26/03/2021

Thêm nhiều nước phản đối Trung Quốc tập trung tàu ở biển Đông

(NLĐO) - Reuters dẫn lời phát ngôn viên của Tổng thống Rodrigo Duterte hôm 25-3 cho biết nhà lãnh đạo Philippines dự kiến có cuộc gặp với đại sứ Trung Quốc sau khi hàng trăm tàu Trung Quốc xuất hiện ồ ạt ở biển Đông.

"Tổng thống nói rằng chúng tôi thực sự quan ngại. Bất kỳ quốc gia nào cũng sẽ quan tâm đến số lượng tàu như vậy" - phát ngôn viên của Tổng thống Duterte, ông Harry Roque, phát biểu tại một cuộc họp báo thường kỳ.

Ông Roque cho hay Tổng thống Duterte tái khẳng định với Đại sứ Trung Quốc Huang Xilian rằng Philippines đã thắng một vụ kiện trọng tài mang tính bước ngoặt về biển Đông vào năm 2016.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: Reuters
 


Phán quyết của toà trọng tài cũng làm vô hiệu yêu sách về "đường chín đoạn" của Trung Quốc đối với 90% biển Đông.

Philippines đã gửi công hàm ngoại giao phản đối "sự hiện diện ồ ạt và mang tính đe dọa" của hơn 200 tàu "do lực lượng dân quân hàng hải Trung Quốc điều khiển".

Cùng ngày 25-3, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh rằng hoạt động của các tàu Trung Quốc trong phạm vi lãnh hải của Sinh Tồn Đông, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế.

Bà Hằng cho biết các tàu Trung Quốc vi phạm quy định của Công ước về hoạt động của tàu thuyền nước ngoài trong lãnh hải quốc gia ven biển, đi ngược lại tinh thần và nội dung Tuyên bố về Ứng xử của các nước ở biển Đông (DOC), làm phức tạp tình hình, không có lợi cho đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC) giữa ASEAN và Trung Quốc.

Đá Ba Đầu là một rạn san hô hình chữ V có tổng diện tích khoảng 10 km2, chỉ nổi lên khỏi mặt nước khi triều xuống thấp. Nó nằm trong vùng 12 hải lý của đảo Sinh Tồn Đông, thuộc quyền quản lý và chủ quyền của Việt Nam.

 

Các tàu Trung Quốc neo đậu ở đá Ba Đầu, thuộc cụm đảo Sinh Tồn Đông của quần đảo Trường Sa của Việt Nam hôm 23-3. Ảnh: AP


Trong khi đó, Mỹ, Nhật Bản và Canada cũng cảnh báo về hoạt động của các tàu Trung Quốc ở biển Đông.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila không đưa ra bình luận. Hôm 24-3, cơ quan này khẳng định các tàu Trung Quốc nói trên tập trung ở Sinh Tồn Đông chỉ là "tàu đánh cá trú ẩn khi biển động". Theo một phát ngôn viên quân đội Philippines, tùy viên quốc phòng của Trung Quốc phủ nhận có lực lượng dân quân trên các tàu này.

Hôm 25-3, quân đội Philippines thông báo Tổng tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Cirilito Sobejana đã ra lệnh điều thêm tàu hải quân để tuần tra biển Đông.

 

25-03-2021 

Phạm Nghĩa

Thêm nhiều nước phản đối Trung Quốc tập trung tàu ở biển Đông - Báo Người lao động (nld.com.vn)

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire