23/09/2020

Phiên tòa bi hài chưa từng có


Thiện Tùng

18/9/2020

Hoạ sĩ biếm họa Nguyễn Quang Phan (Phan Nguyễn)

Ai nói sao nói, riêng tôi, xem vụ án Đồng Tâm đêm 8 rạng 9/1/2020 không dính dán gì đến việc tranh chấp đất  mà là vụ án hình sự mang yếu tố Chính trị giữa một bên là  nhà cầm quyền thủ vai chủ công, gây hại; một bên là dân Đồng Tâm thủ vai tự vệ, bị hại.

 

Cuộc xung đột nầy phía chủ công bị chết 3 cảnh sát, phía bị công chết 1 lão đảng viên già, bị trọng thương 3 và 29 người bị bắt. 

 


Nói gì thì nói, thương gì thì thương, cũng phải liệt 3 cảnh sát tử trận nầy vào phía chủ công (gây hại chớ không phải bị hại). Được nghe một hiện tượng lạ cần ghi nhận: trước khi xuất trận, đại tá Nguyễn Huy Thịnh về nhà ăn cơm, không vui, nói lời chia tay với gia đình. Còn trung úy Dương Đức Hoàng Quân nói với gia đình đại ý “Ra trận giáp mặt với kẻ thù không sợ, chỉ sợ đụng chạm đến dân”. 

 

Từ chủ trương cuộc tập kích phi nghĩa, vô nhân gây ra bao tang thương ấy, nếu không đổ tội được cho dân Đồng Tâm thì nhà cầm quyền phải lãnh đủ, nhứt là khó ăn nói với 3 gia đình của 3 viên Cảnh sát tử trận.

 

Điều khiến cho những người còn lương tri phải chạnh lòng, Tòa án Thủ đô Ngàn năm Văn hiến mở phiên tòa Sơ thẩm trong 7 ngày từ 7/9 đến 14/9/2020, suốt quá trình xét xử, Tòa cố đổ tất cả tội lỗi trong vụ án lên đầu 29 bị hại đang te tua sau những trận đòn roi ! 

 

Theo luật sư bên Bị kiểm tra tại phiên tòa, có đến 19/29 bị cáo bị đánh đập ép cung. Những gì ép được với bị cáo được với các bị cáo dàn dựng thành phim trình chiếu tại phiên tòa – có lẽ với dụng ý đã khai trong tù phải nhận trước tòa?.

 

Ai viết kịch bản với nội dung tráo trở, đổi trắng thay đen nầy chưa rõ, chỉ thấy những quan tòa dựa theo kịch bản, diễn vở bi hài nầy không ăn khách, lâm vào cảnh “khóc hổ ngươi, cười ra nước mắt”.

 

Vở diễn gồm có 5 phần, mời nghe/nhìn phần cuối vào buổi chiều 14/9/2020, với hai tiêu đề: “Bị cáo nói lời sau cùng / Mười một thầy cãi a tùng bên Nguyên”.  

 

I.- BỊ CÁO NÓI LỜI SAU CÙNG

 

(Ngô Anh Tuấn ghi lại theo ghi chép tại phiên tòa của luật sự Phạm Lệ Quyên)

 

Gánh Lê Đình…thuộc con cháu ông Kình bị bắt nhiều nhứt, khổ nhứt

Không biết do đâu, vì sao mà các bị cáo luôn lộ vẻ suy tư, tâm trạng bất an, nói gần như giống nhau, lời nói tuy mộc mạc nhưng ẩn chứa bao nỗi mai mỉa với đời, đắng cay với thân phận.

 

1/ Bị cáo Đào thị Kim

 

Sau 8 tháng bị cáo ở trại tạm giam, bị cáo được các thầy cô quản giáo dạy dỗ, để bị cáo hiểu lỗi lầm của mình, cảm ơn thầy cô. Bị cáo nhận ra sai trái, có lỗi.

 

Đề nghị quan tòa xem xét, bị cáo thành khẩn khai báo, xem xét cho hình phạt nhẹ nhất, về với gia đình.

