30/09/2012

TÔI VÀ VIỆT CỘNG

Mấy ngày nay hơi mệt, định không viết lách gì. Nằm riết ở nhà không đi đâu, nhìn ra ngoài  trời mưa mù mịt, bỗng dưng nhớ đến thời ấu thơ. Lại lấy bàn phím ra...

Nói về chống cộng, có lẽ tôi là người chống cộng từ rất sớm. Không biết có đạt được danh hiệu người chống cộng nhỏ tuổi nhất Việt Nam hay không, chứ hồi ấy mới khoảng 6,7 tuổi gì đó, tôi đã có âm mưu và hành vi chống Việt Cộng rất cụ thể rồi.

KHÔNG AI QUÊN CÁC ANH CHỊ

Hình ảnh về Điếu Cày, Tạ Phong Tần, anh Basaigon tràn ngập trên các trang mạng từ trước ngày các anh chị bị đưa ra xét xử trong phiên tòa bưng bít vì sợ hãi cho đến tận ngày hôm nay.

Một bạn đọc gởi đến bài viết của chị Tạ Phong Tần nhân dịp khai bút đầu xuân Canh Dần, xin trích đăng lại một đoạn:

Văn chương thời nay 

Những ai đã từng sống qua thời bao cấp hẳn còn nhớ mấy câu đồng dao truyền miệng châm biếm: "Lao động là vinh quang, Laang thang là chết đói, Hay nói là vô tù", "Bắt phanh trần phải phanh trần/ Cho may ô (áo thun 3 lỗ) mới được phần may ô", v.v... Có một thời, văn chương bị xem là là thứ vô bổ, trò  giải trí tiểu tư sản, khi muốn đề cao bạo lực thì người ta coi cái gậy, cái đòn xóc tre "hơn nghìn trang giấy luận văn chương". Nói thì nói như thế, nhưng rõ ràng, văn chương ngầm được xem là thứ ghê gớm, đáng ngại, nguy hiểm.

28/09/2012

BẮT HÀNG LOẠT LÃNH ĐẠO ACB ĐỂ TÌM RA TỘI THÂU TÓM NGÂN HÀNG?

Bắt đầu là Bầu Kiên, bị bắt vì những hoạt động kinh doanh sai trái tại các công ty do ông ta làm chủ. Sau nầy ông bị khởi tố thêm hai tội danh nữa là lừa đảo và chiếm đoạt.... Cùng trong ngày bắt bầu Kiên thì TGĐ Lý Xuân Hải cũng bị mời đến CA làm việc rồi sau đó phải từ nhiệm và bị bắt vì sai phạm đã xảy ra từ vài năm trước liên quan đến trùm quỵt nợ Huỳnh thị Huyền Như. Và mới đây nhất, những lãnh đạo cao cấp của ACB, trong đó có chủ tịch HĐQT Trần Xuân Giá cũng bị khởi tố vì liên quan đến quyết định của TGĐ Lý Xuân Hải mang tiền đi gởi vào Vietibank và bị mất vào tay Huyền Như.

TỔNG THỐNG THEIN SEIN CA NGỢI LÃNH TỤ ĐỐI LẬP TẠI LIÊN HIỆP QUỐC


LIÊN HIỆP QUỐC (AP) - Tổng thống Myanmar hôm Thứ Năm phát biểu trước Ðại Hội Ðồng LHQ, rằng con đường tiến đến dân chủ không thể đảo ngược lại được, đồng thời công khai ca ngợi lãnh tụ đối lập Aung San Suu Kyi.
Tổng thống Myanmar, ông Thein Sein, phát biểu trong phiên nhóm lần thứ 67 của Ðại Hội Ðồng LHQ hôm Thứ Năm, 27 Tháng Chín. (Hình: AP/Richard Drew)
Tổng Thống Thein Sein phát biểu rằng, đất nước ông còn được biết với tên Burma, đã bị tụt hậu đến năm thập niên dưới chế độ chuyên chế.
Lần đầu tiên bài diễn văn đọc trước các lãnh đạo thế giới của một lãnh tụ Myanmar được truyền hình trực tiếp trên đài truyền hình chính phủ ở quê nhà. Trước đây chưa hề có một diễn văn nào nhắc đến tên một lãnh tụ đối lập, người từng tranh đấu ôn hòa chống lại chế độ quân phiệt và giành được sự ca ngợi của quốc tế.

27/09/2012

ĐANH THÉP NỮA ĐI. TÀN BẠO HƠN NỮA ĐI

Bà Đầm xòe.
Tôi rất khóai sự phản đối của Đảng và nhà nước ta qua mồm ông Lê Thanh Nghị đối với các nhà nước, các tổ chức, các cá nhân ở phần còn lại của thế giới đã đồng thanh phản đối về mức án 39 năm mà đảng và nhà nước ta kêt án cho 3 bloger: Điếu Cày – Nguyễn Văn Hải, Tạ Phong Tần và Phan Thanh Hải.

Lời tuyên bố qua mồm anh Lê Thanh Nghị thật hùng hồn, đanh thép. Nó như là hơi sức của 4 ngàn năm lịch sử của Đại Việt choa dồn tụ vào và gần hơn, lớn hơn là hơi sức của cả một hệ thống xã hội chủ nghĩa đã bị sụp đổ trên toàn thế giới hội tụ vào, trong đó có hơi sức của cả mấy triệu đảng viên CS đang sống hoặc đã chết ở những nước đã sụp đổ và đã nuốt hận.

BAO GIỜ "TRÊN CÀNH KHÔ HOA NỞ"


ĐỖ TRUNG QUÂN
[ nhân sự kiện tin đồn Khánh Ly về hát tại Việt Nam ]

Ca khúc lừng lẫy ngay khi ra đời “ Diễm xưa” của Trịnh Công Sơn tiếc thay lại không phải ấn tượng dữ dội nhất với  một thiếu niên 15 tuổi. Tiếng hát của Khánh Ly trong ký ức tôi khi đang lớn lại luôn gắn liền hình ảnh một thành phố Sài Gòn vắng lặng của giới nghiêm ,ầm ì tiếng đại bác vọng về và ánh hỏa châu trôi lững lờ, thắp sáng chỉ trong khoảnh khắc cái khoảng sân đầy bóng tối của nhà mình những năm Mậu Thân 1968
Đêm đêm áp tai vào hầm cát nghe tiếng hát Khánh Ly vẳng từ đâu đó bên hàng xóm “ Đại bác đêm đêm dội về thành phố người phu quét đường dừng chổi đứng nghe…” buồn , đẹp và u uất khó giải thích với một người chưa đủ trưởng thành.Nhưng cứ thích áp tai nhiều đêm như thế vào thành vách ẩm ướt của hầm cát nồng mùi chiến tranh.Có lẽ  chúng tôi là thế hệ không có tuổi trẻ .hay đúng hơn là một tuổi trẻ vội vàng đi qua trong nhiều thảng thốt.Cái chết , bom đạn không còn nơi ruộng đồng xa thẳm.Nó vào thẳng thành phố ngổn ngang xác chết từng ngày.
Và tiếng hát Khánh Ly…

CHUYỆN GÌ ĐANG XẢY RA


           NGUYỄN  TẤN  CỨ.
 Không có chuyện gì xảy ra
 Chỉ có những cơn mưa thôi
 Chỉ có những cơn bão thôi
 Chỉ có những cơn đau thôi
 Đang trào ra nước mắt
 Chỉ có cơn giận thôi
 Đang bùng lên như lửa
 Chỉ có nỗi buồn thôi
 Đang âm ỉ cháy thành lời


26/09/2012

"QUANG MINH CHÍNH ĐẠI" ĐI TÙ


                                 
                                                                           Nguyễn Đình Ấm

   Ngày 24/9/2012 ba bloger CLB “nhà báo tự do” Nguyễn Văn Hải, Phan Thanh Hải, Tạ Phong Tần bị tòa TP Hồ Chí Minh hấp tấp xử phạt  từ 4-12 năm tù bất chấp chứng cứ phạm tội của họ không có hoặc không rõ ràng. Điều này không có gì bất ngờ vì trước đó, đã nhiều người viết blog, đơn kiện, tuyên bố…công khai một cách đàng hoàng những chính kiến trái với “định hướng” của đảng, nhà nước bị đi tù với tội danh “tuyên truyền chống nhà nước CHXHCNVN”.

TÔI DỰ PHIÊN TÒA XỬ CÂU LẠC BỘ NHÀ BÁO TỰ DO Ở CÔNG AN PHƯỜNG BẾN THÀNH


                                                                         PHẠM ĐÌNH TRỌNG
Sáng ngày 24 tháng chín, năm 2012, Sài Gòn nắng đẹp. Đi trong nắng mùa thu trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa tôi lại nhớ đến câu hát thôi thúc ngày nào: Mùa thu rồi / Ngày hăm ba / Ta đi theo tiếng gọi sơn hà nguy biến .  .  . Câu hát của thế hệ đàn anh của tôi vào ngày 23 tháng chín năm 1945. Họ hát lời đất nước kêu gọi rồi bừng bừng dũng khí đi vào cuộc kháng chiến chín năm chống Pháp xâm lược. Hạnh phúc biết bao thế hệ được hát lời kêu gọi của đất nước rồi lên đường cứu nước. Thế hệ của tôi không có được hạnh phúc đó. Thế hệ chúng tôi cũng rầm rập ra trận, lúc đó chúng tôi tưởng rằng đi giải phóng miền Nam và hào hứng hát: Giải phóng miền Nam / Chúng ta cùng quyết tiến bước .  .  . Hóa ra không phải chúng tôi đi giải phóng miền Nam mà chúng tôi đi vào cuộc nội chiến Nam – Bắc tương tàn, chúng tôi chỉ là công cụ mang học thuyết Mác Lê nin, học thuyết đấu tranh giai cấp sắt máu áp đặt cho miền Nam, để cả nước bị nô dịch bởi học thuyết Mác Lê nin, để học thuyết đấu tranh giai cấp sắt máu thống trị cả dân tộc Việt Nam, đánh phá tan tác khối đoàn kết dân tộc Việt Nam, đánh phá tan nát đạo lí và văn hóa Việt Nam.

TIN THÊM VỀ CHIẾN CÔNG CỦA ĐẠI TÁ ĐIỆP VIÊN KHÔNG KHÔNG THẤY


Đại diện Thương Mại Úc thú nhận lên giường 2 lần với Lương Ngọc Anh

Vụ hối lộ thầu in tiền cho Việt Nam 

MELBOURNE, Aus. 25-9 (NV) .- Nữ Đại diện Thương mại Úc, bà Elizabeth Masamune, thú nhận tại tòa án là bà từng lên giường hai lần với Lương Ngọc Anh, Tổng giám đốc Công ty Phát Triển Công Nghệ (AFTD) và là người môi giới để công ty Úc trúng mối thầu in tiền giấy nhựa polymer cho Ngân Hàng Nhà Nước CSVN.

Điều tai tiếng quan hệ tình dục giữa bà Masamune và đại tá tình báo Công an CSVN Lương Ngọc Anh từng bị báo chí Úc khui ra trước đây nhưng bà vẫn giữ yên lặng. Cho đến khi phải ra trả lời ở tòa án trong tư cách nhân chứng của vụ truy tố 8 viên chức thuộc 2 công ty Securency và Note Printing Australia bị cáo buộc hối lộ quan chức ngoại quốc để tranh mối thầu in tiền, người ta mới được nghe tiếng nói của bà.

24/09/2012

GỞI NGƯỜI PHƯƠNG BẮC

Vụ án CLB Báo Chí Tự Do chớp nhoáng được xử xong trong một buổi sáng. Ngay sau đó, trên mạng tôi gặp ba bài thơ.
Lại thêm một bài thơ nóng hổi nữa của anh Lê Phú Khải xin được bổ sung vào ngày thơ 24.9


NHỤC LẮM
             Lê Phú Khải
Đừng ai gọi tôi là nhà thơ
Danh hiệu ấy bây giờ dơ bẩn lắm
Đất nước đang bị Tàu xâm lấn
Dân đen bị cướp đất hàng ngày
Thơ chỉ chua chua ngọt ngọt
Xanh đỏ tím vàng
như cục ô mai
Trẻ con ngậm rồi nhả bã
Như gã trai làng đi ve gái quanh năm
Lại có thằng điên lập hồ sơ xin giải Nô Ben
Đừng có ai gọi tôi là nhà thơ
Nhục lắm !

              TP. HCM, 24/9/2012
                       LPK
Đỗ Trung Quân

tôi rút danh xưng ai đặt cho mình

bây giờ dễ nhất ở đất nước này
là nói về " đất nước"
nghịch lý ?
Không !
rất thật.
hội nhà văn ai cũng làm được
hội nhạc sĩ ai cũng làm được
hội hát bội , hát chèo ai cũng làm tốt
miễn cứ có từ “ biển đảo – hoàng – trường- sa”

PHIÊN TÒA CÔNG KHAI NHƯNG KHÔNG CHO NGƯỜI VÀO DỰ (cập nhật)

Lúc 1g45, Nhà văn Phạm Đình trọng điện ra thông báo, ông đang bị bắt giữ tại đồ công an Bến Thành từ sáng đến nay. Ông cho biết, từ 8g ông đã lọt được vào cổng tòa án nhưng sau đó nhiều công an ngăn chặn không cho ông vào phòng xử án. Sau đó CA đuổi ông ra khỏi sân tòa nhưng ông kiên quyết không ra, ông nói rằng ông là công dân nên có quyền vào dự phiên tòa công khai... Qua một hồi tranh cải, công an bắt ông lên xe chở về CA Bến Thành quận 1. Nhà văn bị giữ tại đây và qua trưa rồi nhưng vẫn chưa được ăn uống gì.
Anh Lê Quốc Quyết từ sáng sớm đến dự phiên tòa nhưng không vào được nên phải ngồi lang thang ngoài công viên, tôi trông thấy anh ngồi rất ôn hòa với vài người bạn, sau đó trời nắng quá, anh bỏ bi uống cà phê, nay nhận được tin anh đã bị bắt vô cớ trong quán cà phê. FB của anh Lê Quốc Quân, anh của anh Lê Quốc Quyết cho biết:
Vừa nhận được tin em trai là Lê Quốc Quyết, đang đi uống cafe với bạn gần tòa án thì một đám an ninh đã nhảy vào bắt lôi đi, tống lên xe và đưa đi đâu không rõ. Không hiểu chúng ta đang sống trong một xã hội như thế nào nữa.

Bài thơ của anh Điếu Cày làm trong tù gởi ra

Phiên tòa xử nhóm blogger câu lạc bộ Nhà báo Tự do gồm các anh Nguyễn Văn Hải, Phan Thanh Hải và chị Tạ Phong Tần đã diễn ra sáng nay tại tòa án Sài Gòn. Phiên tòa được cho là công khai nhưng không ai được vào, trừ một số ít người có giấy mời.
Từ 7g sáng các ngõ tư dẫn vào đướng NKKN, khu vực trước tòa án, đã đưng đầy công an sắc phục và không sắc phục canh gác. Trước cổng tòa và công viên bên kia đường đối diện tòa có đến cả trăm CA dưới nhiều dạng đứng canh gác hoặc đi lảng vảng khắp nơi để ngăn chặn bất cứ ai có ý định chụp hình, dù là chụp hình nơi công viên rất cách xa tòa án.
Nhóm công dân trên đường đến dự phiên tòa sáng nay thì bị bắt

23/09/2012

TỘI CỦA ĐIẾU CÀY: CHỐNG TRUNG CỘNG XÂM LƯỢC!Anh Điếu Cày bị bắt vì chống Trung cộng xâm lược?
Tối thứ sáu vừa qua, ghé quán Ziều để lai rai thì tình cờ được tham dự buổi tiệc sinh nhật đang tổ chức tại đây. Tiệc sinh nhật của đến bốn người cùng sinh ra vào hạ tuần tháng 9, trong đó có 3 người đang ở trong tù nên không được dự tiệc sinh nhật của chính mình. Tình cờ cả ba người tù ấy đều xuất hiện trong phiên tòa được cả thế giới chú ý vào sáng mai ngày 24.9.2012. Đó là anh Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, chị Tạ Phong tần và anh Nguyễn Tiến Trung.
------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Cần nhìn nhận hành vi chống nhà nước từ nhiều góc độ  Phạm Lê Vương Các – Sinh viên năm thứ 3 ĐH
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

22/09/2012

HỊCH TIẾN SỸ

Theo một bạn đọc, bài hịch nầy xuất hiện từ tháng 2.2012 trên blog BÙI HOÀI SƠN là do bác VŨ THẾ LONG gởi đến (có thể bác Long là tác giả?). Bài hịch tôi đăng dưới đây là do một bạn đọc ẩn danh gởi đến không ghi nguồn do vậy tôi đành để tác giả là Vô Danh. Rất mong bạn nào biết tác giả của bài hịch được yêu thích nầy thì nêu lên để mọi người cùng ngưỡng mộ.

Ta cùng các ngươi
Sinh ra phải thời bao cấp
Lớn lên gặp buổi thị trường.

Trông thấy:
Mỹ phóng Con thoi lên vũ trụ chín tầng
Nga lặn tàu ngầm xuống đại dương nghìn thước
Nhật đưa rô bốt na nô vào thám hiểm lòng người
Pháp [Anh] dùng công nghệ gen chế ra cừu nhân tạo…

21/09/2012

TUNG SƠN LUẬN KIẾM


Những thằng trùm tàn độc được gọi là cao thủ võ lâm như Nhạc Bất Quần, Tả Lịnh Thiền, Lâm Bình Chi ...và  những thằng vô liêm, vô học như Dư Thanh Hải, Mộc Cao Phong... đều ầm ầm kéo nhau lên đỉnh Tung Sơn để đấu đá tranh giành quyền lợi, nhưng chúng  nó gọi cho oai là luận kiếm.

20/09/2012

PHẢN BIỆN NHÀ BÁO

                                                               THÀNH ĐỒNG NGUYÊN GIÁP

Đối với cá nhân tôi, khó mà nói là nghề nhà báo thì cao quý hơn nghề
nấu ăn, làm nông, tài xế, kinh doanh, bảo vệ hay cơ khí… Mỗi nghề mang
lại mỗi giá trị cần thiết cho xã hội. Chức phận cao quý của nghề tài
xế là phải đưa người / hàng đảm bảo an toàn, đúng luật và đúng giờ. Đó
là đạo đức nghề nghiệp. Tôi thích kết bạn thân ruột thịt với anh tài
xế bình thường hơn là một anh nhà báo nổi tiếng & ba hoa. Tôi cũng
không nghĩ là làm nghề nhà báo thì biết nhiều hơn nếu như anh ta chỉ
đọc lại hay lượm lặt đâu đó rồi tổ chức lại thành 1 bản tin của mình.

19/09/2012

MÔN SỬ - VÌ ĐÂU NÊN NỖI ?

*Nguyễn Vũ Mộc Thiêng
                              
Chưa bao giờ, dư luận báo chí và xã hội lại bức xúc về giáo dục như hiện nay, đặc biệt về môn sử. Kết quả thi phổ thông và đại học từ mấy năm nay đã báo động đỏ. Chất lượng môn sử đã rơi xuống đáy. Khó có thể thấp hơn được nữa. Vì sao một đất nước có truyền thống hiếu học từ ngàn xưa, một dân tộc có bề dạy lịch sử hào hùng mà chất lượng giáo dục và môn sử ngày càng thê thảm như vậy?? Đã có nhiều hội thảo, diễn đàn bàn về việc này nhưng vẫn loay hoay, chưa thấy áng sáng cuối đường hầm.

NHẬN ĐỊNH VỀ MỘT NHẠC SĨ, NHÀ BÁO ÂM NHẠC


ĐỖ TRUNG QUÂN
 ngày 18 tháng 9 2012 ·
Với nhiều nhà báo U- 60.Nhạc sĩ Tuấn Khanh tất nhiên là kẻ sinh sau đẻ muộn.[ Anh sinh 1968 ] nhưng sinh sau đẻ muộn hoàn toàn không có nghĩa là thiếu kiến thức. Tuấn Khanh có học , có đọc , có ngoại ngữ…Tuấn Khanh viết về âm nhạc kể cả chuyên môn lẫn nhận định về những hiện tượng của sinh hoạt âm nhạc. Bài viết của anh phân tích sắc sảo sự việc, nhưng quan trọng hơn cả nó luôn có một quan điểm rõ ràng , với cái hay,đẹp, anh ủng hộ , với cái xô bồ, nhảm nhí anh quyết liệt , không thỏa hiệp. Nhiều năm qua, những bài viết của anh trên Tuổi Trẻ hay trên báo mạng về đề tài âm nhạc bạn đọc chưa từng thấy có thái độ hàng hai hay sọc dưa .

18/09/2012

NÓI VỚI BÁO TUỔI TRẺ

Cách đây hơn nửa tháng, nhà thơ Đỗ Trung Quân gọi điện báo cho tôi một chuyện. Nhà thơ giải thích rằng, đáng lẽ không kể cho tôi chuyện nầy nhưng vì sự khó hiểu một cách kỳ lạ của câu chuyện nên phải có trách nhiệm thông báo cho tôi biết để tham khảo. Câu chuyện của Đỗ Trung Quân như sau:

16/09/2012

TÔI YÊU CẦU ĐẢNG

Dù được cho là vĩ đại, bách chiến bách thắng, lãnh đạo toàn diện đất nước và nắm vận mệnh của toàn dân, thì đảng CSVN cũng chỉ là một pháp nhân trong xã hội. Dù nhỏ nhoi, đơn lẻ, yếu ớt và vô danh, nhưng tôi cũng là một cá nhân góp phần hình thành nên xã hội nầy. Trước pháp luật, mọi cá nhân và pháp nhân đều bình đẳng với nhau.
Tôi đã sống và chấp nhận pháp nhân đảng từ 37 năm qua nhưng tôi chưa là thành viên của đảng. Đó là do đảng không thích cá nhân tôi và cũng có thể là do cá nhân tôi không thích đảng. Không thích đảng không có nghĩa là chống lại đảng, cũng như ngược lại, đảng không thích tôi không có nghĩa là đảng chống lại tôi.

BẨN VÀ SẠCH

Bẩn và sạch

TRỰC NGÔN

Phương pháp làm báo lề phải
Mấy “đồng chí nhà báoCM” hôm nay đã đưa ra khái niệm thông tin sạch và thông tin bẩn. Theo suy nghĩ của mấy “đồng chí” này thì bất cứ thông tin nào mang nội dung chống đảng, chống chính phủ thì là bẩn. Bịa đặt, vu khống nói không thành có thì là bẩn…vv và chỉ có thông tin được định hướng chính thống Nhà nước là thông tin sạch.
 Ôi, mấy “ đồng chí nhà báo “ quên mất là bản chất của Thông tin chỉ có một tiêu chí : đó là SỰ THẬT ĐƯỢC THÔNG TIN. Và thuộc tính của Thông tin là sự đa dạng. Còn ở đâu mà có sự đồng nhất tuyệt đối ngự trị, thì sẽ không có sự xuất hiện của thông tin. Mấy đồng chí không tin định nghĩa đó,thì cứ giở lại tạp chí Triết học số tháng 8/2005, bài của’ đồng chí” TS Phùng Văn Triết, mà xem cho rõ.

14/09/2012

NHÂN BẢN, DÂN TỘC VÀ KHAI PHÓNG

Té ra tôi được đào tạo trong hệ thống giáo dục như thế này mà không hề biết tới. Thật ra qua 5 năm tiểu học, 6 năm trung học, 3 năm đại học và 1 năm cao học là một quãng đường dài 15 năm (với đa số HS khác là 17 năm) nằm trong hệ thống giáo dục nầy nhưng tôi chưa có dịp suy nghĩ về nó. Trước 75 còn bé và lo dồn dập chuyện học, sau 75 thì bị xoáy vào thời bao cấp và liên tục học chính trị nhồi nhét cái mới nên không còn đầu óc đâu để suy nghĩ về chuyện cũ. Nay đọc lại tư liệu này trên trang Phạm Viết Đào, bỗng dưng thấy …xúc động.
Có nhiều chuyện cần bổ sung vào bài viết nầy, nhưng đó là việc lâu dài, còn trước mắt, tôi xin bổ sung tức thì về một số trường trung học danh tiếng trong hệ thống trường trung học tuyệt vời thời đó theo như ký ức của tôi. Đó là các trường: Quốc Học, Đồng Khánh (Huế), Phan Chu Trinh, Hồng Đức (Đà Nẵng), Trần Quý Cáp (Hội An), Trần Cao Vân (Tam Kỳ), Trần Quốc Tuấn (Quảng Ngãi)….Gia Long, Petrus Ký, Trưng Vương (Sài Gòn)… Nguyễn Đình Chiểu (Mỹ Tho), Phan Thanh Giản (Cần Thơ)...
Hôm nay trường Phan Chu Trinh Đà Nẵng kỉ niệm 60 năm ngày thành lập.


HỆ THỐNG GIÁO DỤC TẠI MIỀN NAM TRƯỚC NĂM 1975
Nhân bản, dân tộc và khai phóng

Nền giáo dục ở Miền Nam trước 1975 đặt trên 3 phương châm lớn, được ghi vào Hiến Pháp hẳn hoi: nhân bản, dân tộc, và khai phóng. Giáo dục nhân bản lấy cá nhân làm trọng, nhấn mạnh đức dục, hướng đến phục vụ tha nhân. Giáo dục dân tộc bắt đầu từ chương trình Việt, xiển dương lòng ái quốc thương nòi. Giáo dục khai phóng mở mang kiến thức khoa học kỹ thuật, không ngại du nhập những nét hay, thế mạnh của Tây Phương.Những bước ban đầu
Thầy trò tiểu học thời VNCH. 

13/09/2012

BBC: Người biểu tình chống TQ xin ra khỏi ĐảngCông an đã kéo lê và đạp vào mặt ông Nguyễn Chí Đức hôm 17/7/2011 
 Nguyễn Chí Đức, người biểu tình chống Trung Quốc bị công an hành xử thô bạo hồi năm ngoái, vừa nộp đơn xin ra khỏi Đảng CSVN sau 12 năm làm Đảng viên.
Đúng ngày sinh nhật lần thứ 36 của mình, ông Đức đã gửi đơn lên đảng ủy chi bộ nơi ông công tác với nguyện vọng "được ra khỏi Đảng Cộng sản Việt Nam càng sớm càng tốt".
Nói chuyện với BBC từ Hà Nội, ông Đức cho hay đây là quyết định được ông đưa ra sau một quá trình suy nghĩ nghiêm túc và lâu dài.

Đơn xin ra khỏi Đảng – Như lời chia tay buồn một đi không trở lại


ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM

ĐƠN XIN RA KHỎI ĐẢNG

Kính gửi : Đảng ủy XXX
Đồng kính gửi : Chi bộ XXX
Tôi tên là : Nguyễn Chí Đức
Sinh ngày : 13/09/1976
Ngày vào đảng : 28/12/2000 ; chính thức : 28/12/2001
Ngày viết đơn : 13/09/2012 ; ngày ra khỏi Đảng : ?
Nơi kết nạp : Đảng bộ trường Đại học Bách khoa Hà Nội ; Nơi ra khỏi đảng : ?
         Trước khi soạn thảo đơn xin ra khỏi Đảng Cộng Sản Việt Nam (ĐCSVN), trong tôi là cả một quá trình dài suy nghĩ nghiêm túc trước khi quyết định. Bởi vì chủ nghĩa Cộng Sản là ý thức về chính trị đầu tiên mà tôi tiếp nhận qua việc được giáo dục trong môi trường XHCN. Ngay từ khi là sinh viên năm thứ nhất của trường Đại học Bách khoa Hà Nội, tôi đã phấn đấu không mệt mỏi cho đến năm cuối mới vinh dự được đứng trong hàng ngũ của ĐCSVN. Mất 4 năm phấn đấu để trở thành người đảng viên thì cũng phải hơn 8 năm (2004) tôi mới dứt khoát viết lá đơn này. Âu cũng là lẽ thông thường trong cuộc sống, khi tuổi trẻ con người ta dành tình cảm, nhiệt huyết cho một lý tưởng vì lý do nào đó mà giã từ không khỏi giằng xé về tư tưởng.

CBCC không xem "Quan làm báo", "Dân làm báo"...


Ngày 12/9, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản thông báo ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo các cơ quan chức năng điều tra, xử lý việc đăng tải thông tin có nội dung chống Đảng và Nhà nước.
Qua xem xét các báo cáo số: 277/BC-BCA-A61 ngày 15/6/2012, số 335/BC-BCA-A61 ngày 09/7/2012 của Bộ Công an; công văn số 78/BTTTT-PTTH&TTĐT ngày 29/6/2012 của Bộ Thông tin và Truyền thông; công văn số 2794-CV/BTGTW ngày 19/7/2012 của Ban Tuyên giáo Trung ương và báo cáo số 172-BC/VPTW ngày 07/9/2012 của Văn Phòng Trung ương Đảng về tình trạng một số trang thông tin điện tử như: “Dân làm báo”, “Quan làm báo”,”Biển Đông”… và một số trang mạng khác, đã đăng tải thông tin vu khống, bịa đặt, xuyên tạc, không đúng sự thật nhằm bôi đen bộ máy lãnh đạo của đất nước, kích động chống Đảng và Nhà nước ta, gây hoài nghi và tạo nên những dư luận xấu trong xã hội. Đây là thủ đoạn thâm độc của các thế lực thù địch.

12/09/2012

BA KỊCH BẢN THAY ĐỔI CHO VIỆT NAM

Thay đổi, thay đổi, thay đổi.
Đã đến lúc không thể không tính đến chuyện thay đổi, từ người dân đến những kẻ đang cầm quyền.
Dù bị ngăn cản quyết liệt bởi thế lực phản động, nhưng con tàu Việt nam đang đi về phía ánh sáng văn minh vẫn cứ tiến tới. Sự ngăn cản chỉ có thể làm cho con tàu chậm đi chứ không làm nó phải dừng lại hay quay lui.
Tàn dư còn lại của CNCS quốc tế đang gắng gượng trên một vài quốc gia.. Trong thực tế thì CNCS cũng không còn tồn tại nữa. Các đảng CS đang cầm quyền thực chất chỉ còn lại cái tên bên ngoài khi họ chấp nhận cung cách làm ăn của tư bản: Xóa bỏ nền kinh tế hoạch định, chấp nhận cơ chế thị trường, cho tư nhân tự do làm giàu, nghĩa là tự do bóc lột giá trị thặng dư, kể cả đảng viên vô sản của họ. Đến ngày nay vẫn còn nói kiên định với lập trường giai cấp vô sản, vẫn hô hào tiến lên CNXH chẳng qua là cách nói tự huyễn hoặc và lấy đó biện minh cho sự tồn tại của cơ chế độc tài lỗi thời.

Về hệ thống tài chính tín dụng thiếu minh bạch ở Việt Nam


Vũ Quang Việt

Để hạn chế hành động chi tiêu quá trớn của Chính phủ, vượt khỏi quyết định của Quốc hội, tùy tiện phát hành tín dụng cho các nhóm lợi ích tiếp tục gây lạm phát và bất ổn xã hội, Quốc hội cần thay đổi các quy định hiện nay về hoạt động của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, và cần thực hiện ngay các hành động giám sát thường xuyên của mình.

Một điều quan trọng nữa là Quốc hội cần cho thấy rõ là vi phạm quyết định của Quốc hội là vi phạm Luật. Không những thế, cần áp dụng thông lệ quốc tế là không coi thông tin về tài chính tín dụng củaNHNN là bí mật quốc gia (coi Phụ lục để thấy việc hạn chế thông tin hiện nay).


Cần phải cảnh giác cao độ với âm mưu hạ uy tín của đảng


Kể từ ngày từ chức chủ tịch Quốc Hội lên làm Tổng Bí thư Đảng CSVN, những chuyến đi nước ngoài của ông Nguyễn Phú Trọng được dư luận trong nước chú ý. Không chú ý làm sao được khi ông đang giữ một chức vụ ở Việt Nam có thể coi là tương ứng với ngôi vua thời phong kiến. Vì sao có thể so sánh như vậy? Chì vì ông là Tổng bí thư Đảng CSVN, mà Đảng CSVN là “lực lượng lãnh đạo toàn đất nước toàn dân tộc”. Điều 4 Hiến pháp đã tự nguyện quy định như vậy.
TBT Nguyễn Phú Trọng giảng về CNXH ở Cuba

11/09/2012

SỰ THẬT "ẢO TUNG CHẢO"


THÙY LINH

Lũ lụt ở Thanh Hóa (Ảnh Vietnamnet)
Dường như tìm một khe hẹp an toàn, yên tĩnh để sống giờ này bỗng khó hơn bao giờ hết. Bất an tới mức vừa nói điều gì đó thì ngay lập tức nhớ tới chuyện khác còn bất an hơn. Sống sao khốn khó vậy? 

VIỆT NAM TỰ CHÌM DẦN TRONG QUỸ ĐẠO TRUNG QUỐC ? -------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
 Thông báo về việc hỗ trợ cho nhà thơ Trần Vàng Sao: Thể theo yêu cầu của nhiều bạn, qua comment và qua thư riêng, muốn tự nguyện hỗ trợ cho nhà thơ Trần Vàng Sao, tôi đã liên lạc và xin ý kiến với người thân và bạn bè của nhà thơ tại Huế. Những người ấy đồng ý chuyện hỗ trợ cho nhà thơ vì hiện nay sức khỏe cũng như đời sống của nhà thơ đang khó khăn. Xin được đăng số tài khoản của người thân của nhà thơ để các bạn có thể gởi trực tiếp đến đó.
Nguyễn Cát Hiên, Số TK: 711A11295032 Ngân hàng Công thương Thừa Thiên- Huế.
---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
HẠ ĐÌNH NGUYÊN
* Việt Nam trong vòng xoáy. * Lực hút của quỹ đạo Trung Quốc. *Cuộc kháng chiến lại bắt đầu.
VÒNG XOÁY ĐÔNG VÀ TÂY. Việt Nam là một quốc gia đã tồn tại hơn 4.000 năm, với lịch sử chiến tranh giữ nước liên tục chống lại các cuộc xâm lăng của phương Bắc. Việt Nam, cũng như hầu hết các quốc gia phương Đông đều bị lạc hậu trước sự phát triển của phương Tây, bị phương Tây đô hộ bắt đầu từ giữa thế kỹ 19. Việt Nam, cũng như TQ, đã trải qua hơn 100 năm đấu tranh, chống lại các cường quốc xâm lăng, để giành quyền sống và nền độc lập của mình. Chủ nghĩa Cộng sản xuất hiện từ phương tây đã du nhập vào  LX, TQ, VN và nhiều quốc gia khác, trở thành phương tiện tạo thêm một sức sống mới, vượt qua chế độ Phong kiến đã lạc hậu, làm kích thích tinh thần chiến đấu cho mục tiêu độc lập dân tộc và ý thức mới về một thể chế dân chủ, các nước đã cùng đứng chung trong một hệ tư tưởng là Chủ nghĩa CS.

10/09/2012

THỦ TƯỚNG VIỆT NAM ĐANG BỊ ĐE DỌA


David Brown/Asia Sentinel
Lê Quốc Tuấn chuyển ngữ

Các đối thủ trong nội bộ có thể lôi ông ta xuống
Khả năng kiểm soát chính phủ Việt Nam của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đang bị suy yếu. Vị Thủ tướng Việt Nam đang bị tấn công bởi các đối thủ trong nội bộ đảng, thành phần vốn không ưa những người bạn giàu có và lỗi lầm trong quản lý kinh tế của ông ta.Nếu Dũng đi xuống, những thay đổi quan trọng trong quản lý các vấn đề kinh tế và xã hội của Việt Nam có khả năng sẽ xảy ra.

PHẢN ĐỐI TĂNG GIÁ XĂNG LÀ VI PHẠM PHÁP LUẬT!

Mỗi một người dân đều có thái độ đấu tranh có lý, có tình tuy ôn hòa nhưng rất kiên quyết như Paulo Thành Nguyễn thì đất nước chẳng bao lâu sẽ hết cảnh tồi tệ như bây giờ. Paulo đã dựa vào pháp luật và làm đúng với pháp luật để đấu tranh trước những  bất công của xã hội và những biểu hiện sai trái của những nhân viên công quyền. Bạn ấy đã làm đúng, nếu bạn có bị hại thì chỉ bị hại bằng những biện pháp vi hiến hoặc bằng những hành vi núp bóng côn đồ mà thôi.
Paulo Thành Nguyễn và Trịnh Kim Tiến tại tiệc cưới của Khánh Duy và  Thục Vy

An ninh mời tôi lên đồn: Bày tỏ thái độ trên Facebook về việc xăng tăng giá LÀ HÀNH VI VI PHẠM PHÁP LUẬT!

Là vi phạm hành chính. Là vi phạm nghị định 38 và 73/ CP. Là lôi kéo người khác. Là làm ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự xã hội. Là kích động. “Xã hội là một gia đình thu nhỏ, chính quyền cũng giống như cha mẹ. Nếu trong gia đình mà con cái không bằng lòng điều gì là bỏ đi, là xuống đường thì gia đình đó làm sao hạnh phúc, xã hội làm sao ổn định được.” Là... phải gỡ bỏ tất cả các bài viết liên quan và thời gian sắp tới không được tái phạm...

LỜI TÔI VIẾT CHÌM DẦN VÀO BIỂN…


Tối chủ nhật tình cờ nhận được hai bài thơ, một của Vugia K7 và một của Phan Thanh Minh, xin được giới thiệu đến các bạn

LỜI TÔI VIẾT CHÌM DẦN VÀO BIỂN… 


Như mọi sáng chủ nhật gần đây,
cùng ngòi bút
tôi đi biểu tình trên giấy,
thấy màu áo xanh tội nghiệp của cháu con – đứng cúi đầu bên trang phải,
lô nhô trang bên trái áo màu vàng, màu cứt ngựa - của người Việt dân tôi;
phía sau cả hai trang
loáng thoáng bóng vua quan - thằng lạ thì huênh hoang kẻ quen thời xăng xái…

09/09/2012

BA SÀM TỰ DIỄN BIẾN

Nhân kỷ niệm 5 năm ngày ra đời trang Ba Sàm, chủ trang là anh Ba Sàm đã có nhiều bài biết tâm sự rất nên đọc. Sau đây là một trong các bài viết ấy.
Ba Sàm cùng bạn bè

“Tự diễn biến” - Tâm sự của Ba Sàm
Bao nhiêu năm sống giữa chốn “cung đình”“nằm trong chăn”, hưởng sung sướng nhất những khi người dân khốn khổ nhất, ngộ ra bao điều phi lý, bao nghịch cảnh.
Gần 30 năm, từ thơ ấu cho tới khi bước vào đời, thành “người của đảng”, BS được sống cùng gia đình trong một ngôi biệt thự của nhà nước giữa phố Phan Đình Phùng, Hà Nội, nơi mấy năm nay ông thủ tướng đương nhiệm đang ở.
Khi người dân miền Bắc hầu như không biết đến hương vị bơ, sữa, thì mỗi sáng hắn tản bộ vài bước qua số 2 Hoàng Diệu, kế bên dinh thự của TBT Lê Duẩn, để mua những chai sữa tươi còn nóng hổi, những thỏi bơ, pa-tê, ổ bánh mì thơm phức …
Hàng tuần, cứ tối thứ Tư và thứ Bảy, hắn cùng đám trẻ con ông cháu cha lại được tụ tập xem phim ở số 4 Nguyễn Cảnh Chân cùng người lớn, là các ông trong BCT, BCHTW như Lê Đức ThọTrường ChinhNguyễn Duy TrinhPhạm Hùng …  

CHÚC MỪNG ĐÁM CƯỚI HUỲNH THỤC VY- LÊ KHÁNH DUY

Hôm nay đám cưới cô cháu gái Huỳnh Thục Vy, thay cho lời chúc mừng, xin đăng lại một chương Võ lâm Kiếm Ký là sáng tác của tiểu đệ An Sa từng đăng trên blog nầy.


VÕ LÂM KIẾM KÝ 2

     Kỳ Ba Tam Kiệt
                                                                                                                  

Lại nói về Phá Ma Kiếm Khách sau khi bỏ lại Thanh Khê Thi Sỹ, tự mình đi theo lối cũ định đến lùm cây tìm Giáo nha khi nãy, giải khai huyệt đạo và tạ tội y. Nhưng chưa kịp đến, từ xa đã thấy xôn xao. Giáo nha rần rần kéo đi đầy đường, nhà nào họ cũng kéo vào hỏi han, dường như họ đang lùng sục tìm kiếm ai.

08/09/2012

EVN ĐANG LÀM GÌ?


 Tiếng nói của người dân Đại Từ - Thái Nguyên:
TẬP ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM (EVN) ĐANG LÀM GÌ VỚI ĐẤT NƯỚC, VỚI NGƯỜI DÂN ?
 Phần I - Trích tin tức các báo đã đăng:
 Để khách quan, chúng tôi xin trích đăng tin các báo trong nước gần đây viết về Tập đoàn điện lực Việt Nam.
1) Báo Sài Gòn Tiếp Thị ngày 14/3/2011 đăng bài “Giá mua điện Trung Quốc ngày càng đắt đỏ”, cho thấy cái sự đắt đỏ này không chỉ thể hiện ở giá cả: Tuy nhiên, thực tế thời gian qua, Việt Nam cũng hứng chịu không ít những khó khăn khi phải phụ thuộc ít nhiều vào đối tác bán điện này. Đơn cử như tháng 3.2010, đúng lúc thuỷ điện miền Bắc sụt giảm trầm trọng thì công ty lưới điện Vân Nam, Trung Quốc lại tạm ngưng cấp điện đường dây 220kV Tân Kiều - Lào Cai và 110kV Hà Khẩu - Lào Cai. Lý do là... để thi công công trình… Trong khi đó, việc mua điện của Trung Quốc phải thực hiện theo hợp đồng thương mại rất chặt chẽ. Chỉ cần sử dụng tăng hay giảm sản lượng điện so với mức đăng ký trong hợp đồng, phía Việt Nam ngay lập tức sẽ bị phía Trung Quốc phạt.

Đảng Cộng sản Việt Nam nguy cơ tan rã


08/09/2012

PV Quốc Doanh
Không phải tiên tri, càng không ác cảm, đố kỵ, bài viết này xin trình bày sự quan sát cá nhân với nỗi đau xót xa. Chẳng gì, PV Quốc Doanh tôi đã ba chục năm là đảng viên của Đảng Cộng sản Việt Nam (Đảng CSVN).
Dịp kỷ niệm Quốc khánh 2/9/2012 vừa qua, đọc một vài bài báo, tâm trí tôi day dứt suy nghĩ, Đảng CSVN đang đứng trước nguy cơ tan rã. TS Nguyễn Sỹ Dũng viết trên SGTT bài “Bốn ước vọng của tháng Tám”, nhắc lại độc lập là “một trong những quyền thiêng liêng nhất” và cho rằng “độc lập chỉ thực sự được bảo đảm khi chúng ta không bị phụ thuộc về tinh thần và tư tưởng”. Đường lối của Đảng CSVN thì vẫn như trước đây, không hề ngượng khi cứ khẳng định kiên định theo chủ nghĩa nọ, tư tưởng kia. Cũng trên báo lề phải, nhà sử học Dương Trung Quốc nói, sức mạnh vĩ đại của Cách mạng tháng Tám 1945 là sự đồng thuận dân tộc trên cơ sở đặt lợi ích quốc gia lên hàng đầu, thì bây giờ giá trị ấy “trớ trêu thay lại còn đang… ở phía trước”.

07/09/2012

SỰ THẬT GIÁ RẺ?

Thùy Linh

Cả ngày hôm nay mình ám ảnh nụ cười của Khương trong tòa án mà phóng viên chụp được. Nụ cười rất hiền, dịu dàng và quyến rũ. Nụ cười của người biết mình đang ở đâu, đã làm gì và cái gì đang chờ đợi bạn. Không chứa đựng một tia hy vọng nhưng cũng không hề thấy một sự thất vọng trong nụ cười và gương mặt ấy…Với mình bạn đã chiến thắng.
Những người dấn thân đi tìm sự thật ở một đất nước có quá ít sự thật và sự thật luôn bị che dấu đã tự nhận về mình những nguy cơ đầy tiềm ẩn cho an nguy của mình. Chính thế nghề báo tự thân đã hàm chứa lòng can đảm, dấn thân, hy sinh vì khao khát tìm ra sự thật và nói lên sự thật. Khương là số ít nhà báo đã làm được điều đó, dám làm điều đó. Bạn đã đổi tự do của mình để vạch mặt ít nhất được một kẻ sâu mọt – một cái giá không hề rẻ. Nhưng sự thật có bao giờ là giá rẻ? 
Cha của Hoàng Khương, sau khi tòa tuyên án 4 năm tù. Ảnh: FB

ĐẤT TRỜI ĐÃ NỔI GIẬNHàng nghìn học sinh Quảng Nam hoảng loạn vì động đất

                                                                                                
 

 Hồ ngọc Nhuận

 Những ngày cuối tháng 8  vừa qua đã chứng kiến nỗi  kinh hoàng của người dân Trà My Quảng Nam trước nguy cơ vỡ đập Sông Tranh 2, sau khi xảy ra sự cố thấm, nứt  và nước chảy ồ ạt ra phía hạ du tại đập chính, ngay giữa mùa lụt bão.
Các ngành chức năng đã đổ xô đi xây dựng phương án ứng phó thảm họa vỡ đập”, phương án mà ngay cả những người  chức trách cũng nhìn nhận “phải có thời gian khảo sát nghiên cứu tính toán kỹ lưỡng nên chưa thể hoàn thành trong năm 2012”.

-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Hàng nghìn học sinh Quảng Nam hoảng loạn vì động đất

Sáng nay, trận động đất mạnh phát ra tiếng nổ như bom lại xảy ra ở khu vực thủy điện Sông Tranh 2 (huyện Bắc Trà My, Quảng Nam) khiến hàng nghìn người dân, học sinh địa phương la hét thất thanh.

Trao đổi với VnExpress.net, ông Đặng Phong, Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My cho biết, gần 9h30, lòng đất bỗng rung chuyển mạnh, phát ra tiếng nổ đùng đùng kéo dài khoảng 5 giây khiến ai nấy đều hoảng sợ. "Ngồi ở trụ sở làm việc, tôi nghe rõ tiếng la hét thất thanh của hàng nghìn học sinh tiểu học, THCS ở thị trấn Bắc Trà My. Nỗi sợ hãi động đất của người dân trên địa bàn huyện giờ đây đã lên đỉnh điểm", ông Phong nói.
Cùng thời điểm, nhiều người dân ở thị trấn Trà My cũng nghe tiếng khóc thét của nhiều học sinh THCS Nguyễn Du. Nhiều em bỏ chạy tán loạn ra trước sân trường.
Động đất xảy ra liên tục trong những ngày qua khiến người dân ở vùng hạ lưu công trình thủy điện Sông Tranh 2 phập phồng sợ hãi. Ảnh: Trí Tín.
Động đất xảy ra liên tục khiến người dân ở vùng hạ lưu thủy điện Sông Tranh 2 phập phồng sợ hãi. Ảnh: Trí Tín.

BẪY VIỆT VỊ CỦA THỦ TƯỚNG


Ủy ban Tài chính của Quốc hội cần yêu cầu Ngân hàng Nhà nước công bố danh sách các tổng công ty, tập đoàn nhà nước đã mở tài khoản và ồ ạt chuyển một lượng tiền lớn vào VietCapital Bank ngay sau khi con gái của Thủ tướng, bà Nguyễn Thanh Phượng, thôn tính ngân hàng này từ tên gốc của nó là Gia Định. Những con số ấy có thể là một ví dụ thú vị về “lợi ích nhóm” mà Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhắc tới trong đợt kiểm điểm theo Nghị quyết Trung ương Bốn. Nhưng, quan trọng hơn, Quốc hội cần biết công cụ chủ đạo của nền kinh tế đang được sử dụng như thế nào.

06/09/2012

SỰ ĐÁNG SỢ CỦA NƯỚC MỸ?

Đây là phần lược dịch bài diễn văn của Đại tướng Trung cộng Lưu Á Châu, hiện đang là Chủ nhiệm Chính trị Lực lượng Không quân của Quân khu Bắc Kinh. Bài viết nầy tôi đã đọc nhiều lần từ lâu rồi nhưng bây giờ đọc lại vẫn thấy thấm thía. Muốn cạnh tranh ngang ngửa với đối thủ của mình thì phải biết nhìn nhận về họ một cách tỉnh táo và đàng hoàng, đừng có ngu dốt lu loa lên rằng họ là "thế lực thù địch" chỉ toàn xấu xa tồi tệ.

Trong quá khứ, vì để giúp Trung Hoa thoát khỏi ách thống trị thực dân mà Mỹ đánh bại Nhật, họ có cống hiến lớn đối với tiến bộ văn minh của xã hội Trung Hoa. Hai nước Trung Hoa - Mỹ không có xung đột lợi ích căn bản. Ngày nay, do lợi ích của Mỹ rải khắp toàn cầu nên 2 nước có xung đột. Nhưng chúng ta vẫn phải dùng tấm lòng đạo đức để bình xét sự vật chứ không thể kích động. Tôi từng nói rằng đối với Nhật, một nước từng tàn sát mấy chục triệu đồng bào ta, mà chúng ta thường xuyên nói 2 nước "phải đời đời kiếp kiếp hữu hảo với nhau". Thế thì chúng ta có lý do nào để căm ghét nhân dân Mỹ từng giúp ta đánh bại Nhật?
Đâu là chỗ thực sự đáng sợ của nước Mỹ?

TRẦN VÀNG SAO: TAU CHỬI Nhà thơ TRẦN VÀNG SAO 
       
      Báo QĐND Chủ nhật ngày 26/8/2012 có đăng bài : VŨ KHÍ " CHỬI" của tác giả Tăng Thái Hà  ( các bạn có thể đọc lại bài này trên blog phamvietdao). Để bổ xung thêm vũ khí "chửi" tuyệt vời làm sao, mời các bạn đọc bài thơ TAU CHỬI của nhà thơ danh tiếng TRẦN VÀNG SAO để nhận ra rằng" Chửi" đúng, không dễ ! (TRẦN KỲ TRUNG)

tau chưởi
tau tức quá rồi
tau chịu không nổi
tau nghẹn cuống họng
tau lộn ruột lộn gan
tau cũng có chân có tay
tau cũng có đầu có óc

05/09/2012

THƯ GỬI 42 NHÂN SĨ TRÍ THỨC SÀI GÒN


Trước tiên tôi muốn gửi đến 42  nhân sĩ trí thức Sài Gòn lời kính chào trân trọng và chúc các bác mạnh khỏe, luôn tràn ngập niềm tin và nhiệt huyết
       Sau khi các bác gửi thư ngỏ và các lời thông báo trên mạng, tôi vẫn luôn chờ đợi quí vị có lời HIỆU TRIỆU để xuống đường, vì Trung Quốc vẫn tiếp tục có những hành vi ngang ngược vào ra bờ biển của VN như đi chợ. Chúng vẫn tiếp tục đánh, bắt, cướp của ngư dân ta trên vùng biển Hoàng Sa -Trường Sa của Việt Nam. Chúng vẫn mời thầu trong lãnh hải của VN. Tôi rất nóng lòng chờ đợi các bác kêu gọi xuống đường biểu tình chống Trung Quốc xâm lược.

ĐẾN CHÍNH PHỦ HỌP BÁO VỀ VỤ BẮT DƯƠNG CHÍ DŨNG

Thủ tướng "chỉ đạo rất sát sao" vụ bắt Dương Chí Dũng
Danlambao - Theo tin từ cổng thông tin điện tử Chính phủ, tại cuộc họp báo chiều 5/9, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính Phủ Vũ Đức Đam khẳng định: chính thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là người đã "chỉ đạo rất sát sao" vụ bắt giữ Dương Chí Dũng, đồng thời yêu cầu phải "bắt bằng được" sau khi ông này bỏ trốn.

MỘT BẢN TIN CÓ VẤN ĐỀ !


BẢN TIN VỀ TRUNG QUỐC CỦA ĐÀI TIẾNG NÓI VIỆT NAM, MỘT BẢN TIN CÓ VẤN ĐỀ !

Chiều nay 4/9/2012, trang web của VOV (Đài Tiếng nói Việt nam) đăng bài 
TRUNG QUỐC KIÊN ĐỊNH CHÍNH SÁCH NGOẠI GIAO THÂN THIỆN”, tác giả
 Xuân Dần, VOV-Bắc Kinh.Qua tìm hiểu, TSYG nhận thấy đây là bài mà toàn 
bộ nội dung được lấy gần như
 nguyên xi một số đoạn từ bản tin cùng ngày của Tân Hoa Xã, tường thuật cuộc 
gặp ngày 4-9-2012 giữa ông Hồ Cẩm Đào và Thủ tướng Singapore Lý Hiển 
Long tại Bắc Kinh.Việc VOV bê nguyên xi các câu trong bài của Tân Hoa Xã 
để truyền về cho bà con Việt nam đọc, đã là phản cảm.