16/06/2012

BA CHUYỆN LẠ: CHUYỆN THỨ HAI

Chuyện lạ thứ hai là chuyện quan làm báo.
Quan làm báo thì có chi mà lạ? Có chăng thì chỉ lạ với thế giới thôi vì đã làm quan nghĩa là làm chính quyền rồi thì không làm báo, nhất là ở Mỹ, người ta cấm ngặt chuyện nầy, cơ quan nhà nước không được phép ra báo trong nước (nhưng có thể ra báo dành cho người nước ngoài, như đài VOA).

Ở Việt Nam ta thì ngược hẳn lại, chỉ có cơ quan nhà nước mới được ra báo. Do vậy, đứng đầu mỗi tờ báo là một ông quan to đùng (to nhất là quan báo Nhân Dân ngang hàm thượng thư) nên việc quan làm báo chẳng có chi là lạ ở Việt Nam. Chuyện lạ về "quan làm báo" ở đây là vì nó là tên của một trang blog trên mạng. Nó đang gây ra xôn xao trong dư luận kể từ khi nó xuất hiện. Nó đang thu hút "viu" mãnh liệt. Khi Ba Sàm điểm nó lần đầu thì viu của nó mới được 25.000, nay sau 2 tuần, viu của nó lên thẳng đứng tới mức trên 500.000, một kỷ lục mà hiếm có blog nào đạt được!
Về số lượng bài vở, Quan Làm Báo cũng phá kỷ lục các trang blog. Chỉ trong vòng  nửa tháng xuất hiện, từ ngày 29.5 đến 16.6, nó đã post lên 85 bài viết, bình quân mỗi ngày đến 5 bài viết.
Hầu hết những bài viết, mọi người đọc qua đều thấy tập trung chĩa vào một nhân vật. Một vài bài viết cũng nhắm vào một số người khác nhưng những người đó được coi là "tay chân" đắc lực của nhân vật nọ.
Đa số những bài viết ấy đều nói về những thông tin ở dạng bí mật cung đình không ai biết được và không dựa trên cứ liệu nào cả. Tuy nhiên trong mỗi bài viết đều có nêu lên một vài sự việc hoặc một vài hiện tượng có thật đã xảy ra mà ai cũng đã biết, rồi dựa lên đó đưa ra các thông tin không biết hư thật và không thể nào kiểm chứng được, trừ những người trong cuộc. Như bài viết về việc thâu tóm Sacombank liên quan đến nhiều nhân vật được cho là thân tín của đương kim thủ tướng là một ví dụ.
Đến nay chưa ai biết trang blog đó do ai làm ra và mục tiêu thật sự của nó là gì? Có dư luận cho rằng nó do bọn "Lạ" làm ra nhằm mục đích "trừng trị" nhân vật nọ về tội đã công khai tuyên bố chủ quyền của VN ở Hoàng Sa và Trường Sa ngay tại diễn đàn Quốc hội, là đòn mở đầu nhằm hạ bệ nhân vật này để đưa người thân TQ lên thay. Có dư luận cho rằng QLB do chính người của nội bộ "ta" làm ra nhằm mục tiêu đấu đá tranh dành quyền lực giữa các phe nhóm lợi ích....Tuy nhiên có một điều rất lạ là, Quan Làm Báo tự nó nói rằng nó bị tấn công, nhưng trong thực tế mọi người vẫn vào nó dễ dàng, bằng chứng là chỉ trong vòng 2 tuần lễ nó vọt lên từ 25.000 đến trên 500.000 lượt vào. Trong khi cùng thời gian đó bao nhiêu blog khác bị chặn cho tơi tả không thể nào vào được. Blog Nguyễn Xuân Diện bị đóng, blog Quê Choa bị sụp liên tục, blog JB Nguyễn Hữu Vinh cũng bị tương tự...
Trong nhiều giới từ người dân bình thường đến các doanh nghiệp, trí thức, kể cả một số các quan chức, rồi trên các trang mạng xuất hiện nhiều bình luận về nội dung các bài viết của QLB. Có người cho đó là bịa đặt, có người nói là sự thật một nửa và có người tin rằng những điều đó là đúng sự thật. Người khen, kẻ chế khá nhiều, nhưng đó cũng chỉ là những lời đồn đoán quanh bàn nhậu hoặc qua comment ở chỗ nầy chỗ khác chứ chưa có ý kiến chính thức nào, trừ  ý kiến sau đây của Ba Sàm:
 Nhân đây, cũng xin giúp cơ quan chức năng một tay đối phó với Quan làm báo, bằng đánh giá sơ bộ blog đó.
1- Gần như toàn bộ bài vở đều do một người viết. 2- Am hiểu hết sức sâu, rộng nội tình cung đình VN, lại cả lĩnh vực kinh tế, tài chính, ngân hàng, chứng khoán và nội tình ngành an ninh. 3- Đối tượng tấn công đã rất rõ, là một vài nhân vật cụ thể, không phải với chế độ hiện nay ở VN. 4- Thời điểm tấn công liên quan tới đợt “chỉnh đốn” đảng, mà “vòng chung kết” là tháng 7 này. 5- Kết luận: … (đã có, nhưng xin chưa nói ra)./ Tin thứ Hai, 11-06-2012
Riêng tôi thì xin có bình luận như sau:
Một khi nhà nước tôn trọng hiến pháp, nghĩa là tôn trọng quyền được thông tin của người dân, tôn trọng quyền tự do ngôn luận của người dân, để người dân được quyền ra báo tư nhân, được quyền xuất bản tự do, được trách nhiệm về những gì mình xuất bản thì những loại blog bí ẩn với những thông tin chưa kiểm chứng như vậy sẽ không có lý do để tồn tại vì không còn ai vô đọc.
Ở các nước tự do dân chủ khác, thử hỏi có blog cá nhân nào có đến 100 ngàn lượt người đọc mỗi ngày như một số blog ở Việt Nam? Hệ thống báo chí nhà nước chỉ được thông tin một nửa sự thật (chưa nói là thông tin sai sự thật) nên các blog có cơ hội thông tin nửa sự thật còn lại. Đó là lý do tại sao người đọc vẫn luôn tìm đến với các blog, kể cả blog như Quan Làm Báo.


Kỳ sau:  Chuyện lạ thứ 3: Con đường Việt Nam12 commentaires:

 1. Anh Chênh đạt vấn đề Quanlambao tự nó nói rằng bị tin tặc tấn công nhưng...?
  Đúng vậy, tui vào vẫn blog được nhưng thấy nền mà không có bài, sau đó vô lại thì thấy bài bung ra như cũ. Lọa! phục hồi blog do bị hack không hề đơn giản như vậy.

  RépondreSupprimer
 2. Dân ta rất khát thông tin, giống như người đi trên sa mạc khát nước vậy. Người đi trong bão cát sa mạc họng khô cháy, gặp được nước gì mà chả uống cho đã con khát ( dù nước đó là trong hay đục)
  Việc trên mạng xuất hiện " Quan làm báo" tràn trề thông tin, mà thông tin nào cũng giật gân, toàn chuyện " thâm cung bí sử " thì các còm nhào vô đông không kể xiết.
  Tôi đã từng thách đố lũ trẻ rằng:" chúng mày cứ thì thụt xem phim con heo! bây giờ tao chiếu cho chúng mày xem liền 1 tuần. đố đứa nào xem nổi đấy!" lũ trẻ đều lắc đầu cả.
  Nếu nước Nam ta được tự do báo chí, tự do ngôn luận, thì báo nào là "lá cải" sẽ chết ngay!
  Kẻ nào nói nhăng cuội thì chẳng có ma nào nghe nữa thì nói với ai?
  Cái tự do nửa dơi, nửa chuột như hiện nay mới như vậy đấy bác Chênh ạ!

  RépondreSupprimer
 3. Từ hôm biết QLB đến nay, ngày nào tôi cũng vào 4 lần: 06:00, 13:00, 19:00 và 22:00h.

  Vì sao ư?

  Vì hầu như tất cả các thông tin tôi có được từ trước tới nay mà chưa được kiểm chứng, thì nay đều được QLB nói rất kĩ. Ví dụ, từ năm 2009, tôi biết có ma-phi-a Việt Nam, nhưng không biết thực hư thế nào, nay QLB đã chỉ đích danh, tên, tuổi, sự nghiệp, quan hệ . . . của nhiều MFA “sản xuất tại VN”.
  Hoặc ví dụ như, có một nhân vật nữ mới 30 tuổi mà đã là GĐ, TGĐ, CT HĐQT . . . của nhiều CT, TCT, TĐ cỡ bự. Nhưng khi biết nhân vật này là con của một nhân vật bự thì chả thấy gì là ghê gớm cả. Nay QLB cho biết nhân vật này có quan hệ mật thiết với MFA, thì không thể không thấy là ghê gớm!

  Từ trước tới nay, mỗi khi một blog nào đó “có vấn đề”, thậm chí chỉ cần một blog nào đó đăng một bài nào đó “có vấn đề” thì báo QĐND lập tức có bài “nổ” ngay. Lần này với QLB thì chưa thấy bất kì một “nổ” nào của các báo lề đảng, kể cả báo QĐND, mặc dù QLB đã có một bài dài về một bộ phó của BQP.

  RépondreSupprimer
  Réponses
  1. Nhà em được rất nhiều người mách “vào QUANLAMBAO” ngay đi, nhưng nhà em không biết cách vào, bác HoaCaiNo và các bác mách em với, thật chi tiết nhá, IT của nhà em hạ đẳng lắm.

   Supprimer
 4. Mục tiêu tấn công của Quan làm báo thì đã rõ rồi.Nhưng chưa thấy "mục tiêu" có hồi âm hay ý kiến thanh minh thanh nga gì.Hay là dùng chiêu của Chí phèo: chúng mày cứ việc nói,ông không thèm chấp!

  RépondreSupprimer
 5. Anh Chênh viết rất hay là các báo lề phải mới nói một nửa sự thật.Mà như người ta nói: " một nửa cái bánh mì vẫn là bánh mì, còn một nửa sự thật không còn là sự thật".

  RépondreSupprimer
 6. Nếu mọi người có vào blog này để đọc bài vì lý do tò mò hay vì lý do gì đi nữa thì cũng nên vừa đọc vừa cảnh giác, trước khi sự thật về blog được làm sáng tỏ.
  ABS và anh Chênh tiếp tục tìm hiểu về blog này để công bố cho mọi người biết.

  RépondreSupprimer
 7. Sao không ai nghĩ QLB là sản phẩm của Dương Chí Dũng và đồ đệ nhỉ?
  Mục đích qua rõ ràng: Hé lộ chút thâm cung bí sử để dằn mặt 3D theo kiểu "Trạng chết chúa cũng băng hà" đó.

  RépondreSupprimer
  Réponses
  1. Phản phé kiểu đó, có vừa thách đố vừa cho tiền cả họ 3 đời nhà DCD cũng không dám làm.

   Supprimer
  2. Nó đi mò tôm rồi bạn ơi.

   Supprimer
 8. Em cũng có suy nghĩ như bác vậy. trang QLM này cực kỳ nguy hiểm. Nó không chỉ tập trung hỏa lực vào nhân vật mà còn cho những ai còn nặng lòng với dân tộc, đất nước... Đọc xong vài bài, cảm thấy bất an xót ruột sao đó và tự hỏi: BỌN KHỰA MUỐN GÌ NỮA?

  RépondreSupprimer
 9. Cám ơn bác đã thông tin cho em biết trang web trên, nhưng em chỉ khoái cái hình người mẫu nuy và đô la ở trang web đó thôi. Mong bác thông cảm cho em nha.
  Mà em cũng thấy thương cho ông Thành vụ Sacombank bị thâu tóm bởi một ngân hàng vô danh quá chừng.

  RépondreSupprimer