30/04/2015

Nhân ngày 30/4: Những món nợ không sao trả nổi


Bùi Tín

Xe tải quảng bá kỷ niệm 40 năm
ngày "Giải phóng miền Nam"
trên đường phố TP HCM.

Nhân kỷ niệm 40 năm ngày 30/4, Bộ Chính trị Đảng CSVN chủ trương tổ chức kỷ niệm trọng thể «Ngày toàn thắng», «Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước», với những diễn văn cao ngạo đầy mỹ từ sáo rỗng, cờ quạt màu mè, trống kèn ầm ỹ, duyệt binh lên gân, pháo bông lóe mắt.


30/04/75, nếu Hà nội thua cuộc


Nguyễn văn Trần  

Vài lời về ngày 30/04
Năm nay, 30/04 tới với người Việt nam hải ngoại sôi nổi hơn hẳn các năm trước . Đài TV, phát thanh, báo chí giấy và mạng đồng loạt nhắc tới dưới nhiều gốc cạnh khác nhau . Với lý do 40 năm ? Nhưng con số 40 năm được ghi đậm nét .
Phải chăng những người nặng nợ với 30/04 nay đã thấy già yếu, không dám nghĩ tới năm mất nước thứ 50 ? Các thế hệ sau có nghĩ tới 30/04 cũng không được trọn vẹn như họ . Hay lại nghĩ khác hơn hoặc không nghĩ tới .

Tôi thấy hai cảnh đời đen đỏ


Lê Hải Lăng


Tôi thấy bà mẹ dân oan
Không cửa không nhà lang thang
Đi giữa Sài gòn nhìn cờ quạt lớp lớp hàng hàng
Đỏ ngang đỏ dọc
Đứa bé con nhà ai đói ăn đứng khóc
Chị nó đứng ngã tư lăn lóc xin tiền


Bài học gì từ cuộc chiến Việt Nam?

Bà Rory Kennedy
Nhân 40 năm ngày cuộc chiến Việt Nam kết thúc, BBC Việt Ngữ đã trò chuyện với bà Rory Kennedy, nữ đạo diễn kiêm nhà sản xuất bộ phim tài liệu Last Days in Việt Nam - Những ngày cuối tại Việt Nam - với những diễn biến vào thời khắc lịch sử đó qua con mắt của những người Mỹ và các cộng sự người Miền Nam Việt Nam của họ.
Nguyễn Hưng Quốc - Chiến tranh Việt Nam có thực sự cần thiết?Liên quan đến biến cố 30 tháng Tư 1975, có một câu nói của một quan sát viên quốc tế mà tôi rất tâm đắc: “Không có ai chiến thắng cả. Tất cả đều là nạn nhân” (There were no winners, only victims).

Nhưng tại sao lại không có người chiến thắng?

 

29/04/2015

Tình trạng bức cung, dùng nhục hình và oan sai vẫn tái diễnVăn Quang - Viết từ Sài Gòn ngày 20.04.2015

 

Trùng hợp với phiên tòa sơ thẩm vụ công an dùng nhục hình dẫn đến chết người tại Công an TP Tuy Hòa (Phú Yên) được mở vào sáng ngày 07 tháng 4 vừa qua và gần đây những vụ người dân thường chết oan và quốc hội VN cũng đang tranh luận sôi nổi về vấn đề này, dư luận tại VN lại nổi sóng khiến người dân “bức xúc”. 

30/04: Để 1 triệu người không còn buồn!

Thùy Linh


Kỷ niệm ngày 30 tháng 4 trên Site (được cho là) của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có đăng một bài thật đặc biệt.
Nội dung bài viết quá tiến bộ, quá hợp với những gì nhân dân đang trông đợi.
Trong khi ngoài xã hội hiện nay, đảng và chính quyền cũng rầm rộ tổ chức kỷ niệm ngày 30 tháng 4, nhưng họ đang làm ngược với những gì nội dung bài viết nêu lên.

Người dân phải hiểu như thế nào? Hay chỉ còn cách lập lại câu nói nổi tiếng của Tổng thống Việt Nam Cộng Hòa Nguyễn Văn Thiệu:" Đừng nghe những gì Cộng sản nói, mà hãy nhìn những gì Cộng sản làm!"


 
- “Ngày 30-4, ngày nếu có một triệu người vui, cũng là ngày có một triệu người buồn”, câu nói trong quá khứ của ông Võ Văn Kiệt, nguyên Thủ tướng chủ trương chính sách Đổi Mới, được lập đi nhắc lại. 

Ngày nay, nền kinh tế chưa thật sự hiệu quả, hàng xuất là lao động giá bèo, cái đinh vít cũng không làm được mà nhập hàng ngoại tuốt tuột, nợ chồng chất. Rồi tham nhũng tràn lan, đạo đức xã hội xuống cấp, bạo hành diễn ra khắp nơi, và nhất là hiểm họa mất biển mất đất vào tay những ‘đồng chí đàn anh’ phương Bắc ngày một trầm trọng.

NẾU NHƯ KHÔNG CÓ NGÀY 30 THÁNG 4


 Để có ngày 30 tháng 4
Gần nửa triệu quân Mỹ
Các quốc gia đồng minh
Với hàng ngàn loại vũ khí tối tân
Đổ vào miền Nam Việt Nam .


28/04/2015

Thủ tướng có thực tâm để cho trí thức tham gia phản biện?


Anh Vũ, thông tín viên RFA

 
Website Chính phủ cho biết, Thủ tướng vừa ban hành quyết định 501/QĐ-TTg nhằm thí điểm tổ chức Diễn đàn khoa học chuyên nghiệp của trí thức khi tham gia hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội
Website Chính phủ cho biết, Thủ tướng vừa ban hành quyết định 501/QĐ-TTg nhằm thí điểm tổ chức Diễn đàn khoa học chuyên nghiệp của trí thức khi tham gia hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội

 


Thủ tướng vừa quyết định cho thí điểm tổ chức Diễn đàn khoa học chuyên nghiệp của trí thức, để cho trí thức tham gia hoạt động tư vấn, phản biện các chủ trương, chính sách. Tuy nhiên nội dung của quyết định này cho thấy không chỉ vi Hiến, mà còn cho thấy Thủ tướng không thực sự cởi mở và thậm chí còn nhiều nghi ngại.
Vậy Thủ tướng có thật tâm mong  muốn để trí thức tham gia phản biện hay không?

'Dân tộc không thể mạnh nếu cứ thù nhau'


Ông Lê Xuan Khoa
Từ miền Nam California, ông Lê Xuân Khoa, cựu giáo sư Đại học John Hopkins, đã trao đổi với BBC một số vấn đề xung quanh cuộc chiến giữa hai miền nhân kỷ niệm 40 năm ngày 30/4.


 

Tâm sự của cái nón cối Made in China

Lê Hải Lăng


Ngày nao phát xuất từ đất Bắc
Có những lúc nón cối tôi ngồi trên đầu “bác”
Đếm xác Cải Cách Ruộng Đất đấu tố giết oan
Bắt tù tội, thủ tiêu trí thức Nhân Văn Giai Phẩm


Cối cũng rung quai trên đầu người cộng sản cơ hàn
Nghe loa tuyên truyền kích động nhân dân
Xã thân vào trần gian điạ ngục
Lúc nhúc người sinh Bắc tử Nam

Về ngày 30/4: Chỗ đứng của Đảng CS phải là vành móng ngựa


Bùi Tín

 


Chiến cuộc hơn 30 năm trên đất nước Việt Nam đã được nhận định, tranh luận, mổ xẻ trong một thời gian dài, đến nay những ý kiến trái ngược nhau vẫn còn tồn tại dai dẳng.
 

27/04/2015

HÀ NỘI ƠI!!!Nguyễn Thúy HạnhTại công an quận Long Biên
- Mệt vì bà này quá, chỗ nào cũng có mặt là thế nào, sao bà không về nhà đi?! Viên an ninh chỉ tay vào một bà dân oan dằn giọng.
- Bao giờ hết oan thì tự khắc người ta về nhà thôi mà. Mình trả lời giúp.
Rồi mình bị dẫn về một phòng riêng.
- Chị ra đ
ó tụ tập quấy rối trật tự công cộng, đã
xin phép chưa? Viên an ninh hỏi.
- Có luật đâu mà xin phép. Mà anh nói lại cho đúng nhé, thế nào là tụ tập quấy rối trật tự? Chúng tôi mặc đẹp, đi nhẹ trên vỉa hè, cười tươi ôn hòa, chỉ làm đẹp thêm cho thành phố, NGƯỜI PHÁ RỐI TRẬT TỰ CHÍNH LÀ CÁC ANH! Chúng tôi chỉ có vài chục người, còn các anh có tới vài trăm, đứng cả xuống lòng đường, thổi cò
i inh tai, loa ra rả nhức óc, làm huyên náo cả Hồ Gươm, lại còn chặn đường và bắt bớ chúng tôi. Thử hỏi ai là người phá rối?


TIỀN VÀ ĐẤU TRANH

Huỳnh Ngọc Chênh


Những người đấu tranh không chuyên diễn hành phản đối tàn sát cây xanh tại Hà Nội

 Có vài người đặt vấn đề tiền cho những người đấu tranh. Đó cũng là vấn đề đáng quan tâm vì hầu như ai tham gia vào việc đấu tranh đều bị tiệt được làm ăn. Vậy người đấu tranh lấy gì để sống, lấy gì để nuôi gia đình nếu như còn gánh nặng gia đình.


30/04: Ân hận một thời Trường Sơn


Nguyễn thị Cỏ MayNhà văn Bùi Ngọc Tấn
Tới nay, sau 40 năm, vẫn còn không ít người Việt Nam, cả ở hải ngoại, dân HO nữa, khi nhắc lại một cái mốc thời gian, không thấy ngại dùng tiếng " giải phóng " hay gọi nhà cầm quyền cộng sản ở Việt Nam là  "cách mạng" . Thậm chí có khi tự nhận mình là "ngụy" không hề mặc cảm. Thế mới thấy tác dụng ghê gớm của sức mạnh ngôn ngữ và ảnh hưởng của tuyên truyền chánh trị.

Nhưng "giải phóng" và " cách mạng", chỉ ít lâu sau ngày 30/04, bị ngay thực tế xã hội định nghĩa lại chính xác, đúng nghĩa thật của nó.


Cuộc chiến ‘biệt vô tăm tích’


Bùi Tín


Viện Bảo tàng Phòng không
Không quân tại Hà Nội.
Cuộc nội chiến Nam - Bắc ở Việt Nam đã chấm dứt được mấy mươi năm, biết bao tài liệu sách báo, hồi ký đã được viết ra, biết bao tư liệu tuyệt mật của các bên đã được công bố, nhiều cánh cửa đã được mở ra để nhìn rõ bản chất, nguyên nhân, diễn biến, các góc cạnh của cuộc chiến.

25/04/2015

Thư gửi Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam


Chúng tôi, những người bức xúc về vận nước, chân thành gửi đến Bộ Chính trị và Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, những người đang chịu trách nhiệm trước lịch sử dân tộc mấy lời tâm huyết đề nghị được xem xét.

Hoàng Xuân Hãn bàn chuyện đi sứ


Hoàng Yên Lưu

Hoàng Xuạn Hãn
 Bắc đình thời nào cũng vậy từ Tần Thủy Hoàng, Hán Quang Vũ, Đường Thái Tông, Tống Thần Tông, Nguyên Thế Tổ, Minh Thành Tổ, Thanh Càn Long cho tới Mao Trạch Đông… đều lăm le xâm lăng Nam quốc nếu có cơ hội và khả năng. Lòng tham không đáy, thủ đoạn dã man của rợ Hồ (như cách nói của Trần Quang Khải: “cầm hồ Hàm tử quan”) đã khiến dân Việt lúc nào cũng phải cảnh tỉnh và mài sẵn long tuyền (như Đặng Dung từng nói: “Kỷ độ long tuyền đới nguyệt ma”) để trảm xâm lăng bảo vệ giang sơn Hồng Lạc.
 
 

Tuổi trẻ giữa giòng xoáy của bạo lực và sợ hãi


Nguyệt Quỳnh

 

Tiếng hát của tử thần đã chiếm lĩnh những con đường đi về nơi đất nước. (Cánh Thiên Nga – Tagore)

 Bốn mươi năm trước, trong giờ khắc hấp hối khi quân đội miền Nam đã tan vỡ, dinh Độc Lập đã thất thủ thì ngôi trường thiếu sinh quân nhỏ bé tại Vũng Tàu vẫn đứng vững, oanh liệt giữa tiếng súng kháng cự trong những giờ phút cuối cùng của miền Nam. Nhắc lại câu chuyện này tôi muốn mở đầu một chuỗi những mẩu chuyện về cách hành xử đáng kính của những người trẻ trong các tình huống vô vọng mà tôi cho đó là nhân cách, là di sản của dân tộc Việt. Một điều mà chúng ta phải nhìn nhận là trong xã hội hiện nay di sản đó đang tiêu hao, mòn mỏi từng ngày.


Chân dung băng xã hội đen

Lê Hải LăngNếu như anh là “cán bộ”
Làm “tôi tớ” nhân dân
Dân phải tự đào lỗ
Làm “chủ” chết vinh thân

Công dân Nguyễn Phúc Hậu : mời công luận lên tiếng về trường hợp bị thu hồi đất


Tôi là Nguyễn Phúc Hậu, hiện cư trú tại Tổ dân phố Phú Thọ 1,phường Ninh Diêm,TX Ninh Hòa,Khánh Hoà,ĐT:01219341325,người đã làm đơn khiếu kiện và kêu oan khắp nơi về việc tôi bị chính quyền Thị xã Ninh Hòa tỉnh Khánh Hòa thu hồi trên 6200 m2 đất và bồi thường 18.000đ/m2 .(Không có bất kì một khoản hỗ trợ nào khác)
 
Thư kêu gọi của công dân Nguyễn Phúc Hậu mời công luận lên tiếng về trường hợp bị thu hồi đất của cá nhân, chính quyền bồi thường 18.000đ/m2 .


24/04/2015

40 NĂM NGÀY 30/04/1975 ĐÃ LỘT MẶT NẠ


Phạm Trần


Trong suốt 40 năm qua, mỗi lần ngày 30-4 trở về là dịp cho người Cộng sản Việt Nam xuyên tạc và bôi nhọ lịch sử nhưng năm nay, 2015, họ đã tự  lột mặt nạ mình mà đâu có hay ?


HOA KỲ BÀY CHUYỆN "KHÔN LÂU"


TKĐ.
 
Hoa Kỳ bày chuyện "khôn lâu",
Chê Đồng Việt cộng "đại ngu", "khôn liền".
Lời khuyên thật đáng đồng tiền,
Chọn đảng trị hay chủ quyền Việt Nam?

THƯƠNG XÓT THÁNG TƯ


Ngô Thanh Tú

Cứ mỗi độ tháng Tư về trong tôi lại trỗi lên sự thương xót cho những người thuộc Mặt trận Giải phóng Miền Nam Việt Nam (MTGPMNVN). Từ người lãnh đạo cao nhất là Luật sư Nguyễn Hữu Thọ, cho đến những người được coi là trí thức như: Trương Như Tảng, Dương Quỳnh Hoa hay những nhân vật thấp bé thuộc thành phần thứ 3, như: Linh mục Chân Tín, Giáo sư Nguyễn Ngọc Lan cũng đều là nạn nhân, mà kẻ ra tay với họ không ai khác chính là những người trước đây họ tưởng là 'đồng chí'.
 

Trung Quốc xây đảo nổi di động trên biển Đông:Âm mưu mới?


Hà Giang

- Không chỉ ồ ạt bồi đắp các rạn san hô, TQ còn đang xây dựng các đảo nổi di động có thể sử dụng cho mục đích quân sự tại biển Đông. 

23/04/2015

NỖI LÒNG 30/4 của nữ nghệ sỹ Kim Chi

Nghệ sĩ KIM CHI

Diễn viên điện ảnh KIM CHI
(người quấn khăn rằn)
Trước đây mỗi năm tới ngày 30/4 tôi rất vui nên hay tổ chức gặp gỡ bạn bè. Nhiều lần tôi bay vào SG cùng đồng đội về thăm căn cứ cũ ở miền Đông, miền Tây Nam bộ. Chúng tôi thắp hương cho bè bạn đã hi sinh để bày tỏ lòng tri ân với những người đã để lại tuổi xuân ở chiến trường. Rồi chúng tôi quây quần bên nhau cùng ôn lại bao kỉ niệm buồn, vui những năm chiến tranh ác liệt. Trong lòng chúng tôi tràn ngập niềm vui và tự hào vì nghĩ rằng mình đã dâng hiến cả tuổi trẻ để góp phần giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
Những lần gặp gỡ truyền thống như thế, chúng tôi thường ngồi bên sông Sài Gòn hát bài “Mùa xuân trên TP HCNM” của Nhạc sĩ Xuân Hồng: …”Ôi đẹp biết bao biết mấy tự hào/Sài gòn ơi cả nước vẫy chào/Cờ sao đang tung bay cao,qua hết rồi những năm thương đau…/Mà niềm vui như đến bất ngờ/Ngày đi như trong đêm mơ tuổi lớn rồi mà như ngây thơ”…

Hong Kong công bố cải cách bầu cử


Chính quyền Hong Kong đã công bố đề xuất cải tổ cho cuộc bầu cử lần sau, tuân thủ đòi hỏi của Bắc Kinh rằng các ứng viên năm 2017 được chọn lựa trước.

Các nhà hoạt động dân chủ nói đây chỉ là “dân chủ giả tạo”.

Phe đối lập tại Hong Kong nói họ sẽ chống đối đề xuất này


CẦN GỌI ĐÚNG TÊN CUỘC CHIẾN NÀY


PHẠM ĐÌNH TRỌNG

Lần thứ 40 ngày 30 tháng tư của lịch sử đau thương mất mát, của vui nông nổi mà buồn thăm thẳm lại đến. 
Suốt 40 năm qua, hệ thống tuyên truyền khổng lồ của đảng CSVN (Cộng sản Việt Nam) cầm quyền đã ngốn quá nhiều tiền thuế của dân, tiền bán tài nguyên đất nước vào việc tự huyễn hoặc mình và lừa dối người dân về ngày 30 tháng tư năm 1975, ngày huy hoàng đại thắng, ngày vẻ vang thống nhất đất nước.


22/04/2015

Trái táo rơi không thể xa cây táo ! Chuyến đi Bắc kinh của Nguyễn Phú Trọng !

 

Âu Dương Thệ

Chuyến đi gặp Tập Cận Bình của Nguyễn Phú Trọng và phái đoàn cao cấp của đảng và nhà nước CSVN từ 7-10.4.2015 đã không cắt bỏ được những ràng buộc bất lợi cho VN, trái lại còn mở rộng thêm những gánh nặng lớn và nguy hiểm cho đất nước. Vì chuyến đi chỉ nhằm mục đích cao nhất là cứu Đảng, cốt làm sao để ĐCS độc quyền tiếp tục. Mục tiêu này được cả cánh bảo thủ giáo điều của Nguyễn Phú Trọng và phe các nhóm lợi ích của Nguyễn Tấn Dũng, với Nguyễn Thị Kim Ngân tham gia trong phái đoàn, thỏa hiệp để chia phần trong Đại hội 12 không còn đầy một năm.
Tập Cận Bình và nhóm cầm đầu Bắc kinh biết rõ được các ý đồ này và đồng thời nắm được các điểm yếu trong kinh tế, thương mại và tài chánh của VN. Nên họ đã tìm cách vuốt mặt vỗ về Nguyễn Phú Trọng bị bệnh tự ti mặc cảm bằng cách giành cho ông những nghi lễ đặc biệt. Nhưng đó chỉ là bề ngoài, cốt đánh lừa dư luận VN và quốc tế.
Nhưng thâm ý chính của Tập Cận Bình là khai thác và lợi dụng những thế bất lợi của CSVN đang bị cô lập trong nhân dân và lệ thuộc Bắc kinh trong chính trị, kinh tế và thương mại. Từ đó ép nhóm cầm đầu toàn trị Hà nội không những phải tiếp tục hợp tác chiến lược toàn diện, mà còn phải mở rộng thêm những lãnh vực nhạy cảm và yếu kém từ trong tài chánh, thương mại và kinh tế. Trên những cơ sở mới này Bắc kinh tìm cách ép Hà nội phải nhượng bộ và im lặng trước các chủ trương bành trướng của Bắc kinh trên biển Đông!

 

Lê Công Định - Vì sao chưa bầu được Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam?

Lê Công Định

luật sư, Liên đoàn Luật sư, Chủ tịch nước, Trương Tấn Sang, tranh tụng, cải cách tư pháp, chủ quyền
Bốn Phó chủ tịch LĐLSVN
vừa được bầu chủ trì họp báo
sau đại hội.
Ảnh: Thu Hằng (Pháp Luật)
Mặc dù Đại hội Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã bế mạc hôm nay, nhưng chức danh Chủ tịch vẫn chưa bầu được, vì nhân vật Đảng muốn áp đặt vào ghế đó là Lê Thúc Anh bị các luật sư bất tín nhiệm bằng lá phiếu, dù chỉ nửa vời, của mình. 

Nhân vật thứ hai được Đảng cài cắm trù bị cho chiếc ghế đó là Phạm Quý Tỵ, cựu Thứ trưởng Bộ Tư pháp, lại nhận phiếu tín nhiệm quá thấp, nên Đãng đành áp dụng kế hoạch chẳng đặng đừng là chờ Hội đồng Luật sư Toàn quốc bầu sau. Số thành viên hội đồng này ít nên chắc chắn Đãng dễ kiểm soát, thao túng và áp đặt hơn.


Một đồng đút lót đổi một đồng lãi


Huyền Thư
Lê Đăng Doanh
Tình trạng phí bôi trơn, hối lộ gia tăng dẫn tới cạnh tranh không lành mạnh và trở thành điểm nghẽn trong thu hút đầu tư, phát triển kinh tế, theo các chuyên gia tại Diễn đàn Kinh tế Mùa Xuân.

Tham luận của chuyên gia kinh tế lão làng Lê Đăng Doanh mang tựa đề “Môi trường đầu tư kinh doanh và tác động của tham nhũng và chi phí phi chính thức" gây chú ý tại Diễn đàn Kinh tế Mùa Xuân khai mạc sáng nay. Ông dẫn hàng loạt số liệu của các tổ chức thế giới cũng như trong nước về xếp hạng môi trường đầu tư cũng như chỉ số năng lực cạnh tranh của Việt Nam, cho thấy tình trạng tham nhũng, hối lộ sau thời gian lắng xuống đang có chiều hướng gia tăng trở lại.

40 NĂM NHÌN LẠI : GIEO GÌ CHO MỘT NGÀY GIẢI PHÓNG THỰC SỰ?


Nguyễn Phương Uyên
Tù nhân lương tâm

Người ta vẫn luôn tin rằng thời gian là phương thuốc hữu hiệu có khả năng chữa lành mọi vết thương cả về tinh thần lẫn thể xác.


Vòng vây thế tục


Nhạc sĩ Tuấn Khanh, viết từ Sài Gòn

Cụ ăn mày Thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa Bùi Văn Thiệt, SQ 67/101890 TĐ3/TrĐ7/SD5BB KBC 4.737 - Files photos

Ngày 14/4, hơn 150 thương phế binh VNCH không khỏi bất ngờ khi được tin chương trình chăm sóc sức khỏe định kỳ của họ bị hủy bỏ đột ngột. Nơi đến quen thuộc và đầm ấm là Nhà thờ Chúa cứu thế, Kỳ Đồng, đã im lặng sập cửa mà không một lời giải thích, theo lệnh của linh mục Giám tỉnh là ông Giuse Nguyễn Ngọc Bích.

18/04/2015

Phi công, tiếp viên Vietnam Airlines buôn lậu: nghèo, giàu cũng "ăn trộm" ?

Võ Song Hoài 

Chuyện cơ trưởng và tiếp viên hàng không của Vietnam Airlines bị cảnh sát Hàn Quốc tóm vì tội buôn lậu 6 thỏi vàng không hề mới. Điệp khúc này cứ lập đi lập lại, từ năm nay sang năm khác đối với ngành hàng không.


Vụ biểu tình chặn QL1A: Đừng xem thường người dân


Nam Nguyên

Xe ùn tắc trên quốc lộ 1A - RFA file
Cuộc biểu tình bạo động chặn Quốc lộ 1A trong 30 giờ từ chiều 14 đến đêm 15/4/2015, làm kẹt xe hàng chục km ngang qua huyện Tuy Phong và Thuận Nam tỉnh Bình Thuận, đã gây chấn động dư luận toàn quốc. Điểm đáng chú ý, nguyên nhân của sự phản kháng giận dữ là vì môi trường sống của người dân địa phương bị ô nhiễm nghiêm trọng.


Vụ máy bay rơi cho thấy điểm yếu của VN?


Hình minh họa máy bay Su-22

Các vụ rơi máy bay quân sự bộc lộ điểm yếu của Việt Nam và sẽ được những quốc gia như Trung Quốc, vốn có tranh chấp trên biển với nước này, theo dõi chặt chẽ, theo ý kiến chuyên gia.

17/04/2015

Một doanh nhân tặng KTX cho sinh viên nghèo


TT - Một ký túc xá (KTX ) hiện đại có sức chứa 432 sinh viên và hoàn toàn miễn phí sẽ được khởi công xây dựng tại Trường ĐH Nông lâm TP.HCM vào tháng 5-2015.

Phối cảnh ký túc xá Cỏ May
miễn phí cho sinh viên nghèo học giỏi
Tại KTX này, trong suốt những năm đại học, sinh viên còn được hỗ trợ toàn bộ học phí, tiền ăn và được đào tạo những kỹ năng cần thiết để ra đời.
Người đề xuất và tài trợ dự án "độc", "lạ" này là một doanh nhân 66 tuổi ở xứ bưng biền Đồng Tháp: ông Phạm Văn Bên.


Có gì khác nhau giữa công dân Phạm Văn Bên và Nguyên TBT Nông Đức Mạnh?

Họ có điểm giống nhau: Ông Bên bước vào đời nghéo khổ, đã từng nương nhờ cô nhi viện Quách Thị Trang để có miếng cơm. Từ đó ông Bên đã thành công và có cuộc sống sung túc. Ông Mạnh gốc bần cố nông, có nghĩa là chỉ có tấm áo rách che thân, ông đi theo đảng cộng sản và leo đến chức TBT. Nếu học tập theo gương Hồ Chí Minh, ông Mạnh cần kiệm liêm chính cũng có được cuộc sống sung túc như ông Bên.


Họ có điểm khác nhau: Ông Bên thành công nhưng không quên quá khứ của mình, ông quyết định đem tài sản riêng kiếm được bằng mồ hôi nước mắt để xây ký túc xá cho 432 sinh viên nghèo, ham học. Ông Mạnh hiện sống như một vị hoàng đế mà báo chí đã "vô tỉnh" đăng tải.


Còn một điểm khác nữa: Ông Bên không phải là cộng sản, còn ông Mạnh là chúa cộng sản.HÒA GIẢI VỚI AI - HÒA HỢP CÁI GÌ ?


Phạm Trần


  Đảng Cộng sản Việt Nam có thật lòng muốn hòa giải và hòa hợp dân tộc không hay chỉ nói một đàng làm một nẻo nên chia rẽ và hận thù đã chống chất sau 40 năm kết thúc chiến tranh ?
Câu hỏi này không mới mà đã được lập đi lập lại vào mỗi dịp 30 tháng 4 về. Tại sao ?

Thư gửi Chủ tịch Trương Tấn Sang của công dân Nguyễn Tiến Dân


Sự tức giận đã khiến người dân không còn sợ lao tù khi họ tiếp tục ra chặn quốc lộ 1A khoảng Bình Thuận để phản đối nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 gây ô nhiễm môi trường sống của người dân, họ đốt lửa trên quốc lộ và đánh nhau với công an đến can thiệp vì không còn gì để sợ.
Ở Long An, cả một gia đình liều chết ném bom xăng, tạt axit chống trả CA cướp đất.
Đầu năm 2010 vì quá uất ức, gia đình ông Đoàn Văn Vươn đã dùng súng chống lại lực lượng quan tham ở Tiên Lãng, Hải Phòng, đến nay ông Vươn vẫn nằm trong tù mặc dầu ông hội đủ điều kiện để Chủ tịch nước ra lịnh trả tự do sớm cho ông, nhưng bọn quan tham nhất định trù ám gia đình ông Vươn đến cùng.
Chúng tôi vừa nhận được bức thư của ông Nguyễn Tiến Dân gửi Chủ tịch nước Trương Tấn Sang viết: "Tôi, đã phải đứt ruột, bán đi ngôi nhà thân yêu, ở 208 phố Định Công Thượng. Để, 1 phần, trả nợ cho chính Ngân hàng CS. Một phần, trả nợ cho những người, đã yêu quý và giúp đỡ tôi. Một phần khác, làm lương khô, dự trữ cho vợ con. Cả nhà tôi, bây giờ, tạm tá túc tại 544 đường Láng – Đống đa – Hà nội. Nếu cần liên hệ, thậm chí muốn bắt người: Tôi, luôn đợi các ông, tại địa chỉ đó."
Đoạn kết bức thư viết: "Cuối cùng, nhắc ông Chủ tịch: Trời, thì hanh. Dưới chân các ông đứng, lại toàn là cỏ khô. Chỉ cần, 1 giọt nến cháy rơi xuống, hậu quả sẽ khôn lường. Cuộc Cách mạng Tunisia và mùa xuân Ả Rập: Khởi đầu, cũng chỉ từ, ngọn đuốc tự nguyện của chàng trai Mohamed Bouazizi. "

Đảng và chính quyền hãy sớm thức tỉnh, đừng để dân liều mạng.Chặt 12 cây tràm bị tội, chặt cây Hà Nội thì sao?

(PL)- Nếu chặt 12 cây tràm mà phải đi tù thì chuyện đốn hạ 500 cây cổ thụ ở Hà Nội chắc phải ở tù rục xương!

Tám người ở TP Biên Hòa (Đồng Nai) sau khi nhận chuyển nhượng (trái phép) đất lâm nghiệp của Nhà nước mà cứ tưởng là đúng luật nên tiến hành "dọn cỏ, chặt cây" để canh tác. Thế là họ bị kết tội hủy hoại tài sản vì đã chặt 12 cây tràm (trị giá hơn 10 triệu đồng) của Trung tâm Lâm nghiệp Biên Hòa.


Tình báo Mỹ: Năm 2014, Trung Quốc chiếm đất trên 7 đảo Trường Sa của VN

Trần Trí

    Khu trục hạm Harbin mang tên lửa hành trình của hải quân TQ

Vào lúc căng thẳng dâng cao từ việc Trung Quốc (TQ) xây hàng loạt đảo nhân tạo trên Biển Đông, nhật báo Wall Streeet Journal đã đăng báo cáo đầu tiên về hải quân TQ kể từ năm 2009, vạch trần mưu bá chủ châu Á của TQ.
 

16/04/2015

Người dân tạo tường lửa, tiếp tục chặn quốc lộ 1A

Hoàng Trường


Khi bão xỉ và ống khói tiếp tục phát tán, người dân xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, Bình Thuận, lại tràn ra đường chặn quốc lộ. Hàng nghìn xe đang kẹt cứng hơn 20 km.

Người dân chặn xe ở quốc lộ 1 qua xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong. Ảnh: Hoàng Trường
 

THƯ NGỎ GỬI BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ


Nguyễn Đình Cống


Chủ nhật vừa qua tôi ngồi nghe buổi "dân hỏi bộ trưởng trả lời" của bà Nguyễn Thị Kim Tiến. Cùng nghe có một vị bác sĩ bệnh viện trung ương Huế. Bà Tiến đã trình bày những điều hay của quyết định yêu cầu các bệnh viện tuyến trên cam kết mỗi bệnh nhân một giường. Bà cho biết và có ý biểu dương nhiều bệnh viện đã tích cực hưởng ứng và tự nguyện ký cam kết, tuy vậy cũng còn một số bệnh viện đáng ra phải cam kết nhưng chưa ký.
Nghe đến đây vị bác sĩ tỏ ý khen ngợi các bệnh viện chưa ký đó. Tôi thắc mắc vì sao lại khen các bệnh viện không thực hiện chủ trương rất hay, rất tốt của Bộ. Bác sĩ giải thích cho tôi thấy cái mặt trái nham nhở của "chủ trương rất hay vì người bệnh" đó của Bộ.


Tôi muốn nói...

Nguyên Thạch
Hơn tất cả, với "Mật nghị Thành Đô" là sự thật, 2020 cũng sẽ đến thật. Đã đến lúc toàn dân Việt phải biết rõ rằng với sự phản bội của đảng CSVN, chúng ta đã, đang và sẽ đi đến con đường mất nước. Bằng mọi giá, một cuộc cách mạng phải sớm được thực hiện hầu thoát khỏi sự bế tắc thê thảm hôm nay trước khi quá muộn.


NHÂN NGÀY BÁO CHÍ VIỆT NAM, TẢN MẠN VỀ BÁO CHÍ CỘNG SẢN

 Huỳnh Ngọc ChênhKỶ NIỆM 150 NĂM NGÀY BÁO CHÍ VIỆT NAM 15.4.1865 - 15.4.2015

Trương Vĩnh Ký và Gia Định báo

Phi công và tiếp viên Vietnam Airlines bị bắt tại Hàn Quốc

Đoàn Loan
Vụ việc buôn lậu vàng của tiếp viên hàng không được truyền hình Hàn Quốc đăng tải.
Mang 6 kg vàng trong giày mà không khai báo, hai nhân viên của hãng hàng không Quốc gia Việt Nam bị nhà chức trách sân bay Gimhae (Hàn Quốc) bắt giữ.

15/04/2015

VNCH hay VNDCCH 'cũng đều là Việt Nam'

Một đơn vị đồn trú của Việt Nam Cộng hòa trên Hoàng Sa trước năm 1974
Tháng Tư năm nay đánh dấu 40 năm ngày Quân đội Nhân dân Việt Nam mở chiến dịch giành quyền kiểm soát quần đảo Trường Sa và các đảo trên Biển Đông từ tay chính quyền Việt Nam Cộng Hòa.


30/4 - NẾU VIỆT NAM CỘNG HÒA THẮNG!


LS Nguyễn Văn Đài: "Nếu ngày 30-4-1975, bên chiến thắng là Việt Nam Cộng Hòa thì giờ đây trong khu vực châu Á, Việt Nam có thể chỉ thua duy nhất Nhật Bản về kinh tế, còn chắc chắn sẽ ngang bằng hoặc hơn Hàn Quốc về cả kinh tế và quân sự."

Tham nhũng "bẩn" nhất

Văn Quang - Viết từ Sài Gòn ngày 13.4.2015Nếu đăt câu hỏi “tham nhũng nhỏ và tham nhũng lớn, cái nào đáng sợ hơn", có lẽ sẽ có rất nhiều người trả lời không cần suy nghĩ: "tham nhũng kiểu nào cũng đáng sợ". Vâng, trả lời như thế chẳng có gì sai.

Xô xát giữa người dân và lực lượng cưỡng chế tại Long An


Gia đình bà Mai Thị Kim Hương và ông Nguyễn Trung Can cùng 2 con là Nguyễn Mai Trung Tuấn và Nguyễn Mai Thảo Vy thề quyết tử giữ nhà giữ đất và họ đang chuẩn bị tinh thần để đối phó với chủ trương dùng bạo lực để cướp chiếm

Cái nhìn của bạn trẻ Sài Gòn về cuộc đình công, biểu tình

Nhóm phóng viên tường trình từ Việt Nam


Hàng nghìn công nhân đã tập trung Đình công ở công ty Dụ Đức, Long An hồi đầu tháng 4 vừa qua


Nghe trường thuật đình công ở công ty Dụ Đức, Long An

14/04/2015

Nguyễn Thanh Giang: Chuyến đi Tàu của Nguyễn Phú Trọng, ba cái "khá:" và hai cái "chưa khá"

Nguyễn Thanh Giang


Cái khá thứ nhất: Lần này ông Nguyễn Phú Trọng đã không khoe: "Trong các nhà lãnh đạo Cộng sản Việt Nam, tôi là người đi thăm Trung Quốc chính thức nhiều nhất”.

Hồi mới lên chủ tịch Quốc hội, ông vội vàng sang yết kiến thiên triều ngay và tâng công: "Lên làm chủ tịch Quốc hội, Trung Quốc là nước đầu tiên tôi đi thăm”. (Hồi ấy ông Nguyễn Tấn Dũng thì chọn Nhật Bản, ông Nguyễn Minh Triết thì chọn Lào là các nước đầu tiên để đi thăm. Phải chăng ông Trọng mách rằng hai ông kia thất lễ!), Không biết có phải nhờ câu nịnh khéo ấy mà Nguyễn Phú Trọng đã vượt qua đầu Nguyễn Minh Triêt và Nguyễn Tấn Dũng để đựơc lên làm Tổng Bí thư?


Ủy viên BCT VN nghiên cứu cải cách ở HarvardBà Nguyễn Thị Kim Ngân từng là Bộ trưởng Lao động Thương binh và Xã hội (ảnh năm 2006)

 
Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn phái đoàn đến Đại học Harvard tìm hiểu cải cách thể chế.
Bà Kim Ngân dẫn đầu đoàn gồm 15 lãnh đạo cấp trung ương và địa phương, trải qua năm ngày ở Chương trình Lãnh đạo Quản lý cao cấp của Việt Nam (VELP) tại Đại học Harvard.


70% dân Mỹ, hơn 90% dân Nhật không tin Trung Quốc

Nhật Nam


(Tin tức 24h) - Kết quả một cuộc điều tra xã hội học của Mỹ cho thấy, đại bộ phận dân chúng Mỹ-Nhật không hề tin tưởng một chút nào vào Trung Quốc.Hòa giải, giấc mơ 40 năm của dân tộc

Luật sư Đặng Đình Mạnh
Biểu tình chống giặc ngoại xâm phương Bắc nhé ? Vâng, nhưng dưới lá cờ nào nhỉ? Cờ đỏ hay cờ vàng? Cờ đỏ, hẳn là lá cờ rực sắc máu với ngôi sao vàng năm cánh hay cờ vàng ánh màu da vàng Á đông với ba dải đỏ tượng trưng Bắc, Trung, Nam?
 

Thích to để “tự sướng”

Văn Quang - Viết từ Sài Gòn ngày 06.04.2015
Thích to để “tự sướng”


 

Trước hết để nói về hai chữ “tự sướng” gần đây hay được báo chí VN dùng trong nhiều trường hợp, nhất là những người tự chụp ảnh đều được cho là “tự sướng”. Trong năm 2013, từ này xuất hiện liên tục trên mạng Internet, đặc biệt là các trang mạng xã hội, trở thành một từ thông dụng và thời thượng.

12/04/2015

Hoa Kỳ 'không muốn can thiệp' vào Mỹ LatinTổng thống Hoa Kỳ Barack Obama bắt tay với Chủ tịch Cuba Raul Castro trước thềm hội nghị
 
Tổng thống Barack Obama nói với lãnh đạo các nước Mỹ Latin rằng việc Hoa Kỳ tùy tiện can thiệp vào các vấn đề trong khu vực chỉ còn là chuyện của quá khứ.


Người ta chi tiền của dân dễ quá!

Hà Văn Thịnh


Báo chí đăng tin, chỉ cần chặt MỘT CÀNH xà cừ thôi, UBND TP Hà Nội duyệt chi ngay 5,6 triệu đồng (TN, 06.4.2015, 18:52); tổng chi phí để chỉnh sửa cây xanh - theo đúng nghĩa gốc của từ này là cắt và tỉa, cho nó đẹp hơn theo vài cách nhìn của ai đó, an toàn hơn theo cách nghĩ của ai kia, là... 35 tỷ đồng(!)?


SÁNG TÁC MỚI CỦA NGUYỄN QUANG LẬP (2): Đêm chong đèn nhớ Trịnh


Nguyễn Quang Lập

Tạp bút

1. Nhớ Trịnh thì nhớ những gì? Nhớ “đường phượng bay mù không lối vào…”, nơi quán cóc rượu Kim Long, nem và tré. Con đường chiều chiều nàng vẫn đạp xe đi qua. Bốn giờ tới quán, sáu giờ ngà ngà say, cũng là lúc bóng hồng thấp thoáng. Nàng đẹp nhất khi say, đáng yêu nhất cũng khi say, tỉnh rồi đều “bỏ ta đi như những dòng sông nhỏ”, bỏ ta đi hay ta bỏ đi thì cũng thế.


"Tan" giấc mơ ôtô Việt Nam: Lời thật của doanh nghiệp ngoại

Thái Linh

(Doanh nghiệp) - Liên doanh Toyota VN cân nhắc ngưng sản xuất tại VN, VSM tính toán sẽ chỉ nhập khẩu nguyên chiếc, Mazda, Huyndai rời bỏ đầu tư thị trường mới.

 

Thiếu 32.000 tỷ để chi tiêu, trả nợ: Đừng ép ngân hàng


 Phạm Huyền

 

Sau việc khống chế các ngân hàng thương mại tham gia mua trái phiếu Chính phủ ngắn hạn, Bộ Tài chính lên tiếng lo ngại về việc thiếu khoảng 32.000 tỷ trong năm nay để bù đắp bội chi, đảo nợ,... mà chưa có nguồn cân đối.