04/03/2014

GHI CHÉP VỘI TỪ ĐÀ NẴNG, BÊN NGOÀI PHIÊN TÒA GỌI LÀ CÔNG KHAI XÉT XỬ VỤ ÁN BLOGGER TRƯƠNG DUY NHẤT


Gần 200 người dân có mặt trước cổng tòa án Đà Nẵng từ 7g30 sáng để mong được vào tham dự phiên tòa công khai xét xử nhà báo, blogger nổi tiếng Trương Duy Nhất theo điều 258 của bô luật hình sự.
Facebooker Thanh Hoàng, Lê thị Phương Anh và kỹ sư Nguyễn Văn Thạnh sau khi không vào được dự tòa đã ra ngồi quán nước bên cạnh

Nhưng tất cả không ai được vào. Đích thân một số thẩm phán ra tận cổng tòa ngăn chặn người dân.
Gần 8 giờ, là giờ phiên tòa bắt đầu nhưng Luật sư Trần Vũ Hải, vợ và con gái của anh Trương Duy Nhất vẫn còn đứng trước cổng để đấu tranh cho một số người thân vào dự. Phía gia đình anh Trương Duy Nhất, tòa chỉ cho phép vào dự ba người đó là chị Cao Thị Xuân Phượng vợ anh Nhất, con gái và một người em trai của anh Nhất. Luật sư Trần Vũ Hải muốn yêu cầu thêm ba người nhà và ba người bạn của anh Nhất (trong đó có tôi và nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên)  nữa được vào tham dự nhưng các thẩm phán đang đóng vai là những người bảo vệ vẫn kiên quyết không cho ai vào thêm. Các thẩm phán hoặc bảo vệ trả lời không có thẩm quyền. Luật sư Hải đòi được găp chánh án để làm việc, nhưng được trả lời là chánh án không có mặt ở đây. Cãi cọ lớn tiếng nổ ra trước cổng tòa. Luật sư người Hà Nội phải quần thảo giữa đám đông nhân viên tòa án mà hầu hết là những người Quảng Nam Đà Nẵng có truyền thống cãi nổi tiếng trong cả nước. Nhiều giọng cãi Quảng Nam từ phía đám đông góp vào hỗ trợ cho luật sư Hải.
- Tại sao nói phiên tòa công khai lại không cho dân vào
- Không cho dân vào dự thì để bảng thông báo bên ngoài đây là phiên tòa bí mật để dân biết khỏi đến tập trung.
- Tại sao cũng phiên tòa xét xử thiếu tướng công an Trần Văn Thanh theo điều 258 trước đây lại tổ chức tại nhà hát Trưng Vương rồi mời  mọi người đến dự lại còn khuyến khích người đến dự càng đông cáng tốt bằng cách phát nước uống miễn phí cho mọi người. Tại sao ông Trương Duy Nhất cũng xét xử theo điều 258 lại không cho mọi người vào dự.
- Ông chánh án không ra trả lời về việc không cho người dân vào dự chứng tỏ rằng ông biết việc cấm đoán của ông là sai pháp luật do vậy ông phải tránh né. Chánh án mà làm sai pháp luật thì còn xét xử được ai
......
Sự hỗ trợ của người dân còn nhiều lắm nhưng tôi không nhớ hết để ghi đầy đủ ra đây.
Không được vào tòa, lúc nầy đã có trên 300 người dân tụ tập ngay trước cổng tòa và các vị trí bóng mát chung quanh công viên trước tòa. Lực lượng công an sắc phục đến giải tỏa nhưng mọi người kiên quyết không rời khỏi cổng. Quan sát thấy trong nhóm đứng trước cổng tòa có nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên, nhà văn Thái Bá Lợi, nhà báo Hồ Trung Tú, Blogger Mẹ Nấm đến từ Nha Trang, Kỹ sư Nguyễn Văn Thạnh, Bloger nhà văn Trần Kỳ Trung từ Hội An, một số blogger và facebooker Đà Nẵng, Hội An, Tam Kỳ mà tôi không nhớ tên.
Lực lượng công an sắc phục, bảo vệ tòa có mặt không nhiều lắm và tahi1 độ cư xử của họ đối với người dân là đúng mực, kiên quyết nhưng không thô bạo. Lực lượng an ninh chìm thì đông lắm, nhưng chỉ đứng ngoài hoặc trà trộn vào quan sát chứ không bày tỏ thái độ gì, cũng không xảy ra hành vi dí máy quay vào mặt người dân ghi hình một cách ngang nhiên và thô bạo vô văn hóa như ở một số nơi khác mà tôi biết. Khi tôi chụp hính không có ai ngăn cản, tuy nhiên thỉnh thoảng có người "vô tình" đụng vào người lúc tôi đang chụp để hính chụp bị nhòe đi, hoặc có vài nhân viên an ninh đứng xoay lưng lại che trước ống kính của tôi mỗi khi tôi đưa máy lên.
Nhưng tóm lại tất cả cách cư xử của lực lượng công quyền với người dân và các blogger đang đứng trước cổng tòa là đúng mực, nhẹ nhàng và theo đúng điều lệnh. Không hành xử thô bạo và vi phạm nah6n quyền trầm trọng như lực lượng công quyền mà tôi đã từng chứng kiến hay là nạn nhân tại các phiên tòa xử Việt Khang, Điếu Cày, Tạ Phong Tần...ở Sài Gòn hay Nguyễn Phương Uyên, Đinh Nhật uy, Đinh Nguyên Kha ở Long An. Có thể ông Nguyễn Bá Thanh, trong thời gian dài lãnh đạo ở đây đã "giáo dục" tốt cán bộ của mình. Cũng có thể những lãnh đạo trẻ mới lên ở thành phố này như ông phó bí thư thành ủy Nguyễn Xuân Anh là đồng nghiệp cũ của tôi hay ông giám đốc công an thiếu tướng Nguyễn Văn Sơn là học trò cũ của tôi là những người có học nên biết cách "dạy dỗ" cấp dưới của mình phải biết làm gì để bộ mặt thành phố được mệnh danh là đáng sống nhất hiện nay không bị hoen mờ đi. Nhưng cũng có thể là sau khi Việt Nam vào nhân quyền LHQ nên phải chấn chỉnh những sai phạm của cán bộ khi hành xử với dân để giữ bộ mặt tương đối nhìn không quá tệ của mình trước bàn dân thiên hạ.
Nhưng hành xử thế nào thì việc không cho người dân trong đó có rất nhiều người thân của bị cáo vào dự phiên tòa công khai là một sư vi phạm nhân quyền không thể nào tha thứ được, không thể nào người dân không lên tiếng phê phán được, và nếu như ông Trương Duy Nhất không bị bắt vào xét xử trong kia thì ông sẽ là người lên tiếng phê phán mạnh nhất như ông đã từng phê phán những điều sai trái của hệ thống chính quyền mà vì điều đó ông phải bị ra tòa ngày hôm nay.
Anh Trương Duy Nhất không được chở đến tòa bằng cổng trước như mong đợi của bao nhiêu người tập trung dưới ánh nắng gay gắt tại đây để mong được vẫy những cánh tay chia sẻ sự đồng cảm với anh. Anh được lén lút chở vào cổng qua cổng phụ nào đó mà không ai biết được.
Phiên tòa đã bắt đầu ở bên trong mà bên ngoài vẫn còn nổ ra những cuộc cãi cọ về quyền được vào dự hay không.
Sau đây là một số hình ảnh chụp vội trước cổng tòa sáng nay
Các nhà báo và blogger xếp hàng chờ vào dự phiên tòa

Lúc 7.30 sáng

Ảnh của Trần Kỳ Trung
Ảnh của Trần Kỳ Trung
Nhân viên nầy phản đối tôi chụp hình trước cổng tòa một cách ôn hòa, đúng mực


lúc 8 giờ

Bức ảnh nầy chụp cảnh đấu tranh của LS Trần Vũ Hải, bị nhòe do một người lạ mặt "vô tình" xô vào lúc tôi đang chụp
Ông Phạm Minh Thông, nhà văn Thái Bá Lợi và nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên
Nhân viên này liên tục chờn vờn phái trước để che ống kính của tôi
lại che ống kính
liên tục che ống kính
Lại che ống kính, nhưng được cái không có hành vi xâm phạm thô bạo như giựt hoặc đập phá máy ảnh

16 commentaires:

 1. ĐÚNG LÀ MỘT PHIÊN TÒA VỚ VẨN VỀ CÔNG LÝ

  RépondreSupprimer
 2. vợ TRương Duy Nhất là Cao Thị Xuân Phượng - Không phải là chị Nguyệt như tác giả nói ở trên.

  RépondreSupprimer
  Réponses
  1. ồ cám ơn, tôi ghi nhầm vì lần đầu tiên được gặp và được biết tên chị. Xin lỗi chị Phượng và các bạn vì sự nhầm lẫn nầy

   Supprimer
  2. không có gì đâu anh Chênh ơi ! hãy thông tin liên tục nhé, cảm ơn!

   Supprimer
 3. Cám ơn AnhHùynh Ngọc Chênh đã đăng tải những thông tin nóng hổi mà chúng tôi đang thực sự quan tâm. Chúc Anh thật nhiều sức khỏe

  RépondreSupprimer
  Réponses
  1. Nhìn hình blogger HNC & nhà ph.bình v.học PX.Nguyên thấy 'phong độ & nghệ sĩ' lắm

   Supprimer
 4. Bùi Công Tự4 mars 2014 à 11:53

  Tôi đang chờ đợi những diễn biến trong phiên tòa . Rất tin tưởng ở TRƯƠNG DUY NHẤT .Không phải người ta đang xử TDN mà người ta đang xử án DÂN CHỦ ,TỰ DO ,đang xử tất cả chúng ta .

  RépondreSupprimer
 5. Cảm ơn anh Huỳnh Ngọc Chênh. Mong anh tiếp tục. Chúc gặp nhiều điều vui.

  RépondreSupprimer
 6. Đề nghị cập nhật thông tin tiếp đi

  RépondreSupprimer
 7. Trương Duy Nhất, đúng như tên ông, một tiếng nói độc lập thể hiện một chính kiến của riêng ông. Vì là một công dân VN thời dân chủ (chứ không còn quân chủ phong kiến nữa) ông có trách nhiệm và nghĩa vụ nói lên tiếng nói bằng sự hiểu biết của riêng mình. Xấu hay tốt không ai có quyền áp đặt lên nhận thức của người khác, vì vậy giám sát đánh giá lãnh đạo Đảng và nhà nước một cách nghiêm túc sao lại quy chụp là "bôi nhọ" được? Mà luật VN không bắt tội bôi nhọ bao giờ. Ở Pháp còn có kênh truyền hình "hài, tiếu lâm, đánh giá" về tổng thống cơ mà. Chẳng nhẽ dân chủ ở VN lại chào thua dân chủ của đế quốc?

  RépondreSupprimer
 8. Mong ước của tôi củng như đa số nhửng người dân VN là không muốn nhìn thấy bất cứ 1 phiên tòa theo kiểu như thế này còn tiếp tục diển ra trên quê hương VN ! nhửng điều luật của nhửng kẻ mạnh và chuyên quyền độc đoán .tôi không rành chính trị nhưng nếu ông ba x làm được nhửng điều ông nói như thông điệp đầu năm tôi chắc rằng 70% dân VN sẻ ũng hộ ông .người dân không cần cái còn đảng còn mình của ai đó mà thực chất chỉ còn hư vị của nhửng hào quang củ ,nhân dân VN sẻ rất biết ơn nếu ai đó dẹp được nhửng phiên tòa như thế nầy không thể ,không được phép xảy ra nửa .hàng chục giang hồ cợm cán trốn tù ,liệu có sợ khi trong tù thịt rượu ê hề ,còn đưa cả lên facebook tự sướng , các ông ăn cướp bằng cơ chế chính sách còn họ nhửng dân đen chỉ có sức mạnh của nhửng người cùng quẩn ,không tham ô được thì phải phạm pháp bằng chính sức mạnh của cái gọi là xả hội bất công ,thượng bất chính thì dân phải loạn .các ông chỉ ngồi yên khi còn công cụ bảo vệ NẾU KHÔNG có thì củng chui nhủi vào ống cống 1 ngày không xa /

