08/08/2016

Giáo phận Vinh: LỬA HIỆP THƯƠNG BỪNG CHÁY KHẮP NƠIVRNs
Chúa Nhật, 07-08-2016 | 10:23:01Mặc dù chịu nhiều áp lực từ những đe dọa của nhà cầm quyền những ngày qua, sáng nay cả Giáo phận Vinh bừng cháy lửa hiệp thông thắp sáng môi trường sống vốn ngột ngạt do những chính sách sai lầm của nhà cầm quyền.

Lực lượng cảnh sát cơ động được triển khai tại giáo phân Vinh. Ảnh: Internet
Những ngọn nến và những hành động vì môi trường, như khai thông cống rãnh, xử lý rác thải và các chất thải sinh hoạt tại các khu dân cư, nơi công cộng… từ chiều qua, được các giáo xứ trong khắp Giáo phận Vinh tiếp tục bằng nhiều hành động khác nhau nhằm nói lên tinh thần yêu thiên nhiên, yêu tổ quốc của mọi thành phần con cái Chúa.

 
Giáo xứ Chính Tòa Xã Đoài thắp nến cầu nguyện tối 6/8/2016.Giáo xứ Cửa Lò cầu nguyện tối 6/8/2016


Sáng nay, tại Quỳnh Lưu, các giáo xứ như Phú Yên, Song Ngọc, Mành Sơn đã cùng nhau tổ chức cuộc tuần hành liên xã. Đoàn tuần hành do các linh mục quản xứ dẫn đầu, đi qua khắp các thôn làng. Đoàn tuần hành kéo dài cả chục cây số, với những biểu ngữ ủng hộ ngày môi trường, yêu cầu chính phủ đóng cửa Formosa.


 
Giáo dân xứ Phú Yên và Song Ngọc tham gia ngày Môi trường. Ảnh: Hồ Huy Khang

Tại Giáo xứ Yên Hòa – Hoàng Mai, hàng ngàn giáo dân đã trật tự xếp hàng đôi, tuần hành trên các con đường làng, trên tỉnh lộ để bày tỏ sự hiệp thông với giáo phận, nhất là với Đức cha Phaolo Nguyễn Thái Hợp – người cha chung của giáo phận.

 Giáo xứ Yên Hòa tuần hành sáng 7/8/2016 (Ảnh: Hồ Huy Khang)
Tại tâm Kỳ Anh, tâm điểm của thảm họa môi trường, nơi đóng đô của Công ty Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh, hàng ngàn các giáo dân giáo xứ Đông Yên đã ôn hòa tuần hành dọc quốc lộ IA, vòng xuống phía biển, trước sự chứng kiến rất đông của lực lượng an ninh, cảnh sát cơ động, cảnh sát giao thông.


Giáo dân Đông yên đang di chuyển trên Quốc lộ I xuống khu kinh tế Vũng Áng


 Ngày hội Môi trường tại giáo xứ Đông yên

Tại một số địa phương, nhà cầm quyền đã đưa một số anh chị em lương dân, đeo khẩu trang, cầm cờ đỏ sao vàng nhập đoàn, nhưng trước khí thế của giáo dân, những người dân đơn sơ này chỉ biết đứng nhìn. 


Công dân cờ đỏ được huy động nhưng chỉ biết đứng nhìn. Ảnh: Nguyễn Dũng Quân


Tại Quảng bình, giáo xứ Xuân Hòa – một trong những giáo xứ chịu thiệt hại nặng nề nhất từ khi thảm họa môi trường diễn ra, giáo dân trong giáo xứ đã đổ ra bờ biển, với những biểu ngữ bày tỏ mong muốn nhà nước đóng cửa Formosa trả lại biển sạch cho người dân.
 
Giáo dân giáo xứ Xuân Hòa đổ ra biển làm sạch môi trườngCác trẻ em giáo xứ Xuân Hòa cùng cha mẹ tham gia bảo vệ môi trường

Theo ghi nhận, trong buổi sáng hôm nay, đã không có sự cố đáng tiếc nào xảy ra. Ngay tại Đông Yên, giáo xứ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất các lực lượng an ninh, cơ động, cảnh sát giao thông cũng chỉ biết đứng nhìn cách thân thiện đoàn người biểu tình.


 


Lực lượng cờ đỏ chỉ bịt mặt đứng nhìn.Cảnh sát cơ động, giao thông yên lặng ngồi nhìn đoàn biểu tình.

 

Có thể nói, hôm nay là ngày hội “môi trường” của toàn thể giáo phận Vinh. Qua các hoạt động đầy sáng tạo của các xứ đạo trong những ngày qua, Giáo phận Vinh không chỉ đã làm thức tỉnh ý thức môi trường của con cái trong giáo phận, mà còn thức tỉnh ý thức dấn thân bảo vệ môi trường của mọi người dân thiện chí trong đất nước.

PV
(tiếp tục cập nhật)


Nguồn : Tểu Blog

  

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire