19/06/2012

CON ĐƯỜNG NÀO CHO VIỆT NAM?

                                                                                 Mẹ Nấm Nguyễn Thị Như Quỳnh

Sau nhiều ngày dành thời gian đọc nhiều ý kiến trái chiều về phong trào "Con đường Việt Nam", và cũng thật ngạc nhiên khi một người bạn trên Facebook cho tôi biết rằng mình có tên trong “danh sách khách mời” cùng tham gia chương trình. Tôi nghĩ, điều mình cần viết là chia sẻ với mọi người những gì mình biết về một người tù hiện vẫn còn đang bị giam giữ, đó là anh Trần Huỳnh Duy Thức.

Tôi không có nhiều thông tin về người bị cầm tù cho đến khi có dịp tiếp xúc với người thân của anh, và quả thật, những điều được nghe khiến tôi thấy mình hiểu hơn về một người tù không chấp nhận bản án viết sẵn dành cho mình.


Người ta chỉ biết về một Trần Huỳnh Duy Thức khẳng khái không nhận tội trước phiên tòa, để rồi  nhận lãnh mức án khiến khá nhiều người ngỡ ngàng và xót xa – 16 năm tù giam. Nhưng không mấy ai biết được rằng, ngay cả khi ở trong tù, vào dịp lễ 2/9, cũng vẫn câu trả lời: “Tôi nghĩ rằng mình không có tội gì hết” – anh Thức đã từ chối mọi sự thỏa hiệp, để bảo vệ chính kiến của mình.

Người ta chỉ biết về một Trần Huỳnh Duy Thức – một doanh nhân tài giỏi, chứ không có nhiều người biết rằng, việc đầu tiên người tù ấy dặn dò và nhắn nhủ gia đình và người thân mình, là hãy cố gắng chăm lo, tìm việc và giúp đỡ cho những nhân viên, cộng sự cho đến người tài xế sau khi công ty bị tan tác...

Người ta có thể chỉ biết về Trần Huỳnh Duy Thức can đảm trước một phiên tòa, chứ không thể biết rằng người tù ấy vẫn giữ vững niềm tin và tinh thần vào những gì mình đã chọn và đã đi…

Và tôi nghĩ, không phải ai cũng biết được rằng, đằng sau người tù ấy, là một người cha đang ngày đêm nỗ lực tìm kiếm công bằng và tự do cho con trai mình, bởi vì sau khi con bị bắt thì bác mới tìm đọc và hiểu hơn sự lựa chọn của con mình.

Nỗ lực giành công lý từ kiến thức, từ sự dũng cảm đối mặt,  từ tình thương yêu bảo bọc và từ niềm tin vào sự tốt đẹp vào lẽ phải... Đó chính là con đường của Việt Nam, của tất cả những người khao khát đổi mới và tự do thực sự.

*

Thật lòng, tôi không có ý định viết gì về phong trào “Con đường Việt Nam” do doanh nhân Lê Thăng Long – người bị kết án cùng với doanh nhân Trần Huỳnh Duy Thức, luật sư Lê Công Định và Nguyễn Tiến Trung  –  vừa được ra khỏi trại giam sớm hơn 6 tháng so với bản án định sẵn.
Cá nhân tôi cho rằng, không phải đến khi ông Lê Thăng Long phát động thì người ta mới biết về phong trào này. Bởi trước đó, nếu ai quan tâm đến blog Chấn Lạc Hồng, đến nhóm Thức – Định – Long – Trung hẳn sẽ thấy rằng ý tưởng và sự phôi thai của phong trào đã có từ thời đó. Vấn đề đặt ra là tại sao tư tưởng “Khai dân trí – Chấn dân khí – Hậu dân sinh”  (Hiểu biết để tự tin, để làm giàu cuộc sống) đã có từ rất lâu (thời cụ Phan Chu Trinh), hoàn toàn xác thực và gần gũi với thực tế cuộc sống hiện nay lại bị lãng quên và vấp phải sự phản đối của nhiều người?

Cá nhân tôi nghĩ rằng, nếu đưa ra lập luận chỉ dựa vào nhận định phong trào “Con đường Việt Nam” là một “sự kiện lạ lần đầu tiên mới thấy” trong môi trường chính trị Việt Nam để đi đến kết luận nó là thế này, thế khác thì lập luận ấy thiếu tính thuyết phục không có những phân tích lập luận có dẫn chứng nghiêm túc cần thiết.

Trước mỗi một sự kiện, theo tôi, những người có tên liên quan đều có quyền có thái độ và nhận xét. Tuy nhiên, khi được mời tham gia vào một vấn đề hay trong trường hợp này là sáng lập viên của một phong trào, anh có quyền nhận lời hoặc từ chối, đó là sự lựa chọn của anh. Người được mời cũng có thể phân tích về cách mời và những hệ lụy của nó theo phán đoán dù là chủ quan của mình, ngay cả những phân tích logic để dẫn đến kết luận đây là một "âm mưu" cũng là điều tốt để mọi người trao đổi, phán xét. Nhưng chỉ dựa trên lời mời đó - mà không có một phân tích nghiêm chỉnh nào - để phán xét tư cách và hành động của người vừa mới ra tù bằng những ngôn từ miệt thị thì không phải là cách cư xử văn minh của những người được xem là có tinh thần dân chủ trong môi trường thông tin hiện nay.

Tiêu cực hơn nữa là chỉ bằng vài câu viết đầy cảm tính, dựa vào vị trí và ảnh hưởng cá nhân đã vô tình hay cố ý tạo ra một không gian đầy nghi ngờ và sợ hãi - nỗi nghi ngờ, sợ hãi vốn đã tồn tại thâm căn, vốn "phù hợp" với môi trường và bản tính con người đã bị chính môi trường đang  sống "điều kiện hoá" trong suốt bao nhiêu năm qua.

Cho đến nay, ít thấy những ý kiến nghiêm túc bàn về bản chất các luận điểm do phong trào CĐVN đề ra, hầu hết các ý kiến đọc được đều mang tính nhận xét, phán xét cá nhân là chủ yếu.

Điều đáng buồn là trên thực tế hoàn toàn đang thiếu vắng những điều cần phải nghiền ngẫm, trao đổi, đánh giá, bổ xung, hoàn thiện cho nội dung của "Con đường Việt Nam" - những bài viết đã được viết bằng tâm huyết và phải trả giá bằng tù đày của những người thật sự yêu nước, khao khát nhìn thấy dân tộc mình thịnh vượng dường như đang bị mờ nhạt dần.

Đáng buồn là tâm huyết của những người đang còn ở trong tù, của Trần Huỳnh Duy Thức với bản án 16 năm tù có thể bị đồng hoá với những cái (bị) gọi là trò mèo.

Khi tôi đặt câu hỏi: “Con đường nào cho Việt Nam?” trên Facebook của mình, một anh bạn tôi đã trả lời:
Con đường bế tắc. Không thấy có cửa nào đi cả, khi mà từ trí thức tới người dân đều lú như con cú!

Anh còn giải thích thêm rằng : “Năm 2004, mình rất ngây thơ tin rằng, chỉ cần được tiếp xúc với thông tin trung thực và những tư tưởng dân chủ là người Việt sẽ thay đổi. Ba bốn năm sau mình phát hiện ra rằng vấn đề không phải là thiếu thông tin, hoặc thông tin bị bưng bít, mà là khả năng xử lý thông tin và hành động dựa trên niềm tin cái gì là đúng. Không đọc, không tìm hiểu, nên thường biết rất sơ sài. Mà  nếu có biết the right thing to do thì cũng cóc làm. 
Xã hội muốn thay đổi phải có critical mass, một lượng đủ đông các cá nhân hiểu về nhân quyền, tự do, dân chủ, chung sức vì cộng đồng. Đến nay ngay cả những trí thức thuộc tầng lớp trên vẫn còn lờ mờ về những vấn đề trên thì có cửa nào ra đây?” 

Tuy nhiên, với quan điểm của mình tôi lại có một cái nhìn khác, về con đường riêng cho Việt Nam, bởi tôi tin rằng, khi vẫn còn những cá nhân nỗ lực và can đảm dấn thân vì sự đổi mới, tự do cho một xã hội tốt đẹp, nhất định vẫn sẽ có một con đường dành riêng cho Việt Nam.
Và ngày ấy không xa!
"Tính hèn nhát trong ta tự hỏi: "Có an toàn không?
Tính cơ hội cũng hỏi: "Có khôn khéo không?
Tính ảo vọng lại hỏi: "Có được tiếng tăm gì không?
Nhưng, chính lương tâm ta lên tiếng: "Có là lẽ phải không?
Và có khi ta phải chọn một vị trí không an toàn, không khôn khéo, không để được tiếng tăm gì cả, nhưng ta phải chọn nó, vì lương tâm ta bảo ta rằng đó là lẽ phải.”
[ Martin Luther King ]
                                                Blog Mẹ Nấm

10 commentaires:

 1. Con đường bế tắc ! Ừ, thì bế tắc nên mới cần mỗi người chung tay khai thông.
  Nó chưa có cửa nào ! Vậy thì mình sẽ chung tay làm cửa.
  Tôi muốn nhưng tôi sợ ! Ừ, vậy thì đừng nhân nỗi sợ đó lên bằng cách khuyên người khác đừng làm.
  Chúng ta hãy cùng góp sức, dù chỉ thật nhỏ nhoi để thay đổi Việt nam hiện nay.

  RépondreSupprimer
 2. Dân miền Trung19 juin 2012 à 09:15

  Rất kính phục anh Thức , anh Định , anh Long !
  Rất khâm phục ! Kính chúc các anh dẻo dai và dân tộc ta sẽ trường tồn .
  Tôi ủng hộ con đường Việt Nam .
  Ai cũng sợ tù , ai cũng muốn vinh thân phì gia thì dân tộc này đã và chắc chắn lụi tàn .

  RépondreSupprimer
 3. Đồng ý với Mẹ Nấm: "...Nhưng chỉ dựa trên lời mời đó - mà không có một phân tích nghiêm chỉnh nào - để phán xét tư cách và hành động của người vừa mới ra tù bằng những ngôn từ miệt thị thì không phải là cách cư xử văn minh của những người được xem là có tinh thần dân chủ trong môi trường thông tin hiện nay."

  RépondreSupprimer
  Réponses
  1. Lời bình của Anh 3Sàm:
   "Đáng buồn thực của BS thì phải là sự bất ngờ với một Mẹ Nấm đầy kinh nghiệm đấu tranh mà nay bỗng nhiên lại ngây thơ đến lạ khi tin rằng toàn bộ kịch bản, bản danh sách rất lạ và màn diễn quá lộ vừa qua là có sự tham gia của ông Trần Huỳnh Duy Thức, người được LTL ỡm ờ nói là đã “thống nhất” theo “nguyên tắc quá bán”, rất không rõ ràng, từ … 2 năm trước. Liệu có phải chuyến đi rất đặc biệt qua Philippines (cả Thái Lan?) vừa qua đã làm thay đổi hẳn Mẹ Nấm?"
   Quả thật càng chú ý tới những tranh luận đa chiều về "CĐVN" và trả lời mới đây của ông Long "...không phải là cạm bẫy" tôi có cảm giác vụ CĐVN - LTL như là một cánh chim báo bão. Chỉ tiếc mình mù mờ về chính trị quá nên chẳng thể tự giải thích được.

   Supprimer
  2. Thật bất ngờ hơn tại sao BS lại buồn với Mẹ Nấm-một người dám sát cánh với nhân dân Philippine công khai biểu tình chống bọn bành trướng Trung cộng?
   Nếu như bạn Hoa Cải còn mù mờ thì bạn cứ coi như ông Long là người của an ninh đi - thì đã sao nào? Như vậy thì mọi người lại bị cái tranh cãi và nghi ngờ lẫn nhau mà quên đi cái đáng bàn hơn là làm sao để con đường chân lý cho đất nước và nhân dân Việt nam trở thành sự thật?

   Supprimer
 4. Trong chuyện kiếm hiệp Tàu khi định cưỡng ép người khác làm điều gì đấy các ma đầu thường nói:Rượu mời không uống mà lại muốn uống rượu phạt.Trong chuyện cười hiện đại có tích bị tra tấn người anh hùng khẳng khái hét lên:Thà chết không khai 2 anh cán bộ nằm trong đống rơm.Thường nhân xem qua vụ việc con đường Việt nam,ngửa cổ lên trời mà than rằng:Đúng thay , thương thay, thà làm đầy tớ thằng khôn hơn làm thầy thằng ngu.

  RépondreSupprimer
 5. Cần chăng một cuộc cách mạng giải phóng Dân Tộc? (Bài 2) _ http://www.nguoi-viet.com/absolutenm2/templates/viewarticlesNVO.aspx?articleid=150540&zoneid=12

  RépondreSupprimer
 6. Bế tắc không thấy lối ra là tâm lý chung của xã hội VN hiện nay. Cùng tắc biến, đó là quy luật và trong thời đại thông tin ngày nay thì cái CÙNG chuyển sang cái BIẾN chắc chắn là nhanh hơn thuở trước nhiều. Bởi vậy khi mà bạn cảm thấy hoàn toàn chán nản, thất vọng và ngột ngạt thì đó cũng là thời điểm cơn bão sắp nổi lên đấy . Hãy vững tin đi các bạn !

  RépondreSupprimer
 7. Chị Như Quỳnh phân tích có trước có sau, có tình có lý.
  Rất tiếc có những ý trái chiều hiểu chưa đúng về chị.

  RépondreSupprimer