31/01/2022

Phương Tây vừa thức tĩnh trước biến cố Châu Âu

Thiện Tùng

19/1/2022

Hơn thập niên qua, các nước Phương Tây cứ theo lối “gà nhà bôi mặt đá nhau”, nhứt là  từ khi Tổng Trump lên cầm quyền nước Mỹ, mà không thấy hết âm mưu của Vladimir Putin, Tổng thống Nga, nguyên là trùm tình báo KGB, đang tìm mọi cách nâng cấp nước Nga thành như Liên Bang Xô Viết cũ.

Trước khi mở hội nghị trực ruyến với các nước đồng minh Châu Âu, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tổ chức cuộc họp với nhóm an ninh quốc gia của ông về cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine, tại Trại David, ở Maryland, Hoa Kỳ ngày 22/1/2022. Ảnh: Reuters


THẤY GÌ TỪ “LỜI SÁM HỐI” CỦA HOÀNG PHỦ NGỌC TƯỜNG?

Hương Khê

(Một nén nhang cho các nạn nhân Huế-Mậu Thân 1968).

HOÀNG PHỦ NGỌC TƯỜNG năm 1981

Sự kiện mấy ngàn người dân Huế bị thảm sát đẫm máu hồi Tết Mậu Thân 1986 đã làm chấn động dư luận trong nước và thế giới trong nhiều thập niên qua. 


TUYÊN BỐ VỀ VỤ ĐẠI ÁN VIỆT Á

I.       Tóm tắt vụ việc

Vào ngày 17.2.2020, thời điểm toàn quốc chỉ có 9 ca nhiễm Sars Covi-2, Bộ Khoa học & Công nghệ cấp cho Học viện Quân y 18,9 tỉ đồng để nghiên cứu chế tạo bộ xét nghiệm Covid 19. Ngày 3.3.2020 Bộ này nghiệm thu bộ xét nghiệm do Học viện Quân y và Công ty Việt Á sản xuất. Ngày 4.4.2020 Bộ Y tế có văn bản chấp thuận cho lưu hành toàn quốc đồng thời hạn chế nhập khẩu để Việt Á độc quyền cung cấp bộ xét nghiệm, ra văn bản chỉ đạo các cơ quan phòng chống dịch bệnh toàn quốc mua bộ xét nghiệm của Việt Á với giá cả cụ thể. Cùng thời gian đó Bộ Khoa học & Công nghệ loan tin bộ xét nghiệm  Covid 19 của VN sản xuất đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chứng nhận cho phép lưu hành và đã được một số nước Châu Âu đặt mua, trong đó có Vương quốc Anh.


Sau vụ tóm cả cụm ở Cục Lãnh sự, có sờ đến các Đại sứ quán VN ở nước ngoài?

Mạnh Quân

Bà Cục trưởng Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) Nguyễn thị Hương Lan nhận bằng khen

Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an tóm cả ban lãnh đạo Cục Lãnh sự hôm qua vì tội nhận hối lộ, thực sự là một vụ lớn cho dù về chức vụ, những người bị khởi tố, bắt tạm giam hôm 27/1 không "to" bằng nhiều ông, bà bị bắt vào thời điểm cận tết mấy năm trước.


“Lò” chống tham nhũng “cháy” tại Cục Lãnh sự

30-01-2022

(NLĐO) - Bà Cục trưởng Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) và các đồng sự đã trục lợi trên nỗi đau của đồng bào trong cơn đại dịch, làm dư luận phẫn nộ.

Trong năm 2021, khi Nhà nước có chủ trương tổ chức những chuyến bay “giải cứu” người Việt Nam đang bị kẹt lại ở nước ngoài về nước, đã có nhiều thông tin râm ran về các vụ việc không minh bạch.

Nhiều sự ta thán của người dân chắc chắn đến tai các cơ quan chức năng. Ai cũng hiểu, vé một chiều từ Mỹ về Việt Nam lên đến 5.000 - 6.000 USD; từ Singapore về nước cũng phải mất 40 triệu đồng, là vô lý. 


Thiền sư Thích Nhất Hạnh : Bi kịch cuộc đời

Lê Tuấn Huy

Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Bi kịch - nếu có thể nói như vậy - của cuộc đời Thích Nhất Hạnh, đơn giản, là bi kịch chung của trí thức cánh tả ở miền Nam trước năm 1975, dù là dưới hình thức của riêng ông.

Họ - trí thức cánh tả - không mang tư tưởng toàn trị, mà ngược lại, có ý thức hệ dân chủ. Trí thức cánh tả có xu hướng chống đế quốc, nên càng không thể chấp nhận "đế quốc Mỹ" mang bom đạn vào VN. Họ cũng chống lại những chính quyền (theo nghĩa một nội các, một nền cộng hòa) độc tài, dù là dưới thể chế dân chủ.


CHÚT GIAI THOẠI GIỮA TÔI VÀ THÍCH NHẤT HẠNH

Bùi Chí Vinh

Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Tôi nhận được tin thiền sư Thích Nhất Hạnh qua đời với tâm trạng bồi hồi khó tả. Bồi hồi vì đây là nhân vật khiến tôi phải bị... thất nghiệp khi đang công tác tại Cửa Hàng Tổng Hợp Thương Nghiệp Hợp Tác Xả Thành Phố (tiền thân của hệ thống Coop Mart bây giờ).

Tôi chia tay nghề “phi thương bất phú” năm 1987 vì một lý do lãng nhách. Một hôm trong giờ hành chánh tôi bị giám đốc Cửa Hàng là Bảy Định triệu tập lên văn phòng để gặp đồng chí Sáu Khôi, Trưởng Phòng Bảo Vệ An Ninh Văn Hóa (tức PA 25) của Sở Công An TP. 


Đoàn Thuận: Thơ Xuân

XUÂN Ở NÚI

Xuân về, ta lại gặp ta,
về nơi núi cũ chờ hoa mai vàng.
Sắc màu nhòa giữa sương tan.
Trong thiêm thiếp nhớ, một làn hương bay.

 

XUÂN TÀ MON

Tà Mon hương đọng cỏ vương.
Chậm chiều mây núi khuất đường hoa rơi.

Lần theo nỗi nhớ xa vời.
Sương rừng bay trắng chân trời mênh mang.
Bóng người thưa vắng bên ngàn.
Bếp hồng ánh lửa nồng nàn sau cây.

Tịnh yên bến nọ bờ này
Con thuyền độc mộc chở đầy hoa tươi.
Dòng đưa lá thắm về xuôi.
Cau rừng trầu diếc gấm gùi se duyên.

Mơ xưa ước cũ an nhiên.
Giang san thiên địa lâm tuyền sắt son.
Dinh Thầy, Ngảnh vọng nước non.
Dinh Ông, Động Chú, Tà Mon, Đảo Bà.

Sông Dinh chuyển nước La Ngà.
La Gi cầu nối Hòn Bà Núi Ông.
Gió ru huyền thoại bềnh bồng.
Tà Mon lưu dấu hương nồng gấm hoa.

Tà Mon, một chiều xuân
Đoàn Thuận

27/01/2022

Mỹ là con hổ thật

Thiện Tùng

25/1/2022

 

Thiện Tùng: Không như Mao Trạch Đông nói “Mỹ là con Hổ giấy”. Mỹ là con hổ thật, khi nó diễu võ dương oai khiến cho thiên hạ kinh hoàng. Tôi đã lận đận, thương tích đầy mình vì cuộc chiến do Mỹ gây ra ở Nam Việt Nam. Nhân dịp sắp đến Tết Nhâm Dần (năm con Cọp), tôi vắt óc moi ra những gì mình còn lưu trữ và khổ công sưu tầm những thông tin đáng tin cậy viết nên bài nầy. Vì lắm chuyện có liên quan không thể bỏ qua nên bài hơi dài, vừa phản biện câu nói “Mỹ là con Hổ giấy” của Mao Trạch Đông, vừa kêu gọi “chung sống hoà bình” chớ đừng “chung sống với chiến tranh” – Chiến tranh chỉ mang đến thảm hoạ.


Ảnh minh hoạ

CUỘC CHIẾN THẦM LẶNG Ở BIỂN ĐÔNG

Phạm Trần

chiến thuật dùng hàng trăm thuyền đánh cá có vũ trang và cắm cờ, gọi là “Dân quân biển” (DQB) được Hải quân Trung Cộng bảo vệ
Không ai muốn thấy chiến tranh giữa Việt Nam và Trung Quốc, nhưng hoạt động của lực lượng dân quân biển đôi bên đang nhen nhúm ngòi thuốc nổ ở Biển Đông.

Chuyện này có vẻ khó tin vì lãnh đạo hai nước vẫn tiếp tục cam kết bảo vệ mối giao hảo truyền thống giữa hai dân tộc được phía Việt Nam đề cao “vừa là đống chí, vừa là anh em” , sau 72 năm hai nước bang giao (18/01/1950 – 18/01/2022).


SỨC KHỎE CỦA NGUYỄN THÚY HẠNH CŨNG LÀ BÍ MẬT QUỐC GIA?

Huynh Ngoc Chenh

Cứ tưởng chỉ tình trạng sức khỏe của các vip lãnh đạo mới thuộc diện bí mật quốc gia phải giấu kín, nào ngờ sức khỏe của một công dân bình thường bị bắt tạm giam như Nguyễn Thúy Hạnh cũng bị đưa vào diện bí mật.


Thành tích của Biden sau một năm tại nhiệm

 Vũ Ngọc Yên

Trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào ngày 3/11/2020  Liên danh dân chủ Joe Biden-Kamala Harris đã chiến thắng  và Joe Biden tuyên thệ nhậm chức Tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ vào ngày 20 tháng 1 năm 2021.

Trong diễn văn nhậm chức Biden đã nhấn mạnh những trọng tâm của chương trình cầm quyền: chấm dứt đại dịch, phục hồi nền kinh tế và khôi phục lòng tin của người dân vào nền dân chủ Hoa Kỳ cũng như tái khẳng định vai trò lãnh đạo của Hoa kỳ trên thế giới.. Ông cũng long trọng cam kết sẽ  thực hiện những lời hưá trong cuộc tranh cử : Hiện đai hoá hạ tầng cơ sở, tạo thêm hàng triệu việc làm mới, nâng cao phúc lợi xã hội, giảm thiểu hệ qủa biến đổi khí hậu, đại dịch Corona và thúc đẩy sự đoàn kết quốc gia..Nay sau một năm công luận muốn biết  bao nhiêu lời hứa to lớn đó đã được chính quyền Biden-Harris thực hiện.


24/01/2022

NHÀ THƠ HOÀNG HƯNG DỊCH VÀ GIỚI THIỆU BÀI BÁO TRÊN NEW YORK TIMES

VỀ SỰ RA ĐI CỦA THẦY THÍCH NHẤT HẠNH, THIỀN SƯ VÀ NHÀ CẢI CÁCH CHÍNH TRỊ, QUA ĐỜI Ở TUỔI 95

Thầy TNH và Mục sư M.L. King họp báo ở Chicago năm 1966

Là một nhà sư có ảnh hưởng toàn cầu và là đồng minh của Martin Luther King, ông đã chủ trương “Phật giáo dấn thân”, áp dụng các nguyên tắc của nó để thúc đẩy hòa bình.

Thích Nhất Hạnh, một nhà sư Phật giáo Việt Nam, một trong những thiền sư có ảnh hưởng nhất thế giới, truyền bá thông điệp về chánh niệm, từ bi và bất bạo động, đã qua đời hôm thứ Bảy tại nhà riêng ở chùa Từ Hiếu, Huế, Việt Nam. Ông thọ 95 tuổi.


THẦY THÍCH NHẤT HẠNH NÓI GÌ TRONG NHỮNG NĂM CUỐI ĐỜI?

Hoàng Hưng

Nói về chính trị (2007)

“Trưa ngày 9/10/2007, tạp chí Time có đến vấn tôi về những biến cố ở Miến Điện và về vấn đề hâm nóng Trái Đất. [...] Tôi có nói các vị xuất gia bên ấy đã can đảm đứng dậy đưa đường chỉ lối cho toàn dân về vấn đề nhân quyền và dân chủ. Các vị đã tỏ ra xứng đáng là những người lãnh đạo tâm linh của đất nước.


Đỉnh cao trí tuệ

Phạm Văn HảiĐỉnh cao...bại hoại:

Việt Á nhập 3tr KIT TQ giá 21.500đ, thông qua Bộ Y Tế gắn “MADE IN VN” rồi bán 470.000đ.
Được tặng huân chương !
Nhưng
Chết bọn dân đen!Nói thì hay nhưng không dở vì... không làm


Nói thì hay nhưng không dở vì... không làm!
Nguyễn Văn Nên: Bí thư Saigon (trái) và Võ Văn Thưởng Ủy viên Bộ chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam


Việt Á test kit là lỗi hệ thống

Lê Minh Nguyên

Ông Nguyễn Văn An, cựu chủ tịch Quốc Hội CSVN đã từng chỉ ra rằng chế độ chính trị Việt Nam có đầy lỗi hệ thống, nhưng sau đó ông bị khiển trách và không dám nói gì thêm nữa vì đó là điều cấm kỵ.

Mà lỗi hệ thống thì phải sửa hệ thống, tức hệ thống độc tài độc đảng là nguyên nhân của mọi nguyên nhân, chứ không phải sửa cái ngọn là trừng trị những người gây ra bóc lột, hối lộ, tham nhũng của vụ Việt Á test kit.


Chi nhánh công ty Dược to hơn Chính Phủ?

Nguyễn Huy Cường

"Đầu tiên là một CHI NHÁNH CÔNG TY XYZ …sau đó Cục quản lý Dược ban…hành quyết định, và muôn dân chuẩn bị chịu trận.

Kỳ cục thật."


22/01/2022

“Đồng sàng, dị mộng”


Thiện Tùng

21/01/22022

 

“Mộng bá đồ vương” là tư tưởng, là huyết thống của Trung Quốc được di truyền từ xa xưa, nổi bật nhứt là thời Tần Thỉ Hoàng gồm thâu lục quốc. Quan hệ Xô-Trung trước đây “đồng sàng, dị mộng”, quan hệ Nga-Trung ngày nay không thể khác, hãy chờ xem.


Một tranh cổ động của Trung Quốc trong thập niên 1950 với dòng chữ "Xô-Trung hữu nghị vạn tuế”. (Ảnh tư liệu).

BỨC TRANH VIỆT NAM NĂM 2022

 * Mỗi người Việt Nam phải gánh nợ 40 triệu đồng.

Phạm Trần

Thông tin từ Việt Nam thống nhất hai vấn đề đảng CSVN phải đối phó trong năm 2022, đó là : “kinh tế sẽ lâm nguy nếu không kiểm soát được  dịch bệnh” và “phải xây dựng, chỉnh đốn đảng mạnh hơn để tồn tại”.


KẺ ĐÓNG 9 CHIẾC ĐINH VÀO ĐẦU CHÁU BÉ 3 TUỔI LÀ NGƯỜI NHƯ THẾ NÀO?

Phương Trạch

Nguyễn Trung Huyên

Mấy ngày qua dư luận VN chưa hết bàng hoàng về vụ bé gái Vân An 8 tuổi bị mẹ ghẻ là Nguyễn Võ Quỳnh Trang và bố ruột là Nguyễn Kim Trung Thái đồng tình giết hại.

Thì một vụ giết người rùng rợn khác lại vừa xảy ra tại thủ đô “Ngàn năm văn hiến” Hà Nội. Đó là vụ cháu bé 3 tuổi bị người tình của mẹ hãm hại bằng cách đóng 9 chiếc đinh vào đầu cháu bé tội nghiệp này.

Kẻ giết người này là Nguyễn Trung Huyên, sinh năm  1992, ngụ tại huyện Thạch Thất, Hà Nội. 


Các vấn đề không thể che giấu xung quanh vụ Việt Á

Phân tích của Tô Hiệu

Hình minh hoạ: Xét nghiệm COVID-19 ở Hà Nội hôm 20/8/2021

Đáng ra Quốc hội họp phiên bất thường hiện nay phải được nghe các Cơ quan chức năng tường trình về các vấn đề nghiêm trọng liên quan đến scandal mang tên “Công ty Việt  Á”. Đằng này, các ông/bà Nghị và cử tri cả nước chỉ được nghe tường trình của ngài Bộ trưởng Y tế, tựa như một bản “thanh minh thanh nga” có pha chút báo cáo thành tích… 

Tổng Kết Cuối Năm: Những Vở Bi Hài Kịch hay là Định Mệnh và Số Phận Nghiệt Ngã của Dân Tộc, Quốc Gia

Quách Hạo Nhiên

1.      Bi kịch “chống dịch như chống giặc” điệp khúc “cơ đồ dân tộc, vị thế đất nước…”

 

Không thể không gọi bi kịch khi hơn 30 ngàn đồng bào đã chẳng may qua đời cùng hàng ngàn đồng bào khác đã phải chạy trối chết khỏi Sài Gòn trong thời điểm cao trào “chống dịch như chống giặc” bằng ý chí chính trị của “toàn đảng, toàn quân, toàn dân” trong suốt năm qua. Bi kịch ấy càng cao trào hơn khi vụ kít xét nghiệm của công ty Việt Á của anh chàng tép riu Phan Quốc Việt bị phanh phui vào những ngày cuối năm.


Lý giải các vụ bê bối trước thềm năm Nhâm Dần

Nguyễn Quang Dy

Đại án Việt Á là vụ bối chưa từng có, làm bộc lộ những lỗ hổng thể chế

Năm Tân Sửu sắp qua, năm Nhâm Dần đang đến gần. Những vụ bê bối điển hình từ cuối năm cũ thường cho ta chỉ dấu về những gì sẽ diễn ra trong năm mới. Đó là một bước ngoặt quan trọng khi Việt Nam đứng trước ngã ba đường. Hoặc đổi mới thể chế, để tiếp tục phát triển, hoặc duy trì nguyên trạng, để tiếp tục tụt hậu. Trong khi các chuyên gia tổng kết năm cũ và dự báo về năm mới, cần lý giải các vụ bê bối điển hình để dự báo xu hướng.


CHÚNG TA ĐÃ NỔ LỰC ĐỦ CHƯA TRONG VIỆC MINH ĐỊNH CHỦ QUYỀN HOÀNG SA, TRƯỜNG SA ?

GS. Trần Văn Thọ

20 tháng 1 năm 2022 

HS: Tàu cá vũ trang Trung Quốc

Từ Tokyo, Giáo sư Trần Văn Tran Van Tho đã có bài viết dưới đây, và đã được các báo Thanh Niên, Tuổi Trẻ đăng tải.

Chúng ta đều biết cuộc tấn công xâm lược vào lãnh thổ của ta năm 1979 được Trung Quốc tuyên truyền với dân chúng của họ đó là cuộc chiến “tự vệ”. Về việc cưỡng đoạt Hoàng Sa của ta ngày 19.1.1974 ta cũng có thể tưởng tượng họ có cùng giọng điệu như thế. Nhưng có dịp đọc những gì họ phổ biến, tuyên truyền về sự kiện Hoàng Sa, tôi không khỏi ngạc nhiên về sự bịa đặt rất trắng trợn.


Sao Bộ trưởng Y tế lại thay chính phủ phát biểu mừng 72 năm quan hệ ngoại giao Việt-Trung?


Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tại Hà Nội hôm 10 tháng 9 năm 2021. AFP

Hôm 18 tháng 1 năm 2022, nhân 72 năm kỷ niệm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long thay mặt Chính phủ gửi đến nhân dân Trung Quốc bài phát biểu chúc mừng thông qua Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba.


Triển vọng hợp tác của ASEAN chống lại Trung Quốc ở Biển Đông

Phân tích của Mai Hải Oanh

Hình minh hoạ: Tổng thống Indonesia Joko Widodo thăm căn cứ hải quân ở Natuna hôm 8/1/2020 - AFP

Sáng kiến tập hợp của Indonesia

Các hành động hung hăng nhằm mở rộng sức mạnh của Trung Quốc ở Biển Đông thời gian qua đã khiến nhiều nước Đông Nam Á cảm thấy lo lắng. Cục trưởng Cục An toàn Hàng hải Indonesia mới đây tuyên bố sẽ mời cục trưởng hàng hải năm nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) - gồm Brunei, Malaysia, Philippines, Singapore và Việt Nam – tổ chức hội nghị vào tháng 2/2022 để thảo luận về những biện pháp ứng phó chung có thể áp dụng đối với hành vi của Trung Quốc ở Biển Đông (1).


Chiến hạm Mỹ áp sát Hoàng Sa

Đức Hoàng

(Dân trí) - Mỹ ngày 20/1 đã đưa tàu khu trục USS Benfold áp sát quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép.

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke USS Benfold (Ảnh: Reuters).


Giải nhân quyền Martin Ennals 2022 vinh danh tên Phạm Đoan Trang

Nhà báo độc lập/nhà hoạt động cho nhân quyền Phạm Đoan Trang, người đang phải thụ án chín năm tù giam ở Hà Nội, vào ngày 19/1 được trao giải Martin Ennals năm 2022.


18/01/2022

Tâm lý chiến đang diễn ra


Thiện Tùng

16/1/2022

Dường như cuộc chiền tranh lạnh giữa Tư bản và Cộng sản được thay thế bằng cuộc chiến tranh lạnh giữa Dân chủ và Độc tài .

Tổng thống Mỹ Joe Binden (trái) gặp Tổng thống Nga Viladimir

Putin (phải) tại cuộc họp Genève ngày 16/6/2021 (Ảnh TTX VN) 


Tưởng nhớ Anh hùng Tử sĩ HS/TS

 


ASEAN phản đối hội nghị Siem Reap: Không phải Trung Quốc muốn phá cái gì cũng được

Bình luận của Thành Sơn

Thủ tướng Campuchia Hun Sen trao quà lưu niệm cho tướng Myanmar Min Aung Hlaing (trái) tại Naypyidaw, Myanmar hôm 7/1/2022 - TVK/AFP

Cuộc họp ngoại trưởng đầu tiên của năm đã bị khối “tẩy chay”. Đây không chỉ là thất bại do bản chất “lưu manh chính trị” của Hun Sen, mà còn là thể hiện sự trưởng thành của ASEAN, không để Trung Quốc phá nội bộ. Tuy nhiên, Bắc kinh sẽ còn “xài tiếp” Samdech Hun Sen để phá nát các cuộc đàm phán về COC, phục vụ cho mưu đồ chiếm đoạt hết Biển Đông.


THÓI HƯ TẬT XẤU CỦA NGƯỜI VIỆT: KHÔNG THẬT BỤNG KHÔNG HẾT LÒNG

Vương Trí Nhàn

Không thật bụng trong khi giao tiếp

(Nguyễn Trường Tộ, Di thảo, số 42, năm 1871)

Tất cả các nước, không nước nào giao thiệp qua lại chặt chẽ với nước khác, mà không được cường thịnh. Có điều là tôi đã quan sát tình tình thiên hạ thì thấy rằng họ dễ giao thiệp với người, tình tình của ta thì quá khác người, cho dẫu muốn chọn lựa để giao thiệp cũng sợ việc khó thành.


Biên giới Việt-Trung: Hết chặn cửa khẩu đến ‘ném đá’, Trung Quốc đang làm gì với Việt Nam?

Khánh An-VOA

Biên phòng Trung Quốc tại cửa khẩu Thiên Bảo (phía Trung Quốc) - Thanh Thuỷ (tỉnh Hà Giang, Việt Nam).

Một đoạn video mới đây ghi lại cảnh các binh sĩ Trung Quốc ném đá và chửi bới lăng mạ những công nhân xây dựng không vũ trang của Việt Nam ở tỉnh Hà Giang, khu vực giáp giới với Trung Quốc. Sự kiện diễn ra giữa bối cảnh xuất khẩu nông sản của Việt Nam đang bị điêu đứng khi hàng ngàn xe tải chở nông sản bị tắc nghẽn nhiều tuần lễ ở biên giới vì chính sách phòng dịch mới của Trung Quốc.


Những chuyện tráy khoáy 2 – Nhiều tác giả

May là ở Đức.

Sát tết Nhâm Dần, thấy mệt mỏi căng thẳng, mình mẩy đau nhức, làm việc không tập trung.

Bạn rủ đi ăn phở, uống cà phê hi vọng khá hơn
nhưng đầu vẫn váng vất. Tối trên đường về nhà 19h30 tranh thủ lượn qua cửa hàng mua mấy thứ vì sắp hết và ngại ra đường vì cô vy cao, thấy hơi đau bụng, tính tiền xong, nhanh tay cho hàng vào túi đi thẳng ra bến tàu. Gần tới nhà , giật mình thấy hình như chưa nhận tiền trả lại, hoá đơn tính tiền và hàng đã cầm, lục tung túi áo và ví không thấy, lơ mơ cảm thấy như chưa nhận tiền trả lại, ngoài trờ tối và lạnh, nhưng vẫn phải quay lại.


Gen … Quy hoạch

Xuân Dương: "Chính giai đoạn “quy hoạch” này khiến không ít người đi nhẹ, nói khẽ, cười duyên để đẹp lòng từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài. Không ít người được quy hoạch mong các “ông tiềm năng” bị đẩy đi chỗ khác, đi đâu, đi thế nào không cần biết, miễn là… đi.

Quy hoạch diễn ra không phải chỉ trong một vài tháng mà có thể trong một hoặc vài năm, vì vậy chỉ những người có tham vọng mới đủ kiên nhẫn trụ vững, và lẽ nào trong quá trình đó những thứ bị “thiếu” lại không cần chạy cho đủ?

Chạy xong đương nhiên phải thu hồi vốn, đây là kinh tế thị trường mà."


Phải đưa tất cả những kẻ liên quan thổi giá KIT Việt Á ra ánh sáng

Tùng Dương

GDVN- Hơn 1 năm mà doanh thu 4000 tỷ đồng ở 62 tỉnh thành. Nhưng chỉ Công ty Việt Á thì không thể bòn rút tiền người bệnh Covid-19 như thế! Phải có “người” đằng sau họ.


14/01/2022

“Phòng chống lũ”, “Chung sống với lũ”

Thiện Tùng

11/01/2022

 Đất nước Việt Nam có chiều dài nhưng hẹp chiều ngang. Nó là phần đất triền -  tức là có độ nghiêng từ cao xuống thấp như mái nhà.  Hướng Đông và Đông-Nam giáp biển, hướng Tây và Tây-Bắc là vùng cao nguyên có nhiều rừng, núi, đồi. Vì vậy, ở Việt Nam hàng năm cả 3 miền Nam, Trung, Bắc đều có lũ.


Những chuyện tráy khoáy – Nhiều tác giả

Tui không muốn nói về chuyện Bồng Lai, bởi vì tui không biết rõ ràng về câu chuyện của ông cụ Lê Tùng Vân, cũng như những nhân vật đang trụ xứ tại tịnh thất. Tui chỉ nói ở một góc cạnh khác, góc cạnh của một nhân vật đang có nhiều tiếng tăm và ảnh hưởng lớn đến Phật giáo tại VN hiện nay. Đó là Thích Nhật Từ. 


QUÁ ĐỘ ĐI ĐÂU ?

Phạm Trần
 

Không phải tự dưng mà hai ngành Tuyên giáo và Tổng cục Chính trị Bộ Quốc phòng Việt Nam đã ra sức bảo vệ Đảng và Chủ nghĩa Mác-Lênin và  tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh, vào dịp kỷ niệm 30 năm khối Cộng sản, do Nga lãnh đạo tan vỡ (25/12/1991 – 25/12/2021).