10/09/2012

THỦ TƯỚNG VIỆT NAM ĐANG BỊ ĐE DỌA


David Brown/Asia Sentinel
Lê Quốc Tuấn chuyển ngữ

Các đối thủ trong nội bộ có thể lôi ông ta xuống
Khả năng kiểm soát chính phủ Việt Nam của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đang bị suy yếu. Vị Thủ tướng Việt Nam đang bị tấn công bởi các đối thủ trong nội bộ đảng, thành phần vốn không ưa những người bạn giàu có và lỗi lầm trong quản lý kinh tế của ông ta.Nếu Dũng đi xuống, những thay đổi quan trọng trong quản lý các vấn đề kinh tế và xã hội của Việt Nam có khả năng sẽ xảy ra.


Như một quy luật, Đảng Cộng sản Việt Nam không vạch áo cho công chúng xem. Phát ngôn viên của đảng đã làm việc cần mẫn để duy trì hào quang thẩm quyền và không thể sai lầm của đảng. Đảng viên không mách lẻo chuyện nội bộ với người bên ngoài. Các quyết định thực hiện bởi Bộ Chính trị hay Uỷ ban trung ương đảng của họ được miêu tả như một sự đồng lòng nhất trí.

Điều 4 của Hiến pháp của Việt Nam rất rõ ràng về quyền lực chính trị độc quyền của Đảng Cộng sản: Đảng "là lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội." Một trong 30 người Việt Nam - tổng cộng khoảng 3 triệu người - là đảng viên. Các cấp uỷ đảng hiện diện trong mọi làng quê, mọi khu dân cư của các tỉnh thành.

Đảng đổi mới giới lãnh đạo của mình tại các đại hội đảng được xoay sở bằng nhiều tháng trời thay đổi đồng minh và dàn xếp phe phái. Thông thường đây không phải là một dịp của việc người thắng cuộc ăn cả, mà đúng hơn là để nhằm cập nhật sự cân bằng trong nội bộ giữa các phe phái và quyền lợi khi các nhà lãnh đạo già về hưu một cách ít đổ máu.

Theo các nhà ngoại giao và một số các học giả phương Tây, trong thời gian chuẩn bị hội lần thứ 11 được tổ chức đầu năm ngoái, quan chức đảng cao cấp Trương Tấn Sang đã từng sắp đạt một nỗ lực mạnh mẽ để thay thế việc Dũng làm thủ tướng. Ông đã thất bại và Quốc hội đã trao cho Dũng một nhiệm kỳ năm năm lần thứ hai. Giải khuyến khích cho Sang là một chức vụ chủ tịch chủ yếu về nghi lễ. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng được phong làm Tổng bí thư Đảng.

Hiện nay có dấu hiệu cho thấy Sang Trọng đang vận động để phá vỡ khả năng kiểm soát của ông Dũng trên các đòn bẩy chính sách và bảo trợ. Cả hai có thể vạch ra một danh sách dài của các rủi ro và thất bại. Họ có thể hướng cuộc đấu tranh vất vả với nạn lạm phát và sự thái quá của giới giàu mới nổi vào cơn giận của công chúng.

Nhiều năm đã trôi qua kể từ khi Đảng lãnh đạo cuộc chiến tranh đến chiến thắng, đầu tiên là chống lại Pháp, người chủ thuộc địa của Việt Nam, và sau đó chống lại một chế độ đối thủ ở miền nam được hậu thuẫn mạnh mẽ bởi Hoa Kỳ. Đối với một thế hệ mới, khẳng định lãnh đạo của đảng lệ thuộc rất nhiều vào khả năng mang lại ổn định xã hội và tăng trưởng kinh tế. Đảng đã thành công rực rỡ sau quyết định thực hiện "chủ nghĩa xã hội theo lối thị trường" vào năm 1986 của mình- những chính sách mà theo thuật ngữ chung gọi tên là đổi mới, từng sản sinh ra một khu vực kinh tế tư nhân phát triển mạnh và sự nổi lên của Việt Nam như những xưởng thợ của thế giới.

Thu nhập quốc gia tăng trưởng với một tốc độ hàng năm là 7% trong hai thập kỷ qua, thu nhập bình quân đầu người tăng gấp bốn lần và cấy trồng lên một quan niệm rằng bất kỳ người trẻ thông minh và có khả năng thích nghi đều có thể trở nên giàu có.

Tuy nhiên, những năm gần đây, những cơn đau ngày càng tăng đã trở thành hiển nhiên. Trong thông điệp ngày Quốc khánh của mình vào ngày 02 Tháng 9, Chủ tịch Sang thẳng thắn thừa nhận một số cơn đau ấy:

Phát triển kinh tế của chúng ta không bền vững và cân bằng kinh tế vĩ mô của chúng ta là không ổn định, trong khi chất lượng tốc độ tăng trưởng, năng suất, hiệu quả và khả năng cạnh tranh kinh tế vẫn còn thấp", ông tuyên bố. "Cùng với những yếu kém này là sự hạn chế trong việc huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực sẵn có để phát triển. Tăng trưởng kinh tế của chúng ta có xu hướng phát triển rộng rãi, nhưng không sâu sắc. "

Về văn hóa và xã hội, ông tiếp tục thừa nhận, "vẫn còn nhiều thách thức, một số trong đó đã trở thành những chủ đề nóng. Môi trường bị ô nhiễm ... Những hạn chế trong chất lượng nguồn nhân lực và cơ sở hạ tầng cản trở phát triển của chúng ta. Vẫn còn nhiều yếu tố tiềm ẩn có thể có khả năng gây ra mất ổn định chính trị, xã hội và đe dọa đến chủ quyền quốc gia".

Hầu hết các nhà phân tích tài chính nước ngoài ủng hộ phê phán của Sang. Ít nhất là kể từ khi tổ chức Fitch Ratings đánh tụt hạng tín dụng của Việt Nam trong tháng 7 năm 2010, với lý do "suy giảm tài chính quốc gia và một hệ thống ngân hàng ngày càng dễ bị tổn thương đến sự căng thẳng hệ thống", các nhà phân tích đã có xu hướng cáu gắt với đất nước mà họ từng một thời yêu thích.

Những người chỉ trích Dũng, ở trong và ngoài nước, đánh giá sự thất bại không kiểm soát đưọc các nhà quản lý những doanh nghiệp thuộc sở hữu nhà nước của ông. Thủ tướng đã quá tin vào khái niệm rằng Việt Nam có thể trở thành một nướ cạnh tranh tầm thế giới trong các lĩnh vực như than đá, khoáng sản, dầu khí, vận tải biển và đóng tàu. Các khoản vay lớn của ngân hàng do nhà nước kiểm soát được chuyển vào các công ty nhà nước trong các lĩnh vực này, và những công ty ấy, dù đã tái tổ chức như những tập đoàn độc quyền, nhưng vẫn giữ một nền văn hóa doanh nghiệp, biên chế cồng kềnh gợi tương tự ngành công nghiệp nặng của Liên Xô.

Các công ty quốc doanh này mở rộng nhanh chóng, sau đó đã trở nên quá mức và bị giáng đòn của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2007-09. Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy Vinashin yêu cầu được cứu hộ trong tháng 7 năm 2010. Hai năm sau, công ty vận chuyển và khai thác cảng nhà nước khổng lồ, Vinalines, đã gục ngã dưới một núi nợ tương tự.

Hai tập đoàn này là chỉ là những gì nổi bật. Hầu hết các doanh nghiệp nhà nước từng được chính phủ khuyến khích bằng các tài trợ, đặc biệt là trong năm 2009, đều chìm ngập nợ từ các ngân hàng, cả tư nhân và nhà nước,. Hà Nội đã tìm cách tránh một cuộc suy thoái bằng cách mở rộng tín dụng. Hậu quả là một cơn lạm phát luẩn quẩn vốn chỉ gần đây mới kiểm soát được Trong khi đó, hiện nay nợ xấu trong sổ sách của khu vực ngân hàng ước tính không chính thức là 10% tổng số nợ.

Các nạn nhân, không phải chỉ các ngân hàng mà cả những cộng tác viên của họ, khi sự việc trở nên đặc biệt rõ ràng trong cuộc sự bắt giữ chấn động vào ngày 18 tháng 8. Nguyễn Đức Kiên, một nhà tài phiệt ngân hàng và tài chính được biết đến như một người thân tín của thủ tướng. Mặc dù các cáo buộc chính thức vẫn chưa có, Kiên được cho là đã tham gia vào các giao dịch bất hợp pháp."

Cảm giác chung trong lĩnh vực tài chính là Kiên hầu như không phải là trường hợp độc nhất, thực ra, các loại giao dịch có đòn bẩy rất cao mà Kiên thích xử dụng được cho là phổ biến trong thị trưòng tài chính mỏng vốn, cài thế và mờ đục đáng kể của Việt Nam. "Hành vi sai trái là ... một đặc tính tổng quát của các tổ chức tài chính lớn và nhỏ [của Việt Nam]", Jonathan Pincus cho biết. Pincus đặc biệt hiểu được điều này - ông và các đồng nghiệp của mình tại chương trình Kennedy Việt Nam của trường Harvard đã cố vấn cho chính phủ của ông Dũng trong nhiều năm qua. Lời khuyên của họ từng được lắng nghe một cách lịch sự và sau đó bị bỏ ngoài tai.

Một vướng mắc khác có lẽ đang được thắt chặt xung quanh thủ tướng là quyết định của Bộ Chính trị, được công bố vào tháng Sáu, chuyển giao trách nhiệm chống tham nhũng từ chính phủ vào tay của đảng. Sự việc này phù hợp nhịp nhàng với một chiến dịch chỉ trích và tự phê bình trong nội bộ đảng đã được đưa ra vào tháng Hai để xác định và loại bỏ các đảng viên có biểu hiện "tư tưởng chính trị, đạo đức và lối sống suy thoái."

Một mảnh chứng cứ bất ngờ cuối cùng được mang lại bởi sự gia tăng đáng chú ý của một blog trực tuyến tự gọi mình là Quanlambao và tuyên bố rằng nhiệm vụ của họ là để "quét sạch tham nhũng bè phái độc quyền ra khỏi đời sống kinh tế và chính trị của quốc gia." Không ai biết các tác giả của trang blog này là ai, giai điệu của họ là lớn tiếng theo chủ nghĩa dân túy, và cổ phiếu làm ăn của họ là đét vào mông Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và các cộng sự thân cận của ông - đặc biệt là tướng công an đã nghỉ hưu Nguyễn Văn Hưởng, được trang blog này xác định là tác nhân chính cho các thủ đoạn bẩn thỉu của ông Dũng.

Trang blog Quanlambao xuất hiện lần đầu tiên vào đầu tháng sáu. Đến giữa tháng Bảy, nó đã được báo cáo có 10.000 "khách mới" hàng ngày. Đó là trang blog đầu tiên đã đưa ra tin tức bắt giữ nhà ngân hàng Nguyễn Đức Kiên, mười hai tiếng đồng hồ trước khi Công an nhà nước thực hiện thông báo của riêng mình. Trong 10 ngày sau đó, số truy cập hàng ngày trên Quanlambao đạt đến gần một triệu người, một mức độ chưa từng có trong thế giới blog của Việt Nam.

Chắc chắn, sự xuất hiện của blog này là đáng chú ý và sự thất bại rõ ràng của cơ quan chịu trách nhiệm phải có biện pháp chống trả với những điều như vậy đã thúc đẩy suy đoán rằng những người đứng sau nó là kẻ thù nội bộ trong đảng của Dũng hay các dịch vụ tình báo Trung Quốc, hoặc có lẽ là cả hai.

Những gì có thể xảy ra sau đó nếu những hiện tượng đa dạng này thực sự báo trước một nỗ lực để loại bỏ Nguyễn Tấn Dũng khỏi chức vụ Thủ tướng?

Để lật đổ Dũng, những người chỉ trích ông sẽ phải tập hợp được một thành phần đa số của 14 thành viên Bộ Chính trị, vốn sẽ phải lần lượt được xác nhận bằng một cuộc bỏ phiếu của trung ương đảng, một nhóm đại diện rộng rãi với 175 người. Đây sẽ là một sự kiện chấn động - sự thay đổi quyền lực thường xảy ra trong quá trình của đại hội đảng được tổ chức mỗi năm năm. Tất cả cũng không chắc chắn rằng những người chỉ trích Dũng có thể thắng trong một cuộc so găng. Nhiều người trong giới quyền thế mắc nợ vị trí của họ với sự bảo trợ của thủ tướng và các đồng minh của ông.

Trong kịch bản này, phe đối lập của ông Dũng sẽ mô tả mình là những nhà cải cách nhất quyết kiềm chế tham nhũng và lợi dụng quyền thế. Niềm tin phổ biến của họ sẽ có vẻ rằng sự "bất ổn" sẽ đến nếu đảng và chính phủ không khôi phục được niềm tin của công dân bình thường vào sự tử tế cần thiết của chế độ, trong khả năng giải quyết những thách thức kinh tế và phân phối công bằng các kết quả tăng trưởng.

Đối với các nhà lãnh đạo đảng, sự bất ổn là lời nguyền của họ - đó chính là những chống đối chính trị được tổ chức ngoài tầm kiểm soát của chế độ và chống lại đảng. Mặc dù người Việt Nam đã theo dõi những phát triển ở Miến Điện với sự thích thú gần như ngạc nhiên, việc ông Dũng bị lật đổ sẽ không tiên đoán được một sự nới lỏng kiểm soát về chính trị. Ngược lại có nhiều khả năng cả Sang và Trọng, vốn được coi là bảo thủ, là những nhà lãnh đạo nhìn khái niệm "cởi mở" chính trị như một âm mưu do phương Tây tài trợ để lật đổ sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản.

Nguồn: Asia Sentinel

19 commentaires:

 1. Đấu đá nội bộ, thanh trừng lẫn nhau là chuyện dài ... nhiều tập của các đảng Cộng Sản từ xưa đến nay, chả có gì đáng bàn. Chỉ thương người dân đen chịu ảnh hưởng bởi những thủ đoạn bỉ ổi của tập đoàn lãnh đạo mà thôi .

  RépondreSupprimer
 2. Ce commentaire a été supprimé par un administrateur du blog.

  RépondreSupprimer
 3. thằng nào cũng thế thôi !

  RépondreSupprimer
 4. không biết mèo nào cắn cổ mèo nào.trong cuộc chiến này chỉ có dân thiệt chứ điều 4 hiến pháp vẫn còn đó.trong cơ chế thị trường muốn có ăn làm giàu thì phải bám đít cán bộ mới được an toàn.ở xã bám thằng xã ...trung ương bám thằng to sẽ được bảo kê an toanfvif cái đuôi mà

  RépondreSupprimer
 5. Cái tham nhủng không đáng sợ /khi có quyết tâm và đồng thuận cao sẻ giải quyết được /nhưng 2 ông 4 Sang và Trọng đang dần dần tự biến đổi đưa đất nước lăm le trở lại 1000 năm nô lệ trung khựa /chuyện mất nước còn nguy hiểm hàng trăm ngàn lần tham nhủng/nói rộng ra họ chỉ muốn giử gìn cho con cháu họ /không con ông Dủng thì con ông Rứa /ông ........củng toàn la con lanh đạo đảng cả lại ĐỘC đảng như củ /dân toc VN hy vọng sẻ có 1 Miến dien thứ 2 xảy ra sớm /vì cái cách lảnh đạo theo công an trị như hiện nay thì sớm hay muộn củng sẻ đến ngày..........................

  RépondreSupprimer
 6. Khi tôi về thăm một thị xã tỉnh lẻ, nay đã lên thành phố, trả lời nhận xét của tôi :" Thị xã bây giờ bề thế hơn xưa, nghe nói vừa thay lãnh đạo mới, chắc cuộc sống đỡ hơn rồi hả anh? ", bác xe ôm cười khẩy :" Bề thế là của ai? Nhà to cửa lớn là của ai? Cha nào lên thay thì cha đó cùng phe phái chả giàu lên thôi, dính dáng gì tới dân đâu. Dân khổ thì vẫn khổ thôi! ". Rồi bác ta nhìn tôi như nhìn một sinh vật lạ vừa rơi từ không trung xuống mặt đất.

  RépondreSupprimer
 7. 3 dũng xuống.... sang trọng lên...thì VN sáp nhập vào trung quốc càng mau lẹ.. biển đông sang trọng đã dâng...và khi hạ 3 dũng xong sẽ dâng nốt đất liền cua VN cho đàn anh 4 chiếm và 16 bành trướng.. thế là VN đã là ngày cáo chung bởi đảng cs tay sai bắc kinh. mẹ VN ơi lại phải rơi nước mắt nô lệ mấy ngàn năm nữa đây????? hay lại phải tự thiêu như bên TÂY TẠNG để dành lại tổ quốc. sao các bạn không vùng lên trước khi quá muộn.. hãy nhìn biển ĐÔNG xem bọn trọng sang đã nói gi ???? đã dâng rồi!!!!!!!

  RépondreSupprimer
 8. Các vị này giành phần với nhau .
  Có coi dân tộc này ra gì đâu .
  Nhưng dù sao cũng phải loại bỏ những tên tham nhũng .
  Dơ bẩn lắm .

  RépondreSupprimer
 9. Khốn nạn thân ông11 septembre 2012 à 08:29

  Tuần trước, một còm viên đã thống kê, VN có tới mười mấy dũng.
  Nhưng dầu sao cũng đã đến lúc tống khứ cái dũng ytá này rồi, dũng khác lên, tính sau vậy.

  Cha đời cả họ nhà tre
  Tranh nhau làm đòn gánh, chúng nó thay nhau đè lên vai dân đen.