 

Xin cảm ơn các Luật sư đã bào chữa cho bị cáo. Bị cáo xin các luật sư không bào chữa cho bị cáo nữa.

 

Xin thành thật chia buồn với người bị hại.

 

Khi về quê hương chấp hành tốt các nội quy, xin quan tòa xem xét cho bị cáo.

 

2/ Bị cáo Trần thị Phượng

 

Bị cáo trước tiên cảm ơn VKS đã chuyển tội danh cho 19 bị cáo, thành thật cảm ơn, để bị cáo trở về. Mong quý tòa xem xét (bị cáo khóc)

Bị cáo hứa được về sẽ trở thành công dân tốt.

 

Khẩn khoản cầu xin, chồng bị cáo và Bùi Văn Tiến trở về, để 2 vợ chồng trở về nuôi con, để các con của bị cáo trở thành người có ích.

 

Cảm ơn quan tòa, cảm ơn các luật sư nhưng tôi xin các luật sư không bào chữa cho tôi nữa.

 

Bị cáo chia buồn cùng gia đình các bị hại.

 

Xin lỗi gia đình các bị hại.

 

3/ Bị cáo Mai thị Phần   

 

Bị cáo bị bắt giam nay 8 tháng, hành vi của bị cáo sai trái pháp luật, bị lôi kéo, nay bị cáo ăn năn hối cải, mong Đảng, Nhà nước, Tòa, giảm cho bị cáo mức thấp nhất là án treo, để trở về với gia đình, làm công dân tốt, không làm việc xấu, cảm ơn Đảng và Nhà nước.

 

Lời cuối cùng, xin chia buồn 3 gia đình chiến sĩ đã hy sinh làm nhiệm vụ Đồng Tâm, lời xin chia buồn chân thành nhất.

 

4/ Bị cáo Bùi thị Đục    

 

Bị cáo không có trình độ văn hóa, xin HĐXX, cảm ơn các thầy cô trại giam, dạy dỗ lẽ trái phải trong trại giam, tôi biết tôi sai, xin HĐXX, toàn thể các cán bộ, Đảng và Nhà nước tôi có sai, tôi xin, tôi xin các LS đừng bào chữa cho tôi.

 

Tôi xin HĐXX xem xét (lời nói rất nhỏ và khó nghe) cho tôi 1 án thấp nhất, để tôi trở về với gia đình. Tôi hứa không làm chuyện gì xảy ra với pháp luật.

Tôi hứa như vậy.

 

Xin chào HĐXX, các thầy các cô, Luật sư trong hội trường.

 

5. Bị cáo Trần thị La   

 

Thưa quý Tòa, ở trại tạm giam 8 tháng, bị cáo suy nghĩ nhiều về hành vi của bị cáo, bị cáo mong xem xét giảm nhẹ nhất cho bị cáo và gửi lời xin lỗi gia đình bị hại.

 

Chồng bị cáo mất sớm, con còn nhỏ, 1 mình nuôi con, cho bị cáo 1 cơ hội về sớm để nuôi con, cho bị cáo về sớm nuôi con, cho con bị cáo mai kia lớn lên trở thành người tốt trong xã hội.

 

Cho bị cáo trở về xã hội để làm 1 người công dân tốt.

 

Thưa quan tòa! Cho bị cáo được hưởng án treo.

 

6/ Bị cáo Nguyễn thị Lụa   

 

Kính thưa quan tòa, VKS, tôi là Nguyễn Thị Lụa, năm nay 65 tuổi, tôi xin hứa gia đình nạn nhân, tôi xin quan tòa, đại diện VKS cho tôi xin. Những gì tôi đã làm, tôi đã biết lỗi rồi, tôi đã khai hết rồi, tôi xin khoan hồng, tôi đã thưa với quan tòa là bố tôi hy sinh, tôi cảm ơn quan tòa, VKS.

 

7/ Bị cáo Lê Đình Doanh  

 

Cho bị cáo gửi lời xin lỗi sâu sắc tới gia đình 3 chiến sĩ.

Trong suốt thời gian qua, được sự quan tâm của cán bộ, cháu biết lỗi của mình gây ra, xin cảm ơn Luật sư bảo vệ cho bị cáo nhưng bị cáo xin các luật sư không phải bào chữa cho bị cáo nữa.

 

Bị cáo xin HĐXX cho bị cáo được sự khoan hồng, cho bị cáo về với vợ con.

 

8/ Bị cáo Nguyễn Quốc Tiến 

 

Trong thời gian bị cáo bị tạm giam tạm giữ, được ban giám thị, các thầy dạy dỗ chỉ bảo, chỉ ra sự sai, bị cáo có nhận thức được, biết mình đã gây ra sai trái.

 

Bị cáo đã sai….bị cáo mua xăng, đốt pháo hoa, nhưng bị cáo không phải là người cầm đầu, bị cáo bị tổ Đồng thuận lôi kéo và không ngờ xảy ra như vậy, bị cáo xin xám hối, xin giảm nhẹ, để bị cáo sớm trở về xã hội, để trở thành công dân tốt.

 

Lời chia buồn 3 gia đình: tôi không trực tiếp nhưng 1 phần cũng có lỗi, tôi nhận thức được hành vi phạm tội của tôi, tôi cũng nhờ cán bộ điều tra giúp nói với vợ tôi là Kim làm phong bì 5-10 triệu thắp hương, cán bộ đã nhận lời, tôi hỏi cán bộ nhắn lại chưa, cán bộ nói rồi. Nhưng tôi sau đó mới biết là vợ tôi cũng bị bắt. Tôi gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình 3 chiến sĩ.

 

Lời cuối: bị cáo không cần một luật nào bào chữa nữa, kể cả luật sư chỉ định.

 

9/ Bi cáo Nguyễn văn Tuyển  

Thưa quý tòa và HĐXX, trong thời gian qua, 8 tháng tạm giam, được các thầy cô quản giáo đã đến chia sẻ động viên, cám ơn các thầy cô, cho bị cáo xin quan tòa và HĐXX xem xét bị cáo.

 

Bị cáo nhận được lỗi lầm của mình, xin được giảm và trở về gia đình, chuộc lại lỗi lầm.

 

Cụt tay, không có khả năng lao động, không phải là cầm đầu nên xem xét giảm nhẹ cho bị cáo, xin quan tòa, HĐXX giảm bớt khung hình phạt cho bị cáo. Mẹ già đã 85 tuổi, vợ bị bệnh tiểu đường nên cần sự quan tâm của bị cáo. Nên cần Đảng và Nhà nước giơ cao đánh khẽ, xin chia buồn cùng gia đình 3 chiến sĩ, tuy không trực tiếp gây ra 3 cái chết nhưng vẫn liên quan.

 

Bị cáo không thuê Luật sư, được 1 LS chỉ định bào chữa nên gửi lời cảm ơn LS và HĐXX.

 

10/ Bị cáo Lê Đình Chức    

Lời đầu tiên xin gửi lời chia buồn và lời xin lỗi đối với gia đình 3 chiến sĩ, sau này khi được sống trở về hay chết thì cũng xin tha lỗi.

Xin quan tòa và HĐXX xem xét hoàn cảnh gia đình bị cáo, bố bị cáo đã mất, bị cáo chưa được thắp 1 nén hương, con bị cáo  nhỏ mới sinh nhưng bị cáo chưa một lần được gặp mặt. Mong HĐXX cho bị cáo thắp 1 nén hương cho bố và cho gặp mặt con.

 

Cảm ơn các Luật sư bào chữa cho bị cáo và bào chữa cho các bị cáo khác.

 

11/ Bị cáo Lê Đình Công   

 

Trong quá trình xảy ra vụ án này, qua lời khai của bị cáo trong các biên bản hỏi cung và lời khai tại Tòa, bị cáo không bàn bạc, không giao việc cho ai. Lời khai hoàn toàn trùng hợp với các bị cáo kia. Điều này hoàn toàn chính xác.

 

Trong quá trình xảy ra vụ án, bị cáo duy nhất nhờ Tuấn (Tuấn là con nuôi bị cáo) là chạy ra đằng sau xem có ai hay không, bị cáo không phân công bất cứ ai.

 

Hy sinh 3 chiến sĩ, bị cáo hoàn toàn không biết gì, sau khi biết việc, bị cáo vô cùng hối hận. Sau khi biết được sai lầm, bị cáo ăn năn hối cải, kính mong HĐXX cho bị cáo được hưởng sự khoan hồng, cho bị cáo sang tội danh Chống người thi hành công vụ.

 

Trong trại tạm giam, bị cáo được các cán bộ cấp phát đồ ăn, trong đó bị cáo chấp hành rất tốt, điều đó được ghi nhận bởi cán bộ trại tạm giam. Bị cáo cảm ơn các cán bộ trong quá trình dẫn giải, các cán bộ áp giải đã thấy bị cáo chấp hành tốt và chuẩn bị cho bị cáo ăn uống đầy đủ.

 

Cho bị cáo gửi lời chia buồn tới gia đình 3 chiến sĩ, và xin tha thứ cho bị cáo. Bị cáo xin cảm ơn, kính mong VKS, HĐXX cho bị cáo tội Chống người thi hành công vụ.

Bị cáo trở lại làm người có ích.

 

Cảm ơn các vị Luật sư đã bảo vệ cho bị cáo và 28 bị cáo khác.

 

12/ Bị cáo Bùi Viết Hiểu   

 

Kính thưa HĐXX,

 

Bị cáo là Bùi Viết Hiểu

 

Kính thưa HĐXX, bị cáo nhận thức hành vi sai phạm vừa qua, bị cáo thấy đúng, ăn năn, mong được hưởng sự khoan hồng, chiếu cố nhân thân gia đình bị cáo. Gia đình bị cáo có anh cả hy sinh, em út bệnh nhân chất độc da cam mất cách đây 10 năm, bị cáo có bề dày thành tích trong kháng chiến chống Mỹ, nhưng cuối đời phạm sai lầm nghiêm trọng, vợ bị cáo thì không tự chăm sóc được mình, bị cáo tuổi đã cao, nhiều lần bị thương sức khỏe yếu. Vậy kính mong cho bị cáo hưởng sự ưu ái, khoan hồng của pháp luật.

 

13/ Bị cáo Nguyễn văn Quân  

 

Thưa HĐXX, 8 tháng tôi được giam giữ tại trại số 2, tôi nhận thức lỗi lầm, mong giảm nhẹ hình phạt để về chăm sóc con, vợ bỏ nhà đi mấy năm nay.

 

Cảm ơn Luật sư đã bào chữa cho tôi.

 

Bị cáo xin chia buồn cùng gia đình chiến sĩ, bị cáo xin hết.

 

14/ Bị cáo Lê Đình Uy    

 

Thưa HĐXX, cảm ơn đại diện VKS đã giảm tội danh cho 29 người, cảm ơn các vị Luật sư…

 

Sau 8 tháng, bị cáo được sự quan tâm, giáo dục động viên của Ban giám thị trại giam, bị cáo nhận ra ý thức là sai. Mong HĐXX giảm nhẹ để bị cáo về với vợ con.

 

15/ Bị cáo Lê Đình Quang   

 

Thưa HĐXX, qua thời gian tạm giam ở trại giam, được cán bộ trong trại tạm giam cho bị cáo hiểu biết pháp luật, xin giảm nhẹ để về với gia đình, xin lỗi gia đình bị hại 3 chiến sĩ hy sinh.

 

16/ Bị cáo Bùi văn Tiến      

 

Xin lỗi gia đình 3 chiến sĩ công an, mặc dù không tham gia trực tiếp nhưng vẫn cảm thấy có lỗi.

 

8 tháng qua ở trại tạm giam, được sự quan tâm của Ban giám thị và các thầy đã dạy dỗ và chỉ bảo lỗi lầm….nhận thức được hành vi vi phạm pháp luật, mong giảm nhẹ.

 

Xin cảm ơn đại diện VKS đã thay đổi tội danh, cảm ơn các luật sư và mong các luật sư không thay đổi hồ sơ và điều tra lại nữa.

Bị cáo có bệnh nặng, mong quan Tòa giảm nhẹ cho bị cáo về chữa bệnh.

Bị cáo xin cảm ơn.

 

17/ Bị cáo Nguyễn văn Duệ  

 

Xin chia buồn cùng gia đình 3 chiến sĩ.

 

Kính thưa HĐXX, 8 tháng bị giam, bị cáo nhận thấy sai trái, nhưng sự việc đã rồi, kính mong HĐXX giảm nhẹ.

 

18/ Bị cáo Lê Đình Quân  

 

8 tháng được giáo dục chỉ bảo, biết lỗi lầm gây ra, bị cáo bị dụ dỗ, lao vào phạm tội, xem xét giảm nhẹ.

 

Cảm ơn Luật sư bào chữa cho bị cáo.

 

19/ Bị cáo Bùi văn Niên    

 

8 tháng qua biết lỗi lầm, gia đình bị cáo mẹ già 80 tuổi, bố đi tham gia chiến tranh bị chất độc màu da cam, năm 75 giải phóng, về sinh Niên nên Niên ý chí không được minh mẫn, không nắm những vấn đề xã hội nên gây ra.

 

Tha lỗi cho Niên, tại Niên không nắm rõ cái gì, cho xin lỗi.

 

Cảm ơn luật sư đã giúp đỡ 29 bị cáo, Niên bị động kinh 14 lần trong trại nhưng bị cáo không biết. Lúc con 14 tháng tuổi thì vợ bỏ, Niên phải nuôi con 1 mình.

 

Nên mong HĐXX cho Niên án nhẹ nhất, để về chăm sóc con.

Bùi Văn Niên xin hết.

 

20/ Bị cáo Bùi văn Tuấn     

 

Mong Tòa xem xét giảm nhẹ cho bị cáo.

 

Trong thời gian tạm giam được cán bộ quản giáo giúp đỡ…mong quan Tòa xem xét giảm nhẹ cho bị cáo.

 

21/ Bị cáo Trịnh văn Hải  

 

Cho bị cáo xin lỗi gia đình bị hại.

 

Trong thời gian tạm giam, bị cáo nhận ra hành vi vi phạm của mình.

 

Bị cáo xin được giảm nhẹ.

 

22/ Bị cáo Nguyễn Xuân Điều  

 

Kính thưa HĐXX, VKS cùng các luật sư,

 

Bị cáo tên Nguyễn Xuân Điều, sinh năm 1952.

 

Thời gian vừa rồi, bị cáo vô tình không có cái gì, bị cáo đi làm về. Trong kết luận điều tra, bị cáo không tham gia vào việc gì. Chỉ có bị cáo thấy bùi nhùi mắc vào dây điện cháy nên bị cáo thấy nguy hiểm, bị cáo lấy 2 viên đá ném cho đỡ cháy bùi nhùi nhưng tay bị cáo đau không ném được.

 

Mong HĐXX xem xét, 9 năm ở chiến trường, bị cáo phải uống thuốc, bị cáo bị tái phát. Bị cáo còn mẹ già 95 tuổi và con thứ 2 của bị cáo đi lấy chồng về bị tâm thần, nên bị cáo đi làm nuôi mẹ nuôi con, con bị cáo đang nằm bệnh viện tâm thần Ba Thá. Bị cáo mong HĐXX, VKS, LS giúp đỡ bị cáo, hưởng sự khoan hồng, để bị cáo sớm trở về nuôi mẹ nuôi con. Đối với gia đình 3 chiến sĩ, vấn đề này không may, vì không biết nên xin chia buồn cùng gia đình.

 

Bị cáo xin cảm ơn!

 

23/ Bị cáo Lê thị Loan        

 

Kính thưa HĐXX, bị cáo Lê Thị Loan (ngập ngừng không nói tiếp)

Tòa: Bị cáo có thể nói lời sau cùng

 

Bị cáo: Tôi xin gửi đến gia đình 3 chiến sĩ. Thời bình lại xảy ra chiến tranh, cha tôi cũng chết ở chiến trường, tôi đau đớn nên tôi rất hiểu.

 

Tuy tôi không gây ra 3 cái chết của 3 chiến sĩ, tôi chỉ biết cho vay tiền để anh ấy trả nợ, tôi xin 3 liệt sĩ, có linh hương ở trên trời thì 3 liệt sĩ cứ đi tìm người gây ra cái chết, như tôi đã phải trải qua lúc bé khi bố tôi mất ở chiến trường. Tôi xin tòa và VKS xem xét giảm nhẹ cho tôi, tôi chỉ cho vay trả nợ như vậy, đất nước phải trong sạch, tôi không nghĩ thời bình xảy ra chuyện như này. Tôi mong giảm nhẹ để đi tìm xương cốt cha tôi.

 

Tôi xin cám ơn các thầy cô trong trại giam giúp đỡ và chăm sóc tôi những ngày tôi ở trại giam, để cho tôi được đứng ở đây ngày hôm nay. Tôi xin luật sư không bào chữa cho tôi nữa.

 

24/ Bị cáo Nguyễn văn Trung  

 

Xin thưa Quý tòa, HĐXX,

 

Xin gửi lời chia buồn. Bị cáo thành khẩn khai báo. Bị cáo biết bị cáo sai, xin hưởng khoan hồng pháp luật, bị cáo có con nhỏ…

 

25/ Bị cáo Bùi Đình Hiển     

Chủ tọa: Bị cáo có quyền nói lời sau cùng.

 

Bị cáo: Xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình 3 liệt sĩ. Bị cáo có hành vi vi phạm pháp luật, bị cáo xin quan tòa giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo, cho bị cáo sớm trở về với gia đình con nhỏ

 

Cảm ơn tất cả các Luật sư.

 

26/ Bị cáo Bùi văn Tiến       

 

Bị cáo xin được gửi lời chia buồn đến gia đình 3 liệt sĩ.

 

Trong thời gian 8 tháng ở trại tạm giam, tôi đã nhận ra hành vi phạm tội là sai trái pháp luật, xin được giảm nhẹ tội để trở về gia đình.

 

27/ Bị cáo Nguyễn thị Dung      

 

Kính thưa HĐXX,

 

Tôi xin nói lời đối với HĐXX, VKS, luật sư đã bào chữa, với tất cả những người có mặt.

 

Tôi xin thay mặt toàn nhân dân xã Đồng Tâm…

 

Nhưng tôi rất tiếc, là đồng chí không phải chống giặc ngoại xâm, đồng chí đã 58 tuổi Đảng, đồng chí lo cho dân, mà đồng chí đã hy sinh cùng 3 đồng chí công an. Bây giờ nhân dân chúng tôi, rất nhiều người đang xem truyền hình, tôi đã hiểu hết, tôi đã nhận ra rằng tất cả nhân dân xã Đồng Tâm có một ý nghĩ như tôi, tôi rất tiếc sự việc xảy ra ngày 9/1/2020. Tôi bị bắt vào đây. Nhưng tôi đứng trước các gia đình có người con bị thiệt mạng, chúng tôi đau đớn. Nhưng xin Tòa, những người trên cao nhìn xuống, xử 29 người ở đây tội danh nhẹ nhất.

 

Tôi xin….

 

28/ Bị cáo Bùi thị Nối  

 

Tôi có một vấn đề: Tôi là người dân Đồng Tâm, vì bát cơm manh áo mà tại thời đại hòa bình, bố tôi, ông Kình 58 tuổi Đảng, là người nông dân mẫu mực. Thời đại hòa bình mà để mất các chiến sĩ hy sinh.

 

Chỉ vì một đêm thôi, tôi đã bị một viên đạn xuyên vào ngực. Những người nông dân không có đất, để kiếm bát cơm manh áo.

 

Yêu cầu: Đảng, Chính phủ, Thế giới này, giúp người dân lao động. Những Luật sư, nhà trí thức, cố gắng tìm ra con đường sáng sủa nhất cho người dân lao động, cho Thế giới loài người, để sống cuộc sống thanh bình nhất, đẹp đẽ nhất.

 

29/ Bị cáo Nguyễn thị Bét      

 

Tôi xin, tôi đã trót ra nhà ông Kình, nhưng tôi không làm gì. Tôi ở trại tạm giam, tôi đã được các cán bộ giáo dục tôi, tôi đã hiểu biết nên muốn HĐXX xem xét.

