29/08/2019

Mỹ lên án Trung Quốc quấy rối hoạt động khai thác dầu khí hợp pháp của Việt Nam 27/08/2019


(GDVN) - Washington sẽ tiếp tục ủng hộ các đồng minh và đối tác của Mỹ trong việc bảo vệ tự do hàng hải, hàng không cũng như các cơ hội hợp tác kinh tế.

Hoạt động khai thác 
dầu khí trên vùng đặc 
quyền kinh tế, thềm 
lục địa hợp pháp của 
Việt Nam đã có từ lâu, 
ảnh minh họa: 
Doweinews / Reuters.
Channel News Asia ngày 27/8 đưa tin, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ hôm Thứ 2 (26/8 giờ Mỹ) đã lên án Trung Quốc có hành động quấy rối các hoạt động khai thác tài nguyên dầu khí của Việt Nam trên vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của mình.

Tuyên bố của Lầu Năm Góc cho hay, gần đây, Trung Quốc đã nối lại các hoạt động quấy nhiễu, đe dọa các hoạt động khai thác dầu khí lâu đời của Việt Nam trên Biển Đông.


Động thái này của Bắc Kinh đã đi ngược lại cam kết của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa trong bài phát biểu của ông tại Singapore đầu năm nay rằng Trung Quốc sẽ kiên định con đường phát triển hòa bình.
Trung Quốc sẽ không giành được lòng tin của các nước láng giềng cũng như sự tôn trọng của cộng đồng quốc tế bằng cách duy trì các chiến thuật đe dọa.

Tuần trước, ngày 22/8 Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng đã lên tiếng phản đối các hành động leo thang của Trung Quốc trong việc đe dọa các bên yêu sách khác hòng ngăn cản việc khai thác tài nguyên trên Biển Đông. [1]

Tuyên bố của Lầu Năm Góc được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump cho hay, ông Tập Cận Bình không muốn Trung Quốc mất đi 3 triệu việc làm vì chiến tranh thương mại với Hoa Kỳ.

Theo tường thuật của tờ Đa Chiều, tuyên bố của Bộ Quốc phòng Mỹ đã lên án chiến thuật đe dọa của Bắc Kinh là vi phạm luật pháp quốc tế. Washington hết sức quan ngại đối với động thái trên của Trung Quốc.

Lầu Năm Góc nhấn mạnh, các hoạt động của Trung Quốc trái ngược với tầm nhìn của Hoa Kỳ về một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và mở, ở đó mọi quốc gia bất luận lớn nhỏ đều được đảm bảo chủ quyền, không bị đe dọa và có thể phát triển kinh tế phù hợp với luật pháp quốc tế và các quy tắc đã được thừa nhận. [2]

Tờ Liên Hợp, Đài Loan ngày 27/8 cho biết, Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định rằng Washington sẽ tiếp tục ủng hộ các đồng minh và đối tác của Mỹ trong việc bảo vệ tự do hàng hải, hàng không cũng như các cơ hội hợp tác kinh tế, Lầu Năm Góc sẽ nỗ lực thực hiện việc này.
Tàu Hải dương địa chất 8 Trung Quốc hoạt động bất hợp pháp, quấy nhiễu các hoạt động khai thác tài nguyên của Việt Nam trên vùng đặc quyền kinh tế hợp pháp của Việt Nam ở Biển Đông. Ảnh: guancha.cn.

Hôm 22/8, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ra tuyên bố khẳng định rõ, việc Trung Quốc quấy nhiễu hoạt động lâu đời của Việt Nam trong việc khai thác dầu khí trên vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam khiến Mỹ đặc biệt quan tâm. Hành động của Trung Quốc đang phá hoại hòa bình và ổn định của khu vực. [3]

Cũng trong ngày hôm nay 27/8, tờ Bình Quả, Hồng Kông đưa tin: "Quấy nhiễu bắt nạt các hoạt động khai thác dầu khí ở Biển Đông, Bộ Quốc phòng Mỹ lên án Trung Quốc bá quyền". [4]

Trước đó, ngày 22/8, tại Họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam kể từ khi nhóm tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc quay trở lại vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

“Trong những ngày qua, nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc đã trở lại và tiếp tục hành vi xâm phạm nghiêm trọng vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam được xác định theo các quy định của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.

Việt Nam đã nhiều lần giao thiệp với Trung Quốc về vấn đề này, yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay vi phạm, rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, không có những hành vi làm gia tăng căng thẳng, gây phức tạp tình hình, đe dọa đến hòa bình, ổn định và an ninh ở Biển Đông cũng như ở khu vực.

Các lực lượng chức năng trên biển của Việt Nam tiếp tục thực thi và bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam phù hợp luật pháp quốc tế và pháp luật của Việt Nam.

Với quyết tâm bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của mình, đóng góp vào hòa bình, ổn định, an ninh khu vực và quốc tế, Việt Nam luôn sẵn sàng giải quyết các bất đồng bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Chúng tôi đề nghị các quốc gia liên quan và cộng đồng quốc tế đóng góp tích cực, thiết thực vào việc duy trì trật tư, hòa bình, an ninh trong khu vực; an ninh, an toàn và tự do hàng hải hàng không; tôn trọng nguyên tắc thượng tôn pháp luật ở Biển Đông, phù hợp với luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982”.


Tài liệu tham khảo:

[1]//www.channelnewsasia.com/news/asia/pentagon-accuses-china-of-bullying-tactics-in-waters-off-vietnam-11844250

[2]//news.dwnews.com/global/news/2019-08-26/60146838.html

[3]//udn.com/news/story/6811/4012002

[4]//hk.news.appledaily.com/international/realtime/article/20190827/59977284

Hồng Thủy

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire