07/08/2013

THƯƠNG NGƯỜI EM NHỎ, BÂY GIỜ Ở ĐÂU?


Thương người em nhỏ, bây giờ ở đâu?

Người Buôn Gió

Phải chăng cô là nạn nhân của sự ngăn cản thông tin. Khi chưa có nghị định 72 mới ra vừa xong của CP, cách đây vài năm. Cô giáo Nguyễn Thị Bích Hạnh trên bục giảng, đã gợi ý học sinh của mình chịu khó lên mạng để tìm kiếm thông tin bổ sung cho môn học. Lập tức từ phía tuyên giáo của chính quyền nổi lên một cơn thịnh nộ. Báo Dân Trí lên án hành động này và quy kết cho đó là 

 "đã vi phạm nghiêm trọng trong việc xuyên tạc đạo đức nhà giáo; sử dụng bục giảng làm nơi tuyên truyền những nội dung trái với quan điểm của chính sách Nhà nước; xuyên tạc đường lối của Đảng, chủ trương pháp luật của Nhà nước, vi phạm quan điểm nội dung giáo dục trong việc cập nhập khai thác, truyền bá trang web phản động, phản giáo dục".


Cô giáo Bích Hạnh bị đuổi việc, lâu dần không ai nhắc đến cô nữa.Một chiều nắng năm 2010, tôi đến Yên Thành của đất Nghệ An, đi theo Lê Quốc Quân về quê hắn dự đám giỗ bố hắn. Quân dẫn tôi đi thăm làng quê hắn, đến một góc làng có một ngôi nhà lúp xúp thì hắn dừng lại ngó vào, qua hàng rào tre mục lưa thưa, tôi thấy một mảnh vườn phía trước trồng rau cải bắp và vài loại nữa. Quân nói.

- Ông biết cô giáo Bích Hạnh không.?

- À tôi có nghe, cô ấy ở Quảng Nam à.?

Quân lắc đầu.

- Không , nhà cô ấy ở đây, cô ấy dạy học trong Quảng Nam, nhưng vì bảo học sinh tìm kiếm thông tin trên mạng, bị bọn nó đuổi dạy, giờ về nhà rồi, xin việc chẳng nơi nào nhận.

Quân đẩy cái cổng tre, chúng tôi vào nhà. Ngôi nhà thấp lè tè, nền đất, trong nhà có bộ bàn ghế cũ để giữa nhà đã long tróc. Ở góc nhà có một bộ máy tính bàn sản xuất từ đời nào, một giá sách nhỏ. Tò mò tôi lại gần ngó vài thứ giấy tờ trên bàn, đó là những tờ giấy của ai đó đang soạn về một chương trình giáo dục.

Nhà chẳng có ai, ở quê người ta thường để cổng như vậy, hơn nữa thì ngôi nhà này có gì mà để trộm bõ công vào lấy. Chúng tôi ngồi ở ghế giữa nhà một lúc, thì cô giáo Bích Hạnh đi từ ngoài cổng qua sân, tay cầm thúng, tay cầm liềm. Quân cất tiếng chào, cô giáo chào chúng tôi, cất đồ vào bếp và quay lên nhà rót nước mời chúng tôi uống. Hỏi thăm công việc, cô cho biết chưa xin được nơi nào, chẳng đâu người ta nhận, giờ về nhà làm ruộng vườn cùng mẹ.

Tôi nhìn thân hình gầy gò, mảnh mai của cô, hình dung người con gái chịu khổ quyết chí học hành đến lúc có bằng thạc sĩ , vừa chớm ước mơ đứng trên bục giảng vài bữa thì bị tai họa giáng xuống. Mọi ước mơ, mọi công sức học hành giờ tan tành. Trở về nhà mẹ bên miếng ruộng, mảnh vườn tần tảo sống qua ngày.

 Thế rồi dòng đời trôi, tôi cũng không gặp cô nhiều, thỉnh thoảng lại đi cùng Quân về quê. Chuyện trò hàng xóm, tiện nhắc đến cô thì biết cô vẫn ở nhà làm vườn, ruộng, viết sách gì đó.

Nghệ An xảy ra vụ án chống chính quyền của mười mấy thanh niên xứ Nghệ. Theo dõi tin tức về những người bị bắt, hoàn cảnh từng gia đình, từng con người. Họ ở khắp nơi trên tỉnh Nghệ An, có người ở tít tận cuối tỉnh giáp Lào, người giáp Thanh Hóa. Từ đầu này Nghệ an đến đầy kia hàng trăm cây số. Trên cái xe máy cà tàng tôi đến từng nhà người bị bắt, nghe chuyện gia đình họ. Người con đứa lên ba, đứa trong nôi. Người sắp cưới vợ, người đang nuôi mẹ già, người đang học hành dang dở...tìm hiểu hoàn cảnh khó khăn của gia đình họ, để bạn bè và những người quan tâm giúp đỡ là một phần nhỏ tôi thấy sức mình có thể làm được trong lúc họ bị tù đày.

 Thế nhưng, giờ tôi thấy mình đã bỏ sót một gia đình. Đó là gia đình cô giáo Bích Hạnh, thật sự chuyện này tôi cũng mới biết không lâu. Hóa ra trong vụ ấy, có người bỏ trốn được, anh ta đã bị phát lệnh truy nã của cơ an an ninh điều tra bộ công an.

Thái Văn Tự, người đã bỏ trốn, nhờ có sự bỏ trốn của anh mà cơ quan an ninh điều tra đã bế tắc không khai thác được thêm thông tin về những người khác nữa. Bây giờ thì chẳng ai biết Thái Văn Tự ở đâu.

 Tự là chồng của cô giáo Bích Hạnh. Họ cưới nhau lúc nào tôi cũng không biết, dù tôi có gặp Tự trước đó vài lần.  Là một kỹ sư ngành tàu biển, đang có công việc và đồng lương tốt, Thái Văn Tự bỏ việc để theo đuổi con đường mà Tự và những người bạn cùng quê hương đã chọn. Mong cho đất nước có tự do, dân chủ và bác ái.

Giờ thì Thái Văn Tự bặt tăm chim trời cá nước. Những người bạn anh vào tù được người đời nhắc đến, Thái Văn Tự ẩn dật nơi nào không ai rõ, kể cả vợ con anh ta.

Cô giáo Bích Hạnh mang thai và sinh đứa con trai khi chồng cô đang trốn lệnh truy nã, giờ bên mảnh vườn, ruộng xơ xác nắng lửa miền Trung ấy, cái căn nhà lụp xụp thấp tè cũ kỹ ấy phải cưu mang thêm một sinh linh nhỏ bé nữa.

Đằng sau những người đấu tranh, là những mảnh đời,  những số phận của mẹ già, vợ dại, con thơ cùng gánh chịu những gian khó với họ.

Thế nhưng đất nước chưa bao giờ dứt những người đấu tranh. Những lớp người này vào tù ngục, lại có lớp khác đứng lên tiếp tục đòi hỏi tự do, công bằng , chủ quyền cho đất nước, cho dân tộc. Sẵn sàng đối diện với thể chế khắc nghiệt luôn đưa họ vào nhà tù hay khắc chế bằng mọi phương thức.

 Cảm ơn những người phụ nữ gày gò, sớm hôm bên mảnh ruộng vườn, tần tảo nuôi con. Không một lời ca thán, dãi bày như cô giáo Bích Hạnh. Từng ấy năm qua, một mẹ một con sống nhờ mảnh vườn, ruông , cô giáo Bích Hạnh âm thầm vượt bao khó khăn mà chưa bao giờ cô muốn kể cùng ai. 
Chẳng biết bao giờ cô và cháu nhỏ gặp lại người chồng, để sống yên bình như bao gia đình khác. Con đường phía trước của cô thật mịt mờ, nhưng cô giáo Nguyễn Thị Bích Hạnh ấy vẫn tràn đầy nghị lực sống,vẫn kiên cường đối diện vật lộn với miếng cơm , manh áo hàng ngày như bao thân nhân của những người tranh đấu khác.

Cô vẫn gầy guộc như cánh hạc, giữa cuộc đời giông tố và khắc nghiệt này. Mong cho mẹ con cô vượt qua được mọi gian khó....những  gian khó mà chưa ai biết được ngày nào sẽ qua.

FACEBOOK NGƯỜI BUÔN GIÓ

14 commentaires:

 1. Rất cảm động!

  RépondreSupprimer
 2. ÔI VIỆT NAM SAO CHUA XÓT THẾ
  NHỮNG NGƯỜI TRÍ THỨC, ĐỨC HẠNH PHẢI SỐNG ẨN DẬT
  NHỮNG GIÁM ĐỐC, NHỮNG QUAN CHỨC NGANG NHIÊN VƠ VÉT VÀ SỐNG GIẦU SANG TRONG SỰ CÁM ƠN CỦA DÂN NGHÈO.

  RépondreSupprimer
 3. Cái cách mà đảng giáo dục nhửng con người nắm nghành giáo dục của nước nhà mà như thế thì không mong gì VN có 1 tương lai tươi sáng /nó còn hơn cả chế độ Saigon củ .tôi có 1 người cậu đi theo việt cộng ở trung ương cục tại Tây ninh /nhửng người chế độ củ biết và truy hỏi dì tôi liên tục ,nhưng củng không gay gắt lắm và cứ như thế dì tôi đi Tây ninh thăm cậu như đi thăm bà con bình thường /sau giải phóng cậu tôi về quê ,sau đó thì bỏ ngủ ra làm dân /cậu tôi lúc giải phóng là đại úy /tôi hỏi sao không tiếp tục theo mà bỏ cậu tôi nói toàn là ba xạo không

  RépondreSupprimer
 4. Kham phuc co Bich Hanh.

  RépondreSupprimer
 5. Thứ Trưởng Nguyễn Thanh Sơn nên đến gặp gỡ, giúp đỡ những nạn nhân như gia đình cô giáo: Nguyễn Thị Bich Ngọc. Ông nên làm cái "cầu nối" đón tiếp giúp đỡ những người dân oan trong nước.

  RépondreSupprimer
 6. Bọn này chỉ biết tôn thờ đảng,chứ còn những gì liên hệ tới nước và dân,ngay cả thân thuộc đều vất đi hết,nhất là mở mang dân trí
  lại càng nghiêm cấm triệt để vì bọn chúng tồn tại được là nhờ chính sách ngu dân,hầu được thụ hưởng chiến lợi phẩm sau khi đã
  hoàn thành sự nghiệp...cướp chính quyền !

  RépondreSupprimer
 7. TÔI MUỐN VỢ TÔI NHƯ CÔ BÍCH HẠNH

  RépondreSupprimer
 8. Mot che do ma toan Nguoi An trom ,that hoc ,dau tom thi VN se di ve dau??

  RépondreSupprimer
 9. Xin Anh Chenh cho Biet ,muon giup do nhung nguoi ..... thi cach nao de mon' qua den tan tay ..?
  Rat cam on ( neu can hay cho dia chi? nao` ... de de dang` ... nhan qua thi rat tot)
  Cam on Anh
  ntd

  RépondreSupprimer
 10. Muốn giúp đỡ cô giáo Bích Hạnh thì giúp bằng cách nào ?

  RépondreSupprimer
 11. Anh Chênh ơi, hãy để số phône và địa chỉ của chị Bích Hạnh lên, rất nhiều người Việt hải ngoại muốn giúp chị, được như thế chúng tôi sẽ gởi thẳng cho chị.

  RépondreSupprimer
 12. Bài viết thật cảm động cô giáo Bích Hạnh là phụ nữ kiên cường nhưng các bạn yên tâm, hiện tại anh Thái Văn Tự chồng của cô giáo Bích Hạnh chuẩn bị rời Bangkok sang định cư tại Hoa Kỳ, anh ấy đã được Cao ủy tỵ nạn tại Bangkok chấp nhận tư cách tỵ nạn từ tháng 6 năm 2012 và đã được phỏng vấn tại Đại sứ Quán Hoa Kỳ vào tháng 6 năm 2013 hiện tại đã hoàn tất thủ tục cuối cùng để lên đường sang Hoa Kỳ rồi mong các bạn yên tâm.

  RépondreSupprimer
 13. Địa chỉ cô Hạnh đây:
  Nguyễn Thị Bích Hạnh
  Xóm Vĩnh Hoà,xã Hợp Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An.
  điện thoại: 01648 679 934

  RépondreSupprimer
 14. Tôi may mắn hơn cô Hạnh . Có lần trên lớp tôi nói với các hs của mình . Đảng ta toàn nói xấu Mỹ nhưng cô có con học bên ấy nói Mỹ văn minh lắm . Tự do . Cạnh tranh lành mạnh , dân giàu nước mạnh xã hội công bằng . Thế là có 1 hs nếu tôi nhớ không nhầm tên em ấy là Phú An )nói với tôi . Cô ơi cô cẩn thận không họ bắt đấy . Hì hì . Sau đó tôi đi Mỹ 3 tháng chơi với các con và du lich 2 chuyến đi từ đông sang tây nước Mỹ . Kết luận cuối cùng của tôi nếu tình hình thế này càng lâu ta càng bị họ bỏ xa hàng vạn năm ấy chứ lị . Tôi may măn khg bị bắt nên mới được ngồi đây đọc mạng biết cô Hạnh tôi rất vui sẽ liên lạc đên cô qua điện thoại .

  RépondreSupprimer