07/02/2021

KỶ NIỆM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG: NHỚ LẠI VIỆC ĐẢNG BỘ HÀ NỘI KHAI TRỪ VÀ CÁCH CHỨC BÍ THƯ ĐẢNG ỦY NGUYỄN THỊ LAN ĐỂ SO SÁNH...

Nguyễn Đăng Quang

(Nguyên Đại tá Bộ Công an)

Bà Nguyễn Thị Lan, Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm

Ngày 21/10/2017, đúng nửa năm sau biến cố Đồng Tâm, nữ đảng viên được người dân nơi đây rất yêu quý và tin tưởng, bị Đảng bộ Huyện Mỹ Đức (Tp. Hà Nội) quyết định kỷ luật bằng hình thức khai trừ và cách hết mọi chức vụ trong Đảng!


Bà Nguyễn Thị Lan, Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm, người phụ nữ kiên cường đã chọn và đứng hẳn về phía người dân trong suốt những ngày trước, trong và sau biến cố Đồng Tâm (15-22/4/2017) và cũng chính là người đã thay mặt cho Đảng bộ và Chính quyền địa phương dõng dạc đọc to BẢN CAM KẾT 3 điểm viết tay của Chủ tịch UBND Tp. Hà Nội Nguyễn Đức Chung trước sự chứng kiến và reo hò vang dậy của hơn một ngàn người dân có mặt tại Nhà Văn hóa xã Đồng Tâm trưa hôm 22/4/2017!

Nay, xem ra “LÒNG DÂN ” và “Ý ĐẢNG” không được như xưa, mà ngày càng xa cách và khác biệt, nhiều khi trái ngược và mâu thuẫn nhau, đôi khi còn ở 2 cực đối kháng nữa! Cách đây gần 4 năm, trong bài “Vài lời ngỏ cùng Bộ trưởng Phùng Quang Thanh”, lúc ông này đang là Đại tướng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Quốc phòng. Ông Thanh tỏ ra rất bức xúc và bực tức trước hiện tượng mà ông gọi là “Xu thế ghét Trung Quốc” của người dân Việt Nam. Trong bài viết này, tôi có hỏi ông Thanh: “ĐCSVN vẫn tự nhận là đại diện cho ý chí, quyền lợi và nguyện vọng của dân tộc Việt Nam, sao nay ông lại nói ngược với ý chí và tình cảm của người dân? Phải chăng ông muốn bắt nhân dân Việt Nam phải chuyển từ ‘xu thế ghét Trung Quốc’ sang ‘xu thế yêu Trung Quốc’ ư? Ông không thấy rằng trong vấn đề này, ‘Ý Đảng trái hẳn với Lòng Dân’ hoặc nói một cách khác là ‘Lòng Dân khác hẳn với Ý Đảng’ sao, thưa ông?”. Chắc Đại tướng họ Phùng cảm thấy quá đau, nên không dám lên tiếng trả lời!

Khi bà Nguyễn Thị Lan bị Đảng khai trừ và cách hết mọi chức vụ, người viết bài này nhớ lại và xin dẫn ra đây câu nói của TBT Nguyễn Phú Trọng: “Cần khẳng định, Đảng làm hợp lòng dân thì dân tin và chế độ ta còn, Đảng ta còn! Ngược lại, nếu làm gì trái lòng dân, để mất niềm tin là mất tất cả”.(Diễn văn bế mạc Hội nghị Trung ương 6 (Khóa XII) ngày 11/10/2017).

Cá nhân tôi hoàn toàn đồng tình với ý kiến này của người đứng đầu ĐCSVN. Nhân đây, xin hỏi TBT: Việc Đảng khai trừ bà Nguyễn Thị Lan có hợp lòng dân, đặc biệt người dân Đồng Tâm không? Tôi không rõ ông nghĩ sao, chứ tôi thì quả quyết rằng quyết định này của Đảng bộ Hà Nội là trái lòng dân, và tất nhiên, nó sẽ làm mất lòng tin của người dân nơi đây, và nó còn tiềm ẩn một nguy cơ tệ hại hơn nữa! Tôi đã về Đồng Tâm nhiều lần, tôi biết rõ. Nếu không tin, xin mời TBT về gặp trực tiếp bà con Đồng Tâm. Tôi cam đoan ông sẽ thấy tôi chỉ nói sự thât, thưa TBT Nguyễn Phú Trọng?

Trước, trong và sau biến cố 14/4/2017, người dân toàn xã Đồng Tâm đều biết bà Bí thư Đảng ủy xã Nguyễn Thị Lan đã thể hiện thái độ rứt khoát đứng về phía người dân, kiên quyết chống lại mưu đồ "cướp trắng" 59 hecta đất nông nghiệp ở cánh đồng Sênh! Nữ Bí thư Đảng ủy này thừa biết phải gánh chịu hậu quả chính trị ra sao nếu bà không ký xác nhận "59 hecta đất cánh đồng Sênh là đất quốc phòng" theo nghị quyết của Huyện ủy Mỹ Đức! Nhưng người đảng viên dũng cảm này đã kiên quyết chối từ, không ký vào văn bản trái lòng dân nói trên! Và bà đã phải gánh chịu kỷ luật nặng nề của Đảng!

*******

Nhân kỷ niệm 89 năm ngày thành lập ĐCSVN, tôi muốn nhắc lại vụ kỷ luật khai trừ Đảng mới đây đối với bà Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm Nguyễn Thị Lan để bạn đọc xa gần có điều kiện so sánh với trường hợp ông Hồ Xuân Mãn, nguyên UVTW Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên-Huế, đã khai man thành tích, cướp công đồng đội đồng chí để được phong tặng danh hiệu ""Anh hùng Lực lượng vũ trang". Hành vi gian dối trên đã bị nguyên Chủ tich nước Trương Tấn Sang ra quyết định "lột" danh hiệu "Anh hùng rởm" này của HXM! Thế nhưng HXM đến nay vẫn chưa bị kỷ luật khai trừ Đảng nào, y vẫn hãnh diện đeo lên ngực huy hiệu "Cá nhân tiêu biểu" trong phong trào "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"! Ấy là chưa nói đến tội tày đình khác của HXM là y đã man khai lý lịch để chui vào Đảng từ 45 năm trước! So sánh mức kỷ luật bị khai trừ và cách hết mọi chức vụ mà bà Lan phải gánh chịu, với việc Đảng vẫn tín nhiệm và bảo vệ HXM, chưa dám động đến bất cứ hình thức kỷ luật Đảng nào đối với y, thì quả là rất khó hiểu! Và đây là một nghịch lý lớn, phải chăng Đảng áp dụng "tiêu chuẩn kép", hoặc cho đây là vấn đề nhạy cảm, làm xấu mặt Đảng?

Điều 4 Hiến pháp Việt Nam năm 2013 mặc định ĐCSVN là lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội. Điều này chỉ thể hiện ý chí của Đảng, chứ không phải thể hiện nguyện vọng của Dân, vì Hiến pháp Việt Nam do Đảng soạn thảo, không được toàn dân phúc quyết! Nếu Đảng muốn mọi sự hợp lòng dân, thì Đảng phải thực sự vì quyền lợi của người dân, phải đặt lợi ích dân tộc, quyền lợi đất nước lên trước hết, chứ không phải đặt lợi ích của Đảng lên trên như lâu nay. Có như vậy, chế độ mới còn, Đảng mới còn. Ngược lại, chế độ sẽ mất, Đảng cũng sẽ tiêu vong!

Hà Nội, ngày 3/2/2019.

N.Đ.Q

Bí thư Đảng ủy xã Nguyễn Thị Lan trở về với nhân dân

 

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire