05/10/2014

"Luật của những kẻ mang khẩu trang"!

Mạnh Kim/ FB Manh Kim 
Sáng 26-2-2014, khi vừa bước ra khỏi xe, nhà báo Lưu Tiến Đồ (Kevin Lau Chun-to; ảnh) đã bất ngờ bị một kẻ lạ đội mũ bảo hiểm xông đến đâm liên tục vào lưng và chân, trước khi tẩu thoát trên xe gắn máy chờ sẵn.

Cho đến tháng 1-2014, Lưu Tiến Đồ là tổng biên tập tờ Minh Báo. Dưới thời Lưu (hai năm), Minh Báo đã làm nhiều chuyện “quá đáng”, chẳng hạn tham gia chiến dịch của “Tổ chức phóng viên điều tra quốc tế” chuyên sục sạo tài khoản và tài sản hải ngoại của những kẻ chóp bu Mafia Đỏ trong đó có thân nhân Tập Cận Bình và Ôn Gia Bảo. Lưu Tiến Đồ còn thực hiện điều tra cái chết mờ ám của cựu tù nhân chính trị Lý Vượng Dương (Li Wangyang). Tham gia sự kiện Thiên An Môn, Lý bị xử 21 năm tù, tội tuyên truyền “chống phá cách mạng” và “chống Đảng”. Ngày 6-6-2012, một năm sau khi được thả, và vài ngày sau khi trả lời một chương trình phỏng vấn truyền hình và vẫn “ngoan cố luận điệu chống Đảng” khi phát biểu rằng sự kiện Thiên An Môn là một tội ác, Lý được phát hiện chết treo cổ trong bệnh viện! Nhà báo Lưu cũng là người phản đối chương trình “Hoa lục hóa” giáo dục Hong Kong năm 2012. Quá “lì” và “khó dạy”, Lưu cuối cùng bị sa thải, được thay bằng một nhà báo Malaysia vốn ủng hộ “chương trình cải cách giáo dục quốc gia”. Hơn 90% nhân viên Minh Báo đã ký kiến nghị yêu cầu giải thích vụ sa thải Lưu. Bốn cây bút bình luận bày tỏ bất mãn bằng cách bỏ trống trang mục họ phụ trách, trong đó có Lý Trụ Minh (Martin Lee), chủ tịch-sáng lập viên đảng Dân chủ; trong khi khoảng 110 nhân viên vận trang phục đen đứng bất động trước tòa soạn. Tuy nhiên, tống cổ Lưu dường như vẫn chưa đủ để răn đe. Cần phải móc dao, và “phải có máu”! Nhân vụ Lưu Tiến Đồ, xin mở ngoặc ngoài lề. Nói về vụ tấn công nhà báo Lưu, ái nữ của Lương Chấn Anh, Lương Tề Hân, đã viết trên trang Facebook của mình: “Vụ tấn công Lưu Tiến Đồ thì liên quan quái gì đến tự do báo chí?”. Và trong một status khác, Lương tiểu thư nói rằng đương sự sẽ yêu cầu bố dùng xe tăng nghiền nát bọn lưu manh biểu tình lên án vụ đâm Lưu!

Tháng 6-2013, ba kẻ mang khẩu trang cầm dao xông vào tòa soạn Next Media và đốt 26.000 bản Apple Daily - tờ báo chuyên chỉ trích đảng cộng sản Trung Quốc. Ngày 3-6-2013, Trần Bình (Chen Ping), chủ bút tuần san iSun Affairs, nơi chuyên đăng những chuyện “nhạy cảm”, bị một nhóm lạ mặt cầm gậy quật túi bụi. Trong số tháng 1-2013, iSun Affairs đăng bài phỏng vấn doanh nhân-chính trị gia Lưu Mộng Hùng (Lew Mon-hung), vốn từng ủng hộ Lương Chấn Anh. Trong bài phỏng vấn, Lưu Mộng Hùng chỉ trích đặc khu trưởng Lương và nói rằng Lương xem những người ủng hộ dân chủ như “kẻ thù”. Bởi quan điểm báo chí “có vấn đề” nên iSun Affairs chỉ được phát hành tại Đài Loan, Macao, Hong Kong và Malaysia trong khi bị cấm tại Hoa lục.

Và cũng trong tháng 6-2013 (rõ ràng không phải ngẫu nhiên lại xảy ra loạt vụ tấn công nhà báo), một xe hơi bỗng “đứt thắng” lao thẳng vào nhà riêng của người sáng lập Apple Daily Lê Trí Anh (Jimmy Lai). Vài tuần sau, ngày 30-7-2013, khi đang ngồi trong xe hơi, chủ bút nhật báo AM730, Thi Vĩnh Thanh (Shih Wing-ching), bị hai tên du côn cầm búa tấn công. May mà Thi rồ ga chạy thoát. Tháng 2-2014, người phụ trách chương trình đàm thoại (talk show) nổi tiếng Lý Tuệ Linh (Li Wei-ling) “tự nhiên” bị sa thải khỏi Đài phát thanh thương mại Hong Kong (CRHK, Hương Cảng Thương Nghiệp điện đài). Lý là nhà báo kỳ cựu, từng làm cho Minh Báo, Next Media, và thường xuyên viết bình luận cho AM730. Như Lưu Tiến Đồ, Lý Tuệ Linh cũng mạnh miệng chỉ trích Hoa lục…

Tất cả cho thấy, việc sử dụng bọn du thử du thực làm tay sai cho những hành động mờ ám, như vụ gây loạn tại Mong Kok nhằm vào lực lượng biểu tình dân chủ vào hôm qua, không phải là “bất thường” tại Hong Kong. Lối hành xử hạ lưu này chắc chắn sẽ tiếp tục. “Công lý” và “trật tự xã hội” sẽ tiếp tục được lên tiếng bằng ngôn ngữ của dao và búa. Chúng, và những kẻ đứng sau chúng, xài một thứ luật xin tạm gọi là “luật của những kẻ mang khẩu trang”.

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire