28/02/2019

Tự do hoạt động hàng hải ở Đông Á liệu có đủ không?

Nguyên tựa: Are Freedom of Navigation Operations in East Asia Enough?

The National Interest ngày 23/02/2019

Tác giả bài báo:  James Holmes
Người dịch: Lam Du

(The National Interest: James Holmes là chủ tịch nhiệm khoa Chiến lược Hàng hải tại Học viện Hải quân mang tên J. C. Wylie. Các quan điểm được trình bày ở đây là của riêng tác giả.)Câu hỏi đặt ra là một câu hỏi vĩnh cửu đối với những người thi hành chiến lược hàng hải ở châu Á: liệu những hoạt động tự do hàng hải có là đủ hay không? Liệu những chuyến hải hành định kỳ qua các vùng biển nơi một quốc gia ven biển tuyên bố các quyền và đặc quyền vượt ra ngoài những gì đã được quy định bởi một hiệp ước liệu có đủ để đảm bảo tự do hàng hải hay không?


NGƯỜI TA TƯỞNG TÔI SẮP ĐI ĐÓN KIM CHÂNG UN?


 
Người ta tưởng tôi sắp đi đón KIM CHÂNG UN?

Khoảng 10 giờ sáng nay bỗng có 2 cậu công an bất ngờ đến nhà tôi, trong đó một cậu là công an khu vực tôi đã biết, một cậu là an ninh Q. Hà Đông lần đầu gặp. Tôi bảo: “Sao các cháu không gọi trước?” Cậu an ninh khu vực bảo: “Cháu gọi nhưng máy toàn báo không liên lạc được”. Tôi: “À, có lẽ máy chú hết pin, chú vừa mới biết và vừa cắm sạc”.
Chuyện trò thăm hỏi vài câu xã giao lặt vặt vẫn chả thấy hai cậu nói gì, trong khi tôi đang dở công việc, tôi bảo: “Có gì hai cháu nói đi, chú hôm nay cũng bận lắm, không có nhiều thì giờ”. Hai cậu vẫn có vẻ khó nói lắm. Tôi phải gợi ý cho các cậu:
- Tình hình có gì mới không?


Báo cáo CLB Lê Hiếu Đằng

Cùng các thành viên câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng, thân hửu và đồng bào.

Ngày 26 tháng 2 năm 2019, thay mặt anh chị em CLB LÊ HIẾU ĐẰNG tôi đến UBND thành phố HCM gởi cho ông Chủ tịch NGUYỄN THANH PHONG tại UBND thành phố về TUYÊN BỐ YÊU CẦU UBND THÀNH PHỐ HCM TRẢ LẠI LƯ HƯƠNG TẠI TRƯỚC TƯỢNG ĐỨC THÁNH TRẦN ở BẾN BẠCH ĐẰNG, nhưng bảo vệ văn phòng UB không cho vào, hướng dẫn đến Phòng Tiếp Dân 15 NGÔ GIA THIỀU. Tôi đến phòng tiếp dân nơi này cũng không nhận và cho biết nơi đây chỉ hướng dẫn chứ không nhận đơn và yêu cầu tôi qua sở Văn Hóa Thông Tin nộp .
Qua việc này tôi hiểu ra là các cơ quan thành phố không ai muốn nhận đơn của người dân. Và nếu là một chuyện có quan hệ với thành phố mà người dân muốn gởi trực tiếp cho ông chủ tịch thì dân phải làm sao đây ? Thật là khó, không biết kiểu này ông chủ tịch làm sao nghe được tiếng nói của dân? Thôi đành làm theo kiểu củ ra bưu điện gởi bảo đảm.

 
Kính báo các thành viên câu lạc bộ, thân hửu, đồng bào được biết.
 
Kính
Chủ nhiệm CLB Lê Hiếu Đằng
Lê Thân

Bài thơ cuối cùng của Trung tướng Trần Độ : ĐẢNG


Tôi vào bộ đội, năm mười sáu tuổi
Chia tay gia đình, bố mẹ, các em
Đôi chân cứng, rong ruổi mọi miền
Lửa chiến tranh, cháy tuổi xuân năm tháng
Nhớ mãi ngày, khi tôi vào Đảng
Nắm tay thề: “Với Tổ Quốc, Non Sông”.

Bên cây súng đi đến ngày chiến thắng.
Mái tóc xanh, đã chuyển màu bạc trắng.

Thân già nua, cùng gối mỏi, chân chùng
Nhưng lương tâm, trí tuệ cứ bồn chồn
Lòng trăn trở, vấn vương, day dứt


Giáo sư Úc báo động: TRUNG CỘNG ĐANG ÂM THẦM XÂM LĂNG NƯỚC ÚC

giáo sư CLIVE HAMILTON

Một tác giả người Úc kêu gọi dân Úc hãy thức tỉnh trước cuộc xâm lăng thầm lặng của Trung Quốc, và e ngại đã quá trễ.
Trong một cuốn sách vừa xuất bản, tựa ‘’ Cuộc xâm lăng thầm lặng. Những thế lực của Trung Hoa ở Úc ‘’ (*), giáo sư CLIVE HAMILTON, viết : Trung Hoa đã ‘’ thao túng tất cả các cơ cấu quan yếu của Úc, từ chính trị tới medias, từ giới kinh doanh tới các đại học ‘’


SỰ KHÁC BIỆT GIỮA NGƯỜi MỸ & NGƯỜI VIỆT


Chỉ mất 5 phút nhưng thấy nhiều điều hay, và người Việt Nam mình nên học hỏi SỰ KHÁC BIỆT GIỮA NGƯỜi MỸ & NGƯỜI VIỆT..
La cà ban đêm và Đeo vàng ròng

- Người Mỹ không thích người khác biết mình có tiền. Người Việt thì tìm cách khoe của.
- Người Mỹ thả thú vào rừng. Người Việt vào rừng bắt thú.
- Người Mỹ nói ít làm nhiều. Người Việt nói nhiều làm ít hoặc nói một đằng làm một nẻo.
- Người Mỹ khi ra nước ngoài thì tìm học cái hay. Người Việt thì tìm chỗ ăn chơi (đủ kiểu chơi)

- Người Mỹ hôn nhau ngoài đường, đi tiểu trong toilet. Người Việt hôn nhau trong toilet, đi tiểu ngoài đường.

- Ở Mỹ, lễ tết sếp tặng quà cho nhân viên. Ở Việt Nam nhân viên tặng quà cho sếp.


27/02/2019

ĐỒNG SÀNG DỊ MỘNG


Trương Tuần

Thứ ba ngày 26 tháng 2 năm 2019 10:57 AM - Tôi đố cụ phát nhé.

- Vâng đầu xuân mần tý cho vui.

- Vì sao ông Kim và ông Trump chọn Việt Nam là nơi gặp gỡ?

- Trời, có thế cụ cũng không nghĩ ra.

- Thì tôi đầu đất mới cần hỏi cụ.

- Nghe đây: Ông Trump thì muốn đến VN học tập tinh thần vì Dân. Ông thấy ở ta Nhân Dân được nêu tên nhiều nhất, nào là Ủy ban nhân dân, Tòa án nhân dân... Ông Trump sẽ áp dụng kinh nghiệm này ở Hợp chủng quốc Hoa Kỳ...Ông Kim thì cùng hội cùng thuyền nên ông chỉ chứng minh mình không phải "Trẻ người non dạ" còn hơn ối vị lão thành, ông không phải dạng vừa mà làm cho thế giới nghiêng ngả vì Kim...

- Ôi cụ thông tuệ như Khổng Minh bên Tầu.

- Này cụ ví von như thế là xúc phạm tôi đấy nhé !

- Sory cụ. Tôi tạ tội bằng chầu bia nòng nợn mụ Béo nhé

- Thế thì... thì VƯỠN một phát đầu năm lấy hên !
 
http://trannhuong.top/tin-tuc-53978/dong-sang-di-mong.vhtm

Ích kỷ, vòi vĩnh và những hành vi lệch chuẩn văn hóa


Tùng Dương
 

(GDVN) - Nhiều người rỉ tai nhau, muốn nhanh chỉ cần dúi chút tiền cho cán bộ, họ sẽ làm trọn gói mọi thủ tục.


Tình trạng tham nhũng vặt đang trở nên phổ biến nhất là ở các cơ quan công quyền, người dân và doanh nghiệp cứ phải chi một chút thì công việc mới thông, tất cả những vấn đề đó đều có nguyên nhân bắt nguồn lệch chuẩn văn hóa.

Trước thực trạng này, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với Tiến sĩ Trần Hữu Sơn - phó chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam, kiêm viện trưởng Viện Nghiên cứu ứng dụng văn nghệ dân gian Việt Nam.

Đường cấm nhưng nhiều người vẫn cố tình đi vào, đó là sai lệch về nhận thức. Ảnh: Tùng Dương.


Bằng đại học, chứng chỉ các loại chỉ cần tiền là...mua được


Vũ Ninh
 

Bằng cấp giả các loại hoành hành công khai


Đối tượng N.Q.H "tự hào": "Mỗi ngày tôi làm đến 40 bộ. Bằng mà bị soi ra thì mình ăn cám à. Cái xã hội bây giờ họ làm đầy".

N.T.N (28 tuổi) đang làm việc trong một ngân hàng tại thành phố Hồ Chí Minh. N. cho biết bằng của mình là bằng trung cấp về kế toán, trong khi đó ngân hàng lại yêu cầu có bằng Đại học.

Thông qua cậu ruột, N. được tư vấn và giới thiệu một dịch vụ làm bằng giả đại học có giá 8 triệu đồng kèm theo bảng điểm "xịn". 

Sử dụng tấm bằng giả này N. đã trót lọt xin vào ngân hàng trên mà không ai hay biết.


Hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim sẽ mang lại những kết quả tích cực cho Việt Nam


Nguyên tựa: The Trump-Kim Summit Show Will Yield Positive Results—for Vietnam

Tác giả bài báo: Viet Phương Nguyen và Khang Vu

Người dịch: Lam Du


Việt Nam sẽ đóng vai trò chủ nhà trong một cuộc gặp quan trọng giữa Donald Trump và Kim Jong Un, và VN sẽ được hưởng lợi từ những nỗ lực hòa bình của Donald Trump và Kim Jong Un, bất kể là kết quả sẽ ra sao.

Viet Phương Nguyen là nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại Quản lý Dự án Nguyên tử và Chương trình An ninh Quốc tế của Trung tâm Belfer, Thuộc Harvard Kennedy School.
Khang Vu hiện đang làm luận án Thạc sĩ tại Đại học Dartmouth, tập trung vào đời sống chính trị Đông Á và chính sách Đông Á của Hoa Kỳ.


Trong bối cảnh hỗn loạn và thách thức, phe đối lập Venezuela đối mặt với lực lượng an ninh, trong khi đó Maduro vẫn ngoan cố, lì lợm

Nguyên tựa: Amid chaos and defiance, Venezuelan opposition faces off against security forces as Maduro digs in 
 (Washington Post số ra ngày February 23, 2019)

Tác giả bài báo: Mariana Zuñiga, Anthony Faiola và Dylan Baddour
Người dịch: Lam DuHôm thứ Bảy (23/02/2019), một nỗ lực to lớn để phá vỡ việc Tổng thống Nicolás Maduro phong tỏa viện trợ nhân đạo, đã rơi vào bạo lực và hỗn loạn dọc theo một chuỗi các điểm nóng trên biên giới - cho thấy cả sự chống đối ngày càng tăng của Juan Guaidó và phe đối lập được Mỹ ủng hộ nhưng cũng cho thấy cả sự sẵn sàng chống đối của phe Maduro.


Trong một ngày có nhiều diễn biến nhanh chóng tại nhiều điểm khác nhau, những đám đông chống Maduro tại một thị trấn biên giới Colombia phải đối mặt với hơi cay của các đơn vị Venezuela, vui mừng khi nhiều chục binh sỹ thuộc lực lượng an ninh Venezuela đã đổi phe và cố gắng giải cứu các gói hàng nhu yếu phẩm cứu trợ từ các xe tải đang bị đốt cháy.


26/02/2019

Mỹ cảnh báo sẽ không hợp tác với các nước xài thiết bị Huawei


TTO - Chủ tịch Huawei Lương Hoa trấn an rằng tập đoàn này sẽ từ chối nếu chính phủ Trung Quốc yêu cầu Huawei tạo ra các "cửa hậu" trong mạng lưới viễn thông nước ngoài do nó xây dựng.


Chủ tịch Huawei Lương Hoa tại Canada ngày 21-2 - Ảnh: AFP

Phát biểu trước đông đảo phóng viên tại Toronto (Canada) ngày 21-2, ông Lương Hoa nhấn mạnh Huawei không có nghĩa vụ phải làm những điều đó với chính quyền Bắc Kinh. 

Ông này cũng khẳng định chưa bao giờ nhận được yêu cầu nào như vậy từ nhà chức trách và sẽ không ngại khước từ nếu điều đó xảy ra.

"Chúng tôi sẽ không làm điều đó bởi vì bất hợp pháp" - chủ tịch Huawei nói thông qua người phiên dịch, nhấn mạnh tập đoàn mà ông là một trong những người lãnh đạo là "một doanh nghiệp độc lập".


NGÀY XUÂN ĐẾN THĂM NGUYỄN DUY


Lê Phú Khải
24-2-2019

Cướp xưa băng nhóm làng nhàng

Cướp nay có Đảng có Đoàn hẳn hoi

Có con dấu đóng đỏ tươi

Có còng, có súng, dùi cui, nhà tù…
Nguyễn Duy

Mùng hai Tết, tôi rủ nhà văn Phạm Đình Trọng đến chúc Tết Nguyễn Duy. Từ lâu, tôi đã ngưỡng mộ Nguyễn Duy vì thơ rất hay và chữ rất đẹp. Thơ bây giờ bỏ tiền ra in, đem biếu, phải biếu thêm tiền để mong người ta… đọc, nhưng người ta chưa chắc đã đọc! Anh Trọng bảo tôi: đó là thơ ô mai, chua chua ngọt ngọt, xanh đỏ tím vàng… thơ ve gái! Nhưng thơ Duy in ra, tìm mua rất khó. Duy còn chép thơ in thành lịch tờ, bán Tết. Ai không mua được lịch có “thư pháp” của Duy để treo trên tường thì buồn lắm, trong đó có tôi.


LÃNH ĐẠO CÓ CẦN ĐỌC SÁCH KHÔNG?


Bộ máy lãnh đạo Việt Nam có đọc sách không? Câu hỏi đơn giản này là một “bí mật chính trường” Việt Nam. Dù tỷ lệ tiến sĩ trong nội các đương nhiệm Việt Nam là khá cao (48,1%) nhưng không ai biết họ có đọc sách không và họ đọc sách gì. Lãnh đạo không chỉ cần ban tham mưu. Lãnh đạo cũng cần sách vì sách không chỉ ảnh hưởng tư cách lãnh đạo mà còn đóng góp việc ra các quyết sách quốc gia.


Đâu thật sự là sức mạnh của Hoa Kỳ


Sức mạnh của Mỹ không phải chỉ nằm ở mấy chiếc hàng không mẫu hạm hay phi đạn Tomahawk.

Nó còn nằm ở chổ dù mồm bạn đang chửi Mỹ xoen xoét nhưng tay bạn vẫn thích bấm cái phone do Mỹ làm ra, mắt vẫn thích lướt Fb do người Mỹ viết mà thành, đít vẫn thích ngồi xe hơi do Mỹ chế, hay bay trên máy bay là thứ cũng do người Mỹ phát minh để chu du khắp bốn phương trời.

Nó nằm ở chổ dù bạn có lôi tổng thống Mỹ ra mà chửi cha mắng mẹ cũng chẳng người Mỹ nào quan tâm, chẳng ai thèm đến nhà kiếm bạn để hăm he trả thù, và con cái của bạn vẫn cứ đường hoàng đến Mỹ ăn học mà chẳng có ai làm khó dễ chúng điều gì.


25/02/2019

Việt Nam: Giáo dục chết lâm sàng!


Chuyện Lư hương: sự sụp đổ khó gượng của phía chính quyền


Tuấn Khanh
 
lễ an vị lư hương: chỉ cho chụp sau lưng lãnh đạo!
Giữa cơn giận dữ đang ngày càng lan rộng của người dân Việt, chính quyền thành phố Hồ Chí Minh vội vã tổ chức lễ an vị lư hương của Đức Thánh Tổ Trần Hưng Đạo tại đền thờ Ngài tại số 36 Võ Thị Sáu, phường Tân Định, quận 1, (tức Hiền Vương cũ), ngay vào trưa 20-2, nhằm 16 âm lịch Kỷ Hợi.

Trong những bản tin ngắn đầy tính đối phó về việc an vị lư hương, nhà cầm quyền thành phố Hồ Chí Minh không cách nào che giấu nổi sự vội vã và lấp liếm sự kiện này, bắt nguồn từ việc đã manh động nhằm cản trở người dân đến thắp hương tưởng niệm Đức Thánh Trần, nhân ngày 17-2-1979, ngày tưởng niệm Trung Cộng xua 600.000 quân sang Việt Nam, giết hại người già, phụ nữ, em bé… và tàn phá làng mạc Việt Nam.


TRUNG QUỐC BAO GIỜ CŨNG LẤY SỰ KÌM HÃM, PHÁ HOẠI VIỆT NAM LÀM QUỐC SÁCH.


Lê Thanh Dũng
—————
Tình cảm sục sôi kỷ niệm 40 năm ngày 17/2, 60 vạn quân Trung cộng "bành trướng dã man" xâm lược nước ta, tạm lắng xuống, ta hãy bình tĩnh nhìn sâu vào bản chất của người láng giềng "4 tốt, 16 chữ"... Đây là một bài viết của ông Lê Thanh Dũng, từ 2014 nhưng vẫn nguyên tính thời sự. Xin chia sẻ cùng độc giả

————— 


Đặng Tiểu Bình: Ém mình chờ thời!

Trong phạm vi bạn bè, khi trao đổi tình hình thời cuộc, có bạn hỏi mình nghĩ thế nào về cách hành xử của TQ với VN. Mình không dám bàn sâu vì không phải là nhà nghiên cứu, chỉ xin kể các bạn nghe những mẩu chuyện chính mình chứng kiến để sẽ dẫn đến kết luận của mình.

NHỮNG KHÓ KHĂN CỦA VIỆT NAM HIỆN NAY


Diệu Hằng (*)
 
Hai nhà độc tài: Maduro - Nguyễn Phú Trọng

Sự kiện nhân dân Venezuela nổi dậy cùng với Đảng Dân Ý của ông Juan Guiado lật đổ chế độ độc tài Maduro mấy ngày qua đang là sự kiện nóng hổi lôi kéo sự chú ý cả toàn thế giới. Dù là chính phủ lâm thời của ông Juan Guiado vẫn chưa được ổn định vì sẽ còn đối mặt rất nhiều khó khăn trước mắt, nguy cơ khó khăn nhất là sự "giãy chết'' của cựu Tổng thống độc tài Maduro, chắc chắn là Maduro sẽ tìm mọi cách gây biến động và Chính phủ ông Juan Guiado phải đối phó mọi mặt, nhưng bù lại, họ có sự trợ giúp từ Quốc Tế, cụ thể là Hoa Kỳ. Khó khăn kế tiếp là Juan Guiado tiếp nhận một đất nước đã bị tàn phá về kinh tế nặng nề, việc sắp xếp các phe phái chính trị và kiến thiết lại quốc gia sẽ không dễ dàng cho ông.

Đối mặt với những ngôn từ sắt máu từ Trung Quốc đại lục, người dân Đài Loan tập họp lại xung quanh nhà lãnh đạo của mình.


Nguyên tựa: “Faced With Tough Words From China, Taiwan Rallies Around Its Leader”.

Tác giả bài báo: Chris Horton

The New York Times Jan. 19, 2019

Người dịch: Lam Du


Tổng thống Đài Loan bà Thái Anh Văn, (ngồi giữa) tại Đài Bắc hồi  tháng này. Sự ủng hộ của công chúng dành cho bà Thái đã tăng lên sau khi bà thẳng cánh bác bỏ bài phát biểu của Tổng Chủ Trung Quốc đại lục Tập Cận Bình.

Ảnh do Ritchie B. Tongo / EPA cung cấp, thông qua Shutterstock


Chỉ mới vài tuần trước, Tổng thống Thái Anh Văn của Đài Loan vẫn còn phải vật lộn trên phương diện chính trị. Đảng Dân chủ Tiến bộ (Dân Tiến = Democratic Progressive Party) của bà đã thua nặng trong các cuộc bầu cử địa phương quan trọng, gây nguy hiểm cho việc tranh cử tổng thống nhiệm kỳ hai vào năm tới của bà.

Nhưng sau đó, bà đã nhận được sự trợ giúp từ một nguồn tưởng như không thể: Tổng Chủ Trung Quốc đại lục Tập Cận Bình.


Tuyên Bố Nhân Kỷ Niệm 40 Năm Ngày Trung Quốc Gây Cuộc Chiến Tranh Xâm lược Việt Nam.


Lời giới thiệu: Sau khi đi dâng hương ở Đài Liệt sĩ Hà Giang và Đền Thờ Anh hùng, Liệt sĩ Chống Quân Trung quốc Xâm lược ở Vị xuyên, nhân kỷ niêm 40 năm cuôc chiến tranh Biên giới, chúng tôi nhận được đề nghị của một số anh chị em, nên ra một tuyên bố nhân sự kiện này. Sáng ngày 23-2-2019, tại một cuộc họp đầu năm, một số anh chị đã tham gia cuộc chiến ngày ấy đã kể lại hành động của mình và nhận xét về bộ mặt của binh sĩ Trung quốc. Trước bình hoa cắm 40 bông cúc vàng tươi thắm, trong một võ đạn pháo mà Tướng Lê Duy Mật, Tư lệnh Mặt trận Vị xuyên vào cuối năm 1984 đã tặng ông Khắc Mai, ngay sau khi vừa bắn quân xâm lược. Ông Nguyễn Khắc Mai, nhà nghiên cứu văn hóa đã thay mặt cử tọa đọc bản Tuyên Bố.


Ông Nguyễn Khắc Mai


KHUNG TRỜI QUÊ XƯA


Nhớ một thời
nắng ấm gọi chim xa về ngụ trong vườn
khu vườn ngát hoa cau hoa bưởi
một góc trời quê hương.
nơi tiếng hát ngọt ngào cất lên từ thuở xa xôi
cất lên một lần và ru ta mãi
chảy suốt dòng đời.

Ôi, lời ca dao ngày ấy
lời Mẹ ru lắng xuống ngàn năm
dù người xưa bỏ quên Nỏ Thần bên đền vương quốc
để tình ai tan theo vận nước duới chân thành Loa cổ
nước mắt thương đau trở thành châu ngọc
trong lòng giếng biếc xanh.

Đầu năm Kỷ Hợi , VN và thế giới đang chứng kiến: Heo tìm heo, ngưu tìm ngưu!


Âu Dương Thệ


Trong chính trị nếu nhẹ dạ nghe lời đường mật của các chính trị gia độc tài, mị dân chỉ thích nổ, nói khoác lác, thổi phồng để đánh lừa dư luận mong có lợi cho mình thì dễ bị đánh lừa. Như trong dịp  kỉ niệm 89 năm thành lập ĐCS và Tết con heo ông Tổng - Chủ Nguyễn Phú Trọng đã từng thốt lên, “Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay” và còn vỗ ngực bảo, đó là “một kỳ tích”. Nhưng  ông Trọng đã cố tình dấu diếm sự thực mà ai cũng thấy. Đó là sau trên 70 năm cướp chính quyền của ĐCSVN, nhưng đất nước vẫn tụt hậu và chậm tiến trong các lãnh vực kinh tế, giáo dục và y tế-xã hội so với ngay cả nhiều nước trong khu vực; nhân quyền bị thủ tiêu, thay vào đó là chế độ công an trị; trí thức, chuyên viên và báo chí bị bịt miệng; biển đảo bị mất, chủ quyền bị đe dọa và kinh tế ngày càng lệ thuộc Trung quốc. Đến nỗi mới đây ông Trọng đã phải chấp nhận để đồng Nhân dân tệ được tự do sử dụng ở các tỉnh biên giới phía Bắc, mở đầu cho giai đoạn lệ thuộc phương Bắc!  


24/02/2019

Quỹ văn hóa Phan Châu Trinh tuyên bố ngừng hoạt động


Sau khi đánh GS Chu Hảo nhằm triệt tiêu Nhà xuất bản Tri Thức, ĐCS đã bức tử Quỹ văn hóa Phan Châu Trinh.
Quỹ văn hóa Phan Châu Trinh có sứ mệnh góp phần phục hưng, du nhập, khởi phát, giữ gìn và lan tỏa những giá trị tinh hoa văn hóa nhằm phục vụ công cuộc canh tân văn hóa Việt Nam trong thế kỷ 21. 

Rõ ràng những hoạt động canh tân văn hóa, dịch những tác phẩm góp phần nâng cao dân trí đã đi ngược lại đường lối ngu dân của ĐCS. 
Độc tài Cộng sản bao giờ cũng sợ dân trí!

BBT Huỳnh Ngọc Chênh


Nguyên Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình - Ảnh: Tư liệu

Ngày 20.2, Quỹ văn hóa Phan Châu Trinh ra thông báo chấm dứt hoạt động sau 11 năm tồn tại. 

Venezuela: Hai người chết trong vụ đụng độ với binh lính khi nhận hàng cứu trợ

Tình hình ngày càng căng thẳng giữa người dân và quân đội Venezuela ở khu vực biên giới giáp với Brazil - Ảnh: Reuters


Ít nhất hai người thiệt mạng và 15 người khác bị thương trong vụ đụng độ giữa lực lượng vệ binh quốc gia Venezuela và một nhóm người đang cố ngăn cản các binh sĩ chặn biên giới Brazil không cho hàng viện trợ nhân đạo vào Venezuela.

Hãng tin Reuters cho biết bạo lực đã nổ ra hôm 22.2 (giờ địa phương) tại làng Kumarakapay ở miền Nam Venezuela sau khi những người bản địa chặn một đoàn xe quân sự tiến về phía biên giới với Brazil mà họ cho là chở binh lính tới ngăn chặn hàng viện trợ nhân đạo vào Venezuela.


ĐỪNG CHỤP MŨ THEO LỐI “CƯỠNG TỪ ĐOẠT Ý


Tô Văn TrườngLâu nay chúng ta đang sống trong thế giới biến đổi không ngừng. Công thức cho sự thành công của ngày hôm qua hầu như chắc chắn sẽ là công thức cho sự thất bại của ngày mai” (Michael Hammer). Trong thế giới đầy biến động đó, nước Nga và Đông Âu đã từ bỏ lý thuyết của thể chế CNXH Liên Xô cũ. Cộng sản Trung Hoa thì chuyển sang chủ nghĩa dân tộc. Trump hướng theo “American first”, nước Anh cũng Brexit. Ngay cả Putin cũng tuyên bố ủng hộ lập trường của Trung Quốc ở Biển Đông vv… Những điều đó, buộc chúng ta phải luôn ở tư thế sẵn sàng để đón đầu những cơ hội thuận lợi mang lại lợi ích cho dân, cho nước và để đương đầu, vượt qua mọi thách thức do sự thay đổi ấy tạo ra.


Trump và Kim muốn gì ở thương đỉnh tại Hà nội ?Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ gặp Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un vào ngày 27 và 28.02 tại Hà Nội. Đây là hội nghị thượng đỉnh nối tiếp hội nghị đầu tiên diễn ra vào tháng 6.2018 tại Singapore.Theo chương trình, hai bên sẽ thương thảo về các biện pháp phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên  cũng như thiết lập mối quan hệ mới giữa Mỹ và Bắc Hàn. Dựa vào những tuyên bố tích cực của chính quyền hai nước trước ngày tổ chức, một số nhà phân tích đã suy đoán rằng hội nghị song phương lần này có thể sẽ đạt được kết quả thực chất tái lập hoà bình cho bán đao Triều Tiên và Á châu. 

HAI CỰU BỘ TRƯỞNG BỘ THÔNG TIN-TRUYỀN THÔNG ĐÃ BỊ TỐNG VÀO LÒ


Ngàn Hương

 
Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn

Hôm nay (23/2/2019), các báo lề đảng đồng loạt đưa tin về việc hai cựu bộ trưởng của Bộ Thông tin-truyền thông (gọi là Bộ 4T)là Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn đã bị khởi tố và bắt tạm giam.

Báo Tuổi Trẻ giật tít: “Thương vụ AVG: Khởi tố, bắt tạm giam 2 cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn”.

Theo đó: “Ông Nguyễn Bắc Son và ông Trương Minh Tuấn, hai cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin - truyền thông, vừa bị khởi tố, bắt tạm giam vì những sai phạm liên quan đến thương vụ mua bán AVG(1).


Vài điều về tết trồng cây


Nguyễn Đình Cống


Nên phân biệt giữa việc “trồng cây”, là một hoạt động với “tết trồng cây” là một phong trào. Hoạt động nhằm đến hiệu quả thực tế còn phong trào chủ yếu để báo cáo thành tích. Trong phong trào người ta ít chú ý đến hiệu quả thực tế, miễn là có lễ phát động với  trống dong cờ mở và lời hô hào của lãnh đạo, có thành tích để báo cáo, để tuyên truyền, để động viên tinh thần.


Diễn văn kêu gọi tự do cho Venezuela của Tổng thống Trump tại Miami 18/2/2019

Trước những người Venezuela và Cuba lưu vong và nhập cư tại thành phố Miami, Hoa Kỳ.Tại Venezuela và trên khắp Tây bán cầu, chủ nghĩa xã hội đang chết dần, trong khi tự do, thịnh vượng và dân chủ đang hồi sinh. Hôm nay, trái tim của chúng ta tràn đầy hy vọng đối với quyết tâm của hàng triệu thường dân Venezuela, sự ái quốc của Quốc hội Venezuela, và sự dũng cảm phi thường của Tổng thống Juan Guaido.

Nhân dân Venezuela đang đứng lên vì tự do và dân chủ, và Hoa Kỳ đang kề vai sát cánh với họ.


23/02/2019

Tìm hiểu về đất nước Venezuela


Hugo Chavez
Venezuela đang khủng hoảng toàn diện. Trận đấu chính trị giữa phe Guaido và phe Marudo là trận đấu giữa ước mong cháy bỏng của nhân dân về tự do, hạnh phúc với chế độ độc tài, có cái đích là chuyển đổi thể chế chính trị, giành lại quyền lực cho nhân dân. Để bạn đọc có thêm tư liệu nghiên cứu về nguyên nhân đưa đến trận đấu này và dự đoán hồi kết, xin giới thiệu một số bài trong báo và tạp chí trong nước và nước ngoài :
1 - Đảng nào đang cầm quyền ở Venezuela ? 
2 - Chủ nghĩa Bolivar của Hugo Chavez là gì ? 
3 - Kế hoạch “ Chủ nghĩa xã hội Bolivar “ của Chavez là gì ?
4 - Thất bại của mô hình “ Xã hội chủ nghĩa thế kỷ 21 “ của Hugo Chavez và những nguyên nhân.
5 - Simon Bolivar là người thế nào ?
6 - Hugo Chavez là người thế nào ?
7 - Nicolas Maduro là người thế nào ?
8 -  Juan Guaido là người thế nào ?
_____________________________________________________


CHUYỆN THẬT KHÔNG ĐÙA: DI CHUYỂN ĐẬP PHÁ ĐỈNH HƯƠNG
Tôi hiểu, trong tư duy của lãnh đạo TP Hồ Chí Minh, việc dẹp đỉnh hương trước tượng Đức Thánh Trần Hưng Đạo là để dẹp loạn: lợi dụng việc tưởng niệm anh hùng liệt sĩ chống Tàu để tụ tập đông người gây rối an ninh, kích động hận thù, chia rẽ mối quan hệ hữu nghị Việt - Trung.

Thực lòng, tôi chúa ghét những phần tử lợi dụng cơ hội để làm loạn, nhưng tư duy và hành động của lãnh đạo TP Hồ Chí Minh thể hiện rõ sự bất lực, sợ hãi và hậu quả là, càng làm cho lòng người bấn loạn. Một chính quyền có công cụ pháp luật và chuyên chính trong tay mà không phân biệt việc nào ra việc nấy thì đúng là tư duy cùn và làm càn. Việc tưởng niệm anh hùng liệt sĩ không chỉ là quyền mà còn là nghĩa vụ đền ơn đáp nghĩa của mỗi người cần phải tôn trọng. Còn ai lợi dụng làm loạn là hành vi phạm pháp thì cứ xử nghiêm theo luật định. Trẻ trâu cũng hiểu rõ cái lẽ tối thiểu này.


Kỷ niệm 40 năm Tàu xâm lăng biên giới: Tướng Hoàng Đan

Năm 1979, tôi vừa lên 10 tuổi, sống cùng cả gia đình ở khu tập thể 38 Trần Phú - nơi ở của nhiều Tướng lĩnh của Bộ Quốc phòng và nhiều chỉ huy các quân binh chủng thời điểm đó. 


Hà Nội 27.2: Mỹ-Triều 'đón ánh sáng hòa bình'


 GS Nguyễn Tiến Hưng

"Chúng tôi không có ý định coi Hoa Kỳ là kẻ thù vĩnh viễn. Chúng tôi hy vọng có thể bình thường hóa ngoại giao với Mỹ. Bang giao Mỹ - Triều sẽ được phát triển để phục vụ quyền lợi của nhân dân hai nước nếu Mỹ từ bỏ quan niệm lỗi thời của Chiến Tranh Lạnh là giải quyết vấn đề Triều Tiên bằng sức mạnh, và tạo điều kiện cho hòa bình và thống nhất trên Bán đảo Triều Tiên."Tuyên bố của ông Kim Jong-il (bố ông Kim Jong-un) vào tháng 6/2000 phản ánh giấc mơ của dòng họ nhà Kim muốn khép lại chiến tranh.


Đàm phán thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc trước lực cản lớn: Bảo đảm lời hứa phải được thực hiện.


Tựa bài viết: U.S.-China Trade Talks Face Big Obstacle: Ensuring That Promises Are Kept”

Tác giả: Keith Bradsher

The New York Times số ra ngày February, 12, 2019

Người dịch: Lam Du


Ảnh minh họa: Cảng New Orleans.

Đối với các nhà đàm phán thương mại của cả Hoa Kỳ và Trung Quốc mà sẽ gặp nhau trong tuần này, làm thế nào để trừng phạt Bắc Kinh, nếu Bắc Kinh không đáp ứng các nghĩa vụ của mình, có lẽ sẽ là một vấn đề căng thẳng.

Ảnh do Edmund D. Fountain cung cấp cho tờ New York Times
Khi Trung Quốc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (W.T.O - một tổ chức của) tình huynh đệ toàn cầu (của hoạt động) thương mại xuyên biên giới (the global fraternity of cross-border commerce), họ hứa hẹn sẽ mở cửa cho các doanh nghiệp nước ngoài trong các hoạt động doanh nghiệp sinh lời béo bở (lucrative businesses) như ngân hàng, viễn thông và xử lý thanh toán điện tử.