 

Tôi ngu, tôi dại, tôi có đi nhưng tôi không làm gì. Tôi xin hứa thế. Nên kính mong HĐXX tôi được giảm nhẹ, xin được hưởng án treo, cho tôi về (bị cáo khóc)

 

Hoàn cảnh tôi khó khăn….

 

Xin lỗi 3 gia đình, tôi không làm gì sai đâu. Tôi chỉ ngồi một chỗ thôi. Luật sư không cần làm gì cho tôi nữa đâu.

 

 ----

 

P/s: Do tài liệu ghi chép của tôi bị thu giữ, không cho sao lưu nên tôi không có được văn bản nguyên gốc theo cách hành văn của mình mà tôi đăng lại theo ghi chép của một “thư ký” khác của chúng tôi là luật sư Phạm Lệ Quyên.

 

 

 

***

 

 

 

II.- MƯỜI MỘT THẦY CÃI  A TÙNG BÊN NGUYÊN

 

(Theo Facebook Phạm thị Hoài ngày 16/9/2020 – đăng trên BáoTiếng Dân) 

 

 

1/ Luật sư Nguyễn Văn Chiến, Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Hà Nội: Chúng tôi cho rằng về bản án mà nói, mang tính nghiêm khắc nhưng mà bảo đảm tính pháp chế, đồng thời mang tính nhân văn, khách quan, mang yếu tố pháp luật khoan hồng.

 

2/ Luật sư Nguyễn Hồng Toán, nguyên Chủ tịch Hội Luật gia Tây Hồ, Hà Nội: Việc chuyển đổi tội danh giảm án cho 19 bị cáo thể hiện sự nhân văn tạo cơ hội làm lại cho các bị cáo. Chính sự công minh, sáng suốt, công tâm của phiên tòa, tôi cho đó là cái đi vào lòng dân, điều đó cũng đã giúp các bị cáo nhận ra lỗi lầm của mình.

Hàng trên, từ trái qua: LS Nguyễn Văn Chiến và Nguyễn Trung Tiệp.

        Hàng dưới, từ trái qua: LS Hà Huy Từ và Trương Quốc Hòe


3/ Luật sư Nguyễn Trung Tiệp, Hà Nội: Vụ án xảy ra trên địa bàn Hà Nội nên việc Công an Hà Nội điều tra là đúng thẩm quyền và các quy định của pháp luật. Phiên tòa cũng đảm bảo việc tranh tụng giữa các bên. Các mức án tòa đưa ra là hoàn toàn hợp lý. Hai bản án tử hình đối với Lê Đình Công, Lê Đình Chức đúng pháp luật đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật vì đây là những đối tượng cầm đầu, hành vi của các đối tượng khi thực hiện giết người thể hiện sự man rợ nguy hiểm.

4/ Luật sư Hà Huy Từ, Hà Nội: Không thể chấp nhận được hành vi của một nhóm đối tượng mượn cớ đòi đất để gây sức ép với chính quyền, thực hiện các hành vi phạm tội, đặc biệt là gây trọng tội giết người . Đây là hành vi đặc biệtnguy hiểm cần bị xử lý nghiêm minh.

 

 5/ Luật sư Trương Quốc Hòe, Hà Nội: Về mức độ vi phạm thì tôi cho đây là một vụ án đặc biệt nghiêm trọng, trong đó 25 người bị truy tố về hành vi giết người. Vậy thì đây là một tổ chức lớn, có sự phân công, có sự phân trách nhiệm và thậm chí có sự chuẩn bị trong cái việc bày binh bố trận, hung khí vũ khí và hậu quả là có ba người trong lực lượng chiến sĩ công an đã bị thiệt mạng.

 

6/ Luật sư Nguyễn Huy Long, Hà Nội: Ở góc độ quan điểm của luật sư, tôi thấy việc xét xử vụ án diễn ra theo đúng trình tự và quy định của pháp luật, một phiên tòa công minh, nghiêm khắc, đồng thời đảm bảo tính nhân văn và khoan hồng. Các bị cáo đều bày tỏ ăn năn, hối lỗi đồng thời xin lỗi gia đình bị hại.

 

7/ Luật sư Nguyễn Huy Long, Hà Nội: Ở góc độ quan điểm của luật sư, tôi thấy việc xét xử vụ án diễn ra theo đúng trình tự và quy định của pháp luật, một phiên tòa công minh, nghiêm khắc, đồng thời đảm bảo tính nhân văn và khoan hồng. Các bị cáo đều bày tỏ ăn năn, hối lỗi đồng thời xin lỗi gia đình bị hại.

 

8/ Luật sư Bùi Thị Mai, Hà Nội: Tôi nghĩ rằng ý kiến đề nghị truy tố của Viện kiểm sát đúng người đúng tội và mang tính nhân văn sâu sắc.

 

9/ Luật sư Hoàng Văn Hướng, Hà Nội: Riêng với cái vụ việc ở Đồng Tâm đây thì những người thực thi công vụ có thể nổ súng. Theo quy định của pháp luật Việt Nam nói chung, đặc biệt là pháp luật về hình sự thì bao giờ cũng sẽ xử lý hết sức nghiêm khắc đối với những kẻ chủ mưu, cầm đầu và những kẻ mà có thể nói rằng có những cái tổ chức, đấy là tình tiết tăng nặng.

 

10/ Luật sư gốc Việt Hoàng Duy Hùng, Houston, Texas: Nhà nước cần về vấn đề quốc phòng, công cộng, an ninh thì có quyền lấy, thu luôn, thu hồi, không có tranh cãi. Khi đó, nhà nước không cần báo cho dân chúng về nguyên do. Người thi hành công vụ đúng hay sai chưa cần biết, nhưng phải tuân thủ ngay, sau mới có thể phản kháng hay kiến nghị. Nếu chống đối có thể bị bắn chết. Chống người thi hành công vụ là tội phải xử nghiêm minh. Mỹ đã làm từ mấy trăm năm nay. Mình là người dân công chính thì phải khuyến khích người dân không được chống lại người thi hành công vụ. Nên người dân Đồng Tâm tấn công cảnh sát là có lỗi đầu tiên, còn nếu có gì không phải thì để tòa án xét xử sau. Nhà nước đã mở ra thì những người kia phải biết đón nhận theo luật pháp, hòa hợp dân tộc không có nghĩa là vô luật pháp. Cách làm của ông Kình là vô luật pháp, ông này tự biến mình thành cường hào, địa chủ, lãnh chúa trong Đồng Tâm.

 

11/ Luật gia Hồ Ngọc Thắng, Việt kiều tại Đức: Là người tốt nghiệp đại học luật và làm việc lâu năm trong ngành luật cho Nhà nước Đức, tôi nhận thấy việc thực thi những nguyên tắc nhà nước pháp quyền không chỉ cho phép mà còn yêu cầu sử dụng những biện pháp cứng rắn để đối phó với những hành động xem thường pháp luật. Tôi cũng cực lực lên án những kẻ lợi dụng làm phức tạp sự việc Đồng Tâm để vu khống, xuyên tạc Đảng, Nhà nước. Họ gọi đó là ‘vụ thảm sát Đồng Tâm’, ‘chỉ có kẻ thù mới cho quân nổ súng vào dân’… Đặt vấn đề kiểu mập mờ như vậy là không ổn. Hoạt động của ông Kình và đồng bọn không phải là ‘bất bạo động’ mà là khủng bố. Tranh luận vô ích. 

 

  ***

 


Sau phiên tòa, 7 bị cáo cáo lãnh án treo được trả tự do, trước khi về nhà, ngay trong đêm, họ đến quỳ sụp, khóc lóc trước mộ cụ Kình, phần vì chưa được thắp hương cho Ông, phần để nói lên lời sám hối với Cụ về những gì mình nói không đúng lương tâm tại phiên tòa. Những người dân lân cận  kéo đến chứng kiến nỗi đau xé ruột tan lòng nầy giữa người còn người mất - Ảnh Ngô Anh Tuấn   -/-

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire