31/07/2014

Trách nhiệm của “ những đảng viên cộng sản vì dân vì nước” đến đâu ?

(qua Thư ngỏ ngày 28/7/2014 gởi Ban Chấp hành Trung ương và toàn thể đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.)
 Tiêu Dao Bảo Cự
Nhiều người có thể nhìn thấy Thư ngỏ ngày 28/7/2014 gởi Ban Chấp hành Trung ương và toàn thể đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam (sau đây gọi tắt là Thư ngỏ) của 61 đảng viên là một bước ngoặt lớn trong nội bộ những người cộng sản. Tiếp theo việc một số người tuyên bố từ bỏ đảng cộng sản có tính lẻ tẻ, cá nhân và lời kêu gọi bỏ đảng cộng sản, thành lập đảng mới của Lê Hiếu Đằng chưa được đáp ứng thì việc xuất hiện Thư ngỏ này quả là một bước đột phá.

LUẬT SƯ NGUYỄN ĐĂNG TRỪNG BỊ KHAI TRỪ VÌ KHÔNG NGHE CHỈ ĐẠO

Lời dẫn của Tễu blog: Ông Nguyễn Đăng Trừng (sinh 1942), tại thôn Trước Bàu, xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng, là đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa 12, thuộc đoàn đại biểu Thành phố Hồ Chí Minh. Ông từng tham gia vào vai trò Uỷ viên Ủy ban Tư pháp của Quốc hội; Bí thư Đảng đoàn, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư thành phố Hồ Chí Minh.
Ông từng nói trước Quốc hội: Chống tham nhũng ở nước ta giống như dòng văn học cuối thế kỷ 19 - hiện thực phê phán - thấy hiện trạng nhưng không có giải pháp tháo gỡ’. Ông có nhiều tiếng nói phê phán phản biện tại quốc hội, nhất là phê phán sự yếu kém của các tập đoàn doanh nghiệp nhà nước.
Ông là Chủ nhiệm Đoàn Luật sư thành phố Hồ Chí Minh, từng bào chữa cho Năm Cam. Lê Công Định cũng từng thuộc đoàn luật sư của ông. (Theo Wikipedia: Nguyễn Đăng Trừng). 

Ứng viên Phạm Quang Nghị công du Hoa Kỳ: Thất bại hay thành công?

Phạm Chí Dũng
Dù chưa có gì chứng tỏ một “thất bại”, nhưng cũng chẳng có dấu hiệu nào cho thấy cuộc “ra mắt” của ứng viên tổng bí thư Phạm Quang Nghị gặt hái được thành công trên đất Mỹ.
“Hai đảng anh em”
Chưa phải Bộ trưởng ngoại giao Phạm Bình Minh đại diện cho chính phủ Việt Nam, mà rốt cuộc người cùng họ là Phạm Quang Nghị - thay mặt bên đảng - mới trở thành nhân vật cốt cán đầu tiên trong Bộ chính trị sang Mỹ để “mở hàng” cho chính sách âm thầm xoay trục của chính thể Việt Nam vào năm 2014.
Nhưng chỉ mới 10 tháng trước, ông Nghị còn đi thăm Bắc Kinh, nơi ông ca ngợi quan hệ truyền thống của Việt Nam với Trung Quốc với những từ ngữ tốt đẹp nhất.

Lời của kẻ vắng mặt – A speech from an absent invited

Phạm Hồng Sơn/blog PHS 
Bs  Phạm Hồng Sơn
Như quí vị đã biết Sứ quán Úc phối hợp với Đại diện Liên Minh Châu Âu tại Việt Nam và năm Sứ quán khác (Hoa Kỳ, Canada, Na-uy, New Zealand và Thụy-sỹ) tổ chức hội thảo tại Sứ quán Úc: “Truyền thông phi nhà nước ở Việt Nam trong thời kỳ hiện nay” vào lúc 8:30 hôm nay 30/7/2014. Những người tổ chức đã có sáng kiến rất dân chủ và mạnh mẽ: chính thức mời nhiều người Việt Nam thuộc nhiều thành phần và quan điểm chính trị khác nhau tham gia Hội thảo, từ đại diện của chính quyền, của Đảng cộng sản Việt Nam, các tổ chức tự lập và cả các cá nhân độc lập, bất đồng chính kiến.

CHÙM THƠ NGUYỄN VĂN GIA

T Ì N H  M Ù

Nỏ thần kia quyết lấy
Chữ tình thật trêu ngươi
Đau lòng nhìn Trọng Thủy
Lại phỉnh phờ Mỵ Châu .

30/07/2014

Họp báo công khai thông báo kết quả sơ bộ chuyến thăm của Báo cáo viên đặc biệt về tự do tôn giáo và tín ngưỡng

Dân Luận
Như Dân Luận đã đưa tin, Báo cáo viên đặc biệt về tự do tôn giáo và tín ngưỡng của Liên Hiệp Quốc, ông Heiner Bielefeldt đã tới Việt Nam để tìm hiểu về việc tôn trọng và bảo hộ quyền tự do tôn giáo hay tín ngưỡng tại đây. Chuyến viếng thăm diễn ra từ ngày 21/7 tới 31/7, trong đó ông sẽ gặp gỡ cả hai bên: các quan chức chính phủ Việt Nam lẫn các cộng đồng tôn giáo, tổ chức xã hội dân sự và cá nhân có liên quan đến đề tài này.

Ngày mai, 31/7/2014, ông Heiner Bielefeldt sẽ có buổi họp báo công khai lúc 12:00 giờ tại Phòng họp Rose, Trụ sở UNDP Hà Nội, 25-29 phố Phan Bội Châu, Hà Nội. Trong cuộc họp báo này, một thông cáo báo chí tóm lược những phát hiện chính của chuyến thăm sẽ được công bố, và ông sẽ trả lời một số câu hỏi từ những người tham gia. Báo cáo chính thức sau chuyến đi sẽ được đệ trình lên Liên Hiệp Quốc vào năm sau.


DẤU HIỆU VỀ CUỘC KHỦNG HOẢNG NGÂN HÀNG Ở VIỆT NAM

Phạm Chí Dũng/ Người Việt
Minh họa của Khều ( Người lao động)
Ngay sau khi nửa đầu năm 2014 vừa trôi qua, thị trường tín dụng Việt Nam đã lộ diện một ứng cử viên rất dồi dào cho triển vọng phá sản: Ngân hàng Nông Nghiệp & Phát Triển Nông Thôn (Agribank).
 
Tất cả đều “quán quân”

Tỷ lệ nợ xấu “siêu khủng” vượt cả vốn điều lệ, nợ xấu có khả năng mất vốn chiếm đến 89% vốn điều lệ, quá nhiều lỗ hổng trong quản trị ngân hàng mà đã dẫn đến hàng loạt sai phạm lớn tại một số chi nhánh,... là những huyệt đạo ung thư còn trên cả ác tính ở Agribank.

NHỮNG BỨC ẢNH TƯ LIỆU QUÝ GIÁ VỀ NGHĨA QUÂN YÊN THẾ

Chân dung cha con Hoàng Hoa Thám, nghĩa quân Yên Thế tập luyện... là những hình ảnh độc đáo, quý hiếm nằm trong bộ sưu tập bưu ảnh Đông Dương của một doanh nhân người Pháp.

Doanh nhân người Pháp, Guy Lacombe đã sống và làm việc ở TP.HCM hơn 14 năm. Ông say mê văn hóa Việt Nam và sưu tầm được nhiều cổ vật giá trị. Trong ba năm, ông miệt mài sưu tầm bưu ảnh Đông Dương bằng cách mua bán và trao đổi trên mạng và đã có khoảng 3.000 bức từ năm 1896 đến 1945 .

Nhận định của Mạng Lưới Blogger Việt Nam về tình trạng công dân Việt Nam bị ngăn chận, sách nhiễu tham gia buổi hội thảo của Đại sứ quán Úc


Trong lần Đánh giá định kỳ phổ quát của Hội đồng Nhân quyền (UPR) năm 2014, nhà nước Việt Nam đã chấp nhận những khuyến nghị của UPR Úc trong lãnh vực "truyền thông phi chính phủ", tự do thể hiện quan điểm, tự do hội họp, và tạo điều kiện cho một môi trường thuận lợi để các nhà hoạt động xã hội dân sự có thể tự do hội họp và thể hiện quan điểm của mình.

LỢI DỤNG

Huỳnh Ngọc Chênh
Lợi dụng dân chủ để chống phá đảng và nhà nước
Lợi dụng xã hội dân sự để chống phá đảng và nhà nước
Lợi dụng lòng yêu nước để chống phá đảng và nhà nước
Lợi dụng nhân quyền để chống phá đảng và nhà nước
Lợi dụng tự do tín ngưỡng để chống phá đảng và nhà nước
Lợi dụng tự do biểu tình để chống phá đảng và nhà nước
Lợi dụng tự do lập hội để chống phá đảng và nhà nước
Lợi dụng tự do báo chí để chống phá đảng và nhà nước
Lợi dụng tự do biểu đạt để chống phá đảng và nhà nước
Lợi dụng tự do đi lại để chống phá đảng và nhà nước
Lợi dụng khiếu kiện để chống phá đảng và nhà nước
Lợi dụng góp ý hiến pháp để chống phá đảng và nhà nước
Lợi dụng chống tham nhũng để chống phá đảng và nhà nước
Lợi dụng phản biện để chống phá đảng và nhà nước
Lợi dụng làm từ thiện để chống phá đảng và nhà nước
Lợi dụng nhặt rác để chống phá đảng và nhà nước
Lợi dụng đám tang để chống phá đảng và nhà nước
Lợi dụng ăn uống để chống phá đảng và nhà nước
Lợi dụng...hít thở không khí để chống phá đảng và nhà nước

Tổng thống Obama loan báo trừng phạt mới nhắm vào Nga

Henry Ridgwell/ VOA
Tổng thống Obama loan báo các biện pháp trừng phạt các khu vực chủ yếu của Nga tại Tòa Bạch Ốc, 29/7/14

Tổng thống Barack Obama loan báo các biện pháp chế tài mới nhắm vào Nga, chỉ vài giờ sau khi Liên minh châu Âu mở rộng các biện pháp trừng phạt riêng của riêng mình về điều mà phương Tây coi là nỗ lực tiếp diễn của Moscow gây bất ổn Ukraine.

29/07/2014

BỘ SẬU MỘT NGÂN HÀNG BỊ BẮT TRỌN

HNC: Làm ăn sai nguyên tắc, rút tiền đổ vào các công ty bè nhóm, đưa đến đổ bể, thất thoát trên 6.000 tỉ đồng, ba lãnh đạo ngân hàng Xây Dựng VN bị bắt. Trước tình hình địa ốc xì hơi, các ngân hàng dính líu vào địa ốc sẽ dần dần lộ ra vì đã đến ngưỡng của sự chịu đựng. Trước đây Viettinbank lộ ra chuyện Huyền Như với 4.000 tỉ đồng bị biển thủ, rồi Agribank với biết bao nhiêu vụ mất mát và mới đây lộ ra chuyện chỉ với mỗi đại gia Diệp Bạch Dương đã ôm nợ xấu đến 3.700 tỉ đồng.

Bắt tạm giam nguyên 3 lãnh đạo Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam

(TNO) Chiều  29.7, Cơ quan CSĐT - Bộ Công an đã bắt tạm giam nguyên 3 lãnh đạo của Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam (VNCB), khám xét trụ sở ngân hàng này và Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh; nơi ở của các bị can tại TP.HCM và Hà Nội.

"ĐƯỜNG LỐI SAI LẦM"!?

Hoang Nguyen Van
Một bức thư gửi “Ban Chấp hành Trung ương và toàn thể đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam” đề ngày 28/7/2014 đang gây bão trong dư luận.
Trong danh sách 61 lão thành cộng sản ký dưới bức thư, người ta dễ dàng tìm thấy chữ ký của Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, cựu Thứ trưởng Chu Hảo, GS Hoàng Tụy, Nhà văn Nguyên Ngọc, NSUT Nguyễn Thị Kim Chi, Giáo sư Tiến sĩ Ngữ văn Trần Đình Sử, GS Tương Lai, kinh tế gia Lê Đăng Doanh, Phạm Chi Lan...

BẢN ĐỒ VIỆT NAM KHẮC TRÊN ĐÁ TẢNG

Phạm Văn Hạng

Đà Nẵng đã bị Trung Quốc xâm lược, chiếm Hoàng Sa từ năm 1974 Trường Sa và những đảo xa,  đảo gần rải ra đó đây trong hải phận Việt Nam chính là thân xác, linh hồn Việt, bao năm lắng nghe sự gào thét của gió bão của sóng gầm là tiếng vang vọng truyền kiếp gởi đến nhân loại dù cô lập xa xôi nhưng vẫn mang linh thiêng nòi giống Lạc Hồng ngàn ngàn năm trong cùng bờ cõi Việt Tộc.

Trung Quốc không chỉ thèm thuồng ước vọng nuốt gọn những di chỉ địa giới Việt Nam mà còn lăm le vói vòi bạch tuộc vung vãi qua ngôn từ mang nhiều sắc thái, biến hóa lằn ranh, bằng lưỡi con bò, bò bơi trên biển. Màu đen tuyền đặc quánh của bạch tuộc nhả ra màu quỹ ám, huyễn hoặc sẽ bị hóa chất thời gian qua lương tri đã thấy.
 Đà Nẵng qua từng cử động thử thách hung tàn, thử thách giao tế, thử thách thời vận…

Tọa đàm "Tư tưởng Phan Chu Trinh và Việt Nam 2014": Nhà văn Nguyên Ngọc bị nghi ngờ là thành viên "Việt Tân

Dân Luận: Những lập luận trong bài viết này cho thấy sự bế tắc về tư duy của những dư luận viên, những người đang tìm cách bảo vệ Đảng CSVN đang rễu rã cả về nhân sự và tư tưởng hiện nay. Một hội thảo bàn về tư tưởng khai dân trí và đấu tranh bất bạo động của Phan Chu Trinh cũng bị coi là "kích động cho một cuộc bạo động và đòi thay thế chế độ hiện tại" thì không còn gì để nói. Một nhà văn dù tuổi đã cao nhưng vẫn đau đáu về vận mệnh của dân tộc, của đất nước bị nghi ngờ là thành viên "Việt Tân" thì đảng Việt Tân quả là có uy tín và thu hút được nhân tài! Viết như vậy khác nào quảng bá cho Việt Tân không?
Mẹ Đốp/Mõ Làng
Ừ thì nhà văn Nguyên Ngọc cùng quê với nhà chí sỹ Phan Châu Trinh nên chuyện giới văn nghệ, trí thức tọa đàm về tư tưởng của cụ âu cũng là chuyện hợp lý. Bởi để mà hiểu chính những danh nhân tại những vùng miền nhất định thì không gì được nghe những con người tại đó nói
.
Nhưng ngay từ đầu đã có những dự cảm không lành về buổi tọa đàm này, đơn giản đã quá quen với những gì nhà văn của "Đất nước đứng lên" đã từng làm trong thời gian gần đây.

THƯƠNG TIẾC VĨNH BIỆT ÔNG NGUYỄN ANH DŨNG

TIN BUỒN

Chúng tôi vô cùng xúc động và kính tiếc báo tin:
Nhà giáo, Nhà hoạt động xã hội, Cựu chiến binh
Ông NGUYỄN ANH DŨNG
sinh năm 1947,
Sau một thời gian lâm bệnh, mặc dù gia đình hết lòng chăm sóc cứu chữa, bạn bè hết sức quan tâm nhưng do bệnh nặng ông đã không qua khỏi và giã biệt trần thế hồi 1h40 ngày 29/7/2014 (tức ngày 3 tháng 7 năm Giáp Ngọ), hưởng thọ 68 tuổi. 
Tang lễ tổ chức tại nhà riêng: Số 5, ngách 12/87 Chính Kinh, Thanh Xuân, HN (hoặc ngõ 190, Nguyễn Trãi, HN).
12h00 ngày 29.7.2014: Phát tang, sau đó là lễ viếng.
Lễ truy điệu: 06h00 ngày 31.7.2014.
Chuyển cữu lúc 6h30 ngày 31/7/2014. Hóa thân về cõi vĩnh hằng tại Đài Hóa thân Hoàn vũ, Nghĩa trang Văn Điển, Hà Nội.
  * * *

VIỆT NAM GIỮA TRẬT TỰ THẾ GIỚI MỚI

Putin - Tập Cận Bình. Ảnh: AFP
Putin – Tập Cận Bình. Ảnh: AFP
Phan Công Chánh. Gửi cho BBC từ San Jose, Hoa Kỳ
Câu hỏi tôi muốn đặt lại để suy nghĩ trong bài này là: Có phải một trật tự thế giới mới đang trong tiến trình hình thành với cuộc tranh hùng quyền lực toàn cầu kiểu mới giữa ba tay chơi quyền lực quốc tế siêu cường Mỹ, đại cường Nga, đại cường Trung Quốc là nội dung chính của nó?
Sự sụp đổ của đế quốc Nga Xô đã dẫn đến sự thay thế của “một trật tự thế giới lưỡng cực” (với cuộc tranh hùng bá chủ thế giới tay đôi Mỹ – Nga) bằng “một trật tự thế giới nhất cực” (với sự lãnh đạo hoàn cầu của siêu cường Mỹ). Nhưng sự “trỗi dậy” nhanh chóng của Trung Quốc dưới sự lãnh đạo có viễn kiến của Đặng Tiểu Bình và những lãnh tụ kế nghiệp cũng như sự phục hồi quyền lực nội tại của Nga dưới sự lãnh đạo của lãnh tụ Vladimir Putin đã góp phần tạo dựng điều kiện cho sự hình thành một trật tự thế giới mới.

TƯỚNG NGUYỄN VIỆT THÀNH SẼ BỊ KIỆN?


(PetroTimes) - Tướng Nguyễn Việt Thành rất có thể sẽ phải đối mặt với một vụ kiện do đã xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của ông Bùi Mạnh Lân, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Hưng Thịnh. Ông Lân là nạn nhân của tướng Thành trong vụ án “Bắt giữ người trái pháp luật” hơn 10 năm về trước. 
“Lạm quyền…” gây thiệt hại cho doanh nghiệp
Ngoài ông Nguyễn Việt Thành, những thành viên trong ban chuyên án có hành vi “Lạm quyền trong khi thi hành công vụ” sẽ bị ông Lân khởi kiện trong một vụ án dân sự để đòi bồi thường về danh dự, thiệt hại về tài sản. Ngày 16-7 vừa qua, Hội đồng Xét xử tỉnh Tiền Giang đã tuyên án bị cáo Nguyễn Tuyến Dũng (nguyên điều tra viên trong Ban Chuyên án Z.501) 10 năm tù về hành tội danh trên.
Hội đồng Xét xử cũng đã xác định, ông Lân và Công ty Hưng Thịnh có thiệt hại nên ghi nhận ý kiến của luật sư đại diện cho ông Lân và dành cho bị hại quyền khởi kiện trong vụ án dân sự khác.
Tướng Nguyễn Việt Thành sẽ bị kiện?
Ông Bùi Mạnh Lân (người ngồi bên phải) ký hợp đồng cho thuê đất với Công ty Jupiter-Food tại Khu Công nghiệp Đồng An (Bình Dương)

28/07/2014

VINH BA SÀM- DANKO- PROMÉTHÉE

Võ Văn Tạo

1. “Trái tim Đankô” là một phần trong kiệt tác “Bà lão Idécghin” của đại văn hào Nga Mác-xim Gorki.
Chuyện kể rằng, trong lúc dân làng lâm tình huống tưởng chừng vô vọng, do mất hướng đi trong đầm lầy giữa đêm đen, đột nhiên chàng Đankô dũng cảm vô song tự xé toang ngực, móc ra trái tim, giương lên cao. Điều kỳ diệu xảy ra, trái tim người anh hùng cứu tinh bỗng rừng rực cháy, thành ngọn đuốc sáng soi đường, giúp dân làng vượt qua đầm lầy tăm tối, đến được miền đất hứa.

27/07/2014

RẤT KHÓ BIẾT TÒA ÁN VN NHÂN DANH CÁI GÌ?

Gs Nguyễn Văn Tuấn

Hôm qua, đọc bài của Ls Ngô Ngọc Trai làm tôi giật mình chú ý đến một chi tiết mà mình không để ý: toà án VN không nhân danh công lí. Quả thật, xem lại những văn bản toà án lâu lâu xuất hiện trên mạng, tôi không hề thấy toà án VN nhân danh công lí. Xử án mà không nhân danh công lí thì chắc chắn sẽ dẫn đến nhiều sai lầm tai hại. 

 Chúng ta thử điểm qua vài bản án để xem công lí ở đâu: 

Sài Gòn run rẩy trong tiếng máy cưa

Tuấn Khanh

Tặng tất cả những ai nhớ về một Sài Gòn thơ mộng
Này, tôi tin là bất kỳ ai trong số các bạn, kể cả tôi, những người đang nhớ về Sài Gòn trong những ngày buộc phải rũ chiếc áo xanh thay vào một bản vẽ tương lai, đều có quyền đặt ra một vài câu hỏi, dù là thì thầm hay hỏi thật to.
Vì sao phải thương nhớ một hàng cây, thương nhớ một hình dáng cũ?

26/07/2014

KẾT LUẬN ĐIỀU TRA VỤ ÁN BÙI THỊ MINH HĂNG

"Công an là đồ ăn cướp", "công an chặn đường cướp tài sản", "đả đảo cộng sản"...Đó là những gì trong kết luận điều tra ghi về những câu chửi bới của các công dân Bùi Thị Minh Hằng và Nguyễn Thị Thúy Huỳnh trong vụ án được cho là gây rối trật tự công cộng xảy ra tại Lấp Vò, Đồng Tháp.
Bùi Thị Minh Hằng trong một buổi xuống đường chống Tàu cộng

QUAN NÓI VÀ QUAN LÀM

HNC: Đang tại chức và đang ở đỉnh cao quyền lực trong cái bộ máy công quyền được đảng bảo bọc, quan chức nào cũng có thể là thánh...tướng. Các quan đều phán ra những lời đạo đức sáng ngời, truyền dạy xuống những điều cao quý, yêu cầu cấp dưới phải làm thế này thế khác để triệt hạ bọn nhũng lạm, tham ô, ăn cắp...nhưng thật ra cũng chẳng cần triệt hạ một thằng ăn cắp cỏn con nào trong bè nhóm, trừ mấy đứa khố rách ăn cắp vặt ngoài chợ. Trường hợp quan tổng thanh tra Trần Văn Truyền là một điển hình thú vị đang lồ lộ ra.

ÔNG TRẦN VĂN TRUYỀN NÓI
Nguyễn Trường Uy
Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa cử đoàn cán bộ đến Bến Tre xác minh tài sản của ông Trần Văn Truyền, nguyên Tổng thanh tra Chính phủ, mà dư luận xầm xì, trong đó có biệt thự khủng cùng một số bất động sản khác.

KHO BẠC NHÀ NƯỚC HAY CHỢ GIỜI?

Đó là câu hỏi của cụ bà Lề Hiền Đức đặt ra khi đọc bài viết dưới đây của nhà báo Mạnh Quân

Rò rỉ tiền ở Kho bạc Nhà nước

CÔNG TÁC QUẢN LÝ Ở KHO BẠC NHÀ NƯỚC BỊ CHO LÀ MẮC PHẢI HÀNG LOẠT SAI PHẠM LIÊN QUAN HÀNG NGÀN TỈ ĐỒNG, THẬM CHÍ DÙNG KINH PHÍ ĐỀN BÙ GIẢI PHÓNG MẶT BẰNG ĐỂ MUA Ô TÔ.

Rò rỉ tiền  ở Kho bạc Nhà nước
Công tác quản lý ở Kho bạc Nhà nước đã bộc lộ hàng loạt sai phạm nghiêm trọng - Ảnh: Diệp Đức Minh
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản thông báo ý kiến của Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật tại Kho bạc Nhà nước (KBNN) VN do Thanh tra Chính phủ (TTCP) tiến hành. Phó thủ tướng đồng ý với tất cả các nội dung mà TTCP đã làm rõ về những sai phạm khá nghiêm trọng ở cơ quan này.

Phạm Chí Dũng: Vì sao ông Phạm Quang Nghị diện kiến chính giới Mỹ?

Thụy Mi thực hiện
Nhà bình luận Phạm Chí Dũng
Chuyến đi Mỹ của Ngoại trưởng Việt Nam Phạm Bình Minh theo lời mời của Hoa Kỳ, nhất là sau sự kiện Trung Quốc ngang nhiên đưa giàn khoan Hải Dương Thạch Du 981 vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam tại Hoàng Sa, được nhiều người chờ đợi nhưng mãi vẫn không thấy động tĩnh gì. Trong khi mới đây lại bất ngờ có tin ông Phạm Quang Nghị, ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội viếng thăm nước Mỹ.
Có dư luận cho rằng bên cạnh xu hướng mở rộng về phía phương Tây, chuyến đi của nhân vật này còn nhằm nâng cao uy tín trong cuộc chạy đua giành ngôi thứ tại Đại hội Đảng lần thứ 12 sắp tới.
Chúng tôi đã đặt câu hỏi về vấn đề trên với nhà bình luận Phạm Chí Dũng ở Saigon. 

25/07/2014

KHI NGƯỜI VIỆT THIỆN CẢM VỚI MỸ HƠN VỚI TÀU

Vũ Hoàng
clip_image001
Cái bắt tay thân thiện (?) của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh (phải) tiếp đón Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì tại Nhà khách Chính phủ, Hà Nội, ngày 18/6/2014. AFP
Kết quả mới công bố ngày 14/7 từ Trung tâm nghiên cứu Pew tại Washington, DC cho thấy đa số người Việt Nam xem Trung Quốc là mối đe dọa số một và muốn Hoa Kỳ trở thành đồng minh chủ chốt. Điều này cho thấy quan điểm của người Việt Nam đã thay đổi rất nhiều thời gian gần đây, ghi nhận ý kiến của một số người dân sinh sống trong nước, Vũ Hoàng có trình bày sau đây.

KỶ NIỆM 100 NĂM, NGÀY SINH HỌC GIẢ, CHÍNH KHÁCH VŨ VĂN VĂN MẪU

 Vũ Văn Mẫu (1914 - 1988)
Là một học giả lớn về Luật Việt Nam, một chính trị gia nổi tiếng trước năm 1975 ở Sài Gòn. Ông từng là Thượng Nghị sĩ trong Liên danh Hoa Sen, Khối Dân tộc, từng giữ chức vụ Bộ trưởng Ngoại giao rồi Thủ tướng của Việt Nam Cộng hòa. Ngoài ra ông còn là Thẩm phán Tòa Thượng thẩm Sài Gòn, giáo sư thực thụ Đại học Luật khoa Sài Gòn.
Ông sinh ngày 25 tháng 7 năm 1914 tại làng Quất Động , Huyện Thường Tín, Tỉnh Hà Đông, nay là Hà Nội. Như mọi thanh niên thuộc gia đình danh giá thời bấy giờ, ông được gia đình đưa sang học ở Pháp và tốt nghiệp Đại học Luật khoa Paris, Pháp. Ông tiếp tục theo học tại đây cho đến khi lấy được bằng Thạc sĩ và trở về hành nghề luật tại Hà Nội. Hồi trước 1945, ông làm tri huyện Đông Anh, tỉnh Phúc Yên. Cha vợ ông là Cụ Cử Sen Hồ Hoàng Gia Luận, em trai Tổng Đốc Hà Đông Hoàng Trọng Phu.

ĐẠI GIA DIỆP BẠCH DƯƠNG LÒI RA NỢ KHỦNG

HNC: Các đại gia bất động sản đến hồi khánh kiệt. Từ năm 2011 Hoàng Anh Gia Lai đã nợ đến 11.000 tỉ đồng, Quốc Cường Gia Lai cũng lao đao vì nợ ngân hàng, Thảo Loan thì hoàn toàn tê liệt với hàng loạt dự án đang bỏ dở dang... Nay qua kiểm tra Agribank mới phát hiện ra đại gia Diệp Bạch Dương nợ với riêng ngân hàng nầy đến 3.700 tỉ đồng, không biết còn nợ các ngân hàng nào khác nữa không.  Hóa ra tiền từ các ngân hàng "định hướng" chảy vào một số đại gia để các đại gia nầy bơm vào thị trường nhà đất làm cho bong bóng căng phồng lên đến mức chóng mặt. Rồi đến lúc các ngân hàng cũng hết tiền, không còn gì để bơm vào, bong bóng xì. Nhà đất rớt giá thê thảm và không bán được. Các đại gia xù, ngân hàng ôm nợ xấu kêu la, nhà nước nhảy vào "tái cơ cấu" để giúp ngân hàng xù bớt. Vấn đề đặt ra, ai định hướng cho dòng tiền khổng lồ từ ngân hàng chảy vào túi các đại gia dễ dàng như vậy trong bao nhiêu năm qua?
Công ty bà Dương Thị Bạch Diệp nợ Agribank 3.700 tỷ đồng
Bà Dương Thị Bạch Diệp bên chiếc Royce-Roll đầu tiên được nhập về VN
Tính đến hết năm 2012, Công ty TNHH Bất động sản Diệp Bạch Dương của nữ doanh nhân Dương Thị Bạch Diệp đang nợ Ngân hàng NN-PTNT Agribank chi nhánh TP.HCM 3.700 tỷ đồng - Kiểm toán Nhà nước cho hay.

ĐỪNG QUÊN NHỮNG DÂN OAN

  Võ Thị Hảo

Càng ngày, VN càng chồng chất thêm những  dân oan.
Làm sao đếm xuể những nỗi oan khuất của người VN.
Thương xót bao nhiêu cho đủ!
 Những người oan đã chết, đã bị tổn thương cho các cuộc chiến trường kỳ tranh giành quyền lực và địa vị cho những kẻ sẵn sàng đạp lên công lý và mạng sống của người dân chỉ vì quyền lợi của chính mình.
Thương xót những người oan đã chết dưới bàn tay đồng chí mình trong Cải cách ruộng đất VN và những cuộc cải tạo, thanh trừng, những nhà tù tàn bạo.

VỀ MỘT LOẠI CHÓ SĂN TRONG PHÊ BÌNH VĂN HỌC

Nguyễn Vĩnh Nguyên/Viet-studies 
 Chuyện tập truyện ngắn Ở lưng chừng nhìn xuống đám đông của tôi (Nguyễn Vĩnh Nguyên, Phương Nam book & NXB Hội nhà văn, 2011) bất ngờ bị Sở Thông tin -  Truyền thông TP.HCM ra công văn thu hồi trên địa bàn Sài Gòn cách đây gần 3 năm là một chuyện cũ, rất cũ.

Ngay cả lúc khi sự việc đang xảy ra và gây sự quan tâm của báo chí dư luận, thì tôi vẫn khước từ bày tỏ thái độ liên quan đến chuyện luận về nội dung, chất lượng hay “giá trị nghệ thuật” của nó. Tôi vẫn nghĩ, công việc của tác giả đã xong rồi; nên dành quyền phán xét cho người đọc và giới chuyên môn. 

TUỔI TRẺ VN ĐÃ TỪNG THẮP SÁNG ƯỚC MƠ VỚI CỜ SÁU SAO?

HNC: Mấy ngày nay trên mạng xôn xao và lan truyền tấm hình chụp một thanh niên mang áo có logo sau lưng là chín trái tim ôm lấy một ngôi sao lớn và 5 ngôi sao nhỏ đi kèm. Rất nhiều người bình luận và suy đoán theo nhiều cách, nhưng hầu như tất cả đều quy chung về một điểm: Hình ảnh đó làm liên tưởng đến một điều rất không hay.
Tuy nhiên mọi người cũng nhanh chóng bỏ qua vì cho rằng đó chỉ là cái hình ảnh vớ vẫn mà người thanh niên ấy tự in lên áo mình mặc cho vui.
Nhưng rồi hôm nay, hoàn toàn bất ngờ khi biết hình ảnh đó là logo của một chương trình quan trọng đã được tuyên truyền rầm rộ có từ năm 2011 !!!

AUSTRALIA: CẦN THÚC ÉP VIỆT NAM TÔN TRỌNG NHÂN QUYỀN

25-07-2014
Đối thoại Song phương được ấn định vào ngày 28 tháng Bảy tại Hà Nội
(Sydney, ngày 25 tháng Bảy năm 2014) – Hôm nay, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền phát biểu rằng Australia cần vận dụng cuộc đối thoại nhân quyền Australia-Việt Nam sắp tới để thúc ép chính phủ Việt Nam thực hiện những bước cải thiện cụ thể và hữu hình bảng thành tích tồi tệ về nhân quyền của mình. Trong đó phải bao gồm các hành động như khẩn trương phóng thích toàn bộ tù nhân chính trị và chấm dứt hạn chế các quyền tự do ngôn luận, nhóm họp, lập hội và tự do tôn giáo.

24/07/2014

BẢN DI CHÚC CỦA TỰ DO

Đỗ Trung Quân: Một bài viết đáng đọc nhất của Ns Tuấn Khanh về cuộc di cư vĩ đại 60 năm trước 27 -7 -1954 của những người miền Bắc. Bản di chúc của tự do vĩnh viễn bất hủy giờ đây không chỉ là của những con người gốc Bắc. Nó có lẽ, thuộc về cả dân tộc đau khổ này. Cảm ơn anh đã cho chia sẻ bài viết .

 
 Tuấn Khanh
Cho C. và những người bạn đất Bắc của tôi
Câu chuyện kỷ niệm 60 năm về hành trình đến miền Nam của hơn một triệu người trôi qua lặng lẽ. 20 tháng 7, 1954 trở thành lịch sử thế giới, nhưng chưa bao giờ đủ với những câu chuyện kể về số phận và suy nghĩ của riêng người Việt.

 Tôi chờ đọc một áng văn nào đó, nói về suy nghĩ của những người miền Nam khi nhìn thấy dòng người Bắc Kỳ này, khi họ đến đồng bằng, chảy về thành phố, nhưng không thấy. Tràn ngập những bài viết chỉ là nỗi nhớ tha hương, là ký ức và lòng kiêu hãnh của những người tìm tự do từ phía Bắc. Vì vậy, tôi muốn ghi ra chút ít ở đây, về cái nhìn của một người miền Nam, về cha mẹ, ông bà của bạn bè Bắc Kỳ, dù họ còn hay đã mất.

TRỘM VÀO NHÀ, QUAN CHỨC LỘ RA VÀNG KHỐI, TIỀN TỶ

HNC: Giới trộm cướp kháo nhau: Không ở đâu vào ăn trộm sướng hơn nhà quan chức, tiền vàng lúc nào cũng cất đầy nhà, khổ chủ không dám đi khai báo, và quan trọng lương tâm đạo chích không bị cắn rứt. Quả thật như vậy, hiện nay chỉ có quan chức mới cất giấu tiền- vàng trong nhà, bởi lẽ nguồn gốc của chúng không rõ ràng nên không dám gởi vào ngân hàng. Vi vậy mà ở Đà Nẵng có siêu trộm Đặng Ngọc Tân chuyên đột nhập nhà quan chức, trong 3 năm đã thực hiện trót lọt 36 vụ "nhập nha" lấy cắp được tổng số tiền trên 10 tỷ đồng, hầu hết là của các quan chức.
Siêu trộm Đặng Ngọc Tân, kẻ thực hiện trót lọt 36 vụ trộm vào các nhà quan chức ở Đà Nẵng trong 3 năm
Hạnh Nguyên
Chỉ đến khi bị trộm viếng thăm, khối tài sản khủng trị giá hàng chục, hàng trăm cây vàng, hàng tỷ đồng hay vài chục nghìn đôla... được giấu kín của nhiều quan chức mới bị lộ.

Mất trộm, quan tỉnh lộ 65 cây vàng dưới gầm giường

TAND tỉnh Gia Lai vừa tuyên phạt tổng cộng gần 72 năm tù cho 4 bị cáo gồm: Nguyễn Mạnh Quân, Lê Đình Đạt, Nguyễn Quốc Nam, Nguyễn Ngọc Thuận cùng về tội “trộm cắp tài sản”.

TỪ TÌNH TA BIỂN BẠC ĐỒNG XANH RA CÂU TRẢ LỜI ANH LÀ AI

Người Buôn Gió đã gây bất ngờ cho chúng ta khi tỏ ra rất tinh tế và sắc sảo trong vai trò của một người bình luận âm nhạc qua bài viết sau đây.

NGƯỜI BUÔN GIÓ

Tình Ta Biển Bạc Đồng Xanh.

Một dạo ca khúc Tình Ca Biển Bạc Đồng Xanh do hai ca sĩ chính quy Trọng Tấn và Anh Thơ làm mưa gió trên phát thanh, truyền hình của nhà nước CHXHCNVN. Một ca khúc với giai điệu đẹp mượt mà và ca từ tươi tắn, giản dị diễn giải về một cuộc sống thanh bình trên xứ sở Việt Nam. Xem kỹ nội dung ca từ, dù hao hao như một giai điệu dân ca Trung Bộ với những câu hò dễ đi vào lòng người Việt.Nhưng kỹ hơn sẽ thấy đấy là thủ pháp mà tác giả mượn để phục vụ mục đích tuyên truyền. Tác giả đã biết chọn lợi thế của mình trong sở trường những ca khúc mang giai điệu Trung Bộ này để tạo ra một nhạc phẩm tuyên truyền ấn tượng.

KIỂM TRA TÀI SẢN ÔNG TRẦN VĂN TRUYỀN

Minh Phương
Căn biệt thự xây dựng trên khu đất rộng hơn 16.000 m2 tại xã Sơn Đông, TP Bến Tre của ông Trần Văn Truyền

Ủy ban Kiểm tra Trung ương cử đoàn cán bộ đến Bến Tre xác minh toàn bộ tài sản của ông Trần Văn Truyền, nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ
Ngày 23-7, nguồn tin từ Tỉnh ủy Bến Tre cho biết Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã công bố quyết định kiểm tra dấu hiệu vi phạm của đảng viên đối với ông Trần Văn Truyền, nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ. Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng cử đoàn cán bộ đến phối hợp với tỉnh Bến Tre để kiểm tra, xác minh toàn bộ tài sản và bất động sản của ông Truyền. Thời gian làm việc kéo dài 90 ngày.

Có một sự so sánh nhẹ: ÔNG BILL CLINTON... THIỆT LÀ DẠI...

Bạn Sao Hồng đưa lên facebook bài viết vui sau đây để làm một sự so sánh nhẹ, nhưng rất đau:

Sao Hồng
... là Tổng thống thứ 42 của Hoà Kỳ, hôm nay có bài phát biểu chính (Keynote) tại The International AIDS 2014 Conference ở Melbourne.
Rất tiếc bài phát biểu của ông bị ngưng khi những người biểu tình vì vận động đánh thuế Robin Hood Tax để hỗ trợ cuộc chiến chống AIDS. ..
- Trước đó, ông có ghé thăm Việt Nam một ngày (18/7) vì Quỹ Bill Clinton đang hỗ trợ cho Trung tâm Chữa bệnh Giáo dục Lao động Xã hội số II (xã Yên Bài, Ba Vì, Hà Nội), là nơi nuôi dưỡng những trẻ em bị nhiễm HIV.

Các nạn nhân vụ "Công Án Bia Sơn” bị quên lãng

Gia Minh/RFA 
Ảnh bên:Công an bao vây khu du lịch sinh thái Đá Bia hôm 05.02.2012 và bắt giữ nhiều người trong vụ "Hội đồng công luật công án Bia sơn"
Nhóm hơn 20 người thuộc Hội đồng Công Luật Công án Bia Sơn ở Núi Đá Bia, tỉnh Phú Yên sau khi bị xét xử về tội âm mưu lật đổ chính quyền hồi đầu năm 2013 đến nay dường như không còn được mấy ai nhớ đến.
Phải chăng trường hợp của họ bị rơi vào quên lãng?

23/07/2014

BIỆN LUẬN VỀ SỰ VÔ TỘI CỦA NGƯỜI YÊU NƯỚC TRẦN HUỲNH DUY THỨC

HNC: Lê Thăng Long từ ngày ra tù đến nay làm nhiều việc và viết hàng ngàn trang thông tuệ, nhưng với tôi, chỉ bài viết ngắn sau đây mới bộc lộ hết sự sắc sảo của một Lê Thăng Long bình thường. Mong anh tiếp tục viết với tâm thái bình thường như vậy chứ đừng trong tâm thái của một "chí sĩ" hay một "chàng hề" gì đó mà anh hay tự nhận.
Trần Huỳnh Duy Thức
Lê Thăng Long
Kính gửi: Đồng bào Việt Nam ở trong nước và nước ngoài cùng bè bạn quốc tế!

Tôi là Lê Thăng Long, tên bí danh là Lincoln Lê. Tôi xin bày tỏ đôi lời chứng minh cho sự vô tội của tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức. Doanh nhân yêu nước Trần Huỳnh Duy Thức năm nay 48 tuổi, hơn tôi 1 tuổi, anh là bạn thân của tôi từ hồi còn là sinh viên đại học tới nay. Chỉ vì đấu tranh đòi quyền con người cho nhân dân Việt Nam mà doanh nhân yêu nước Trần Huỳnh Duy Thức bị xử án 16 năm tù giam. Anh Thức bị giam tù từ năm 2009 đến nay, hiện anh vẫn còn bị giam tù tại Việt Nam. Anh Thức bị kết án theo điều 79 Bộ luật Hình sự nước CHXHCN Việt Nam với nội dung là: Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân. Thật sự quá vô lý khi xử anh Trần Huỳnh Duy Thức với tội danh này. Tôi xin chứng minh rõ về sự vô tội của anh Thức:

DÂN OAN DƯƠNG NỘI LẠI XUỐNG ĐƯỜNG TÌM CÔNG LÝ

Sáng nay 23.7.2014, dân oan Dương Nội cùng dân oan các tỉnh thành khác tiếp tục kéo về Hà Nội để khiếu kiện. Dưới đây là một số hình ảnh do facebooker chụp đưa lên trang của tác giả.
Nông dân Dương Nội biểu tình trước ban tiếp dân thành phố Hà Nội ngày 23/7/2014
 ảnh của Trịnh bá Phương (Facebook Trinhbaphuong Trinhba)

TÀI XẾ CHỐNG NẠNH MỜI CÔNG AN LÊN PHƯỜNG LÀM VIỆC

HNC: Càng ngày càng có nhiều công dân ý thức được quyền của mình và hiểu được chức năng và quyền hạn của các nhân viên công lực. Không phải cứ mặc đồ đồng phục của các cơ quan nhà nước vô là muốn làm gì người dân là làm , không cần biết đến đúng sai trước pháp luật. Chính những phản ứng đúng đắn của người dân sẽ góp phần làm giảm bớt sai trái của nhân viên công quyền và góp phần hình thành nên xã hội dân sự.
 'Tôi đề nghị đồng chí không có phù hiệu gì, tôi không biết đồng chí là ai, tôi mời đồng chí về công an phường', người lái xe yêu cầu.

Bí ẩn lớn nhất trong “di chiếu” của Mao Trạch Đông

Giao Hưởng/ Một thế giới 
Giang Thanh tại “phiên tòa thế kỷ”
 Tại “phiên tòa thế kỷ” (tháng 11.1980), hơn 850 người ngồi ở ghế dự thính đã vỗ tay tán thưởng khi Giang Thanh bất ngờ tiết lộ thêm 6 chữ trong “mật chiếu” của Mao Trạch Đông viết cho Hoa Quốc Phong trước ngày qua đời... 

  Giang Thanh giữ thái độ cứng cỏi, một mực phủ nhận tội trạng của mình, có lúc dám cương giọng hô khẩu hiệu “đặc sản” của thời cách mạng văn hóa trước tòa làm mọi người bất bình. Khi bị vạch tội cướp quyền và công kích Hoa Quốc Phong, Giang Thanh lớn tiếng phản bác:

NỐI LẠI ODA CHO VIỆT NAM: TẠI SAO LÀ NHẬT?

Trường Sơn - VNTB
 Chỉ khoảng một tháng sau quyết định tạm ngừng viện trợ không hoàn lại ODA cho các dự án quá nhiều tai tiếng ở Việt Nam, Tokyo lại tiếp tục chương trình này.
Một động thái “lạ” từ phía nhà cung cấp ODA lớn nhất cho Việt Nam.
Trong khi đó, vụ việc hối lộ tại Công ty tư vấn giao thông Nhật Bản (JTC) vẫn chưa có hồi kết. Những quan chức Việt Nam bị nghi nhận hối lộ vẫn chưa được điều tra tới nơi tới chốn.SÀI GÒN: BẤT NGỜ BIỂU TÌNH TẠI KHU PHỐ TÂY BÙI VIỆN

Lê Nguyễn Hương Trà

 
Náo loạn! Biểu tình ở đường Bùi Viện đêm 21/7 lúc 8h30.
Mời xem video: http://www.youtube.com/watch?v=GrwPFzOoRXo&feature=youtu.be 
Biểu tình chống Trung Cộng? Không. Biểu tình đòi quyền tự do dân chủ. Không phải. Biểu tình của dân oan? Không phải luôn. À...biểu tình đòi...bán rượu bia sau 22:00, đòi được ngồi ngoài lề đường cho mát, đòi buôn bán yên ổn không bị Trật tự đô thị xuống hốt ...vv...vv.

22/07/2014

Facebook: báo mạng lớn nhất, đa dạng nhất, nhanh nhất và miễn phí tại Việt Nam

Nguyễn Đình Bổn

Dẫu là một tài năng ngoại hạng, tay Mark Zuckerberg khi tạo ra facebook hẳn không tưởng tượng được rằng rồi sản phẩm của mình nhanh chóng trở thành một kênh truyền thông số một Việt Nam hiện nay. Thực vậy từ ngày ra đời, facebook đã thay đổi triệt để cách con người giao tiếp với nhau và chưa bao giờ cụm từ “mạng xã hội” quen thuộc như hiện nay tại các đô thị, trường học...Việt Nam. Điều đặc biệt hơn tất thảy, khi tại các nước phát triển, có nền chính trị đa nguyên, tự do báo chí, facebook gần như chỉ là phương tiện để trao đổi thông tin với bạn bè, biểu thị và quảng cáo "cái tôi", giải trí, kinh doanh... thì  tại Việt Nam, trang mạng xã hội này còn làm hơn thế nữa, khi trở thành một tờ báo lớn nhất, đa dạng nhất, đưa thông tin nhanh nhất và hoàn toàn miễn phí.

2014, AI SẼ DIỆN KIẾN OBAMA?

Phạm Chí Dũng/ Người Việt
Có lẽ Giáo Sư Carl Thayer của Học Viện Quốc Phòng Úc là một trong số ít ỏi học giả quốc tế có được nguồn thông tin tương đối xác thực về tình hình và những biến động trong triều chính Việt Nam. Cuộc trả lời phỏng vấn của ông với đài RFI Việt ngữ mới đây lại một lần nữa biểu tả những gì mà dư luận đang rất nghi ngại và nghi ngờ về “diễn biến nội bộ.”


“Nguyễn Tấn Dũng bị gạt qua một bên”?
Ngay sau cuộc rút lui không kèn trống của giàn khoan HD 981 của Trung Quốc khỏi khu vực Biển Ðông với lý sự “tránh bão Rammasun,” Giáo Sư Carl Thayer đã nêu ra một nhận định mà có thể làm nhiều người sửng sốt: “Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng có nguy cơ bị gạt qua một bên.” Cơ sở của nhận định này được ông Thayer dẫn luận: Phe gọi là ủng hộ Trung Quốc, hoặc là thỏa hiệp (accommodationist), sẽ chống lại bất kỳ hành động nào có thể sẽ làm xấu thêm quan hệ với Trung Quốc. Ðiều này có nghĩa là phương án pháp lý và việc nâng cấp quan hệ với Hoa Kỳ không có khả năng xảy ra trong tương lai gần.