29/06/2017

Du lịch vẫn bị... đánh đố!


Trần Trung Dân

"Là người quan tâm tới sự phát triển của du lịch Việt Nam, tôi chưa dám mơ ước so sánh với Thái Lan, Malaysia hay Singapore, mà chỉ ao ước du lịch văn hóa và tâm linh của Việt Nam mon men bằng với Campuchia; du lịch sinh thái rừng bằng với Lào. 
Nước Lào chỉ có hơn 4 triệu dân, không có biển, nhưng năm ngoái đã đón 4,2 triệu khách. Campuchia có đường bờ biển chỉ bằng một phần tám so với Việt Nam, dân số chỉ hơn 15 triệu người nhưng đón 5,5 triệu khách. Như vậy, Việt Nam với 93 triệu dân và chỉ đón được trên 10 triệu khách thì chẳng có lý do để mà hân hoan."(TBKTSG) - Cách đây gần một năm rưỡi, ngày 17-11-2015, tại nghị trường Quốc hội, đại biểu Phạm Thị Hải (tỉnh Đồng Nai) chất vấn: “Bao giờ du lịch Việt Nam bằng Thái Lan?”.
Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể Thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh lúc đó đã trả lời: “Tôi nhớ phiên chất vấn trước đây, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng có đặt câu hỏi là bao giờ du lịch Việt Nam bằng Thái Lan, Malaysia, Singapore. Tôi bỏ ngỏ, để cho nhiệm kỳ tiếp theo trả lời. Tôi không dám trả lời”.
Câu trả lời chân thật có phần hồn nhiên và dũng cảm. Hội trường vang tiếng vỗ tay và cả cười vui tếu táo. Rồi dân mạng cũng trào phúng “ném đá”. Cá nhân tôi chỉ thử hỏi: “Ở Việt Nam có bao nhiêu vị bộ trưởng dám trả lời chân thực như vậy, hay thường là cứ vòng vo?”.
Mới đây, ngày 14-6-2017, đại biểu Đỗ Thị Lan (tỉnh Quảng Ninh) tiếp tục truy “món nợ chất vấn” mà người tiền nhiệm để lại. Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã tự tin trả lời: “Nếu mức tăng trưởng lượng khách quốc tế cao như thời gian gần đây được duy trì thì hai năm tới, ngành du lịch Việt Nam sẽ đuổi kịp Singapore, 10 năm đuổi kịp Malaysia và 15 năm tới sẽ bằng Thái Lan” (theo TBKTSG Online ngày 14-6).
Câu trả lời của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện khiến nhiều người thấy phấn chấn, như được tiếp thêm niềm lạc quan. Cá nhân tôi thấy câu trả lời này có điểm hay là ông bộ trưởng muốn chứng minh bằng con số. Nhưng khi tìm hiểu các con số mới thấy... giật mình! Năm 2016, Singapore đón gần 16,4 triệu khách (số liệu do Bộ trưởng công bố) trong khi Việt Nam đón 10 triệu khách. Nếu có tốc độ tăng “thần kỳ” như năm 2016 là 26% thì đến năm 2018, Việt Nam đón khoảng 15,8 triệu khách, vẫn kém 0,6 triệu khách so với Singapore năm 2016. Đó là với hai điều kiện gần như không tưởng: một là du lịch Việt Nam phải tăng trưởng thần kỳ liên tục; hai là Singapore không được tăng trưởng, phải chờ Việt Nam đuổi kịp.
Theo tôi, vài năm tăng trưởng thần kỳ còn có thể cho là “may rủi”, chứ tăng thần kỳ liên tục 15 năm (để sánh với Thái Lan) thì xem ra thế giới chưa ai làm được. Bộ trưởng Thiện lý giải rằng lượng khách quốc tế của Thái Lan năm 2016 tăng 7% là một mức tăng mà khó có thể tăng cao hơn nữa trong những năm tới(?). Tôi thấy băn khoăn với cách diễn giải này. Nước Pháp rộng gần 675.000 ki lô mét vuông, năm 2016 đón 85 triệu khách quốc tế nhưng vẫn chưa chịu dừng lại mà quyết tâm đón 100 triệu khách vào năm 2020. Lẽ nào Thái Lan với diện tích 513.000 ki lô mét vuông, dân số gần 70 triệu người và mới đón được 32 triệu khách đã đủng đỉnh muốn “nghỉ giải lao”, chờ Việt Nam phát triển? Đó mới là nói “bằng” về số lượng khách. Còn phân tích kỹ hơn sẽ thấy Thái Lan, Malaysia, Singapore không khuyến khích du lịch “Tây ba lô”, cũng không có khách Trung Quốc đi đường bộ bằng giấy thông hành, không có nhiều người ở nước ngoài về thăm thân nhân và tự thuê xe đi chơi nhiều như ở Việt Nam. Do vậy, doanh thu trên đầu khách nước ngoài của Việt Nam chỉ bằng 50-60% so với các nước này.
Là người quan tâm tới sự phát triển của du lịch Việt Nam, tôi chưa dám mơ ước so sánh với Thái Lan, Malaysia hay Singapore, mà chỉ ao ước du lịch văn hóa và tâm linh của Việt Nam mon men bằng với Campuchia; du lịch sinh thái rừng bằng với Lào. Nước Lào chỉ có hơn 4 triệu dân, không có biển, nhưng năm ngoái đã đón 4,2 triệu khách. Campuchia có đường bờ biển chỉ bằng một phần tám so với Việt Nam, dân số chỉ hơn 15 triệu người nhưng đón 5,5 triệu khách. Như vậy, Việt Nam với 93 triệu dân và chỉ đón được trên 10 triệu khách thì chẳng có lý do để mà hân hoan.
Bộ trưởng Thiện đã có câu trả lời nhưng dường như vẫn... đánh đố du lịch Việt Nam!


Nguồn: Theo TBSG

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire