24/02/2017

Cà Mau: Doanh nghiệp tặng xe nhưng xin hỗ trợ, tạm ứng 25 tỉ đồng NHẬT HỒ 
Ông Đoàn Quốc Khởi - Giám đốc Sở Tài chính Cà Mau tại cuộc họp báo quý I/2017 ngày 21.2. Ảnh: N.H


Chiều 21.2, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Cà Mau phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức họp báo quý I để thông báo tình hình kinh tế xã hội của tỉnh. Buổi họp báo “nóng lên” khi hàng loạt PV nêu vấn đề một DN tặng xe tiền tỉ cho tỉnh, sau đó xin tỉnh hỗ trợ, tạm ứng 25 tỉ đồng...

Tặng xe sang nhưng xin hỗ trợ, tạm ứng 25 tỉ đồng
Đó là Cty TNHH xây dựng thương mại du lịch Công Lý (Cty Công Lý), có địa chỉ kinh doanh tại phường 5, TP. Cà Mau. Tại buổi họp báo, nhiều câu hỏi của PV đề cập đến vấn đề Cty Công Lý tặng cho Văn phòng UBND tỉnh và Văn phòng Tỉnh ủy Cà Mau mỗi đơn vị một chiếc xe có giá trị trên 3 tỉ đồng/xe. Cũng DN này vào tháng 10.2016 làm tờ trình xin hỗ trợ, tạm ứng ngân sách 30 tỉ đồng để sửa chữa máy móc, bảo trì, bảo dưỡng thiết bị tại Nhà máy xử lý rác TP. Cà Mau. Và gần đây DN này cũng để cho 4ha rừng phòng hộ bị chết tại khu đất được Nhà nước giao thực hiện dự án khu du lịch Khai Long.

Cụ thể, ngày 17.10.2016 Sở Tài chính có công văn số 2894/STC-QLNS với nội dung “Theo báo cáo hiện nay công ty đang gặp khó khăn trong việc cân đối nguồn kinh phí thực hiện việc bảo trì, bảo dưỡng thiết bị máy móc để duy trì hoạt động. Việc bảo trì, bảo dưỡng, thay thế thiết bị máy móc nhằm duy trì hoạt động của Nhà máy xử lý rác TP. Cà Mau là cần thiết. Sở Tài chính đề xuất UBND tỉnh Cà Mau cho Công ty Công Lý ứng trước chi phí xử lý rác thải trên địa bàn tỉnh, số tiền 30.000.000.000 (ba mươi tỉ đồng)”.

Ngày 4.11.2016, UBND tỉnh Cà Mau có văn bản số 7592/UBND-KT về việc tạm ứng kinh phí rác thải thống nhất cho Cty TNHH xây dựng thương mại dịch vụ Công Lý ứng trước kinh phí xử lý rác thải để thực hiện sửa chữa thay thế thiết bị Nhà máy xử lý rác thải TP. Cà Mau, với tổng số tiền 25.000.000.000 đồng. Giao Sở Tài chính cân đối nguồn cấp kinh phí cho Công ty Công Lý thực hiện sửa chữa, thay thế thiết bị. Tuy nhiên, theo tài liệu chúng tôi có được, Cty Công Lý không đến nỗi khó khăn như báo cáo và văn bản của Sở Tài chính Cà Mau.

Trước đó, vào ngày 29.3.2016, DN này đã xuất tặng hai chiếc xe cho Văn phòng Tỉnh ủy Cà Mau và Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau với giá trị mỗi chiếc trên 3 tỉ đồng. Ngay sau đó, UBND tỉnh Cà Mau đã làm các thủ tục tiếp nhận và giao cho Giám đốc Sở Tài chính Cà Mau hướng dẫn Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau thực hiện việc tiếp nhận, hạch toán tài sản và báo cáo kê khai tài sản theo đúng quy định.

Gần đây, theo báo cáo của Sở NNPTNT Cà Mau, cũng chính DN này để tình trạng chết rừng tại khu du lịch Khai Long với số diện tích lên đến trên 4 ha.


Sẽ kiểm tra làm rõ


Trả lời tại buổi họp báo, ông Đoàn Quốc Khởi - Giám đốc Sở Tài chính cho rằng, việc hỗ trợ, tạm ứng cho DN 25 tỉ đồng là căn cứ vào Luật Ngân sách và nhu cầu của DN. Về căn cứ để hỗ trợ, tạm ứng số tiền vượt mức quy định theo quy định của Bộ Tài chính, ông Khởi cho rằng căn cứ vào hợp đồng mua thiết bị của Cty Công Lý sau khi đã khảo sát thực tế nhu cầu của DN này. Về việc Cty Công Lý để cho rừng chết hàng loạt, ông Lê Thanh Triều - Giám đốc Sở NNPTNT Cà Mau cho rằng việc phát hiện rừng chết trên cơ sở báo cáo của Cty vào tháng 1.2017 xin phép khai thác và tận thu rừng chết.

“Ngay sau khi nhận được tờ trình, Sở NNPTNT thành lập đoàn xuống kiểm tra và phát hiện có 4ha (không phải 8ha như các báo thông tin trước đó) chết. Mức độ chết trên 80% và không có khả năng khắc phục được” - ông Triều thông tin. Về trách nhiệm của Sở NNPTNT đối với việc để cho rừng chết, ông Triều hứa sẽ kiểm tra, đánh giá lại toàn bộ vụ việc, ai sai đến đâu căn cứ vào các quy định để xử lý đến đó.

Về việc Cty Công Lý tặng 2 chiếc “siêu xe” cho Văn phòng UBND tỉnh và Văn phòng Tỉnh ủy Cà Mau, ông Trần Văn Hiện - Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Cà Mau cho rằng, cho đến nay chưa phát hiện có mối liên hệ nào đối với việc DN tặng xe để nhận được “ưu ái” của tỉnh đối với DN này. DN tặng xe vào tháng 3.2016, xin hỗ trợ, tạm ứng 25 tỉ đồng vào tháng 10.2016 - ông Hiện thông tin.
Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire