24/05/2012

BẠN TÔI VÔ TỘI ! (cập nhật)

      Tường thuật của Thanh Niên Công Giáo
Tường thuật trực tiếp ngoài phiên toà xét xử 4 thanh niên Công giáo của VRNS
TNCG -11h36 phút. Phiên tòa bỏ túi đã được rút ra. Anton Chu Mạnh Sơn 36 tháng tù giam, quản chế 1 năm sau khi mãn hạn tù, Anton Đậu Văn Dương 42 tháng tù giam, 18 tháng quản chế; Phero Trần Hữu Đức 39 tháng tù giam, quản chế 12 tháng; JB. Hoàng Phong 18 tháng tù treo. Nhân dân kêu gọi kháng án. 
 10h00.  Viện Kiểm sát vừa đọc cáo trạng xong, vẫn giữ nguyên quan điểm buộc tội mỗi người 2-4 năm tù và yêu cầu không trả hồ sơ lại. VKS cho rằng trước đây các TNCG nhận là có tội, kể từ khi các luật sư mới vào các em đã thay đổi quan điểm không nhận tội. Tòa đang hỏi ý kiến tranh luận lại của Luật sư. Cứ đến phần các em hoặc luật sư phát biểu thì chiết áp được vặn nhỏ. Chính quyền đang cố bưng bít thông tin. 
(9h48) phút. Phiên tòa đang xảy ra. Đã qua phần tranh tụng, viện kiểm sát cố gắng buộc tội nhưng các luật sư đều đề nghị tòa án trả hồ sơ về điều tra bổ sung vì không đủ bằng chứng về việc phạm tội của các bị can.  Có rất nhiều sai phạm trong tố tụng trong việc thu giữ các tài liệu.
(9h30). Phiên tòa vẫn đang xảy ra, đã xong phần xét hỏi và kiểm tra, bên ngoài giáo dân vẫn cầu nguyện thiết tha. Các phóng viên hiện trường bị săn đuổi liên tục. Một số giáo dân đứng phía góc tòa án có thể nghe được tiếng từ phiên tòa.


"Bạn tôi vô tội" là điều mà những người trẻ nói với mọi người ngay giữa đường phố Nghệ An - VRNs

VRNs (24.05.2012) - Nghệ An - Trong tòa: ông Chu Văn Nghiêm đã đứng dậy hô lớn rằng: “các con vô tội, các con hãy can đảm lên. Cha mẹ, anh em, bạn bè, luật sư, công luận và những người tiến bộ đang ủng hộ các con”. Sau câu nói này, lực lượng công an đã áp giải ông ra khỏi tòa án.
Hình ảnh các đoàn học sinh, giáo dân các Giáo Xứ đến tham dự phiên tòa. Tay cầm băng rôn khẩu hiệu khẳng định 4 sinh viên nói riêng và 17 thanh niên Công Giáo nói chung: VÔ TỘI.
Nhiều đoàn thể khắp nơi kéo về dự phiên tòa, tay cầm băng rôn khẩu hiệu. Nhà cầm quyền Nghệ An đã huy đông rất đông lực lượng công an chìm nổi đến trấn áp các băng rôn của bà con.

Công an các nơi tăng cường về Toà án mỗi lúc một đông - VRNs
Bạn chúng tôi vô tội ! - VRNs
Thánh thiếu nhi cầu băng-rôn khẳng định các thanh niên Công giáo vô tội - VRNs
Nhiều người đi đường đã dừng xe lại để xem các băng-rôn - VRNs
:45 am: Ông Chu Văn Nghiêm, cha của em Chu Mạnh Sơn và em gái của Đậu Văn Dương là Đậu Thị Thủy đã bị đuổi ra khỏi tòa án.
07:15 am: Tại Tam Giác Quỹ, TP Vinh đoàn thanh niên học sinh đang căng nhiều băng rôn, biểu ngữ hiên ngang đến tòa để ủng hộ các thanh niên, bạn của họ: các anh Đậu Văn Dương, Trần Hữu Đức, Chu Mạnh Sơn và Hoàng Phong.
07:10 am: Số người đến tham dự phiên toà càng ngày càng đông. Hiện giờ các gia đình đang tranh luận gắc gao với bao vệ, an ninh tòa án, vì những người này quyết tâm không cho gia đình vào.
Công an, an ninh áp tới đuổi thân nhân bạn hữu của các thanh niên ra xa cổng Toà an - VRNs
Giới trẻ Công giáo đến càng ngày càng đông - VRNs


07:05 am: Xe đã chở các thanh niên Công giáo bị xét xử đã đến.
06:53 am: Đột ngột, hơn 100 cảnh sát cơ động, cảnh sát giao thông, công an khu vực đến chổ những người bạn và than nhân các thanh niên bị xét xử và đã áp giải mọi người đi xa ra khỏi khu vực gần toà án. Hiện họ bị đẩy ra xa hơn 1 km


06:25 am: Đã có 3 xe của công an đến nhưng chưa thấy các thanh niên sẽ bị xét xử trên xe. Trước đó lúc 06:15, lực lượng an ninh và bảo vệ lắp Camera trước cổng tòa án.
Nhân viên an ninh và bảo vệ Toà án đang lắp camera, ảnh chụp lúc 06:30 am - VRNs
Trước đó:
06:20 am:Hiện đã có khoảng 50 người đã mang trong tay những bó hoa rất đẹp đến dự phiên tòa. Họ gồm: Người thân, các bạn sinh viên của các thanh niên bị xét xử đến từ Nghệ An, Hà Tĩnh, Hà Nội.
Ảnh chụp tại Toà án nhân dân Nghệ Tỉnh, lúc 06:00 am - VRNs
Những bó hoa tươi xinh trên tay các thiếu nữ mang đến chuẩn bị tặng cho các thanh niên Công giáo bị xét xử và luật sư của họ - VRNs
Từ 05:42 phút sang, ngày 24.05.2012, công an và bảo vệ đã có mặt rất đông để tại khu vực Toà án nhân dân tỉnh Nghệ An, ở số 105 Nguyễn Thị Minh Khai, thành phố Vinh. Theo lịch đã thông báo công khai, sáng nay tại đây sẽ diễn ra phiên toà xét xử 4 thanh niên Công giáo là các anh Đậu Văn Dương, Trần Hữu Đức, Chu Mạnh Sơn và Hoàng Phong về tội tuyên truyền chống nhà nước cộng hòa XHCNVN vì đã “rải truyền đơn” kêu gọi “đa nguyên đa đảng, dân chủ nhân quyền và phủ nhận cuộc bầu cử quốc hội khóa XIII”.
Phóng viên VRNs vừa nhận được tin có hai nhóm giáo dân ở hai giáo xứ đã khởi hành và đã gần đến địa điểm xét xử để theo dõi phiên toà mà họ cho là bất công này.
…. (tiếp tục tường thuật sau 60 phút).
Nhóm PV. VRNs tại Nghệ An/ Dòng Chúa Cứu Thế


Tường thuật của Thanh Niên Công Giáo:

Tường thuật phiên tòa xét xử 4 thanh niên công giáo yêu nước

24TH. 5
TNCG - Trong sự căng thẳng, đàn áp của công an, các anh chị em sinh viên, học sinh đã thấm nhuần lời Chúa, bình tỉnh, tin tưởng vào sự quan phòng của Chúa, hướng dẫn của Chúa Thánh Linh, đã và đang hát Kinh Hoà Bình và cầu nguyện

Trong lúc này, chúng tôi kính mời quý vị đang theo dõi tin trên mạng, không phân biệt tôn giáo, cùng chúng tôi, trong thinh lặng, hiệp thông cầu nguyện cùng anh chị em thanh niên sinh viên Công Giáo đang hiện diện ngay toà án.

Việc làm này tạo ra 1 sức mạnh vạn năng, thông truyền sức mạnh thần linh này cho 4 anh TNCG đang bị xét xử vì tội yêu nước.

08:35 am: Hiện bây giờ các sinh viên, bạn của của 4 thanh niên công giáo đang tập trung đọc kinh cầu nguyện cho họ ngay trước tòa án, được biết hôm qua, 23.5.2012 các nhóm sinh viên Công giáo tại vinh đã tổ chức cầu nguyện cho 4 người anh em của họ trong đó có các nhóm Kinh tế, Anre, Cửa Lò. 

Cha Anton Hoàng Sĩ Hướng, quản Hạt Cầu Rầm đã đến Cổng tòa án cùng giáo dân và các  bạn sinh viên đọc kinh cầu nguyện ngay trước cổng tòa. Cha Anton Pheerro Trần Văn Niên, quản xứ Phú Long, Hạt Cầu Rầm cũng đang trên đường đến cùng bà con giáo dân. 

08h:30 am: Công an dày đặc trang bị đầy đủ vũ khi quây các giáo dân lại. Giáo dân đứng lại thành từng vòng tròn, trong tay không một tấc sắt đang đọc kinh cầu nguyện. Không khi hết sức căng thằng.

08h: 15 am: Cảnh sát cơ động đã thu hết băng rôn và khẩu hiệu, và đẩy hết người dân ra phía xa. Toàn bộ khu vực tòa án bị phá sóng. Công an theo dõi các phóng viên hiện trường và sẵn sàng nhảy ra cướp máy ảnh. Các anh em buộc phải di chuyển địa điểm liên tục nhằm tránh phá sóng và bị kẻ gian bắt cóc.
08h: 05 am: Tình hình rất căng thẳng, nhà cầm quyền Nghệ an đã điều động rất nhiều công an, dân phòng, và được trang bị đầy đủ vũ khí

- 07h:45 am: 
Bác Chu Văn Nghiêm(bố của anh Chu Mạnh Sơn), và cô Đậu Thị Thúy(em gái Đậu Văn Dương) đã bị đuổi ra khỏi phiên tòa.

7:15 sáng, xe bịt bùng chở các thanh niên Công Giáo vào toà an. Sau đó 5 phút, các luật sư đã vào phía trong toà án.

Trong khi đó, gia đình của các em đang tranh luận rất gắt gao với nhân viên, công an bảo vệ toà án vì nhà nước này đã làm sai pháp luật. Họ đã không cho thân nhân các anh vào toà án

Hiện tại các thanh niên sinh viên đang căng băng rôn, biểu ngữ lên để ủng hộ tinh thần các thanh niên Công Giáo


Đúng 7h00, Không khí đang nóng dần, hiện đã có hơn 100 người đến trước tòa án tỉnh, một xe từ giáo xứ Đức Lân, quê hương của Anh Chu Mạnh Sơn đi vào kết hợp cùng với hơn 50 anh em người nhà của Trần Hữu Đức và Đậu Văn Dương đã mang những bó hoa đến trước đó. Những anh chị em ở Nam Đàn đã mang trong tay những bó hoa rất đẹp đến dự phiên tòa. Nhiều biển hiệu đã được chuẩn bị

Một nhánh khác là các bạn trẻ từ Quan Lạng, Anh Sơn cũng đang trên đường đến, rất đông giáo dân giáo xứ Phú Long, Hưng Nguyên đã xuất phát, Một ô tô khác từ các giáo xứ ở Quỳnh Lưu, nhất là Yên Hòa có 4 anh em đang bị giam giữ cũng đang tập kết ở thành phố vinh. Được biết giáo dân xứ yên hòa đã vào vinh để tham dự phiên tòa từ lúc 2h30 sáng.
(6h30) Từ Diễn Châu, Yên Thành, Quỳnh Lưu và xa hơn là Thái Hà nhiều đoàn lẻ đã kéo nhau về thành phố Vinh. Ở Thái Hà có nhóm các nhà báo, trí thức, luật sư công giáo rồi đến các nhóm sinh viên của Cộng Đoàn Vinh. Số lượng giáo dân Thái Hà vào hiệp thông với Địa phận vinh lên đến khoảng 40 người.
Nhân dân và gia đình các anh thanh niên Công Giáo đã đến và đứng trước cổng toà án ở Vinh. Trong số những người hiện diện có cá anh chị em thanh niên Công Giáo mang những bó hoa thật đẹp, biểu lộ lòng ngưỡng mộ, hiệp thông đến để tặng cho họ.
(5h30 phút) Từ sáng sớm công an và bảo vệ đã có mặt rất đông để tại khu vực Toà án nhân dân tỉnh Nghệ An, ở số 105 Nguyễn Thị Minh Khai, thành phố Vinh. Theo lịch thì đây là một phiên tòa xét xử công khai.
Trong lúc đó lực lượng công an đã đến xếp thành hai hàng trước cổng toà án. Tại tam giác qủy cách đó khoảng 500m, có rất nhiều bạn trẻ tập trung thành từng đoàn, chuẩn bị căng băng rôn, biểu ngữ, khẩu hiệu, để đi về phiá toà án.9 commentaires:

 1. Ông Trời ơi,
  đất nước này tòa án, nhà tù đang mọc lên như nấm sau mưa!

  RépondreSupprimer
 2. Suy thoái là đây .
  Lạm phát cũng là đây .

  RépondreSupprimer
 3. Nguyễn Trường Sơn24 mai 2012 à 09:58

  Là một người dân xứ nghệ , tôi nhận thấy : người công giáo xứ nghệ , có lòng kính chúa ,và có trách nhiệm công dân.
  Bạn tôi, một giáo dân ,đã xung phong đi bộ đội, và đã hy sinh khi tuổi đời còn rất trẻ . Bạn là tấm gương , chúng tôi ghi nhớ suốt đời

  RépondreSupprimer
 4. Những thanh niên công giáo họ vô tội.Bác Hồ đã nói: Dân chủ là cho dân được mở miệng! Đề nghị tòa xử cho công bằng, quang minh chính đại!

  RépondreSupprimer
 5. Để bảo vệ chế độ mà hành xử như "luật rừng" thế này thì ngày tàn sắp đến

  RépondreSupprimer
 6. Trước đây các TNCG nhận là có tội !
  HAY !
  Làm cán bộ VKS như này ai chẳng làm được. Cứ bắt cóc, giam cách li thì không nhận tội mới là lạ.

  RépondreSupprimer
 7. Nhưng:
  http://www.vietnamplus.vn/Home/Phat-tu-cac-doi-tuong-tuyen-truyen-chong-Nha-nuoc/20125/141825.vnplus
  ... Đông đảo nhân dân tham dự phiên tòa đồng tình với mức án mà Hội đồng xét xử đã tuyên cho từng bị cáo./.

  RépondreSupprimer
 8. Người dân Xô viết Nghệ Tĩnh, cái nôi của phong trào giải phóng dân tộc Việt nam đã nhận thức được chính - tà, lại một lần nữa đứng dậy chống áp bức, bất công.

  Bớ những kẻ còn u mê, hãy mau mau lai tỉnh!!!

  RépondreSupprimer