  Cảm ơn chủ blog
  Cảm ơn tác giả và dich giả

  RépondreSupprimer
 10. Không ngờ người ngoài lại hiểu rõ nội bộ đang CSVN hơn cả người Việt.
  Một thằng là vỏ dưa, một thằng là vỏ dừa. Tránh thằng vỏ dưa thì lại gặp ngay thằng vỏ dừa, nhưng loại dừa lai Tầu.
  Chọn thằng nào đây?
  Chúng nó vì chém giết lẫn nhau nên mới làm khổ người dân. Đặc biệt là vụ Văn Giang, Tiên Lãng.

  RépondreSupprimer
 11. Không vạch áo thì dân cũng chẳng lạ gì về chuyện tham nhũng của ông NTD, thất thoát trong quản lý các tập đoàn. Đi đâu dân chúng cũng bàn tán xôn xao.

  RépondreSupprimer
 12. Người miền núi11 septembre 2012 à 10:42

  Đoc xong làm tôi nhớ đến các bài viết trên thế giới nói về Đảng Quốc xã của Đ/c Hít le trong thế chiến thứ hai? Hình như lúc đầu Đảng Quốc xã cũng có thêm chữ XHCN?Nhưng lúc đó nước Đức phát xít còn có một thủ lĩnh là An phôn Hít le?
  Mô hình các thứ chủ nghĩa từ xa xưa đã có nhiều thứ chủ nghĩa và nó cũng lụi tàn theo luật tiến hóa, chủ nghĩa càng cực đoan và tàn nhẫn càng chóng lụi tàn...Sáng nay VTV đưa tin cây cầu ở Lạng Sơn vừa khánh thành cho trẻ đi hoc và dân đi làm mà đợi mấy chục năm và chỉ hết những 80 triệu đồng?
  Tin như thế mà cũng hết lời ca tụng?Quá là trò hề!

  RépondreSupprimer
 13. một cựu chiến binh11 septembre 2012 à 10:57

  Ce commentaire a été supprimé par un administrateur du blog.

  RépondreSupprimer
 14. Dù đứng ngoài quan sát và nhất là nguời nước ngoài mà phân tích
  như trên thì tác giả bài này cũng rất đáng khen ngợi.
  Dĩ nhiên,chúng ta cần phải biết rõ hơn tác giả đó nhiều.Nhà nước
  này chỉ quan tâm sự THỐNG TRỊ lâu dài của đảng csVN.,do đó bọn họ
  chuyên làm 2 việc trái ngược nhau như lửa với nước : tôn thờ chủ nghĩa CS.phương Tây nhưng tiêu diệt dân chủ tư sản phương Tây hòng
  "muôn năm trường trị".
  Nói cho cùng,chỉ có sức mạnh đoàn kết của nhân dân mới trị được
  hệ thống cầm quyền PHẢN ĐỘNG,PHẢN TIẾN HÓA đó mà thôi.

  RépondreSupprimer
 15. "suy đoán rằng những người đứng sau nó là kẻ thù nội bộ trong đảng của Dũng hay các dịch vụ tình báo Trung Quốc..."
  =====

  Ở đâu ra cái "dịch vụ tình báo" vậy trời? "Intelligent services" phải dịch là "cơ quan tình báo" chứ!

  RépondreSupprimer
 16. Có đấu đá nội bộ hay ko thì cũng cần loại bỏ hết toàn bộ bộ máy của đảng cs hiện nay ra khỏi xã hội. Nó đã quá phản động, đã từng bước dâng đất nước này cho giặc tàu. Dân ta chuẩn bị bước vào cuộc kháng chiến chống giặc hán lần nữa. Nêu cao tinh thần bất khuất như cha ông thưở trước, hãy quét sạch lũ tham tàn bán nước hại dân.

  RépondreSupprimer
 17. Bản chất của Đảng Cộng sản là Đảng trị, là độc tài. Đặc trưng của Đảng đã là lợi ích nhóm rồi, ông Nguyễn Tấn Dũng hoàn toàn là sản phẩm của Đảng. Chúng ta, những người dân đừng có hy vọng sẽ có những người khác của Đảng sẽ "tốt bụng" hơn. Tên nào cũng vậy cả thôi. Nó còn dâng cả đất nước này cho bọn Tàu đấy chứ. Điều đó được giải thích bởi sự sụp đổ khối XHCN Đông Âu và LX.

  RépondreSupprimer
 18. Ce commentaire a été supprimé par un administrateur du blog.

  RépondreSupprimer
 19. Càng đấu đá thì càng tốt, nếu cần thì cứ thủ tiêu nhau cho dân đỡ khổ. Chết tên nào đỡ tên nấy, cho chế độ mau sập càng sớm càng tốt.

  RépondreSupprimer