  RépondreSupprimer
 9. TỔ QUỐC NÀY ĐÃ QUÁ NHIỀU TANG THƯƠNG RỒI!!!. DÂN TỘC NÀY ĐÃ QUÁ NHIỀU ĐIÊU LINH RỒI!!! TOÀN DÂN ĐÃ QUÁ NHIỀU KHỔ ĐAU VÀ MẤT MÁT RỒI!!! CHIẾN TRANH VÀ BẠO LỰC LÀ ĐIỀU CHẮC CHẮN KO MỘT NGƯỜI DÂN V.N NÀO MUỐN CÓ TRÊN QUÊ HƯƠNG KHỐN KHỔ NÀY. NHƯNG KO PHẢI VÌ THẾ MÀ KẺ NÀO MUỐN HÀNH XỮ THẾ NÀO THÌ TÙY Ý CỦA HỌ ĐƯỢC ĐÂU. TÔI THÀNH TÂM MONG MỎI NHỮNG VỊ ĐANG NẮM GIỮ QUYỀN HÀNH Ở MỌI CẤP HẢY SỚM BÌNH TÂM LẠI.ĐƯNG QUÁ SAY MÊ QUYỀN LỰC NỮA. NÊN HIỂU RỎ MỘT ĐIỀU RẤT ĐƠN GIẢN LÀ; ĐẤT NƯỚC NÀY KO PHẢI CỦA RIÊNG MÔT AI. HẢY GHI NHỚ RẰNG CHÚNG TA LÀ ĐỒNG BÀO.. TRÊN THẾ GIỚI NÀY CHỈ CÓ MỔI DÂN TỘC VN CỦA CHÚNG TA MỚI GỌI NHAU NHƯ THẾ... HẰNG TRIỆU NĂM NAY... TRƯỚC KHI TA DU NHẬP TỪ ĐỒNG CHÍ. HAI TIẾNG ĐỒNG BÀO NÓ THIÊNG LIÊNG LẮM....KHI CHÚNG TA GỌI LÊN NGHE NÓ THƯƠNG YÊU, TRIỀU MẾN VÔ CÙNG... HẢY GHI NHỚ LỜI ÔNG CHA ĐÃ DẠY; LÀM QUAN NHẤT THỜI,, LÀM DÂN VẠN ĐẠI !!!! HẢY QUAY ĐÂU LẠI SẺ NHÌN THẤY BỜ. HẢY BIẾT SỐNG YÊU THƯƠNG ĐỂ ĐƯỢC NHẬN VỀ YÊU THƯƠNG. NÒI GIỒNG VN LUÔN GIÀU LÒNG VỊ THA . CHÚNG TA NÊN TÌM RA TIẾNG NÓI CHUNG ĐỂ CÙNG NHAU VUN XỚI MÁNH ĐẤT THÂN YÊU NÀY THÊM XANH TƯƠI VÌ 90 TRIỆU NGƯỜI DÂN NÀY ĐÊU XƯNG ĐÁNG ĐƯỢC HƯỞNG HẠNH PHÚC SUNG SƯỚNG NHƯ BAO DÂN TỘC KHÁC TRÊN HÀNH TINH NÀY. VÌ THEO TÔI NGHĨ MẶT TRỜI SƯỞI ẤM CHO TẤT CẢ MUÔN LOÀI KỂ CẢ CỎ CÂY CHỨ KO CHỈ CHO RIÊNG MỘT AI HOẶC RIÊNG MỘT LOÀI NÀO. HẢY HỌC SỐNG LẼ CÔNG BẰNG VÀ BÁC ÁI VỚI ĐỒNG LOẠI NÓI CHUNG VÀ VỚI ĐỒNG BÀO CỦA MÌNH NÓI RIÊNG

  RépondreSupprimer
 10. Đảng tắt thở cuộc đời ta mới thở,
  Đảng kia còn bát phở hóa thành mơ.

  RépondreSupprimer
 11. Chúng tôi đang nóng lòng theo dõi tin của anh

  RépondreSupprimer
 12. Rất phẩn nộ cề phiên Tà bất công. BK đã nói trước đây nhiều lần. Tà Án công khai, Tứ là công khai ngăn cấm người tham dự. Công khai không cho thân nhân vào dự Tà Xử. Công khải kết án bang bang Án bỏ túi. đó là Tà Công khai của Đảng va nhà nước Xạo hết Chỗ Nói.

  RépondreSupprimer
 13. Anh còn nhớ cái biểu tượng và Tiêu ngữ ở trước tòa Đà Nẵng không?
  http://hoiktsquangnam.blogspot.com/2014/03/phung-cong-thu-phap-chi-cong-vo-tu-va.html

  RépondreSupprimer