31/03/2016

SỢ ĐỔI MỚI CHÍNH TRỊ SẼ TAN HÀNG RÃ ĐÁM


Phạm Trần


Vấn đề có cần đổi mới chính trị thì đổi mới kinh tế mới thành công đang là chuyện nhức đầu của đảng Cộng sản độc quyền lãnh đạo ở Việt Nam. 

Nhiều trí thức trong và ngoài đảng và chuyên gia kinh tế trong và ngoài nước đã khẳng định “đổi mới chính trị là nhu cầu cấp bách”, nhưng Tổng Bí thư đảng Nguyễn Phú Trọng và những cái đầu cực kỳ bảo thủ và giáo điều trong Hội đồng Lý luận Trung ương và Ban Tuyên giáo quyết chống, vì sợ sẽ tan hàng rã đám.

 

Cười gượng với ông Tây, run sợ ông Tàu

Bùi Tín

Ảnh minh họa: Tổng thống Obama và Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng trong cuộc họp tại Naypyitaw, Myanamr, ngày 13/11/2014.
 
Theo thỏa thuận, tháng 5 tới, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama sẽ ghé thăm chính thức Việt Nam, sau khi dự Thượng đỉnh G7 ở Nhật Bản. Đây là một chuyến đi rất quan trọng đối với Việt Nam, có thể tạo nên nhiều nhân tố mới thuận lợi cho việc bảo vệ nền độc lập và toàn vẹn lãnh thổ, cho cuộc sống an bình, phát triển và văn minh của nước Việt Nam đang gặp khó khăn lớn và khủng hoảng về nhiều mặt. Đây là một thời cơ lớn đã đến độ chín để kết bạn thân, có thể đi tới liên minh bền chặt với cường quốc số một của thế giới, một nước dân chủ tiêu biểu cho nền văn minh nhân loại, nêu gương sáng hai nước từng có chiến tranh với nhau nhưng dứt khoát không quay về quá khứ, nhìn thẳng tới tương lai đầy hứa hẹn.
 

HỘI CTNLT: HÃY XÓA BỎ CÁC BẢN ÁN THEO ĐIỀU 88 ĐỐI VỚI BLOGGER VÀ CÁC NHÀ HOẠT ĐỘNG ĐẤT ĐAI

 

Hôm qua, ngày 30/3/2016, Tòa án Nhân dân tpHCM đã mở hai phiên tòa xét xử những người bất đồng chính kiến ôn hòa và tuyên án blogger Nguyễn Đình Ngọc (50 tuổi, tpHCM) 4 năm tù giam, 3 năm quản chế, các dân oan Ngô Thị Minh Ước (57 tuổi, ngụ tại Bình Phước) 4 năm tù giam, Nguyễn Thị Trí (58 tuổi, ngụ Bình Dương) và Nguyễn Thị Bé Hai (58 tuổi, ngụ An Giang) 3 năm tù giam cho mỗi người. 
 
 

30/03/2016

Hai ứng viên Tổng thống Hoa Kỳ và Trung Hoa


* Khuất Phong Nguyễn Đình Phùng


 Cuộc bầu cử tổng thống Hoa kỳ tháng 11 này nhiều phần sẽ là giữa Hillary Clinton và Donald Trump. Bên phía Dân chủ, Hillary đã bỏ xa Bernie Sanders về số đại diện bỏ phiếu delegates sau khi thắng lớn tại nhiều tiểu bang quan trọng ngày 15 tháng 3 vừa qua. Tuy thế Sanders gần đây vừa thắng Hillary tại tiểu bang Washington và Alaska, chứng tỏ Sanders được lòng giới trẻ và da trắng, chiếm đa số tại các tiểu bang này.
 

Thư ngỏ gửi Ban biên tập Mõ làng và Mõ Trung ương.


Thưa cái nhà bác Mõ làng, không thân và cũng chẳng quí.


Thưa cái Ban Tuyên giáo CS. Cái ban, đầu não về tuyên truyền nhồi sọ. Dẫn đầu, trong lĩnh vực, ăn bằng hết – nói lấy được. Mở mồm ra, là lí sự cùn. Những lí luận, chỉ nói ra, cho sướng cái mồm. Chứ không hề, được thực tiễn kiểm nghiệm. Các bác, thừa xứng đáng, để nhận danh hiệu “Mõ Trung ương”. 
 
 

Mõ làng là một site web chuyên đánh phá, bôi nhọ những ai bất đồng chính kiến với đảng cộng sản.
Tất cả tài liệu đánh phá bôi nhọ đều được cung cấp từ Công an, UBND, chứng tỏ rằng Mõ làng là một cái loa phường do Trung ương tạo lên nhằm tiếp tục nhiệm vụ cái loa phường đinh tai nhức óc, ra rã suốt ngày. Hiện nay, ở một số nơi, loa phường đã bị hạ xuống.


Chúng tôi nhận được bài viết rất súc tích, rất hay, nói về Mõ làng, Mõ Trung ương của công dân Nguyễn Tiến Dân, Tạm trú tại: 544 đường Láng – quận Đống đa – Hà nội.

Bài viết này thể hiện tư thế của một công dân "đứng trên đầu thù", "đứng trên đầu Tuyên giáo"…, xin giới thiệu đến bạn đọc.

 


CHUYỆN CỜ ĐỎ CỜ VÀNG


Nguyễn Quang A

Chuyện lá cờ là chuyện về biểu tượng và dễ gây tranh cãi và chia rẽ. 

Kinh nghiệm Bàn Tròn Ba Lan và nhiều cuộc thương thuyết trong chuyển đổi dân chủ đã cho thấy một nguyên tắc quan trọng trong các cuộc thương lượng như vậy là “không thảo luận các vấn đề mang tính biểu tượng,” bởi vì các bên “giải quyết tương lai và tránh tranh cãi về quá khứ…. nếu chúng ta bắt đầu lao vào các cuộc thảo luận về những cái sai trong quá khứ chúng ta sẽ không đạt được bất cứ thứ gì. Chúng ta phải chấp nhận rằng chúng ta nhìn vào các thứ khác nhau của quá khứ theo những cách khác nhau, và rằng chúng ta đã có tầm nhìn khác nhau về các vấn đề mang tính biểu tượng khác nhau.” (Bàn Tròn Ba Lan tr. 167).
Chủ tịch Trương Tấn Sang đứng ở góc trái bên dưới của bức ảnh, cờ của VNCN và cờ của VNDCCH cạnh nhau trong hàng cờ trước ở vị trí thứ hai và thứ ba ở góc phải phía trên của bức ảnh

TIỄN BIỆT 300 CÂY CỔ THỤ Ở ĐƯỜNG TÔN ĐỨC THẮNG
Nghĩ đến 300 cây cổ thụ trên đường Tôn Đức Thắng sắp bị chặt, buồn vô cùng.
 Đường Tôn Đức Thắng và tôi có kỷ niệm không thể quên.
Tôi đang trong tình trạng đi đứng ngồi khó khăn, phải nằm dưỡng nhiều tháng cho đến khi lành hẳn.
 

TƯ TƯỞNG MAO TRẠCH ĐÔNG: CHỦ NGHĨA CỘNG SẢN BÀNH TRƯỚNG BÁ QUYỀN TRUNG CỘNG


DÂN ĐỒNG ĐẾ 

 


Từ năm 1949, sau khi chiếm được Hoa lục, thành lập nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa và hoàn thành công việc tổ chức toàn trị, lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc bắt đầu thực hiện tham vọng đưa Trung Cộng trở thành một ‘cường quốc bậc nhất thế giới’ và thực hiện mưu đồ bành trướng đại dân tộc và bá quyền nước lớn đối với các nước khác.  
 

Bạt mạng đến thế là cùng!

Bùi Tín
 

Nhà bất đồng chính kiến Nguyễn Hữu Vinh trong phiên xử hôm 23/3. Ảnh: AP/Bui Doan Tan/Vietnam News Agency.
Thế là rõ. Vì việc xử án anh Nguyễn Hữu Vinh ngày 23/3 vừa qua là một phép thử quan trọng xem Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Bộ Chính trị của ông ta sẽ có đường lối chính sách đối ngoại nào trong thời gian rất quan trọng sắp đến. Nhóm của ông Trọng đã chỉ đạo cho chủ tọa phiên xử tuyên án rất nặng anh Nguyễn Hữu Vinh 5 năm tù giam và cô Nguyễn Minh Thúy 3 năm, đi ngược lại mong muốn của nhân dân Việt Nam, của đông đảo bè bạn quốc tế. Một số nhà báo quốc tế kể cả một nghị sỹ Liên bang Đức sang Việt Nam để dự phiên tòa đã bị cấm cửa phũ phàng giữa thủ đô một nước mà ông Tổng Trọng vừa khoe 'Dân chủ đến thế là cùng!'.
Đây là thái độ ngoan cố, ngang ngược, lỳ lợm, thách thức toàn dân Việt Nam, thách thức công luận ngay thật của toàn thế giới.


Lấy chuyện Địa phương nói chuyện Trung ương


Thiện Tùng

Độc tài với bất kỳ hình thức nào - cá nhân hay tập thể, sớm muộn gì cũng dẫn đến bất tin bất tín đối với công chúng (thất nhân tâm). Khi công chúng bất tín và bất tin họ sẽ nổi loạn.  Khi dân chúng nổi loạn, không có cách nào khác, thể chế Độc tài chỉ còn dùng công cụ bạo lực trấn áp. Trấn áp dối với dân chúng đang căm hờn khác nào đổ dầu vào lửa, nó sẽ bùng phát thành cháy lớn, gây chính biến.  

Bạo lực là phương pháp Cách mạng vô sản theo chủ thuyết Mác Lê Mao. Đảng CSVN theo chủ thuyết ấy, suốt quá trình cai trị của mình, bao giờ cũng nặng về bạo lực. Người viết xin đưa ra những dẫn chứng cụ thể để không mắc tội vu oan cho chế độ hiện hành.
 

27/03/2016

CHỊ MINH THÚY


Posted by adminbasam on 25/03/2016

Thanh Tôn
25-3-2016
Ảnh được cắt ra từ ảnh chụp của Getty tại phiên tòa.
 
Tên đầy đủ của chị là Nguyễn Thị Minh Thúy, một cái tên mà có lẽ với đa số những người VN còn biết đau biết nhục, còn quan tâm đến vận mệnh quốc gia dân tộc, đã trở thành gần gũi và được yêu thương kính trọng; nhất là sau khi chị đã can trường vượt qua hai năm giam giữ và một phiên tòa bất nhân lố bịch. Phiên tòa mà nhà cầm quyền CSVN vừa lập ra với đầy đủ sức mạnh bạo tàn cùng sự ngu dốt, giả dối trân tráo… để mong đè bẹp chị và anh Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh vào ngày 23/3/2016 vừa qua tại Hà Nội.
 

MADE IN CHINA


   rúng động cả thế giới với những sản phẩm độc hại, nguy hiểm                                         
Tiến sĩ Peter Navarro
 Để trả lời câu hỏi: “Nhưng chết dưới tay Trung Cộng như thế nào?” Tiến sĩ Peter Navarro nói: “Nhiều cách lắm, bằng hàng hóa độc hại, bằng cạnh tranh bất chánh, bằng cách cướp công ăn việc làm của nhiều quốc gia, bằng các hoạt động gián điệp, chiếm tài nguyên thiên nhiên của các nước láng giềng, chiếm lãnh nhiều thuộc địa bằng mặt trận kinh tế, đánh cắp bí mật quốc phòng và tăng đầu tư vào quân đội toàn là những thủ đoạn hiểm độc.”
Câu hỏi khác: “Có biện pháp nào để tránh hiểm họa “Chết dưới tay Trung Cộng không?” Tiến sĩ Peter Navarro đáp: “Có chứ! Nhưng, nó đòi hỏi Hoa Kỳ phải có một chánh sách khác và người dân Hoa Kỳ phải hiểu rõ thảm họa lớn nhất thế giới nầy!”. 
 


26/03/2016

Tác giả: Nguyễn Phúc Hiếu
 

Đây là những mẩu chuyện khó tin nhưng có thật về ba ông sếp:  ông Triết, ông Dũng và ông Trọng mà tôi gọi Triết, Dũng, Trọng cho thân mật (người sang bắt quàng làm họ mà).


 

Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng: “Tôi không thể tin nổi là mình còn sống sót”

Thành Sơn


Sự việc nhà báo Đỗ Doãn Hoàng (Báo Lao Động) bị côn đồ hành hung dã man bằng gạch đá, gậy gộc khiến anh bị thương nặng đã khiến cho cộng động “dậy sóng”. Khó khăn chồng chất, hiểm nguy rình rập, tính mạng bị đe dọa… là những gì mà những người làm báo điều tra như Đỗ Doãn Hoàng đã và đang phải trải qua. Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện trực tiếp với anh, ghi lại những kí ức về khoảnh khắc “thập tử nhất sinh” cùng với nhiều tâm sự khó có thể thấu hiểu của chính người trong cuộc. 
 

Giám đốc IMF nói kinh tế Việt Nam có nguy cơ nếu không cải cách


Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế Christine Lagarde.
 

Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde nói hôm 18/3 rằng Việt Nam có nguy cơ dễ bị tổn thương do các cú sốc từ bên ngoài nếu Việt Nam không thúc đẩy các cải cách nhằm tăng cường hệ thống ngân hàng và tái cơ cấu các doanh nghiệp nhà nước.
Trong một cuộc phỏng vấn ở thành phố Hồ Chí Minh, bà Lagarde nói nếu không có cải cách, Việt Nam không sẵn sàng để hứng chịu các tác động kinh tế do việc thắt chặt ở những nước khác, hàng hóa giảm giá sâu và kéo dài, cũng như Trung Quốc giảm tăng trưởng.

25/03/2016

Một vụ án chính trị vi - hiến

Bùi Tín.

Tổng bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng.
 
Hội nghị Trung ương 2 của đảng Cộng sản Việt Nam (đảng CSVN) đã ra quyết định Quốc hội khóa XIII sẽ đề cử các chức danh lãnh đạo Nhà nước vào cuộc họp cuối sẽ khai mạc trong tháng 3 này.

Có điều gì khác thường trong quyết định này?
 

Trích diễn văn của Tổng thống Mỹ đọc ở Cuba
Tổng-thống Obama: "Thế nên tôi cũng xin nói với các bạn những điều tôi hằng tin. Tôi không cần các bạn phải đồng-ý, nhưng các bạn cần biết tôi tin những gì.
Tôi tin rằng tất cả mọi người đều bình-đẳng trước pháp-luật. Tôi tin rằng nhân-phẩm của trẻ em phải được bảo-vệ bằng giáo-dục và y-tế, bằng cơm ăn áo mặc và nhà cửa tử-tế. Tôi tin rằng mọi công-dân đều có quyền phát-biểu ý-kiến mà không sợ bị bắt-bớ. Ai cũng có quyền lập-hội, quyền chỉ-trích nhà nước, và quyền phản-đối trong ôn-hoà. Tôi tin rằng pháp-luật không được phép bỏ tù người dân khi họ sử-dụng những quyền căn-bản này. Tất cả mọi người đều phải có quyền tự-do tín-ngưỡng. Và dĩ-nhiên tôi cũng tin rằng mọi cử-tri phải được quyền chọn người đại-diện chính-phủ cho mình qua những cuộc bầu-cử tự-do và dân-chủ."


 

Đặt cày trước trâu


Thiện Tùng

Đảng đạo diễn , Quốc hội 13 đang trình làng vở hài kịch, khiến dư luận xã hội đặc biệt quan tâm. Không gọi “Quốc hôi Việt Nam khóa 13 đang họp phiên cuối cùng” nghe cho có vẻ nghiêm chỉnh, ông bạn tôi gọi: “Quốc hội 13 đang tề tụ cúng tất”. Gọi thế cũng không sai nhưng đậm mùi hài hước.

 Đã là phiên họp cuối cùng, đáng lý Quốc hội chỉ làm 2 việc:

a/ Xây ra sau, nhìn lại chặn đường đi qua, kiểm điểm trọng trách của mình xem việc gì làm được và chưa được (ưu khuyêt) rút kinh nghiệm, trình báo với cử tri.

 b/ Ghi danh những đại biểu còn “máu mặt” khóa cũ (13) tự xin tái ứng cử vào Quốc hội khóa mới (14) gởi cho Ban chỉ đạo bầu cử. Và hết.
Dàn tứ trụ mới -  từ trái sang phải: Quang, Trọng, Phúc, Ngân
   

QUỐC HỘI-PHƯỜNG CHÈO ĂN NGHÈO ĐẤT NƯỚC


Phạm Trần
 “Đại biểu Quốc hội khóa XIII có cơ cấu khá hợp lý, luôn giữ gìn phẩm chất đạo đức; có năng lực, trình độ, kỹ năng hoạt động ngày một nâng cao; có bản lĩnh vững vàng, tinh thần trách nhiệm; luôn tâm huyết, trăn trở trước những khó khăn, bức xúc của đời sống xã hội; những nguy cơ, thách thức đặt ra trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước. Các vị đại biểu Quốc hội đã phát huy trách nhiệm trước Tổ quốc, Nhân dân; thường xuyên gắn bó, nắm bắt ý kiến, kiến nghị của cử tri; nghiên cứu, tìm tòi, tự đổi mới, cải tiến cách thức thực hiện nhiệm vụ; thể hiện chính kiến rõ ràng, thẳng thắn, công tâm, nhất là khi thực hiện quyền chất vấn, thảo luận về kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước,... “

Chủ tịch mãn nhiệm Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã nói như thế trong báo cáo công tác nhiệm kỳ khóa XIII của Quốc hội ngày 22/03/2016.24/03/2016

Hà Nội thách đố lương tâm thế giới    Paulus Lê Sơn

    Tác giả gửi tới Dân Luận

    Blogger Anh Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh và Bà Nguyễn Thị Minh Thúy chính thức bị Hà Nội kết án tổng cộng 8 năm tù cho cả hai người theo điều 258 BLHS “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân”. Trong phiên tòa sơ thẩm ngày 23.03.2016 ông Vinh bị kết án 5 năm, bà Thúy 3 năm.

    Trong cuốn sách Anh Ba Sàm mới được nhà xuất bản trẻ Hà Nội xuất bản 01/2016 đã đưa ra lời tựa cho Blogger Anh Ba Sàm với câu nói nổi tiếng “Khai Dân Trí, Phá Vòng Nô Lệ’’.


CHÚNG TA CẦN NHỮNG NHÀ BÁO DŨNG CẢMNhà báo JB. Nguyễn Hữu Vinh tranh luận trực diện 
với cảnh sát khi bị cảnh sát ngăn chụp ảnh
* Jb. NGUYỄN HỮU VINH
 Nghị sĩ CHLB Đức Martin Patzelt: Không có những nhà báo dũng cảm, chúng ta sẽ không làm được việc gì.
 

Ông Martin Patzelt, nghị sĩ thuộc Quốc hội Công Hòa liên bang Đức, người theo dõi về nhân quyền đã đến Việt Nam, với mục đích tham dự phiên tòa xử Anh Ba Sàm – Nguyễn Hữu Vinh vào ngày 23/3/2016 tại Hà Nội.
 

NHỮNG YẾU KÉM TRONG CHỨNG CỨ Ở VỤ ÁN BA SÀMBlogger Nguyễn Hữu Vinh trong lần tác nghiệp tại Văn Giang, Hưng Yên. 
* TRỊNH ANH TUẤN
Phiên tòa xét xử hai blogger Nguyễn Hữu Vinh (tức Ba Sàm) và Nguyễn Thị Minh Thúy diễn ra hôm nay, ngày 23/03, trong bối cảnh chứng cứ và khâu thu thập chứng cứ ở vụ án này có rất nhiều điểm không hợp lý. Bài viết dưới đây (đăng trên blog anhbasam  ngày hôm qua, 22/3) chỉ ra những bất ổn căn bản. 
 


'Anh Ba Sàm' lên kệ sách Amazon

      

Quyển sách tên Anh Ba Sàm được bán trên Amazon                

“Anh Ba Sàm” không chỉ là câu chuyện về một trong những blogger có ảnh hưởng, mà còn là một hiện tượng xuất bản của phong trào dân chủ.
Ngày 15/3/2016, cửa hàng sách trực tuyến lớn nhất thế giới Amazon phát hành bản in một cuốn sách song ngữ Việt – Anh dày 400 trang.

Mỹ yêu cầu trả tự do cho blogger Anh Ba Sàm, bà Nguyễn Thị Minh Thúy

   
                                            

Các nhà hoạt động nhân quyền từ Hà Nội, Hải Phòng, Nha Trang, Sài Gòn, Đà Nẵng...tập trung gần khu vực tòa án, mặc áo in hình ông Vinh, hô các khẩu hiệu đòi tự do cho ông Vinh và bà Thúy.
Các nhà hoạt động nhân quyền từ Hà Nội, Hải Phòng, Nha Trang, Sài Gòn, Đà Nẵng...tập trung gần khu vực tòa án, mặc áo in hình ông Vinh, hô các khẩu hiệu đòi tự do cho ông Vinh và bà Thúy.

 
Blogger Anh Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh bị tuyên án 5 năm tù và bà Thúy bị kêu án 3 năm tù giam. Cả hai bị bắt giam từ tháng 5 năm 2014

Amnesty International kêu gọi VN thả Anh Ba Sàm

 

     Image copyright BBC World Service                            
Image caption Chủ trang Anhbasam Nguyễn Hữu Vinh

Tổ chức nhân quyền Ân xá Quốc tế (Amnesty International) kêu gọi Việt Nam trả tự do cho blogger Nguyễn Hữu Vinh, người sáng lập trang Anh Ba Sàm.
 
 

HRW kêu gọi VN 'hủy cáo buộc với Ba Sàm'

   

Image copyright Facebook Nghiem Viet Anh
Image caption Các thành viên NoU đòi chính quyền trả tự do cho ông Nguyễn Hữu Vinh cùng bà Nguyễn Thị Minh Thúy

Hôm 22/3 từ New York, Tổ chức nhân quyền Human Rights Watch (HRW) phát đi thông cáo kêu gọi Việt Nam hủy bỏ cáo buộc với blogger Anh Ba Sàm (Nguyễn Hữu Vinh), một ngày trước phiên tòa xử ông tại Hà Nội.
 
 

'Anh Ba Sàm' bị xử 5 năm tù

  

                 Luật sư Hà Huy Sơn vẫn bảo lưu quan điểm ông Vinh và bà Thúy 'vô tội'                

Tòa án Nhân dân Hà Nội tuyên phạt ông Nguyễn Hữu Vinh (tức blogger Anh Ba Sàm) 5 năm tù giam, bà Nguyễn Thị Minh Thúy 3 năm trong phiên xử hôm 23/3, theo lời một luật sư nói với BBC.
 

22/03/2016

THAY ĐỔI 3 CHỨC VỤ LÃNH ĐẠO CHỦ CHỐT CỦA NHÀ NƯỚC TRƯỚC NHIỆM KỲ LÀ TRÁI HIẾN PHÁP!

                                                
-Nguyễn Đăng Quang -                                                                                                                   


             Sáng 21/3/2016, Quốc hội Khoá XIII khai mạc kỳ họp thứ 11. Đây là kỳ họp cuối cùng của Quốc hội Khoá XIII. Dự kiến kỳ họp này sẽ diễn ra trong 19 ngày làm việc, chiều ngày 12/4 sẽ bế mạc. Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ dành ra hơn nửa quỹ thời gian (10 ngày rưỡi) để bàn bạc và quyết định nghị sự quan trọng nhất là “kiện toàn” bộ máy nhân sự lãnh đạo Nhà nước.
 
 

Văn chương phản kháng, viết từ Bắc Hàn

 
Từ Thức

Lần đầu tiên, một cuốn sách mô tả và tố cáo xã hội Bắc Hàn, do một tác giả hiện sống tại chỗ, tới tay độc giả Tây Phương. Tác phẩm La Dénonciation ( Báo Cáo ) của Bandi là một tập truyện ngắn tường thuật đời sống gian nan, đầy tai hoạ, bất trắc của người dân trong một chế độ độc tài tàn bạo nhất thế giới, một vùng đất đóng kín trong đó lãnh chúa họ Kim có toàn quyền sinh sát.
 

“KHẠC CHẲNG RA CHO, NUỐT CHẲNG VÀO”


Mênh mông thế sự 29 


Tương Lai 


Đó là thế ứng xử của nhà cầm quyền dưới triều đại Nguyễn Phú Trọng vào ngày 17 tháng ba năm nay, ngày Gạc Ma, 64 người con ưu tú của Tổ quốc ngã xuống trước mũi súng oan nghiệt của kẻ thù cố hữu: Trung Quốc xâm lược!
 
 

Những mẫu chuyện khó quên về ngày kỷ niệm 64 chiến sĩ hy sinh ở Gạc Ma 14/03/2016 tại Sài Gòn

Hoàng Dũng: "Tại sao lại có người bị ngăn cản, có người lại không? Và ngăn cản lòng yêu nước để làm gì? Báo chí lề phải đăng hà rầm chuyện Gạc Ma cơ mà. Các bác ơi, làm sao mà ngăn được tất cả! Thì cũng buộc ngăn người này mà phải lơi lỏng người kia chứ sao. Và chế độ toàn trị nào mà không sợ bất cứ cái gì họ không kiểm soát được. Lòng yêu nước của nhân dân cũng phải có kỷ luật, nghĩa là phải được phép. Chưa được phép mà phản đối người bạn lớn là cách chức ngay: Nguyễn Trung Dân, người phụ trách báo Du lịch năm xưa, đăng bài nói về ải Nam Quan và chuyện biển đảo mà bị bay ghế, tờ báo cũng bị đóng cửa. Yêu nước cũng như kinh doanh, phải có môn bài, phải có giấy phép. Không có là yêu nước lậu! Oan nỗi gì!"

Hn nén nhang ngày mai.../Dù sao tiếng thét vn vang lên.../ Gạc Ma – Sài Gòn 14/3/2016 

 

Indonesia có thể kiện Trung Quốc ra tòa vì phá hoại Biển Đông


Hồng Thủy

(GDVN) - Khởi kiện Trung Quốc ra Tòa án Quốc tế về Luật Biển, thiết nghĩ đó là một cách ứng xử cần thiết, văn minh trước hành động cường quyền.

The Straits Times ngày 21/3 đưa tin, Indonesia cảm thấy các nỗ lực của quốc gia này nhằm thúc đẩy hòa bình ổn định ở Biển Đông đang bị phá hoại. Jakarta có thể kiện Trung Quốc ra một tòa án quốc tế vì những hành vi phá hoại này.
 
Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi trong buổi họp báo về vụ tàu Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế mà Indonesia yêu sách ở Natuna, phía Nam Biển Đông, ngày 21/3. Nguồn: Reurters.

‘Phải tỏ rõ quyết tâm trước mưu đồ của Trung Quốc’


LÊ PHI thực hiện -

Trước tình trạng TQ rắp tâm xâm chiếm Biển Đông, bài nầy cho thấy báo chí cũng như một số "đại biểu đảng cử dân bầu" bức xúc lắm rồi .
Nhưng vì Đảng là rào cản nên họ không thể nói trắng tâm tình của mình mà vẫn cứ nói lòng vòng.

 

 
(PL)- Trung Quốc sẽ tiếp tục có những hành động leo thang ở biển Đông; đưa ra những đòi hỏi vô lý trên thực địa và hợp pháp hóa nó, bất chấp luật pháp quốc tế.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM về những bước leo thang của Trung Quốc (TQ) gần đây ở biển Đông, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Nguyễn Anh Sơn, Ủy viên Ủy ban Quốc phòng và An ninh của QH, nhìn nhận: “Việc TQ đưa máy bay quân sự, dân dụng ra các sân bay mới được tạo dựng trái phép ở Trường Sa (Việt Nam (VN)), rồi đưa một số hệ thống tên lửa ra các đảo ở Hoàng Sa (VN), ngăn chặn, tấn công các tàu cá của ngư dân VN trên biển… Tất cả hành động đó đã làm cho thế giới quan ngại và rất lo lắng”.