29/02/2012

AI LÀ BẠN, AI LÀ THÙ CỦA ĐẢNG?

Diễn văn khai mạc hội nghị xây dựng Đảng của ông Nguyễn Phú Trọng nói rằng, đợt xây dựng chỉnh đốn Đảng lần này rất cấp bách bởi bốn lý do trong đó có hai lý do nhắc đến vấn đề bạn và thù.


Tuy không nói rõ ra trong bài phát biểu của mình, nhưng cách ông Trọng nhắc đến làm mọi người hiểu rằng ai là bạn của Đảng. Người bạn lớn đầu tiên ông nhắc đến là Đảng CS Liên Xô với 21 triệu đảng viên, dù bây giờ chỉ còn là hồn ma vất vưỡng nhưng sự tự sụp nhào trong chốc lát của bạn cũng rút ra bài học máu xương cho lần xây dựng chính đốn này của Đảng. Người bạn lớn thứ hai là đồng chí Trung Cộng. Ông Trọng nói rằng người bạn ấy '
trong cải cách, mở cửa cũng luôn luôn khẳng định dứt khoát phải kiên trì vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản'. Và ông thú nhận: Trong những lần trao đổi với chúng ta, bạn thường nhấn mạnh không để bị "Tây hóa", "tha hóa", "thoái hóa".

VẪN DUY Ý CHÍ VÀ DUY TÂM CHỦ QUAN TRONG CÁC GIẢI PHÁP CHỈNH ĐỐN ĐẢNG ?

 Phạm Viết Đào.


Phần 1: Đảng muốn chỉnh đốn nhưng lại phớt lờ vai trò, nguồn sinh lực từ nhân dân ?

Nghiên cứu những ý kiến phát biểu của TBT Nguyễn Phú Trọng tại Hi ngh toàn quc quán trit, trin khai Ngh quyết Trung ương 4 (khóa XI) thấy ông quán triệt 4 nội dung, trong đó có 2 nội dung quan trọng của hội nghị lần này:
- “Thứ nhất, công tác xây dựng Đảng luôn có ý nghĩa cực kỳ quan trọng. Đây là bài học lớn, là kết luận sâu sắc, đúc rút qua quá trình hơn 80 năm hoạt động của Đảng. Càng đi vào đổi mới, phát triển kinh tế thị trường, mở cửa hội nhập, càng cần phải coi trọng công tác xây dựng Đảng; đây là nhân tố đảm bảo thực hiện thắng lợi Cương lĩnh chính trị, mục tiêu, nhiệm vụ xây dựng chủ nghĩa xã hội, bảo vệ vững chắc Tổ quốc xã hội chủ nghĩa.
- Thứ tư, các thế lực thù địch tiếp tục chống phá điên cuồng sự nghiệp đổi mới của đất nước ta nhằm xóa bỏ chế độ xã hội chủ nghĩa, xóa bỏ sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản, xóa bỏ Chủ nghĩa Mác-Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh. Trong bối cảnh tình hình trên, Đảng ta luôn nhấn mạnh phải đặc biệt coi trọng công tác xây dựng Đảng, coi đây là nhiệm vụ then chốt, nhiệm vụ có ý nghĩa sống còn đối với Đảng ta, chế độ ta.”
Như vậy là: TBT vẫn coi nhiệm vụ chống các thế lực thù địch là "then chốt ", là một trong 4 nội dung quan trọng trong Nghị quyết chính đốn Đảng lần này; các thế lực thù địch siêu hình vẫn tiếp tục được coi là đang thách thức sự tồn tại cũng như vai trò lãnh đạo của Đảng ?

27/02/2012

TRUNG CỘNG LẠI GIỞ THÓI CÔN ĐỒ TRÊN BIỂN ĐÔNG


Dây hơi trên tàu đánh cá bị băm nát
Trong lúc những người biểu tình chống Trung Cộng vi phạm chủ quyền trên Biển Đông bị hành hung khủng bố, bị bắt bớ giam cầm vô cớ thì tàu quân sự TC lại giở thói côn đồ hèn hạ, bắt nạt ngư dân VN.
Có một thời gian, tình hình biển đông tạm yên lắng. Đó là lúc TC giở chiêu xuống nước ve vãn nhà cầm quyền VN.  Ấy là  do sự đánh động dư luận của người dân VN trong và ngoài nước qua các cuộc biểu tình chống TC xâm phạm chủ quyền diễn ra sôi động tại Hà Nội, Sài Gòn và ở nhiều nơi trên thế giới, do thái độ phản ứng cứng rắn Việt Nam, do sự hăm he của Mỹ quay trở lại Biển Đông kết hợp với Nhật, Úc và Ấn cô lập TC, do sợ VN ngã về phía dân chủ như Miến Điện để thoát ra khỏi cái bóng của TC...

NGẪU HỨNG VỀ SÂU

Đọc trên các mạng thấy các comment về sâu dưới dạng thơ ca thấy vui vui, xin chép lại dưới đây:


Bới đống lá lên chợt thấy đàn sâu:
Sâu chị cõng sâu em, sâu cha cõng sâu con, sâu cháu…
Sâu đực đang còn ôm sâu cái
Sâu con đang đút ăn cho sâu già
Có đám đang chụm vào nhau nhảy múa hát ca
Có con sâu đang ký tá, nhân tiền
Có con sâu đang cúi đầu mạc niệm
Một con sâu già vừa thành bướm bay lên!
                              honda (trên Quê Choa)

TS NGUYỄN THANH GIANG ĐỀ NGHỊ TRAO GIẢI NOBEL HÒA BÌNH CHO HAI NGƯỜI VIỆT NAM

Đề nghị Giải Nobel Hoà Bình cho Hoà thượng Thích Quảng Độ và ông Trần Huỳnh Duy Thức
 Bất chấp hình phạt hà khắc như thế, anh Thức vẫn không khuất phục và vẫn đấu tranh cho nhân quyền, nhân phẩm và cho hòa bình thế giới như lời thân phụ của anh viết trong Thư gởi Tổng thống Obama tháng 12 năm rồi. Vì thế, tôi nghĩ rằng sẽ hợp lý hơn nếu Giải Nobel Hòa bình cho Việt Nam được trao cho tập hợp hai người: Hoà thượng Thích Quảng Độ và Trần Huỳnh Duy Thức. Phương thức trao một giải cao quý như vậy sẽ quán xuyến được cả hai mảng: đấu tranh cho tự do tôn giáo và cho dân chủ nhân quyền được thực hiện bởi hai thế hệ: già và trẻ. Cả hai người đều đã chứng tỏ tinh thần ôn hòa nhưng can trường chống lại sự cường quyền...

25/02/2012

Thăm Cù Huy Hà Vũ

Thăm Cù Huy Hà Vũ

Biết chắc chắn là, trừ Nguyễn Thị Dương Hà, chúng tôi chẳng thể gặp được Cù Huy Hà Vũ nhưng không phải vì thế mà từ “thăm” mất ý nghĩa. Vì khi tới cổng trại giam, bọn mình với Hà Vũ đã gần nhau lắm, cảm giác khác hẳn khi đang ở Hà Nội, như thấy nhịp tim, hơi thở của Vũ. Và qua Dương Hà, anh biết “tháp tùng” Dương Hà có tới 20 người đi trên 5 chiếc xe hơi. Hẳn là, anh thấy hơi thở của bạn bè, người thân của mình cũng rất gần.
.
Chuyến này đi, thiếu hẳn những bàn tay phụ nữ chuyên lo khoản hậu cần cho đoàn là Phương Bích và Aqua Phạm. Vậy mà Lê Dũng, người thế chân bất đắc dĩ lo cực kỳ chu đáo: bia Heniken, nước uống, bánh chưng, bánh mì, giò, thịt hộp, giấy ăn, giấy VS … Nếu trước khi tấn công Ba Lan, mở đầu cho thế chiến thứ 2, Hitler nói: “Chiếc khuy áo cuối cùng của người lính Đức đã chuẩn bị xong” thì Dũng cũng có quyền nói: “Chiếc tăm cuối cùng của đoàn đã chuẩn bị xong”. Tất nhiên, bọn mình chẳng đi đánh nhau với ai, so sánh khập khiễng chút cho vui để khen Dũng một tí. :)

23/02/2012

Bàn về Đức Trị, Dụng Pháp Trị và Pháp Trị

Qua tranh luận của hai bạn Hai Lúa và Vn2006A trên Dân Luận đạ giúp tôi sáng ra và hiểu sâu hơn về những khái niệm Nhân Trị, Đức trị, pháp trị và dụng pháp trị. Xin chép lại bài đã đăng trên Dân Luận để tham khảo.

Bàn về Đức Trị, Dụng Pháp Trị và Pháp Trị                                            Nguồn: Dân Luận   
Dưới đây là những phản hồi đáng chú ý từ bài Huỳnh Ngọc Chênh - Từ Tiên Lãng nghĩ về sự bất trị của nhà nước đức trị, BBT Dân Luận chọn ra đăng riêng với tựa đề do chúng tôi đặt. Trình tự các phản hồi này là từ dưới lên trên, tức là phản hồi gửi đầu tiên là phản hồi đặt dưới cùng 

Hai Lúa viết:

Chào bác VN2006A,
Cám ơn bác rất nhiều đã bỏ thời gian quí giá giải đáp cho những thắc mắc của Hai Lúa. Thưa thiệt với bác sở dĩ Hai Lúa phải “vặn vẹo” cặn kẽ những điều như thế là vì trước tiên là để học hỏi cho thấu đáo, thứ đến là để cho những độc giả trẻ khác của Dân Luận tránh được những nghi hoặc khi vào đây đọc được những thông tin chưa chuẩn xác. (Trong số những độc giả trẻ đó có người quen của Hai Lúa, họ thỉnh thoảng gọi điện thoại nêu những nghi hoặc họ bắt gặp đây đó trên Dân Luân và nhờ Hai Lúa giải đáp.)
Đồng ý với bác là chúng ta có thể “bình loạn” bất cứ vấn đề gì một cách tự do, nhưng đồng thời chúng ta cũng cần có thái độ cầu tiến và sẵn sàng nhận trách nhiệm đối với tính chuẩn xác của những “bình loạn” mà chúng ta đưa ra, đặc biệt là trên những diễn đàn mở cho công chúng như diễn đàn Dân Luận này. Về khía cạnh này bác đã thể hiện rất mẫu mực xứng đáng cho Hai Lúa tui học hỏi. Cám ơn bác rất nhiều.

Bí thư Hải Phòng bị tố "chỉ đạo cưỡng chế"?


"Ông Luân cho biết là ông được nhiều người kể lại là hôm cưỡng chế đầm ông Vươn đích thân ông Bí thư Thành ủy Thành mặc áo choàng đen, đội mũ bảo hiểm đến chỉ đạo vụ cưỡng chế" ?
Ông Vũ Văn Luân, thư ký Liên chi hội nuôi trồng thủy sản nước lợ huyện Tiên Lãng, giải thích các dấu hiệu cho thấy chính quyền Hải Phòng đang cố tình bao che cho các cán bộ trong vụ cưỡng chế ở Tiên Lãng.

21/02/2012

BÀ CON KHIẾU KIỆN ĐẤT ĐAI TỤ TẬP TẠI HÀ NỘI

Tường thuật bởi Nguyễn Xuân Diện và Nguyễn Hữu Vinh
Sáng nay, bà con Dương Nội, Văn Giang, Đắk Nông đã có mặt ở Hà Nội để đến gặp các cơ quan hữu quan trình bày về việc bị cưỡng chế đất đai tại địa phương mình, qua nhiều năm khiếu kiện mà chưa được các cấp thẩm quyền giải quyết.

LÊN TIẾNG VỀ TIÊN LÃNG: NHIỆM VỤ BẤT KHẢ THI

Áp sát tiếp cận trận địa theo Ca Ca Binh Pháp
Nhà báo Nguyễn Lâm của báo Tuổi trẻ viết một bài rất hay về vai trò của các vị dân cử các cấp trong vụ án cướp đất ở Tiên Lãng. Nhà báo hỏi khá nhẹ nhàng: Vụ Tiên Lãng, Đại biểu dân cử sao ít lên tiếng?  Và anh nhắc nhở: "Điều tối thiểu một đại biểu Quốc hội hay đại biểu HĐND, nhất là những đại biểu ứng cử ở Tiên Lãng, có thể làm trong trường hợp này là đến với người dân để thăm hỏi, động viên". 
Ngay cả điều tối thiểu ấy cũng chẳng thấy các vị dân cử cao quý ấy làm. Hình như nhiệm vụ khả thi của các vị bây giờ là: Trốn và im. Các vị chỉ hăng hái, năng động, xông xáo vào những ngày bầu cử. Các vị  tiếp xúc cử tri, các vị hứa hẹn, các vị xuất hiện nhan nhản trên các phương tiện truyền thông, các vị tuyên bố về đủ thứ trên trời...Còn bây giờ khi đụng chuyện, dân lành bị bè lũ cường quyền áp bức trấn lột thì các vị trốn mất tăm và im re re. Hôm nay đố một nhà báo nào tìm cho ra một vị dân cử nào ở khu vực Hải Phòng chịu trả lời phỏng vấn về vụ Tiên Lãng. Đó là sau khi đã có kết luận của Thủ Tướng để chống lưng rồi đấy. Chứ đừng nói là trước đó. Bè lũ Lê Văn Hiền làm chuyện ác đức, sai phạm pháp luật tày trời như vậy nhưng có Hội đồng Nhân dân nào lên tiếng, có vị dân cử nào liên quan đến Hải Phòng lên tiếng?  Ôi sao mà... thế!

20/02/2012

HOAN HÔ BÁO TIỀN PHONG VÀ NHÀ BÁO LAM KHÊ

Báo Tiền Phong đã tiên phong trong việc phản ứng lại phát biểu sai trái của ông Nguyễn Văn Thành tại CLB Bạch Đằng (dĩ nhiên là sau các dân báo, hi hi). Nhiệt liệt hoan hô nhà báo Lam Khê và báo Tiền Phong. Qua sự việc ở CLB Bạch Đằng, ông Thành và các vị quan chức ở Hải Phòng cũng như Tiên Lãng đừng có nghĩ rằng đảng viên nào cũng là những con cừu như 300 đảng viên ở Tiên Lãng.
Bí thư Hải Phòng bị tố thông tin trái kết luận của Thủ Tướng
TPO - Ba đảng viên lão thành ở Hải Phòng cho biết, đã gửi thư lên các vị lãnh đạo, đề nghị xem xét việc Bí thư Thành ủy Hải Phòng thông tin trái kết luận của Thủ tướng vụ cưỡng chế ở Tiên Lãng.
Ông Hoàng Châu phát biểu phản đối sau khi Bí thư Thành ủy Hải Phòng dứt lời (ảnh: NQV.)
Ông Hoàng Châu phát biểu phản đối sau khi Bí thư Thành ủy Hải Phòng dứt lời Ảnh: NQV.
Cụ thể, 9 giờ ngày 19-2, ba Đảng viên lão thành ở quận Kiến An (Hải Phòng) là ông Nguyễn Viết Phúc (84 tuổi, 64 tuổi Đảng), đại tá Nguyễn Cục (84 tuổi, 64 tuổi Đảng) và đại tá Lê Văn Thinh (78 tuổi, 60 tuổi Đảng) gửi tâm thư lên các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội... báo cáo, kiến nghị về một số phát ngôn của Uỷ viên TƯ Đảng, Bí thư Thành ủy Hải Phòng Nguyễn Văn Thành sáng 17-2 trước khoảng 500 cán bộ hưu trí trung, cao cấp tại CLB Bạch Đằng (đường Lê Đại Hành, Hải Phòng). 

TÔI KHÔNG TIN

Dù rất không đồng ý với nhà đương quyền ở nhiều điểm, nhưng là một công dân, tôi luôn tôn trọng nhà đương quyền cũng như những kẻ đại diện của họ là các quan chức và  nhân viên  công lực từ thấp đến cao.
Do vậy.
Dù dư luận đoan chắc rằng việc lén lút đạp đổ căn chòi tạm trú của vợ con anh Vươn, hất văng bàn thờ gia tộc của họ xuống ao là không do bọn xã hội đen đê tiện gây ra, thì tôi vẫn tin rằng đó chỉ là hành động trả thù nhơ bẩn của bọn xã hội đen đê tiện mà thôi.
Dù mọi người rất phẫn nộ việc ông Nguyễn Văn Thành, UVBCH TW, Bí thư thành ủy Hải Phòng phát biểu tại CLB Bạch Đằng những điều trái ngược với kết luận của TT về vụ Tiên Lãng, vẫn tiếp tục giọng điệu vu khống báo chí, bôi nhọ gia đình anh Vươn...thì tôi vẫn không tin rằng đó là phát biểu của ông Nguyễn Văn Thành với tư cách cao quý là Ủy viên Ban chấp hành TW, Bí thư Thành ủy Hải Phòng. Có lẻ đó là phát biểu của ông Thành với tư cách là tòng phạm với bè lũ cướp đất ở Tiên lãng. Đó là hành vi tương đương với hành vi đạp đổ căn chòi tạm trú của vợ con  nạn nhân, đã bị đẩy vào bước đường cùng, của bọn xã hội đen đê tiện nên chắc chắn không phải là hành vi của một quan chức "phụ mẫu chi dân" cao quý.

THĂM BÙI HẰNG LẦN NĂM - NHÀ NÀO CỦA CÁC ANH?

Nhà nào của các anh? – thăm Bùi Hằng lần thứ 5

PHƯƠNG BÍCH
Vì đoán họ sẽ không dẫn Bùi Hằng ra theo đường cũ (hèn thế!), nên tôi miệng thì nói chuyện, nhưng mắt vẫn không rời khỏi khu vực đằng sau nhà thăm nuôi. Thấp thoáng thấy có bóng người xuất hiện cùng với màu áo của công an tít từ đằng xa, tôi bắt đầu kêu: Hằng kia rồi! Con bé Cải lập tức trèo vội lên cái hàng rào có chấn song bởi tuy hàng rào thấp, nhưng vẫn là hơi cao so với con bé. Nghe thấy tiếng tôi và bé Cải gọi Hằng, mọi người lập tức áp sát hàng rào. Gần ba chục con người già trẻ lớn bé ai nấy đều ra sức gào to đến lạc cả giọng để gọi tên Hằng. Những tán lá che khuất tầm nhìn, không cho chúng tôi nhìn rõ người bạn của chúng tôi, nên mọi người cứ phải cố kiếm những kẽ hở giữa những lùm cây để tìm cô ấy. Dường như ai cũng muốn nghe thấy Hằng nghe thấy tiếng mình, dường như mỗi người đều hy vọng tiếng gọi của mình sẽ tiếp thêm sức lực cho Hằng. Giọng ồm ồm của đàn ông, giọng the thé của đàn bà hòa quyện vào nhau, tạo thành một thứ hòa âm khiến cho trời đất hẳn cũng phải mủi lòng.

18/02/2012

BBC: BÀ BÙI HẰNG "VẪN TUYỆT THỰC"


Bà Bùi Hằng 'vẫn tuyệt thực'

Con trai bà Bùi Thị Minh Hằng, người bị đưa vào trại giáo dục vì cáo buộc “gây rối trật tự công cộng” cuối năm ngoái, cho hay mẹ mình vẫn tuyệt thực.

Anh Bùi Trung Nhân, đi cùng một nhóm bằng hữu của bà Hằng, đi đến trại Thanh Hà, tỉnh Vĩnh Phúc ngày hôm nay.

Tuy vậy chỉ có con trai bà Hằng được phép vào gặp mẹ sáng thứ Bảy trong cơ sở đào tạo Thanh Hà.

Anh Nhân cho BBC biết: “Sức khoẻ mẹ em có khá lên nhưng vẫn bị bệnh ngoài da.”

Anh nói thêm rằng mẹ mình vẫn “còn tuyệt thực từ ngày 28/1 đến bây giờ”.

BỌN XẤU VẪN CÒN HOÀNH HÀNH Ở ĐẦM VƯƠN

Chiều hôm qua ( 17/2) chị Hiền về bệnh viện thành phố Hải Phòng theo đứa con bị kẹp vào bánh xe hôm tết để chuẩn bị thủ tục phẫu thuật vì nghi bị nhiễm trùng, chị Thương thì lên huyện có công việc, lợi dụng thời điểm ngôi nhà lều không còn người, ai đó đã đột nhập vào phá phách căn lều, đập nát cả bàn thờ, vứt cả di ảnh bố anh Vươn xuống hồ. Khi trở về, các chị đau đớn và phẫn uất nhìn thấy chỗ ở tạm của mình tan hoang.

Chị Thương lội xuống hồ, vớt bàn thờ lên

17/02/2012

GIAN BÚT TIÊN LÃNG - ĐẠI ĐOÀN KẾT LIÊN KẾT ĐẠI

Gian bút Tiên Lãng        


Hệ thống báo chí Hải Phòng từ báo an ninh Hải Phòng, báo Hải Phòng, đến đài phát thanh truyền hình Hải Phòng đã bị cột rọ bảo vệ chính quyền cường hào mới ở Tiên
Lãng để tiến hành cuộc đấu tố Đoàn Văn Vươn một cách thóa mạ và dồn hết tội lỗi
vào gia đình nông dân cúc cung với ruộng đất lấn biển. Đỉnh cao của “gian bút” vụ
này là bản tin của truyền hình Hải Phòng hiện đang lưu truyền trên các trang mạng.
Đó là bản phim có lẽ nhục và đau nhất lịch sử đài truyền hình Hải Phòng vì đã bợ
đỡ cho một đám quan chức Tiên Lãng miệng thối, lòng tham. Chà xát, vùi dập
người dân một lần nữa bằng bút lực, bằng chữ mình học được, bằng kiến thức kỹ thuật phim ảnh là tàn tệ và bất nhẫn cùng cực.

15/02/2012

TỪ TIÊN LÃNG NGHĨ VỀ SỰ BẤT TRỊ CỦA NHÀ NƯỚC ĐỨC TRỊ

Huỳnh Ngọc Chênh
Từ những năm đầu của thế kỷ 20, cụ Phan Chu Trinh đã vạch ra những ưu khuyết của nhà nước pháp trị và nhà nước đức trị. Cụ nói chủ nghĩa nhân trị (đức trị) đầy rẫy sự tệ hại, tùy tiện và trông chờ may rủi vào cái đức của kẻ cai trị. Thời của cụ kẻ cai trị là nhà nước phong kiến, đứng đầu là một ông vua. Đất nước, dân tình được hay mất, hoàn toàn tùy thuộc vào đạo đức của ông vua nầy. Vua minh  thì đất nước thịnh trị, vua tồi thì đất nước loạn lạc, dân chúng lầm than, bất công trỗi dậy.
Qua hơn trăm năm rồi, kể từ đó, Việt Nam vẫn chưa thoát ra khỏi chủ nghĩa đức trị. Nhân dân đổ bao nhiêu xương máu đứng lên làm cách mạng với mong muốn thay thế một nhà nước phong kiến đức trị  bằng một nhà nước dân chủ pháp trị. Thế nhưng kết quả không như mong muốn. Ngày nay chúng ta vẫn nằm trong vòng cai trị của một nhà nước đức trị. Triều đình phong kiến Nhà Nguyễn bị lật đổ để thay thế bằng một nhà nước siêu phong kiến khác mà đứng đầu, theo ông Nguyễn Văn An,  là vua tập thể.

13/02/2012

DÂN LÀM BÁO CA NGỢI NGUYỄN SỰ

Đây là bài báo chép lại từ báo "lề Đảng"- Sài Gòn Tiếp Thị - ca ngợi một cán bộ của Đảng, thế nhưng báo "lề Dân"- Dân Làm Báo - một tờ báo mạng nổi tiếng đối lập với Đảng đã đưa lên như một lời tuyên dương đối với một con người rất tốt của Đảng.

Giá trị sống: Ông Nguyễn Sự, bí thư thành uỷ Hội An

Đã làm quan là phải đàng hoàng 

Kim Yến (SGTT.VN) - Tự nhận là người… thiếu văn hoá nhất Hội An, nói to nhất Hội An, con người bén nhọn, nhạy cảm đến quyết liệt ấy suốt 30 năm qua đã sống chết với Hội An, để gìn giữ cho được một không gian sống vừa xưa cũ, vừa hiện đại. Giữa không gian liêu trai của ngày Hội An ở Sài Gòn (10 – 12.2), ông đọc cho tôi nghe bài thơ của Chế Lan Viên: Yêu ở đâu thì yêu / Về Hội An xin chớ / Hôn một lần ở đó / Cả đời vang thuỷ triều…

12/02/2012

BAO CÔNG NGUYỄN TẤN DŨNG

Rất nhiều người, trong vụ Tiên Lãng, đã đưa ra kịch bản theo tiên đề: Nếu Đoàn Văn Vươn không bắn. 
Tất cả các kịch bản ấy đều đi đến chỗ giống nhau: Anh em Vươn mất trắng hết đất đai, gia đình họ lâm vào cảnh bần cùng vì mất phương tiện sinh sống, không có tiền trả nợ ngân hàng, một số người trong gia đình lê la mang đơn đi khiếu kiện từ ngày nầy qua ngày khác, từ cơ quan nầy lên cơ quan khác một cách vô vọng. Một vài người trong đại gia đình ấy vì quá phẫn uất sẽ đốt lửa tự thiêu như kỹ sư Phạm Thành Sơn làm trước UBND Đà Nẵng hay như ông Đương làm tại Khoái Châu Hưng Yên...

NAM NHẠC LÊN TIẾNG VỀ KẾT LUẬN CỦA THỦ TƯỚNG

Nam Nhạc Tô Nhát Sĩ xứng danh Võ Lâm Ngũ Bá, tuổi tác không làm giảm đi chút nào sự sắc bén trong những đường gươm tuyệt kỹ của ngài. Mỗi lần ngài cất lên tiếng đàn, kiếm ý phóng vút ra trúng ngay vào tim...đen của đối phương, mỗi nhát mỗi trúng không nhát nào trật ra ngoài. Xin ghi lại một tuyệt chiêu nữa của ngài trên võ đài nầy. An Sa kính báo.


Làm Thủ tướng ở nước ta sướng thiệt !

Nhạc sĩ Tô Hải - Chưa bao giờ mình lại chờ mong cái kết quả một cuộc làm việc của Thủ tướng như bây giờ. Suốt từ 13 giờ chiều 10/2 laptop luôn mở sẵn. Thỉnh thoảng lại gõ vào F5 để cập nhật những gì các bạn đang ngổi ngóng tin ở trong và ngoài hội trường Lê Hồng Phong "tường thuật gián tiếp” đưa lên mạng Những lúc “chưa có gì mới”, mình tranh thủ xem lại các clips video (*) của 14 vụ cưỡng chế- 3 vụ chết người tự thiêu hoặc bị xe ủi, bị đánh chết –nhờ blog T/s Nguyễn xuân Diện và các Blog giỏi kỹ thuật khác lưu giữ được) để nghĩ tới việc rồi đây liệu Thủ tướng có thời gian và điều kiện để đi sâu đi sát vào các vụ “còn tệ hơn vụ Đoàn Văn Vươn không)….

SÁU VIỆC CẦN LÀM NGAY TỪ VỤ TIÊN LÃNG

Xin đăng lại phản hồi khá dài của bạn LÃO NGOAN ĐỒNG về những việc cần xử lý tiếp theo ở Tiên Lãng.
LÃO NGOAN ĐỒNGFeb 11, 2012 01:28 AM
Thưa bà con,
Tôi không chú ý đi vào chi tiết vụ việc Đoàn Văn Vươn, vì như đã thưa từ lâu phía chính quyền sai trái hoàn toàn khi áp dụng cưỡng chế từ mấy năm qua. Gia đình Đoàn Văn Vươn khiếu kiện nhiều lần mà không ăn thua gì cả ! Cho nên khi dồn vào bước đường cùng dĩ nhiên họ phải xử dụng VÕ thay cho VĂN mà không kết quả !

11/02/2012

MỌI VIỆC ĐỀU TRÔNG CHỜ VÀO THỦ TƯỚNG Ư?

Quá nhiều hoan hỉ sau khi kết luận của Thủ Tướng về vụ Tiên Lãng được thông báo. Khắp nơi vui mừng hoan hỉ và tỏ lòng biết ơn Thủ Tướng. Nhờ sự ra tay của Thủ Tướng mà nhân nghĩa đã lội ngược dòng thắng bạo tàn vào phút chót, công lý được thực thi, kẻ xấu bị xử lý hoặc sẽ bị xử lý... Ngay bản thân tôi cũng rất hoan hỉ trước quyết định sáng suốt của Thủ Tướng vì trước mắt, nhờ vậy gia đình anh Vươn thoát ra khỏi sự trù dập tàn bạo của bọn ác ôn.
Tuy nhiên tôi lại cảm nhận ngay một sự hụt hẫng lớn về tính hiệu quả của hệ thống pháp luật Việt Nam.

TIÊN LÃNG: HỆ THỐNG CẦM QUYỀN ĐỒ SỘ BỊ VÔ HIỆU HÓA BỞI MỘT CÁ NHÂN

Những người dân bình thường thấy ngay vụ Tiên Lãng sai từ đầu, sai nghiêm trọng. Đó là một hành động dựa vào quyền thế để ăn cướp trắng trợn phương tiện sản xuất, thành quả lao động của một nông dân chân chính, đẩy gia đình người nông dân ấy vào bước đường cùng phải có những phản ứng tự vệ quá khích để bảo vệ sự sống còn của gia đình mình.
Sự sai phạm ghê tởm ấy bắt nguồn từ đâu?  Đó là lòng tham của anh em Lê Văn Hiền. Thấy miếng đất của anh em Vươn quá béo bỡ, anh em Hiền nổi lòng tham muốn cưỡng đoạt. Hiền làm chủ tịch huyện, quyền lực nằm trong tay, thấy rằng việc cưỡng đoạt là khả thi nên lên kế hoạch. Và Y đã thành công.

10/02/2012

CON ĐƯỜNG DẪN TA VỀ VỚI PHAN CHU TRINH

Trích một số đoạn trong bài nghiên cứu về Tư Tưởng Phan Chu Trinh rất nổi tiếng của Hà Sỹ Phu


            Con đường dẫn ta về với Phan Chu Trinh.

Trong những nhân vật lịch sử của dân tộc ta hồi đầu thế kỷ 20, gắn liền với cuộc đấu tranh chống Pháp, có ba nhân vật đặc biệt mà tầm ảnh hưởng sâu rộng hơn cả là Phan Bội Châu, Phan Chu Trinh và Nguyễn Tất Thành tức Hồ Chí Minh.

09/02/2012

VÕ LÂM KIẾM KÝ 19

 Lương Tâm Tù


Phá Ma hỏi:
- Trung Văn là nhân vật như thế nào?
Hắc Y Nhân nói:
- Ông là một hậu duệ trung thành nhất với Phan Đại Tổ Sư thời nay. Ông nắm vững tinh thần của Phan Đại Tổ Sư chiến đấu không mỏi mệt với cái xấu, xiển dương những cái mới, cái tốt đẹp. Nhiều hiệp khách văn nhân trẻ, nhờ ông mà xuất hiện thành tài. Trong phong trào Phản Lạ Biểu Tình, sự có mặt của ông đã tăng cao niếm hưng phấn tự hào cho mọi người, tạo ra nguồn cảm hứng vô biên cho các hiệp khách giang hồ và gây ra sự sợ hãi bất an cho bọn tà ma gian ác. Ông về đây mở trường học mang tên của Phan Đại Tổ Sư để tiếp tục quảng bá tinh thần của người vào giới trẻ. Tên ông là Ngọc Nguyên Thành.

TƯ TƯỞNG PHAN CHU TRINH

Phan Chu Trinh là nhà cách mạng dân chủ đầu tiên của Việt Nam. Ông là người xây dựng ra tư tưởng cách mạng hiện đại của Việt Nam có giá trị cho đến tận ngày nay. 
Có rất nhiều bài viết xuất sắc về Tư Tưởng Phan Chu Trinh, có thể đọc một số bài sau đây.
“Khuôn mặt vĩ đại của Phan Châu Trinh theo tôi là khuôn mặt đáng chú ý nhất trong lịch sử văn hoá và chính trị Việt nam ở thế kỷ XX, bởi chính ông đã xác định một cách rành mạch, sáng rõ nhất những nan đề (les problématiques) đặt ra lâu dài mà các thế hệ người Việt Nam sẽ phải- và mãi mãi còn phải- đảm nhận”                    
Nhà sử học Daniel Héméry

         PHAN CHÂU TRINH VÀ CÔNG CUỘC LY KHAI VĂN HÓA HÁN TỘC

07/02/2012

VÕ LÂM KIẾM KÝ 18

Võ Lâm Ngũ Bá

Hắc Y Nhân nói:
-         Bây giờ chúng ta đi thôi.
Phá Ma gạc nhiên hỏi:
-         Đi đâu?
-         Đi tìm bí kiếp võ công vô địch
-         Chuyện giòng họ Bá ở Lãng Tiên nầy đã giải quyết xong đâu
-         Đó chỉ là chuyện ngọn, ta phải giải quyết tận gốc.
-         Nhưng còn nỗi oan ức của anh em Vươn Đoàn và thảm cảnh của gia đình họ…
-         Hiện giờ đồng đạo trong toàn giang hồ đang chăm chú vào, kẻ góp sức người góp tiền. Đi đầu trong việc nầy phải nói đến Thanh Vân Nữ Đại Hiệp, Lâm Khang Tiên Sinh, Nam Bắc Song Cu…
-         Nam Bắc Song Cu là ai?

CỰC NÓNG: HÀNG LOẠT LÃNH ĐẠO HUYỆN TIÊN LÃNG BỊ KỶ LUẬT

Hàng loạt lãnh đạo huyện Tiên Lãng bị kỷ luật

Cả chủ tịch và phó chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) đều bị đình chỉ công tác để kiểm điểm trách nhiệm cá nhân sau việc chỉ đạo tổ chức cưỡng chế thu hồi đất đối với hộ ông Đoàn Văn Vươn ở xã Vinh Quang.

Chiều 7/2, tại cuộc họp báo về vụ cưỡng chế đất, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Thành cho biết sau cuộc họp sáng cùng ngày với đại diện các sở ban ngành, Thành ủy Hải Phòng đã đưa ra một số kết luận ban đầu.

THÁNG GIÊNG LÊN CHÙA - Thơ Nguyễn Văn Gia

Lên chùa tìm chút thảnh thơi
Ai dè
Chùa cũng như...đời ngoài kia
Cũng thứ hạng
Cũng phân chia
Chỗ nầy vô nhiễm
Chỗ kia thị trường
Đành rằng tất cả vô thường
Thôi
Ta về lại phố phường
Ẩn tu .

    Nguyễn Văn Gia

VẮNG EM - Thơ Nguyễn Hoàng Thọ

Vắng em
Chuyển mùa rét xuống giêng hai
Nghe như dị dạng hình hài mùa xuân
Chuông chùa rớt giọt phân vân
Tháp ngơ ngẫn tháp, mây tần ngần mây
Liêu xiêu mấy lớp rêu gầy
Bời bời sắc cỏ ngây ngây hồn ngời
Lòng riêng gửi với sông trôi
Dấu chân tiền sử bên trời vọng âm.
            Nguyễn Hoàng Thọ


06/02/2012

NAM NHẠC CHỈNH ĐẢNG TRÊN CAO

Nhạc sĩ Tô Hải có một bài góp ý Đảng tuyệt hay không thể không đọc và không lưu lại
Nhat Si Bao Thu (Tô Hải's Blog ): Nhật ký mở ngày 3 tháng 2
Ngày 4 tháng 2…

Bài chưa kịp post thì sáng nay, mở Tivi lại có tin ”Cho phép Nhân Dân được góp ý chỉnh Đảng”…. Thế là mình lại liều mạng góp ý mấy điều trông thấy, nghe thấy để mong sao Đảng nhìn thẳng vào sự thật rồi mau sửa sai để… “đủ sức lãnh đạo toàn dân tiến lên”...

Do chẳng biết gửi đi đâu cho đúng với quyết định 122 HD của chú Son và cũng chẳng biết cái một hai hai hát-đê có còn ép-phê hay không, nên mình đành phải tung lên mạng! Chứ biết gửi đi mô bi chừ?

Theo như các anh to nhất đã nói “không trừ một ai”, “không có vùng cấm”, mình xin góp mấy ý “xây dựng thiệt tình” cho mấy anh những ý kiến sau đây”.

05/02/2012

Huỳnh Thục Vy - Tâm sự đầu năm

Huỳnh Thục Vy - Tâm sự đầu năm

Huỳnh Thục Vy
Những khoảng tĩnh lặng ngắn ngủi luôn thực sự cần thiết để mỗi người tự làm mới bản thân, nó quan trọng hơn chúng ta nghĩ trong cuộc sống nhiều áp lực này. Nếu không có chúng có lẽ chúng ta chẳng có đủ năng lực tinh thần và sức khỏe để tiếp tục hành trình cam go của mình. Đó là điều mà bản thân tôi đã trải nghiệm.
Khoảng thời gian này tôi không viết, không tham gia hội luận, ít Facebook - những hoạt động khá lý thú nhưng cũng tiêu hao rất nhiều tâm lực. Là một người trầm tĩnh (tôi xin tự nhận định mình như vậy, và ao ước được như vậy), không thích nói nhiều, tôi thích được yên tĩnh một mình để đọc và suy ngẫm. Tránh xa những tranh cãi và sự rầm rộ của truyền thông, tôi hy vọng mình có nhiều thời gian để suy nghĩ về chính mình. Lắm lúc tôi nghĩ rằng, những gì mọi người nói về mình chưa phải là giá trị thực của mình. Một người tự tin và điềm đạm phải là người biết nhận chân chính mình.
Nhưng hôm nay, trong cái không khí đầu xuân tươi vui của đất trời, tự nhiên lại thích viết vài dòng tâm sự với mọi người. Quả thực, viết nghị luận là việc yêu thích nhất của tôi, nó là thứ đã làm tôi suy nghĩ rất nhiều về chính mình, về mọi người, về cuộc đấu tranh… Cũng chính vì việc viết lách này, tôi đã phải trực diện đối mặt với những kẻ nắm trong tay bạo lực Nhà nước.