14/08/2013

TRẦN ĐỘ - NGƯỜI CỦA SỰ THẬT


 •  Vũ Thư Hiên
  (vài kỷ niệm vặt với Trần Độ)
  Tôi ra tù cuối năm 1976. Bận bịu với đủ thứ việc để kiếm ăn, hai năm sau tôi mới có dịp gặp lại Trần Độ. Ra khỏi cuộc chiến, với tư cách phó chính uỷ kiêm phó bí thư quân uỷ Quân Giải phóng MNVN, nghe nói anh rất bận, nào tham gia viết quân sử, nào tổng kết kinh nghiệm chiến tranh… Trong bữa rượu đạm bạc chỉ có ba người, ngoài hai chúng tôi còn có một chị cán bộ trẻ, tên Oanh thì phải.
  Trần Độ có biết tôi vừa ở tù ra. Anh nhìn tôi thương hại, bảo:
  - Chú có làm gì sai thì Đảng mới bắt chú chứ.


  Tôi sững người. Vậy ra anh chẳng biết gì về vụ án nhóm "xét lại chống đảng" mà tôi bị người ta đính vào sao? Cái nhóm này không phải một tổ chức, chẳng phải một đảng, thậm chí cũng chẳng phải một nhóm, nhưng được người ta bịa ra, đặt tên rất kêu là “Nhóm tổ chức chống Đảng, chống Nhà nước ta, đi theo chủ nghĩa xét lại hiện đại và làm tình báo cho nước ngoài”. Kỳ thật, một vụ án ầm ĩ như thế, nhiều cán bộ cao cấp bị khai trừ, bị bắt, bị bỏ tù, trong Đảng có báo cáo, rất nhiều người biết, mà anh lại không biết. Mà không phải mình anh không biết. Hơn chục năm sau (1988), khi tờ “Truyền thống Kháng chiến” của “Câu lạc bộ Những Người Kháng Chiến Cũ” ra đời ở Sài Gòn, tướng Trần Văn Trà kêu tôi tới nhà anh ở đường Nguyễn Thị Minh Khai (tên mới của đường Pasteur) để bàn chuyện tờ báo, tôi mới hiểu - thậm chí cả tướng Trần Văn Trà cũng chẳng biết gì về vụ này. “Hồi đó tôi đang lo đường vận chuyển vũ khí trên biến. – Trần Văn Trà nói - Có, tôi có nhận được một thông tin từ Ban tổ chức Trung ương, rất sơ sài. Chúng tôi bận tối tăm mặt mũi, chẳng ai để ý”.
  Khiếp thật. Thì ra ngay ở trong Đảng người ta cũng chia ra nhiều cấp, nhiều đối tượng trong việc nhận hoặc không cần được nhận thông tin. Tôi dùng chữ Đảng viết hoa ở đây để chỉ cái đảng độc tôn, cho tiện, chứ không phải với ý khác.
  Tôi cười buồn, nói với Trần Độ:
  - Em có nói gì bây giờ anh cũng sẽ nghĩ là em thanh minh. Tốt hơn hết là ta cạn với nhau chén rượu này, kèm một giao ước: “Anh sẽ xem xét sự việc bằng con mắt của mình, để rồi có kết luận”. Em chờ câu trả lời của anh trong bữa rượu sau. Anh hứa chứ?
  Anh gật đầu, cạn chén.
  Trần Độ hơn tôi đúng 10 tuổi. Tôi coi mình là đứa em của anh, không dám lắm lời.
  Rồi gần một năm sau mới có bữa rượu thứ hai.
  - Em lắng nghe câu trả lời của anh. – tôi nói.
  Anh lắc đầu, thở dài:
  - Một lũ chó má! Không thể ngờ.
  Nhiều thời gian trôi qua với rất nhiều sự kiện: anh chuyển qua công tác Đảng,à công tác dân sự: Trưởng ban Văn hoá-Văn nghệ, Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Phó Chủ tịch Quốc Hội, anh hoạt động tích cực trong những chức trách được Đảng giao phó, sau đó những tiếng xì xào trong nội bộ Đảng về những hành xử không đúng đường lối, không có đảng tính của anh (xúi giục tổng bí thư Nguyễn Văn Linh “cởi trói” cho văn nghệ sĩ, tháo gỡ việc ngăn sông cấm chợ, toa rập với Nguyên Ngọc đưa ra bản “Đề dẫn” về văn nghệ sặc mùi chống Đảng vv…).
  Cũng vào thời gian đó, tôi biết anh khuyến khích nhiều người làm công việc tìm về cội nguồn các dòng họ. Chẳng bao lâu sau, tôi được một anh bạn ở Bộ Nội vụ cho tôi đọc một chỉ thị của bộ anh: “Bọn phản động đang dùng kế sách tìm về cội nguồn (nhận họ, họp họ) để hạ thấp vai trò của Đảng. Phải ngăn chặn việc này”. Anh Hoàng Minh Chính bình: “Hay! Trong các cuộc họp họ, anh bí thư Đảng vốn được coi là cao hơn hết trong mọi vai vế xã hội, thì nay có thể bị ông trưởng tộc quát: “Anh ra ngồi kia, đây là họp họ, không phải họp đảng hay chính quyền”!
  Văn Cao là người rất chăm chú theo dõi thời cuộc, nói: “Trần Độ thẳng quá, hỏng! Cao Biền dậy non, phí”!
  Tôi đồng ý với Văn Cao. Trần Độ được phong trung tướng cùng lúc với Lê Đức Anh, nhân vật sau này làm mưa làm gió trong chính trựờng, nếu biết xuôi dòng anh rất có thể sẽ lên cao nữa trong hệ thống quyền lực.
  Nhưng không ai có thể can ngăn Trần Độ. Anh không phải là nhà chính trị biết lui tới, biết náu mình chờ thời. Anh hành xử như một người thẳng thắn, chỉ biết một mực đấu tranh cho chân lý. Những phát biểu của anh lúc này lúc khác, chỗ này chỗ nọ, luôn làm chối tai người cầm quyền. Mà có phải anh chỉ phê bình sơ sơ chế độ toàn trị, từ chỗ nhỏ nhẹ, anh dần dần nói trắng ra ý muốn thay thế nó bằng chế độ dân chủ, tam quyền phân lập… Người ta theo dõi anh từng bước, nên những lời nói của anh, dù trong chỗ thân tình, đều được thu thập, báo cáo lên “trên”.
  Còn nhớ năm 1997 tôi ở thành phố Strassbourg, chung nhà với Nguyễn Chí Thiện. Một hôm, Trần Độ gửi cho tôi bài viết mới của anh, bảo tôi xem lại trước khi công bố. Tôi đưa anh Thiện cùng đọc. Thiện đọc, nói anh bất bình với một số câu chữ trong đó. Khi nói chuyện điện thoại với Trần Độ, tôi đưa ống nói cho Thiện, bảo nhà thơ cứ nói thẳng ý kiến của mình. Thiện bỗ bã: “Không hiểu sao anh vẫn còn có thể dùng những từ “giải phóng”, “Mỹ-nguỵ” trong bài viết, người đọc ở hải ngoại sẽ khó chịu, không hay chút nào”. Anh Độ cười hề hề: “Chết chửa, mình lỡ viết theo cách nói quen đấy, cậu đúng, sửa lại hộ mình nhá. Xem ra thói quen thật nguy hiểm, là một cái tật cần phải đấu tranh để loại bỏ”.
  Chuyện Trần Độ bị khai trừ Đảng năm 1999 thì ai cũng đã biết. Đảng cộng sản vốn không thích vạch áo cho người xem lưng cũng đã kiên nhẫn lắm với Trần Độ. Lẽ ra người ta phải khai trừ anh từ lâu.
  Một lần khác, ở Frankfurt am Main (CHLB Đức), trong cuộc trò chuyện điện thoại với Trần Độ vào năm 2001, có mặt một chú em rất hâm mộ bác Độ, chú này đòi được nói với bác vài câu: “Bác ơi, cái đảng của bác kỳ quá, ai lại chống tham nhũng mà lại chống từ cấp cơ sở? Quét nhà thì người ta phải quét từ tầng trên xuống tầng dưới chứ!”. Anh Độ cười lớn:”Hay, cậu nói rất hay. Chỉ sai một chút thôi, cái đảng ấy không phải của tôi. Cậu tên gì ấy nhỉ?”, “Dạ, cháu tên Cóc, Nguyễn Văn Cóc. Dễ nhớ lắm, bác ạ. Ở Đức này chỉ có mình cháu có cái tên xấu xí ấy thôi”. Anh Độ lại cười: “Xấu gì mà xấu, cậu ông Giời phán đúng lắm, cái đảng ấy toàn làm lộn ngược thôi!”.
  Anh nói anh bị đảng của anh khai trừ là may. Như thế, anh được rũ khỏi trách nhiệm “trước những vũng bùn mà cái đảng ấy đang chui vào một cách được gọi là sáng tạo”. Khai trừ anh ĐCS thêm một lần phô trương cái hẹp hòi của mình, không chịu nghe bất kỳ lời nói ngược nào. Hành hạ anh cho tới khi chết, cấm người đi đưa tang không được dùng chữ “Vô cùng thương tiếc”, ĐCS lại càng cho thiên hạ thấy nó tiểu nhân tới mức nào trong sự hằn thù.
  Đảng của anh khai trừ anh, bù lại anh được nhân dân đón anh vào lòng. Anh bị nhà cầm quyền căm ghét, bù lại anh được tình yêu thương của đồng bào. Anh được rất nhiều, mà không mất gì, nói cách khác, cái người ta cho là mất chẳng đáng gì với anh.
  Khi lâm bệnh, anh không cần dùng đến thuốc của nhà nước mà anh ngờ vực, đã có đồng bào gửi thuốc cho anh. Trong những người lo lắng cho anh tôi muốn kể hai người rất sốt sắng lo cho anh tới ngày cuối cùng là Tưởng Năng Tiến và Đinh Quang Anh Thái. Trong những bức thư hiếm hoi gửi cho tôi, anh không bao giờ quên nhắn tôi gửi lời cảm ơn hai bạn mà anh không biết mặt.
  Được tin anh mất, tôi không khóc nổi. Nước mắt chảy ngược vào tim. Tôi cảm được rằng mất mát này lớn hơn rất nhiều mất mát cho riêng tôi, đứa em yêu mến và kính trọng anh. Mất mát này là của cả dân tộc đang nhọc nhằn, vất vả đi tìm quyền sống, quyền làm người.
  Trong bức thư cuối cùng Trần Độ gửi cho tôi trước khi mất, anh dặn: “Giai đoạn chuẩn bị cho sự chuyển đổi chế độ có thể kéo dài. Việc hàng ngày của ta, không được quên, là nâng cao dân trí. Dân trí được nâng cao bao nhiêu thì sự chuyển đổi sẽ thuận lợi bấy nhiêu. Thời cơ đến, việc mới thành. Chuẩn bị tốt thì thành tốt”.
  Thời cơ mà ta chờ đợi sẽ đến, bao giờ cũng bất ngờ, nhưng vẫn là quy luật. Như nó đã từng xảy ra cùng với sự kết thúc chiến tranh thế giới thứ hai đã đưa lại nền độc lập cho các nước thuộc địa. Như nó đã đến với sự sụp đổ của Liên Xô và hệ thống xã hội chủ nghĩa ở Đông Âu.
  Facebook Vũ Thư Hiên

9 commentaires:

 1. Sau khi bác Độ "bị" khai trừ năm 1999, tôi càng hiểu rõ hơn về cái đảng mà mình đang "tôn thờ", sau đó (năm2000)tôi bỏ đảng (nhân dịp nghỉ hưu, tôi quyết định không nộp giấy giới thiệu sinh hoạt nữa).
  Lúc này, trong số các bậc tướng lĩnh, lão thành cm, kể cả một số vị khai quốc công thần, đã có ít nhất hàng trăm người có cùng quan điểm với bác Độ, tuy nhiên họ không trực diện nói thẳng ra cho dư luận biết, họ hay trao đổi than vãn với nhau về cái sai lầm của ý thức hệ và cái tệ của độc đảng độc tài.Họ muốn thay đổi vì muốn một VN tự do dân chủ, nhưng quyền lực không còn, ngoài ra một số người còn hồ nghi rằng chỉ là do vấn đề "nhân sự, cá nhân hư hỏng" chứ không nhận rõ được rằng: đó là do chính thể sai lầm, do chế độ sai lầm và đảng sai lầm tạo ra.

  RépondreSupprimer
 2. đường Nguyễn thị Minh Khai là tên mới của đường Hồng Thập Tự chứ không phải của đường Pasteur .

  RépondreSupprimer
  Réponses
  1. Sau 1975 có một dạo đường Pasteur được đổi tên là Nguyễn Thị Minh Khai.

   Supprimer
  2. Người Sài Gòn18 août 2013 à 02:31

   Sau 1975, đầu tiên đường Pasteur bị đổi thành đường NTMK. Đường Hồng Thập Tự đổi thành đường Xô Viết Nghệ Tĩnh. Sau này hình như chính phủ Pháp không bang lòng về việc đổi tên đường Pasteur (là một vĩ nhân) nên chính quyền thành phố SG khôi phục lại tên đường Pasteur và đổi tên đường XVNT thành NTMK như bây giờ.

   Supprimer
 3. Cần phải nâng cao Đảng trí thì đúng hơn. Đối ngoại thì thấp kém, nhu nhược; đối nội thì độc tài, tham nhũng. Do Đảng trí quá thấp nên mới thế.

  RépondreSupprimer
 4. Toi rat nguong mo anh Vu Thu Hien, Toi da doc Dem giua ban ngay cua anh hang chuc lan va camt hong sau sac voi anh, than phu cua Anh - Cu Vu Dinh Huynh- qua do Toi hieu them rat nhieu ve su that cua CNCS tren the gioi va Viet Nam. Mong anh kheo va dong gop them vao su phat trien cua noi giong Viet Nam. Toi nho chu Blog gui loi¶m on den anh Vu Thu Hien! Tran trong.

  RépondreSupprimer
  Réponses
  1. qui vi nen tim doc " dem giua ban ngay " . tuy la tuy but nhung cung la tu lieu qui va nhan chung song trong vndcch . nhung nho chuan bi nhung tieng tho dai ! nho ngay xua toi doc dgbn toi buon 3 ngay ! toi thuong nhat nguoi me hien cua ong vth . 1 nan nhan dau kho nhat hon 2 cha con cua ong vth , vi du sao ho cung la dan ong . 1 lan ba toi dinh chu tich va hoi : " thua anh ho , chong va con em toi gi ma bi nhot tu ? " . bac ho tra loi : " chi cu ve di , de toi hoi moi dc ben duoi ..." .. the nhung 2 cha con ong tu thi van cu o tu ...

   Supprimer
 5. TRẦN ĐỘ CHỌN CON ĐƯỜNG PHẤN ĐẤU VÌ CHỦ NGHĨA CỘNG SẢN, ÔNG ĐÃ LEO LÊN CHỨC VỤ CAO. SAU ĐÓ ÔNG ĐÃ NHẬN RA MÌNH ĐÃ CHỌN SAI CON ĐƯỜNG VÀ ĐÃ BỎ, MUỐN ĐI LẠI

  RépondreSupprimer
 6. Nghe tâm sự của quí vị,người ngoài cuộc chúng tôi cũng bàng hoàng xúc động!(nói thật lòng)

  RépondreSupprimer