22/01/2022

Chiến hạm Mỹ áp sát Hoàng Sa

Đức Hoàng

(Dân trí) - Mỹ ngày 20/1 đã đưa tàu khu trục USS Benfold áp sát quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép.

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke USS Benfold (Ảnh: Reuters).


Reuters dẫn thông báo ngày 20/1 của Hạm đội 7 Hải quân Mỹ cho biết, chiến hạm USS Benfold đã di chuyển gần quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép và cải tạo bất hợp pháp.

Phát ngôn viên Hạm đội 7 Mark Langford cho biết, tàu chiến Mỹ đã thực hiện hoạt động tuần tra đảm bảo tự do hàng hải (FONOP), nhằm thách thức tuyên bố chủ quyền phi pháp của Trung Quốc tại Hoàng Sa. Hải quân Mỹ cáo buộc, yêu sách của Bắc Kinh là vi phạm luật pháp quốc tế và "gây ra mối đe dọa nghiêm trọng tới tự do trên biển".

Hải quân Mỹ tuyên bố, "tàu Benfold đã khẳng định các quyền và tự do hàng hải được khẳng định trong vùng lân cận của quần đảo Hoàng Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế".

Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền đối với phần lớn diện tích Biển Đông thông qua cái gọi là "đường chín đoạn", động thái đi ngược luật pháp và bị cộng đồng quốc tế nhiều lần phản đối.

Ông Langford hôm 20/1 cho biết, sự kiện hôm nay là lần thứ 2 Mỹ thực hiện hoạt động FONOP trong năm 2022 nhằm thách thức yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông. Ông cho biết, động thái này sẽ tiếp nối sự hiện diện về mặt quân sự của họ trong khu vực trong hơn một thế kỷ qua.

Mỹ thường xuyên thực hiện các hoạt động tuần tra đảm bảo tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

Tuần trước, Cục Đại dương và Môi trường Quốc tế và Khoa học thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ đã công bố một tài liệu nghiên cứu dài 47 trang trong đó bác bỏ các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông, cả về cơ sở địa lý và lịch sử.

Thứ năm, 20/01/2022 - 16:59

Theo www.reuters.com

https://dantri.com.vn/the-gioi/chien-ham-my-ap-sat-hoang-sa-20220120163034734.htm

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire