30/11/2016

Vay vốn Trung Quốc: Dễ lãnh hậu quả!

Tô Hà

Có 3 điểm nổi bật của dòng vốn Trung Quốc: Không minh bạch về tổng quy mô tín dụng, điều kiện vay gắn chặt với lợi ích của họ và vốn đi đến đâu, người đi đến đóHoa Kỳ lần đầu cử tàu thuộc Hạm đội 3 tới gần Hoàng Sa


 Hàng không mẫu hạm USS John Stennis của Hải quân Hoa Kỳ
Tàu USS Decatur hôm 21/10 đã qua vùng biển gần quần đảo Hoàng Sa, và là lần đầu tiên chiến hạm thuộc Hạm đội 3 của Hải quân Hoa Kỳ nhận lệnh từ căn cứ tại San Diego khi hoạt động tại Biển Đông.


Trung Quốc làm lễ tưởng niệm tử sỹ Hoàng Sa


Lễ tưởng niệm tổ chức cuối tuần trước
Tư lệnh hải quân Trung Quốc Ngô Thắng Lợi hôm 25/11 vừa tới tham dự lễ tưởng niệm tử sỹ trận đánh tháng 1/1974 với hải quân Việt Nam Cộng hòa để chiếm Hoàng Sa mà nước này gọi là Tây Sa.


29/11/2016

Người Việt, Nhất và Bét


Xuân Dương

 (GDVN) - Thói tham lam ngày nay thể hiện ở đủ mọi tầng lớp cư dân, từ người bình thường trở đi, từ người ít học đến người đầy bằng cấp.
Xuân Dương: "Nền công nghiệp của Việt Nam ngày nay không chỉ mang lại những khoản thua lỗ nhiều nghìn tỷ qua 5 dự án đã được nêu tại diễn đàn Quốc hội (xơ sợi Đình Vũ; nhiên liệu sinh học Bio-Ethanol Dung Quất; gang thép Thái Nguyên; đạm Ninh Bình; bột giấy Phương Nam). Chính nền công nghiệp mà chúng ta xây dựng mấy chục năm qua đã đóng góp nhiều nhất trong việc làm trầm trọng thảm họa môi trường mà dự án thép Formosa chỉ là một ví dụ.

Các cơ sở công nghiệp với dây chuyền thiết bị lạc hậu đang biến đất nước thành bãi rác công nghiệp của thế giới, đang hàng ngày đầu độc khí quyển, nguồn nước, đất nông nghiệp và sức khỏe con người.

Tỷ lệ ung thư của người Việt thuộc loại cao nhất thế giới."
 (Ảnh: Tuoitre.vn)
Cán bộ đảng viên với nhiều thói hư tật xấu.


Người Việt, Nhất và Bét (2)


Xuân Dương
 
 (GDVN) - Để cho phù hợp với thực tế có lẽ nên đổi câu thành ngữ "tham như mõ" thành dạng hiện đại “tham như cán bộ”.
Xuân Dương :  "Chúng ta sẽ làm thế nào để xây dựng thành công một đất nước “dân giàu, nước mạnh, công bằng, dân chủ, văn minh” khi mà nguồn lực quan trọng nhất là con người lại đang bị xuống cấp nghiêm trọng cả về đạo đức lẫn trình độ khoa học."
Doanh nghiệp cấu kết với tham quan để ăn cắp tài sản công. (Ảnh: VnEconomy.vn)


Ông "là một, là riêng, là duy nhất" ở Thanh tra Chính phủ(!?)


Nguyễn Duy Xuân

 (GDVN) - Cán bộ thanh tra được nói đến ở đây là ông Nguyễn Minh Mẫn, Quyền Vụ trưởng Vụ III - Thanh tra Chính phủ.

Mấy hôm nay ông bỗng trở nên nổi tiếng sau khi báo chí nói nhiều về đoạn băng ghi âm được cho là phát ngôn của ông tại buổi công bố thanh tra Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh hôm 28/9.

Phát biểu của ông Mẫn khiến dư luận dậy sóng vì qua ngôn từ và cách diễn đạt họ nghĩ, ông quyền vụ trưởng đang "dạy" cho người khác cách bưng bít thông tin.

Trụ sở Thanh tra Chính phủ. (Ảnh: Báo đầu tư)

Bị hăm dọa sau khi phát hiện tàu xả chất thải xuống biển


Mặc Lâm, biên tập viên RFA
Anh Nguyễn Đức Hùng một cư dân của Thôn Hưng Yên 1, Kỳ Lợi huyện Kỳ Anh Tỉnh Hà Tĩnh sau khi phát hiện một tàu chở chất thải đổ xuống vùng biển trong vịnh Sơn Dương đã quay clip video và post lên trang Facebook của anh hôm 20/11.
Ảnh chụp từ video clip

Bị hăm dọa sau khi phát hiện tàu xả chất thải xuống biển

Nguyên Thứ trưởng Trần Nhơn: DƯỚI GÓC NHÌN THẲNG CỦA TÔI QUA "VỤ BÊ BỐI" VŨ HUY HOÀNG

(nhân đọc 2 bài viết của GS Trần Đình Sử và của blogger Lê Anh Hùng)

Vũ Huy Hoàng

1/ Việc liên đới trách nhiệm bảo kê, đề bạt "đúng quy trình đểu" đối với Trịnh Xuân Thanh, Vũ Quang Hải ... đang được làm rùm beng - chỉ là chuyện vặt, "nhỏ như con thỏ". Bộ ngành, địa phương nào cũng đầy rẫy những vụ việc tiêu cực như vậy, sờ vào đâu là thấy bê bối ở đấy. Đó là sản phẩm của cơ chế hiện hành: cơ chế xin-cho, mua-bán chức danh, quyền lực (bất thành văn). Thực trạng nói trên còn phổ biến khi cơ chế ấy (và nguồn gốc sản sinh ra nó) còn tồn tại. Và khi đó, việc "tìm người tài ở bìa rừng góc núi" như Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói cũng chỉ là câu chuyện chém gió cho vui mà thôi!

28/11/2016

Ông Trần Quốc Thuận: "Cấp trên thiếu trách nhiệm, làm sao bảo được cấp dưới"


Mai Anh  

(GDVN) - Ông Trần Quốc Thuận bình luận: “Quản lý đầu tư công không có trách nhiệm từ cấp trên thì làm gì có trách nhiệm cấp dưới, vì vậy thua lỗ là dễ hiểu”.

Nhà máy sản xuất xơ sợi Đình Vũ đắp chiều vì hoạt động không hiệu quả, gây lãng phí lớn cho ngân sách. Ảnh: Chí Cường/Đầu tư.

Vụ ‘thụt két’ hơn 400 triệu đồng: Luôn tốt cho tới khi…bị phát hiện!


Bút Lãng 

Nhiều người có lẽ quen với câu đùa: Tôi luôn là người tốt, cho tới khi... lộ diện là người xấu! Câu nói này, trớ trêu thay, lại vừa tái hiện trong thực tế, khi một “người tốt” biển thủ cả đống tiền.

Bà Mạc Diệu Lan – Phó Chánh văn phòng Sở Nội vụ Kiên Giang, kiêm kế toán của Sở này – vừa bị phát hiện “thụt quỹ” hơn 400 triệu đồng. 
 
Nữ cán bộ của Sở Nội vụ tỉnh Kiên Giang đã "chứng minh" được rằng, đồng tiền của Nhà nước có thể dễ dàng bị biển thủ trong một thời gian dài. Ảnh: CF
 
 

Để khỏi phải ước gì

Thảo Du

 

Nhiều bạn đọc đi nước ngoài du lịch như Hàn Quốc, Nhật Bản, hay gần hơn như Thái Lan, Singapore, khi về thường kể lại những mẩu chuyện đầy ấm ức.

Rằng, đi ăn tự chọn thì “chúng” viết tiếng Việt nhắc nhở: lấy thức ăn vừa phải đừng bỏ phí. Vào siêu thị thì thấy “chúng” giăng biển nhắc nhở: có camera theo dõi. Đi vào công viên “chúng” cũng chẳng tha khi viết rõ to: vui lòng bỏ rác vào thùng, bỏ ra ngoài bị phạt! 


Việt Nam, Campuchia đồng ý nhờ Pháp giúp để phân định biên giới

 

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Campuchia Hun Sen hôm 24/11 đã đồng ý cùng viết thư cho chính phủ Pháp để yêu cầu hỗ trợ kỹ thuật trong việc sao chép bản đồ biên giới thời thuộc địa với độ phân giải cao hơn để sử dụng trong phân định biên giới giữa hai nước.
Trả lời báo giới Campuchia, Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng Hun Sen, ông Kao Kim Hourn, cho biết hai lãnh đạo Việt Nam – Campuchia đã loan báo quyết định này bên lề hội nghị thượng đỉnh tại Siem Reap hôm 24/11. Cả hai đồng ý xúc tiến viết thư yêu cầu Pháp giúp đỡ kỹ thuật để chuyển đổi tấm bản đồ hiện tại có tỷ lệ 1:100.000 sang chi tiết hơn với tỷ lệ 1:50.000.Trung Quốc: Hoa Kỳ gia tăng áp lực quân sự tại Biển Đông
 
Chiến hạm Mỹ USS Decatur tuần tra Biển Đông. Ảnh ngày 13/10/2016.Reuters

Ngày 25/11/2016, một cơ quan nghiên cứu của Trung Quốc công bố báo cáo đặc biệt về sự hiện diện quân sự của Hoa Kỳ tại châu Á - Thái Bình Dương, với chính sách « xoay trục », mà tiêu điểm là Biển Đông. Đây là đầu tiên Trung Quốc ra báo cáo về chủ đề này.


"Đến già mới chợt tỉnh – Từ theo Cộng đến chống Cộng" (Hồi ký của nhà báo Tống Văn Công)

 
Cao Trí


Ảnh bìa hồi ký Tống Văn Công

Về tác giả Tống Văn Công: Được xem như một trong những nhà báo lão thành của nền “báo chí cách mạng”, ông Tống Văn Công đã trở thành “kẻ thù” của đảng chỉ vì nhìn ra chân tướng chế độ và mạnh mẽ lên tiếng đòi hỏi cải cách dân chủ. Ông bị quy chụp là “phần tử chống đảng điên cuồng”, chỉ vì ông bày tỏ quan điểm một cách ôn hòa. Ông Tống Văn Công vừa cho ra mắt quyển hồi ký “Đến già mới chợt tỉnh – Từ theo cộng đến chống cộng”. Ông thuật lại đời làm báo của mình. Ông cũng nhắc lại nhiều chuyện oái oăm khác trong chế độ mà ông từng phục vụ và từng tung hô để rồi nhận ra rằng chế độ ấy chỉ được dựng lên bằng dối trá. Dưới đây là vài trích đoạn trong hồi ký trên.
 
 

Việt Nam sang Campuchia học trồng lúa: Đã muộn?


Hoàng Long

(Thị trường) - Trong khi các mặt hàng nông, lâm thủy sản đều tăng thì kim ngạch xuất khẩu gạo liên tục giảm buộc Việt Nam phải sang Campuchia học kinh nghiệm.

Trong khi các mặt hàng nông, lâm thủy sản đều tăng thì kim ngạch xuất khẩu gạo liên tục giảm buộc Việt Nam phải sang Campuchia học kinh nghiệm.
 

Sự vô luân mang tên thời đại
Một thời đại tử tế với một nền chính trị tử tế, nền giáo dục tử tế, phông văn hóa tử tế, nền kinh tế không ẩn chứa những đồng tiền bẩn thỉu và có thể tử tế nốt. Ngược lại, một thời đại vô luân, nó được bắt nguồn từ nền chính trị vô luân, kéo theo giáo dục vô luân và văn hóa, kinh tế vô luân. Không thể nói khác đi được.

Việt Nam hiện tại, dù có soi trên góc độ, giác độ nào, đưa qua lăng kính nào thì vẫn thấy rằng người Việt Nam thật đau khổ, thê thảm vì đang gồng mình đi qua một thời đại vô luân. Sự vô luân đã lan tỏa trong không khí, bốc lên thành mùi xú uế và thi thoảng nó hiện nguyên hình cờ đỏ búa liềm của nó.27/11/2016

Cuba sẽ cần 'cách mạng khác' hậu Fidel?


Image copyright Getty Images Image caption Ông Fidel Castro (trái) đã cố gắng tạo ra 'nhiều hình ảnh đẹp' nhưng tới nay cuộc cách mạng mà ông dẫn dắt Cuba 'đã thất bại' và đất nước này cần một cuộc cách mạng khác, theo Tiến sỹ Vũ Quang Việt.
 
Cuba sẽ cần một cuộc cách mạng thêm nữa hậu cái chết của cựu lãnh đạo Fidel Castro, người vừa ra đi ở tuổi 90, theo một học giả Việt Nam từ châu Mỹ.


Fidel Việt Nam, mối tình truyền kiếp


 canhco

Fidel Castro và Phạm Văn Đồng
 
Đây là tình đồng chí, tương trợ và khắng khít qua lý tưởng chống Mỹ. Đối với một số người dân Cuba, Fidel Castro tượng trưng cho niềm kiêu hãnh của quốc gia khi một mình đơn độc chống Mỹ tới sức tàn lực kiệt nhưng vẫn chống, chống trong niềm hoài nghi nhưng không đành lòng chấp nhận sự thất bại của mình kéo theo lầm than cho cả một dân tộc.


TT Mỹ chia buồn với nhân dân Cuba về cái chết của lãnh tụ Fidel Castro

 

Tổng thống Barack Obama trao đổi với Chủ tịch Cuba Raul Castro tại Cung Cách mạng, thứ Hai ngày 21 tháng 03 năm 2016, Havana, Cuba.
Tổng thống Obama đã ngỏ lời chia buồn với nhân dân Cuba về cái chết của lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro.
Ông Obama cho biết sẽ tiếp tục các nỗ lực nhằm bình thường hoá các quan hệ bang giao với đảo quốc này.

Fidel Castro qua đời ở tuổi 90


Cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro. File photo
 
Ông Fidel Castro, lãnh tụ cách mạng cộng sản Cuba, qua đời ở tuổi 90 vào ngày thứ sáu 25/11/2016.
Cái chết của ông được người em trai, ông Raul Castro là lãnh đạo tối cao của nước Cuba cộng sản hịên nay, công bố trên truyền hình nhà nước Cuba vào tối ngày thứ sáu.


26/11/2016

Thư cho người bạn trẻ: Khi chúng ta thất bại tuankhanh

Trong một thời gian ngắn, rất nhiều sự kiện trên thế giới đem lại cho chúng ta những bài học về sự thất bại. Từ thất bại của một ứng cử viên tổng thống cho đến thất bại của một quốc gia bất ngờ về người lãnh đạo của mình. Rất nhiều những câu chuyện về thất bại được kể lại với nhiều ngôn ngữ, chủng tộc. Nhưng điều đáng để ghi lại, là khi giáp mặt với thất bại, con người đã hành xử như thế nào.

RCEP lối Tầu khác TPP lối Mỹ


Ngô Nhân Dụng

Ngày Thứ Hai, tổng thống tân cử Donald Trump đã nói lại rằng ông sẽ xóa bỏ Hiệp Ước TPP, Hợp Tác Xuyên Thái Bình Dương, thay thế bằng những hiệp ước mậu dịch tự do với từng nước một. Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe, tại Buenos Aires, Argentina, tuyên bố rằng nếu không có Mỹ tham dự thì TPP trở thành vô nghĩa, chẳng cần bàn lại nữa.

Hiệp ước TPP do bốn nước Châu Á đề nghị năm 2002, gồm New Zealand, Singapore, Chile và Brunei. Năm 2009 nước Mỹ mới sốt sắng góp mặt, mời thêm Peru, Australia và 4 nước khác, bản hiệp ước được 12 nước ký kết đầu năm 2016. Nhật Bản là quốc gia duy nhất đã đưa cho Quốc Hội thông qua.
 

Ném rác xuống hồ thiêng, người Việt học được gì từ Nhật?

HOÀNG LINH
 
TTO - Truyền thông vừa nổi lên hai sự kiện đáng lưu ý: cảnh người Nhật trật tự khi di tản khỏi thảm họa sóng thần và việc bao cao su nổi kín mặt hồ Linh Đàm (Hà Nội). Nghĩ gì về hai thái cực đối lập này?
Nạn nhân động đất - sóng thần xếp hàng trật tự chờ nhận thực phẩm cứu trợ ở thành phố Yamada, Nhật Bản hôm 31-3-2011 - Ảnh: EPA
Theo tác giả Hoàng Linh, ngọn nguồn chính là lối sống thị dân và văn hóa ứng xử. Dưới đây là bài viết của anh gởi đến Tuổi Trẻ Online nhằm góp thêm góc nhìn về hiện tượng này.


Cuối tuần cùng vui với Trương Tuần: Món Ba Tê

 


- Cuối tuần đố đá nhau chơi cụ nhé.

- Thì cụ đố đi.

- Tôi đố cụ các quan ta thích những món gì?

- Thích thăng quan.

- He he thích món ba tê.

- Quan lại thích ba tê, xúc xích bình dân thế.


- Dạ thưa cụ 3T kia ạ.

- 3T là gì?

- Dạ bẩm cụ TIỀN, TÌNH, TẨU

- Thật thế hả cụ?


- Thì VƯỠN


Nguồn: Theo Blog Trần Nhương

RCEP lối Tầu khác TPP lối Mỹ


Ngô Nhân Dụng

Ngày Thứ Hai, tổng thống tân cử Donald Trump đã nói lại rằng ông sẽ xóa bỏ Hiệp Ước TPP, Hợp Tác Xuyên Thái Bình Dương, thay thế bằng những hiệp ước mậu dịch tự do với từng nước một. Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe, tại Buenos Aires, Argentina, tuyên bố rằng nếu không có Mỹ tham dự thì TPP trở thành vô nghĩa, chẳng cần bàn lại nữa.

Hiệp ước TPP do bốn nước Châu Á đề nghị năm 2002, gồm New Zealand, Singapore, Chile và Brunei. Năm 2009 nước Mỹ mới sốt sắng góp mặt, mời thêm Peru, Australia và 4 nước khác, bản hiệp ước được 12 nước ký kết đầu năm 2016. Nhật Bản là quốc gia duy nhất đã đưa cho Quốc Hội thông qua.
 

Quảng Ninh:Công nhân tố lãnh đạo công ty than "bòn" tiền tỉ qua tài khoản lương


Theo tố cáo của các công nhân Công ty Than Hà Lâm, thuộc Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam (TKV), bằng cách gửi tiền thông qua tài khoản chi trả lương của công nhân, lãnh đạo Công ty Than Hà Lâm "bòn rút" được số tiền từ 2 - 10 triệu đồng/công nhân/tháng.
Các công nhân công ty than tố lãnh đạo "bòn rút" tiền tỷ bằng cách chuyển tiền qua tài khoản của công nhân.

Việc Đà Nẵng khởi kiện các nhân tài: "Chính quyền kiện là đúng, nhưng cũng phải xem lại mình" (Cựu bí thư Nguyễn Sự)

 

An Nguyên

(GDVN) - Nhưng chính quyền cũng nên xem lại đã sử dụng hết nguồn lực được đào tạo hay chưa? Có tình trạng học viên đào tạo về vẫn “ngồi chơi xơi nước không? ông Sự nói.  

Bình luận của một độc giả:  "Đúng, ông Sự nói đúng, Đà Nẵng cũng cần xem lại mình. Thời điểm ấy, Đà Nẵng có vẻ cũng hơi bốc đồng. Sao lại có thể tin rằng, gửi vài người đi học ở nước ngoài ròi trở về thay đổi được thành phố?. Cũng cần rà lại danh sách đi học xem có đúng là "ngư...ời tài" không, có ai là "con cháu các cụ" không?. Coi chừng tương kế tựu kế! Ơi Đà Nẵng! " 


Ông Nguyễn Sự, nguyên Bí thư Thành ủy TP.Hội An (Quảng Nam): "Chính quyền phải xem lại mình"

 

25/11/2016

THAM VÀ NGU


 

Tốt bụng mà ngây thơ quá cho cặp vợ chồng người Mỹ này, họ chưa hiểu nhiều về csVN...Buồn cho đám người csVN ngày nay đã làm nhục, xấu mặt cho đất nước VN...
Xin Ông Trời trả ơn cách khác xuống  cho vợ chồng người Mỹ này.

Một đôi vợ chồng người Mỹ – Ken và Pat – đã quyết định dùng toàn bộ số tiền họ dành dụm được trong cả đời mình để làm một điều tốt đẹp cho người dân Việt Nam. Kết quả là một thư viện khang trang trị giá hơn 50 ngàn USD mọc lên trên vùng đất Bồng Sơn còn nhiều khó khăn của tỉnh Bình Định. Với sự háo hức muốn nhìn thấy công trình của cả đời mình đi vào hoạt động, mang lại lợi ích cho trẻ em VN, hai vợ chồng vừa sang VN dự lễ khánh thành thư viện, để rồi hôm nay họ lên máy bay trở về Mỹ với hai chữ “very disappointed” và câu nhận xét “they have small minds”.Nhóm lợi ích không cần che đậy ?!

 Vương Hà


Vì sao chưa đầy 2 năm đưa vào sử dụng, công trình đèn nghệ thuật ở Hải Phòng với tổng kinh phí đầu tư gần 24,5 tỉ đồng phải phá bỏ; Tệ hơn, trong 2 năm 2014- 2015, Cty Thủy lợi Nam Khánh Hòa (tỉnh Khánh Hòa) quyết toán gần 6 tỉ đồng cho 24 công trình nạo vét chống hạn, thì hơn 90% tổng số tiền trên là quyết toán khống. Vậy nhưng, vị giám đốc vẫn tại vị! Phải chăng, có lợi ích nhóm
Minh hoạ: Ngọc Diệp

Lại Phải Chửi Thề


Tưởng Năng Tiến 

Nhật báo Người Việt phát hành từ Orange County, California (số ra ngày 29 tháng 10 năm 2016) vừa “hân hoan” cho biết:
Tổng Thống Philippines, Rodrigo Duterte, nói rằng ông vừa hứa với Chúa là sẽ thôi không phát ngôn tục tằn nữa.

Ghé đến thành phố nhà Davao sau chuyến công du sang Nhật, ông Duterte cho biết, Chúa đưa ra tối hậu thư này với ông khi ông đang ngồi trên máy bay.
Trước mặt báo chí tại phi trường, ông Duterte nói:
“Tôi nghe một tiếng nói bảo tôi hãy ngưng chửi thề, nếu không thì máy bay sẽ rơi từ trên không xuống, và thế là tôi hứa chấm dứt.
 

VIỆT NAM GIỮA GỌNG KÌM TRUMP-NGA-TẦU


 Phạm Trần 

Chiến thắng Tổng thống Mỹ của Donald Trump đã giúp cho Nga-Tầu xích lại gần nhau hơn, nhưng Việt Nam cũng khó mà được sống yên  trong gọng kìm Trump-Nga-Tầu.
Lý do vì ông Trump đã nói sẽ rút khỏi TPP, là một trong những hành động của 100 ngày đầu tiên sau khi  nhận chức ngày 20/01/2017. Quyết định này được chính ông Trump thu hình rồi phổ biến trên mạng báo cá nhân tối Thứ Hai, 21/11/2016. Ông Trump có thể làm được việc này bằng một quyết định hành chính mà không phải qua Quốc hội.
 
 

Từ các vụ xung đột đất đai nhìn lại chuyện thu hồi đất

Nguyễn Quang Đồng

Ảnh minh họa

Quan hệ giữa người dân địa phương, doanh nghiệp và chính quyền cơ sở ở nhiều vùng trong cả nước đang xấu đi vì các mâu thuẫn và tranh chấp trong quá trình thu hồi đất. Mới đây là vụ bạo lực nghiêm trọng ở huyện Tuy Đức (Đắk Nông) khiến ba người chết và 16 người khác bị thương, hay trước đây là những tranh chấp kéo dài ở Văn Giang (Hưng Yên), ở Dương Nội (Hà Nội), rồi vụ việc ông Đoàn Văn Vươn ở Tiên Lãng (Hải Phòng)…