25/03/2016

Đặt cày trước trâu


Thiện Tùng

Đảng đạo diễn , Quốc hội 13 đang trình làng vở hài kịch, khiến dư luận xã hội đặc biệt quan tâm. Không gọi “Quốc hôi Việt Nam khóa 13 đang họp phiên cuối cùng” nghe cho có vẻ nghiêm chỉnh, ông bạn tôi gọi: “Quốc hội 13 đang tề tụ cúng tất”. Gọi thế cũng không sai nhưng đậm mùi hài hước.

 Đã là phiên họp cuối cùng, đáng lý Quốc hội chỉ làm 2 việc:

a/ Xây ra sau, nhìn lại chặn đường đi qua, kiểm điểm trọng trách của mình xem việc gì làm được và chưa được (ưu khuyêt) rút kinh nghiệm, trình báo với cử tri.

 b/ Ghi danh những đại biểu còn “máu mặt” khóa cũ (13) tự xin tái ứng cử vào Quốc hội khóa mới (14) gởi cho Ban chỉ đạo bầu cử. Và hết.
Dàn tứ trụ mới -  từ trái sang phải: Quang, Trọng, Phúc, Ngân
   

Nhưng, theo Tổng thư ký Quốc hội thông báo với báo chí: Quốc hội khóa 13 họp phiên cuối cùng từ ngáy 21/3 đến 12/4/2016. Phiên họp cuối cùng nầy, Quốc hội khóa 13 dành nửa thời gian trao đổi và đề cử ngay 3 chức danh chủ chốt : Chủ Tịch Quốc hội, Chủ Tịch nước, Thủ tướng Chính phủ. Lịch trình cụ thể như sau:

-       Ngày 30 và 31/3/2016, miễn nhiệm Chủ tịch Quốc hội cũ và trưởng Ban Bầu cử Quốc hội đối với ông Nguyễn Sinh Hùng ; cử bà Nguyễn thị Kim Ngân thay ông Hùng đảm nhận hai chức trách ấy. 

-       Ngày 2/4/2016, miễn nhiệm Chủ tịch nước cũ Trương Tấn Sang ; cử Chủ tịch nước mới Trần Đại Quang. 

-       Ngày 7/4/2016, Chủ tịch nước mới Trần Đại Quang sẽ ra văn thư trình Quốc hội bãi nhiệm Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và cử Nguyễn Xuân Phúc lên thay ông Dũng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa rêu rao “Dân chủ như thế là cùng”, sao Ông lại áp đặt 3 vị Ngân, Quang, Phúc vào bộ máy cầm quyền một cách vô lý, vô pháp như thế ?!. Thử hỏi:

1/ Đường đường là Tổng Bí thư Đảng cầm quyền, Đại biểu Quốc hội khóa 13, sao ông Trọng cố tình vi Hiến, vi luật như thế ? – vi phạm Pháp Luật, tất nhiên phải xử lý theo pháp luật.

2/ Các vị đại biểu Quốc hội khóa 13 nên biết phận mình, đây là phiên họp cuối cùng, mình đã hết quyền, nếu không muốn cử tri xem mình là những con rối thì không nên/thể biểu quyết những việc sai quyền hạn, trái với Pháp Luật – Quốc hội là cơ quan ban hành Pháp Luật mà vi  phạm Luật thì không thể tha thứ ?!.

3/ Các ông Chủ tịch Sang, Thủ tướng Dũng... chẳng hạn, Quốc hội thay mặt nhân dân cử các vị thủ vai cả nhiệm kỳ Quốc hội khóa 13, nếu không tự đâm đơn từ chức thì các vị không quyền bỏ nhiệm sở khi Quốc hội khóa 14 chưa cử người khác thay. Các vị chỉ được nghỉ sau phiên họp Quốc hội đầu tiên (khóa 14) bắt đầu vào ngày 21/7/2016. “Ăn cơm chúa phải múa tối ngày” -  Chiến trận chưa tàn, người cầm quân không được quăng gươm, bỏ giáo. Phải như ông Sang nói: “Mai nghỉ chiều nay phải làm việc”. Nếu các vị sớm rời vị trí, cử tri chẳng những nghi ngờ các vị “bán độ” mà còn gởi lời chê trách. 

 4/ Ba vị: Ngân, Quang, Phúc, chớ vội nhảy phóc lên ghế chưa hẳn của mình. Bởi vì, Quốc hội 13 hết quyền giao cho các vị những ghế ấy. Tại cuộc họp Quốc hội lần cuối khóa 13 nầy, các vị cũng chỉ là những ứng cử viên do Đảng của mình đề cử. Phải đợi kết quả bầu cử Quốc hội ngày 21/5/2016 xem mình có đắc cử đại biểu Quốc hội nay không, nếu các vị rớt cử rồi sao?. Chưa hết, cho dù sau 21/5/2016, các vị đắc cử đại biểu Quốc hội cũng phải chờ đến kỳ họp thứ nhứt Quốc hội khóa 14 vào ngày 21/7/2016, khi Quốc hội mới (14) bầu chọn, phân công phân nhiệm, liệu Quốc hội mới có ưng ý cho các vị ngồi vào các ghế mà Đảng của qúi vị ấn định? Nếu ý Đảng một đường, lòng Quốc hội một nẽo thì các vị sẽ bị Quốc hội mới truất phế đấy ?!.

“Đặt cày trước trâu” là lối làm quen thuộc của Đảng CSVN. Thói thường: Đại hội Đảng hết nhiệm kỳ mà Ban Chấp hành cũ, hết ngày nầy qua ngày khác, lo cơ cấu nhân sự Ban chấp hành mới, cắt đặt ngôi thứ cho nhau; Ra nghị quyết để Ban chấp hành mới thực hiện. Có lẽ Đảng CSVN học từ 4 kiên định (nguyên tắc) của Đảng CS Trung Quốc:Theo học thuyết Mác Lê-nin / Tư tưởng Mao Trạch Đông / đường lối kinh tế Đặng Tiểu Bình / Kế nhiệm phải trung thành với tiền nhiệm”.

Phiên họp cuối Quốc hội khóa 13, Đảng CSVN viết kịch bản và làm đạo diễn,  toàn bộ thành viên Quốc hội khóa 13 thủ vai diễn viên. Đúng là Đảng CSVN “đá lộn sân”. Vỡ diễn xem mòi không “ăn khách”, khiến dư luận bàn tán xôn xao,  kết thúc thế nào hãy chờ hạ hồi phân giải.

24/3/2016

T.T

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire