30/04/2017

Thể chế chính trị là hình, cờ chỉ là cái bóng


Thiện Tùng:  "Tại sao cho đến giờ nầy người ta không muốn hay không chịu hiểu: Dân mới vạn đại, còn thể chế chính trị hay quốc kỳ, quốc huy, quốc ca của nó cũng chỉ là phạm trù lịch sử, chúng tồn tại hoặc tiêu vong trong cùng một thời điểm lịch sử nhứt định."


Con người không bị chia rẽ vì bản thân lá cờ. Cờ nào cũng có người chấp nhận, người không. 
Vấn đề nằm ở chỗ những người, đảng, chính quyền còn vướng tư duy độc tài, quá khích nên tìm mọi cách trùm lên đầu lên cổ đồng loại một lá cờ mà không hỏi ý kiến đương sự. 
Họ nói dân chủ nhưng vì chưa thấm nhuần thật sự nên khi hành động thì trái ngược!
Nước mắt, nước biển và Thuyền Nhân Việt


Trần mộng Tú

"Lần đầu tiên trong đời người, đứng trước một ngôi mộ tập thể. Ngôi mộ chơ vơ trên đồng đất nước người với những cái tên Việt Nam, tôi không cầm nổi lòng mình, nghe nôn nao, quặn đau trong ruột, nước mắt ràn rụa. Từ bao lâu nay chỉ nghe tiếng “Thuyền Nhân” chỉ nhìn “HìnhThuyền Nhân”, cái thương cảm đó có đấy, nhưng chỉ thoáng ngậm ngùi như vết xước ngoài da. Phải tới đó, trên một đất nước xa lạ nhìn thấy nấm mộ đó mới hiểu được tình người trong một nước nó sâu đậm đến đâu, mới hiểu rõ hai chữ “Đồng Bào” cùng một cội nguồn dân tộc với nhau. Mình bỗng chốc thấy thương dân, thương nước mình quá đỗi! Vì đâu, vì ai , vì nghiệp lực nào mà chết thảm, chết khổ, đến thế này! Cá nhân mình có lãnh một phần trách nhiệm nào trong đó không?"


BẢN YÊU SÁCH CẢI CÁCH CHÍNH SÁCH ĐẤT ĐAI


Bản chính thức và danh sách tổ chức & cá nhân cập nhật đợt 1 và 2

Hà Nội, ngày 26  tháng 4 năm 2017Kính gửi:- Toàn thể Nhân dân Việt Nam

- Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam

- Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam

- Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam

- Bộ Chính trị Đảng CSVN

- Các tổ chức nhân quyền trong nước và quốc tế

- Các cơ quan truyền thông
27/04/2017

Làm sao tẩy sạch chi phí đen dưới bàn?


Thổ Ngọa

Các doanh nghiệp luôn ghét và sợ, luôn khinh và chán chuyện luồn lách, hối lộ, dù là tham nhũng vặt hay tham nhũng kiểu tội phạm có tổ chức. Nhưng họ không làm như thế thì ách tắc, khó khăn trăm bề. Chỉ riêng chuyện chậm thông quan hàng hóa, chuyện đôi co về chi phí và thuế, chuyện đủ loại giấy phép là đã sống dở chết dở rồi.
Nguồn: https://transparency.org/cpi

Nguồn: https://towardstransparency.vn/vi/chi-so-cam-nhan-tham-nhung
RSF: 'VN là nhà tù lớn cho các blogger'


Đóng kênh chia sẻ

Việt Nam là một trong những nước vi phạm quyền tự do báo chí và bỏ tù nhiều nhà báo, blogger nhất thế giới, báo cáo thường niên của Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) xếp hạng Việt Nam, Trung Quốc và Bắc Hàn thuộc các nước đội sổ.

Việt Nam đứng hạng 175/180, không thay đổi so với xếp hạng năm 2016.

Bản yêu sách cải cách chính sách đất đai

Bản yêu sách đòi hỏi:

1. Khẩn cấp cải cách chính sách đất đai. Công nhận và bảo hộ quyền tư hữu đất đai, nhà ở như mọi tài sản, tư liệu sản xuất - sinh hoạt khác.

2. Việc lấy đất để xây dựng các cơ sở an ninh, quốc phòng, hạ tầng công cộng quan trọng, phải bồi thường đúng giá trị. Mọi tranh chấp, nếu không thỏa hiệp được, phải giải quyết bởi giám định độc lập, tòa án.

3. Các dự án vì mục đích sinh lợi của bất kỳ doanh doanh nghiệp trong hay ngoài nước, thuộc mọi thành phần, đều phải thoả thuận với người dân có đất.

4. Các dự án kinh tế xã hội vì lợi ích công cộng như trường học, bệnh viện, chợ, công viên, truyền tải điện, nước… phải thiết thực, cân nhắc lợi ích mang lại có đủ lớn hơn mức bù thỏa đáng cho dân phải di dời? Phải công khai minh bạch và được đa số dân đồng thuận.

5. Thu hồi khẩn trương đất đã giao cho các dự án quá thời hạn ấn định, chưa hoặc chậm triển khai, bỏ hoang hóa.

6. Nghiêm cấm các lực lượng vũ trang nhân dân tham gia thu hồi đất.

7. Xử lý nghiêm minh công chức vi phạm chính sách đất đai.
GIÁO HỘI PHẬT GIÁO HÒA HẢO THUẦN TÚY

CỦNG CỐ GIÁO QUYỀN-THỐNG NHẤT GIÁO HỘI-XIỂN DƯƠNG GIÁO PHÁP
                                             

                      LỜI PHẢN ĐỐI

Trích Yếu: v/v Ông Vương Văn Thả

Kính gởi:
-Nhà cầm quyền CHXHCNVN.
-Các Chánh Phủ và Quốc Hội các Quốc Gia Tự Do trên Thế Giới.
-Ủy Ban Nhân Quyền và Tự Do Tôn Giáo Chánh Phủ Hoa Kỳ.
-Các Tổ Chức Nhân Quyền trên Thế Giới.
-Các Cơ Quan Truyền Thông trong và ngoài nước.
-Hội Đồng Liên Tôn VN.
-Hội Đồng Liên Kết Quốc Nội Hải Ngoại.
-Toàn thể tín hữu PGHH trong nước vả hải ngoại.

Thưa Quý Vị, 
Ông Vương Văn Thả ngụ tại số 583, Ấp Vĩnh Linh, Thị Xã Vĩnh Hậu, Huyện An Phú, Tỉnh An Giang  là tín đồ PGHH đã và đang bị nhà cầm quyền cộng sản phong tỏa 14 ngày đêm, điện bị cắt, cúp nước, không co bất kỳ ai được lai vãng hay thăm viếng  , nội bất xuất ngoại bất nhập, cô lập hoàn toàn với sự sống bên ngoài, trong lúc hằng ngày công an và côn đồ dùng những trò hèn hạ như ném đá, chưỡi bới, dọa nạt gia đình ông Vương Văn Thả.


Nền báo chí KHUYẾT TẬT Việt Nam


Lê Mẫn


Đó là nền báo chí Việt Nam d
ưới sự chỉ đạo, định hướng của nhà cầm quyền cộng sản khiến những thông tin trên mặt báo lệch lạc, sai sự thật, còn người làm báo mang tiếng là dân “trí thức” nhưng lại làm việc không khác gì những người thiếu nhận thức, thiếu lương tri…


26/04/2017

Công an huyện Quỳnh Lưu đánh đập và cướp áo “Formosa cút khỏi Việt Nam”

GNsP (25.04.2017) – Hai vị linh mục giáo phận Vinh cùng với hơn 2000 bà con giáo dân đến trụ sở công an huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An biểu tình, yêu cầu công an giải thích, điều tra làm rõ vụ việc đã hành hung, cướp áo có in dòng chữ “Formosa cút khỏi Việt Nam” của người dân giáo xứ Song Ngọc, vào chiều ngày 24.04.2017.

BIẾN CỐ ĐỒNG TÂM và QUAN HỆ VIỆT NAM-HOA KỲ!


                                             -Nguyễn Đăng Quang-

 
Đồng Tâm: Cảnh sát cơ động được thả về      Sự kiện Đồng Tâm ở Mỹ Đức, thành phố Hà Nội (14-22/4/2017) phải được gọi đúng tên và bản chất của nó. Đó không phải là sự cố, mà là một biến cố xã hội! Vâng, nó là biến cố mang tên Đồng Tâm. Rồi đây biến cố này sẽ được ghi vào sử sách nước nhà như một bước ngoặt mang đến sự thay đổi về nội trị của Việt Nam trong nhiều lĩnh vực: từ thể chế kinh tế, mô hình xã hội, chính trị nội bộ đến luật pháp (chắc chắn Luật Đất đai sẽ phải thay đổi, sẽ phải áp dụng hình thức “đa sở hữu” đất đai trong đó có “sở hữu tư nhân” thay vì duy nhất một hình thức sở hữu là “sở hữu toàn dân” mù mờ và tai hại như hiện thời)! Đồng Tâm là biến cố nội trị của Việt Nam, song nó còn liên quan đến chính sách đối ngoại của Việt Nam nữa!

SỬA ĐỔI LUẬT ĐẤT ĐAI CẦN DỰA TRÊN NHỮNG LUẬN CỨ KHOA HỌC NÀO?Vũ Trọng Khải 
Chuyên gia độc lập về Kinh tế NN và PTNT
 
Cảnh sát cơ động bị bắt giam ở Đồng Tâm


Hiện nay, người ta đã và ngày càng thấy rõ những khiếm khuyến của luật đất đai hiện hành. Những khiếm khuyết này chính là nguyên nhân pháp lý quan trọng nhất gây ra biết bao vấn đề kinh tế - xã hội, rất nhức nhối, bức xúc không chỉ ở nông thôn mà cả trên bình diện toàn xã hội. Do vậy, người ta đang thảo luận sôi nổi để tìm ra cách sửa đổi luật đất đai hiện hành nhằm khắc phục cơ bản những khiếm khuyết của nó, mà trọng tâm là những quy định pháp lý đang chi phối đất nông nghiệp. Trong thảo luận, những ý kiến khác nhau, thậm chí trái chiều nhau là chuyện bình thường. Nhưng để việc thảo luận đạt kết quả mong muốn, trước hết chúng ta cần phải đồng thuận với nhau về những khái niệm khoa học, thuật ngữ chứa đựng những khái niệm khoa học này, đang chi phối tư duy, quan điểm của những người tham gia thảo luận về nội dung sửa đổi luật đất đai.

Phá hơn 100 ha rừng để… kịp thi hoa hậu!TẤN LỘC
Phá hơn 100 ha rừng để… kịp thi hoa hậu!
Dù chưa chuyển mục đích sử dụng nhưng rừng phòng hộ ven biển xã An Phú, TP Tuy Hòa (Phú Yên) bị ồ ạt chặt phá, san ủi. Ảnh: TẤN LỘC

Phú Yên cho doanh nghiệp phá hơn 100 ha rừng phòng hộ ven biển để làm sân golf khi chưa giao đất, chưa chuyển mục đích sử dụng…25/04/2017

Bạo động ngày càng tăng: 6 cán bộ phường bị "giam lỏng", dọa nổ bình gas


Trung Kiên - Vĩnh Thuỷ


Trưa 24/4, lãnh đạo Công an TP Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) cho biết, đơn vị này đang điều tra, làm rõ vụ tổ công tác của phường Long Bình Tân bị giữ tại một nhà dân và bị dọa nổ bình gas.

Sự việc ở Đồng Tâm: Cần thay đổi cung cách làm việc với người dân "Chính quyền phải thay đổi cung cách làm việc với người dân. Không thể để xảy ra chuyện người dân gửi đơn 9 lần rồi mà không trả lời, giải quyết dứt điểm khiến họ phản ứng như vậy.", đại biểu Dương Trung Quốc nói về sự việc ở Đồng Tâm.


Đại biểu Dương Trung Quốc trao đổi với lãnh đạo Hà Nội trước thời điểm người dân Đồng Tâm thả 19 cảnh sát cơ động (Ảnh: Nguyễn Dương)
Chi tiết buổi bàn giao 19 chiến sĩ CSCĐ của người dân Đồng Tâm


 Sau cuộc đối thoại hơn 2 tiếng đồng hồ giữa Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung với đại diện người dân xã Đồng Tâm (Mỹ Đức, Hà Nội), người dân đã chính thức thả 19 chiến sĩ CSCĐ còn bị giữ tại nhà văn hóa thôn Hoành.

  
Sáng 22/4, trước thông tin chính thức về việc Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung về đối thoại, người dân Đồng Tâm treo cờ Tổ quốc dọc đường vào làng. Các chướng ngại vật cũng được dỡ bỏ, trả lại sự thông thoáng cho đường làng.


24/04/2017

Kết quả vòng 1 bầu cử Tổng thống Pháp


Nguyễn Trung Chính


Trong 11 ứng cử viên, 9 đã bị loại khỏi vòng một ngày 23/04/2017. Hai nhân vật vào vòng hai là ông Emmanuel Macron, Ứng cử viên độc lập, dẫn đầu với 23.86% và bà Marine Le Pen, 21.43%, Đảng Mặt trận Quốc gia cực hữu


“Đại gia Việt chủ yếu làm giàu từ bất động sản và khai thác tài nguyên”
TS Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế trung ương (CIEM) cho rằng: Khoảng cách pháp luật trên giấy và thực tiễn vẫn khá xa vời. Đại gia Việt Nam hiện nay phần lớn làm giàu bằng bất động sản và khai thác tài nguyên khoáng sản. Như vậy, trong tương lai năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp (DN) Việt sẽ dựa trên nền tảng nào?

Đất đai đang là điểm nóng gây nhiều tranh cãi


Thiện Tùng

Người ta trụ được nhờ có đất. Mất đất là mất chỗ trụ để ở, mất phương tiện mưu sinh khi còn sống, mất chỗ cất mớ xương tàn khi chết.

Đảng CSVN đưa ra luật đất đai với nội dung “Đất là sở hữu toàn dân, do Nhà nước quản lý”, tạo ra sự bất an thường trực đối với bất cứ người dân ở nông thôn cũng như thành thị.

An sao được, đất ở, đất canh tác từ lâu thuộc sở hữu của mỗi hộ, giờ đây luật đất đai tước đi quyền sở hữu tư nhân, chỉ cho họ quyền sử dụng có thời hạn và phải nộp thuế.

Đại biểu Quốc hội nói thật vụ Đồng TâmSau khi tham gia buổi đối thoại tại Đồng Tâm cùng với Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, ĐBQH Dương Trung Quốc và Lưu Bình Nhưỡng đã có những chia sẻ thật lòng.
 
ĐBQH Dương Trung Quốc hỏi thăm bà con xã Đồng Tâm. Ảnh: TTO

Chiều 22/4, sau khi chứng kiến giây phút người dân trao trả 19 cán bộ, chiến sĩ bị giữ tại nhà văn hóa thôn Hoành (xã Đồng Tâm, Mỹ Đức), ĐBQH Dương Trung Quốc cho biết, ông cảm thấy nhẹ nhõm, và đó cũng là cảm xúc của người dân và các lãnh đạo Hà Nội.
Vũ Thạch
Ông Nguyễn Đức Chung, nhân danh Chủ tịch UBND Hà Nội, vừa ký và công bố (chứ không hiểu ngầm hay mật ước) một bản cam kết với dân chúng xã ĐồngTâm gồm 3 điểm: (1) Xem lại vụ nhập nhằng đất quốc phòng - đất nông nghiệp; (2) Không truy cứu trách nhiệm hình sự dân Đồng Tâm; (3) Điều tra vụ hành hung một cụ trong xã.Hiển nhiên, chưa ai dám tin các cam kết trên sẽ được thực hiện hay thực hiện bao nhiêu phần trăm, đặc biệt nếu nhìn những chiêu trò trên đài truyền hình và báo chí công cụ trong mấy ngày qua, cũng như việc sử dụng 300 côn đồ xông vào xã ban đêm.


Đối thoại tại Đồng Tâm (*)


(*) Nguồn Nhà Nước
 


Ông Bùi Văn Kỷ (62 tuổi) cho rằng để giải quyết phải tìm ra nguyên nhân nguồn cội dẫn đến sự việc này, có như thế mới giải quyết thấu tình đạt lý. Theo ông Kỷ, người dân tạm giữ một số cán bộ công an là phản ứng tức thì vì quá bức xúc, giữ người như thế là sai pháp luật, nhưng cái sai này xuất phát từ hai cái sai của cán bộ: thứ nhất, khu vực 59 ha đất đồng Sênh không liên quan đến đất sân bay, trong khi xã, huyện khẳng định là đất quốc phòng. Nếu là đất quốc phòng thì phải có quyết định của Thủ tướng. Nhưng đến giờ không có bất kỳ quyết định nào của các cấp có thẩm quyền. Thứ hai là việc bắt giữ người không thông báo khiến dân rất đau lòng. “Chúng tôi đã gửi hàng tạ đơn thư nhưng không ai giải quyết. Hôm nay Chủ tịch TP mới về, tuy rằng có muộn, nhưng mà đối thoại với người dân thì không bao giờ là muộn cả”, ông Kỷ nói. 

Các cảnh sát cơ động được thả Ảnh: Thanh Hải

21/04/2017

Phú Quốc : Ném bom xăng vào lực lượng cưỡng chế


Sau vài phút kháng cự và ném bom xăng vào cảnh sát, chủ hộ bị cưỡng chế ở Phú Quốc đã được chính quyền sở tại thuyết phục giao đất ven biển Bãi Dài.

Sáng 20.4, khoảng 100 người gồm cảnh sát và lực lượng thực thi công vụ ở Phú Quốc (Kiên Giang) đã đến nhà ông Lê Văn Bé (Chín Suối, 43 tuổi, ngụ xã Gành Dầu) để cưỡng chế, thu hồi đất của gia đình này ở ven biển Bãi Dài.

Bản lên tiếng ủng hộ đồng bào Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội


GNsP (20.04.2017)Tin tức cho hay từ hôm Thứ bảy 15-04-2017, đã xảy ra tình trạng đối đầu giữa khoảng 6000 người dân xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, với nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam.

Nhà cầm quyền Hà Nội sẽ làm gì tiếp theo trong vụ việc Đồng Tâm?

GNsP (20.04.2017) – Trước sự việc xung đột giữa bà con nông dân Đồng Tâm với lực lượng có chức năng của nhà cầm quyền Hà Nội đang diễn ra căng thẳng suốt 7 ngày qua (từ 14/4-20/4/2017) cho thấy vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Vậy nhà cầm quyền Hà Nội sẽ chọn phương án nào để giải quyết êm đẹp trong tình hình căng thẳng hiện nay.

QUẢ BOM FORMOSA: THÁO NGÒI hay KÍCH NỔ?


                                                 -Nguyễn Đăng Quang-         Trong tuần qua, có 3 vụ khởi tố hình sự liên quan đến Formosa. Nhưng không phải Chính phủ khởi tố Formosa, mà là chính quyền Hà Tĩnh khởi tố 3 vụ án hình sự liên quan đến các cuộc biểu tình của người dân phản đối Formosa và đòi chính quyền phải minh bạch trong việc chi trả tiền bồi thường cho ngư dân!

AI CHỐNG ĐẢNG VÀ ĐẢNG CHỐNG AI ?Phạm Trân


Có nhiều dấu hiệu xung đột đang diễn ra trong nội bộ đảng Cộng sản Việt Nam trước thềm Hội nghị Trung ương 5  (tháng 5/2017)  bàn về kế họach “Đổi mới” đợt hai, hay “Tái cơ cấu kinh tế  lần thứ 2”.
 
Đứng đầu tranh cãi là cuộc chạy đua giữa 2 luồng quan điểm“phải kiên định bằng mọi giá” chủ trương “kinh tế thị trường theo định hướng Xã hội Chủ nghĩa  của phe bảo thủ và “cần dứt khóat cắt cái đuôi  thằn lằn “định hướng Xã hội Chủ nghĩa” để ngóc đầu  lên của phe cấp tiến.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cam kết không có hành động ở Đồng Tâm


(NLĐO)- Tối 20-4, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết Hà Nội đã ra quyết định thanh tra lại toàn bộ vấn đề đất đai, đồng thời cam kết không có hành động nào ở xã Đồng Tâm.

Đúng 18 giờ 55 ngày 20-4, tại trụ sở Huyện uỷ huyện Mỹ Đức, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng đại diện nhiều cơ quan chức năng của Trung ương và địa phương đã gặp mặt báo chí.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung và đại diện các cơ quan chức năng tại cuộc gặp gỡ báo chí


Giới chức Hà Nội có sẵn sàng đối thoại với người dân Đồng Tâm?


GNsP (20.04.2017)Gần một tuần trôi qua, vụ nổi dậy của giai cấp bị trị – người nông dân ở thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Tp.Hà Nội đứng lên bảo vệ quyền tư hữu đất đai của họ bị giai cấp thống trị “chiếm đoạt” công khai, đã đánh động công luận trong và ngoài nước chú ý và dõi theo một cách sát sao. Sự trỗi dậy của người dân Đồng Tâm cho thấy, họ bị dồn vào đường cùng, không lối thoát khi sống trong một xã hội bất hạnh, bị cai trị bởi vũ lực của giới chức cầm quyền.

20/04/2017

Màn tấu hài ngô nghê và lạc điệu! 
Con đường xưa em đi và 4 ca khúc tạm dừng lưu hành được cấp phép trở lại

Trách nhiệm của bộ máy Tổ chức nhân sự như thế nào khi chọn vào vị trí trách nhiệm cao một người không thực thi trách nhiệm? Bộ máy này có lỗi không? Nếu có thì lỗi do triết lý tổ chức nhân sự? Do kế hoạch nhân sự? Do mô tả trách nhiệm không đầy đủ? Do xác định yêu cầu vị trí chưa đúng?

Tạm dừng rồi thu hồi quyết định “vì chưa đủ cơ sở tạm dừng”


Nếu cấm “Dạ cổ Hoài lang” là giết chết linh hồn của cư dân Nam bộ Thiện TùngViệt Nam có 3 miền Bắc - Trung – Nam. Mỗi miền có thể loại Dân ca riêng biệt, người ta thường nói vắn tắt cho dễ nhớ Bắc Chèo, Trung Chòi, Nam Vọng cổ.Bài viết nầy, người viết không đá động đến Chèo, Chòi mà chỉ nói Vọng cổ, vì dòng họ nó đang có nguy cơ bị Cục Nghệ thuật Biểu diễn bức tử do sự ra đời bị xem là không chính danh và thay đổi ca từ .Nhứt là thời Trịnh - Nguyễn phân tranh, chán nản và bất bình về việc giành quyền, giành ăn giữa Cung Vua và Phủ Chúa, từng bộ phận dân xuôi Nam theo đường biển ghé Đồng Nai, Gò Công; xuôi sông Mékong ghé kinh Mang thít (Cái Thia). Ba cụm cư dân nầy bung ra trên diện rộng, đương đầu với thiên nhiên khắc nghiệt, khai phá mở mang vùng đất Phương Nam (Nam bộ).

Cảnh sát cơ động bị lợi dụng như thế nào?Trong một status trên facebook của một cảnh sát cơ động có dòng “sẵn sàng rồi, đạn, hơi cay đủ hết…” với giọng điệu hí hửng, như thể gà chuẩn bị vào sới đá với đầy đủ độ hăng của nó.  Nhưng đây là status viết trước khi đến Mỹ Đức của một cảnh sát cơ động, điều này gây nên bão phẫn nộ. Và đương nhiên nhiều lời nguyền rủa ném lên chủ nhân của status này. Riêng tôi, tôi xin nói lời cảm thông và kêu gọi bà con nhân dân hãy cảm thông, hãy thương lấy con em mình để cùng tìm ra căn để của sự việc. Bởi lẽ, những cảnh sát cơ động (113) đều là nạn nhân thảm hại của chế độ. Và nếu có sự thông cảm giữa nhân dân với họ, cũng như có sự phản tỉnh của các cảnh sát cơ động, tôi tin là cục diện sẽ thay đổi hoàn toàn!

Thôn Hoành chiều nay... 
Nữ ký giả
Bạch Hoàn
Chỉ vì là một người muốn biết sự thật trong một rừng thông tin trái chiều, nhiễu loạn và vì biết các anh chị cũng đang hoang mang và ngóng đợi, chiều nay tôi đã đến Đồng Tâm (Mỹ Đức, Hà Nội), chỉ một mình…

Tôi đến nơi ấy với thắc mắc đầu tiên là có hay không việc phá sóng điện thoại?


Ông Đoàn Văn Vươn muốn ‘hòa giải’ vụ Đồng Tâm


 
Một người dân cho biết gần 20 cảnh sát cơ động vẫn còn bị dân làng Đồng Tâm giữ.

“Người nông dân nổi dậy” ở Hải Phòng, từng đứng lên chống lực lượng thu hồi đất, cho biết rằng ông “sẵn sàng đứng ra làm trung gian” giữa người dân xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, với chính quyền nhằm giúp làm hạ nhiệt căng thẳng hiện nay.

CÔNG AN VÌ AI?


     
* BÙI VĂN BỒNG    

          Mấy ngày qua, cứ dân mạng và dư luận “dồn sức”, căng óc theo dõi vụ tranh chấp đất đai, biểu tình đòi đất, đòi công bằng xã hội, đòi tự do dân chủ ở Mỹ Đức ( Hà Tây, nay Hà Nội). Đối trận giữa người dân với công an nhiều khi gay gắt, căng thẳng, phức tạp,..rất nguy hiểm. Nhìn lại từ vụ Tiên lãng (Cống Rộc), Hải Phòng, và nhiều vụ khác, dư luận đang đắt ra dấu hỏi: “Công an nhân dân” hay là “Công an công quyền”?...