16/10/2012

175 VỊ VÀ 90 TRIỆU DÂN

1. Đảng CSVN qua hội nghị trung ương 6 đã đi một bước về phía dân chủ. Như ông Nguyễn Phú Trọng Tổng bí thư đảng nói có nhiều cái lần đầu tiên. Lần đầu tiên cả bộ chính trị tự giác nhận kỷ luật về những sai lầm của mình, lần đầu tiên đưa ra chất vấn và trả lời chất vấn trước tập thể ban chấp hành...  Còn có hai cái lần đầu tiên nữa mà ông Trọng không nói đến đó là việc kỷ luật một ủy viên BCT đã được tập thể BCT nhất trí 100% rồi nhưng vẫn cứ đưa ra ban chấp hành lấy ý kiến biểu quyết và cũng lần đầu tiên ban chấp hành đã đi ngược lại ý kiến đã thống nhất cao của BCT là 100% không đồng ý kỷ luật ủy viên BCT đó cũng như không đồng ý kỷ luật tập thể BCT. Một tiền lệ chưa từng có trong lịch sử Đảng CSVN. Trước đây Đảng CSVN muốn xử ai chỉ việc một vài người lãnh đạo cao nhất quyết là xong hoặc nhiều lắm là tập thể BCT. Nếu có đưa ra ban chấp hành cũng chỉ là thủ tục để thông qua.  Và hầu như cũng chưa có tiền lệ ban chấp hành làm ngược lại ý của BCT.

Một bước tiến về phía dân chủ rất đáng ghi nhận. Tuy nhiên sau hơn 80 năm thành lập với mục tiêu đấu tranh cho độc lập và dân chủ của đất nước như ban đầu đưa ra, thì bước chân đầu tiên ấy quá trễ lại quá ngắn, quá dè dặt và còn rất run rẩy. Điều đó cho thấy Đảng CSVN đã có bước đi quá sức chậm gần như là dậm chân tại chỗ, chưa nói là đi thụt lùi trong lộ trình dân chủ hóa đất nước. Ngay trong nội bộ đảng, đã qua hơn 80 năm rồi mà vẫn chưa tin tưởng vào đảng viên của mình, chỉ thực thi dân chủ lần đầu tiên đến các ủy viên ban chấp hành thì thử hỏi đến bao giờ toàn dân Việt Nam mới thực sự được sống trong định chế dân chủ. 100 năm nữa? 200 năm nữa? Hay chẳng bao giờ?
Phải đặt ra vấn đề nầy bởi lẽ đảng luôn nói đến việc học tập Hồ Chí Minh. Thế các vị có học những điều sau đây của Hồ Chí Minh hay không?

HỒ CHÍ MINH đã nói .
“  I. Về địa vị và quyền lợi của nhân dân:
. Về dân chủ: “Các chú diễn giảng hai tiếng dân chủ sao mà rắc rối, dài dòng thế? Dân chủ thật ra có nghĩa là: để cho dân “được mở miệng”. Liệu có làm được không, có dám làm thế không?”. (Toàn tập, ST, 1987, T7, trang 148)
. …Làm sao cho nhân dân biết hưởng quyền dân chủ, biết dùng quyền dân chủ của mình, dám nói, dám làm. (Toàn tập, ST, 1989, T10, trang 508)
. Chế độ ta là chế độ dân chủ, tư tưởng phải được tự do… Ðối với mọi vấn đề, mọi người tự do bày tỏ ý kiến của mình, góp phần tìm ra chân lý. (Toàn tập, ST, 1987, T7, trang 482)
. Hội hè, tín ngưỡng, báo chương, họp hành đi lại có quyền tự do. (Toàn tập, ST, 1983, T3, trang 152)
. “Nhân dân có quyền đôn đốc và phê bình Chính phủ. Nếu chính phủ làm hại dân thì dân có quyền đuổi chính phủ. Từ Chủ tịch nước đến giao thông viên cũng vậy, nếu không làm được việc cho dân, thì dân không cần đến nữa.”. (Toàn tập, ST, 1986, T6, trang 353)
II.Trách nhiệm của Ðảng trong sự nghiệp xây dựng nền dân chủ:
. Tuyệt đối không được áp bức phê bình. (Toàn tập, ST, 1987, T7, trang 510)
. Nếu nước độc lập mà dân không hưởng hạnh phúc tự do, thì độc lập cũng chẳng có nghĩa lý gì. (Toàn tập, ST, 1984, tập 4, trang 35)
. Ðảng không phải là một tổ chức để làm quan phát tài. Nó làm tròn nhiệm vụ giải phóng dân tộc, làm cho tổ quốc giàu mạnh, đồng bào sung sướng. (Toàn tập, ST, 1984, T4, trang 463)
. Bất kỳ ở địa vị nào, làm công tác gì, chúng ta đều làm đầy tớ của nhân dân – Cơm chúng ta ăn, áo chúng ta mặc, vật liệu chúng ta dùng đều là mồ hôi và nước mắt của nhân dân mà ra – Vì vậy, chúng ta phải đền bù xứng đáng cho nhân dân…
. Kách mệnh rồi thì quyền giao cho dân chúng số nhiều, chớ để trong tay một bọn ít người. Thế mới khỏi hy sinh nhiều lần, thế dân chúng mới được hạnh phúc…

2. Chuyện nội bộ của đảng diễn ra trong 15 ngày qua không thể không thu hút sự quan tâm của người dân, đặc biệt là những người dân có trách nhiệm với sự an nguy của đất nước. Vì 175 vị đã bàn những chuyện to lớn của đất nước: ổn định tình hình kinh tế xã hội, chấn chỉnh các doanh nghiệp nhà nước, quản lý đất đai, đổi mới toàn diện giáo dục, quy hoạch nhân sự nhà nước và kiểm điểm những cá nhân trong bộ chính trị là những người đang nhận lãnh những cương vị quan trọng của nhà nước.
Những chuyện quan trọng như vậy, gắn liền với vận mệnh của đất nước, sinh mệnh của toàn dân thế mà chỉ có 175 vị bàn bạc quyết định. Mà lại bàn bạc trong bí mật. 90 triệu dân đứng ngoài nhìn vào và không được phép xem là việc của mình. Mấy trăm vị đại diện dân trong cơ quan gọi là quyền lực cao nhất của nhà nước cũng bị gạt ra ngoài lề. Ngay cả chuyện kỷ luật các cá nhân trong BCT tưởng như chỉ là chuyện nội bộ của đảng nhưng thật ra vẫn gắn liền đến vận mệnh của từng người dân, bởi lẽ các cá nhân đó đang nắm các cương vị chủ tịch nước, chủ tịch quốc hội, thủ tướng, bộ trưởng quốc phòng...là những người gánh trọng trách của quốc gia.
Vì những sai lầm xảy ra đưa đến những thiệt hại cho đất nước nên tập thể BCT đã tự giác nhận kỷ luật. Vì những sai lầm nào đó mà một cá nhân BCT đã buộc phải nhận kỷ luật trước BCT. Ông Trọng đã công bố điều ấy ra trong diễn văn bế mạc. Nhưng toàn dân hoàn toàn mù mịt không biết BCT đã phạm vào những sai lầm cụ thể gì, gây ra những tổn thất như thế nào với đất nước? Toàn dân bị đánh đố nhân vật ủy viên BCT phạm sai lầm đó là ai, đang giữ cương vị gì của nhà nước?  Và kẻ đó đã mắc lỗi lầm gì, mức độ đến đâu, gây ra thiệt hại đến cỡ nào, có đến mức phải chịu trách nhiệm hình sự hay không?
Toàn dân không biết, quốc hội là cơ quan quyền lực cao nhất cũng không biết.  Chỉ có 175 vị trong BCH biết những thông tin đó mà thôi. Và 175 vị đó trở thành các quan tòa có toàn quyền xét xử và đã đưa ra phán quyết: Tập thể BCT vô tội, ủy viên BCT nào đó cũng vô tội. Thế là xong.
Các vị có quyền bao che những sai lầm của các lãnh đạo đảng của các vị, đó là chuyện nội bộ của đảng. Nhưng những sai lầm của các vị đó đang gây ra những tổn thất nghiêm trọng cho đất nước và nhân dân. Các tập đoàn quốc doanh làm ăn thua lỗ và làm thất thoát hàng trăm ngàn tỷ đồng, hệ thống tài chính, ngân hàng mất ổn định, hàng loạt doanh nghiệp phá sản, kinh tế suy thoái, lạm phát tăng cao, tài nguyên môi trường suy kiệt, giáo dục và đạo đức xã hội xuống cấp, tệ nạn tham nhũng hoành hành, ngư dân mất biển, nông dân mất đất...Tất cả những điều đó ảnh hưởng đến sự hưng vong của đất nước, ảnh hưởng đến cuộc sống của từng người dân, ảnh hưởng đến những đồng tiền thuế mà người dân phải chắt chiu đóng góp...
Vì vậy người dân cần phải biết rõ cụ thể những sai lầm và cụ thể cá nhân nào đang giữ cương vị gì của nhà nước gây ra sai lầm. Và sai lầm gây ra những tổn thất nghiêm trọng thì phải chiếu theo pháp luật mà xử lý.
Chỉ có pháp luật và các cơ quan pháp luật mới có đủ thẩm quyền xem xét cá nhân và pháp nhân có tội hay không. Mà nếu đã có tội thì phải xử lý chứ không phải chỉ nhận lỗi là xong. Mọi cá nhân và pháp nhân đều bình đẳng trước pháp luật.
Để khỏi vi hiến, dù là hình thức, thì đảng cũng cần nêu công khai một cách cụ thể các sai lầm mà BCT mắc phải, sai lầm mà một ủy viên BCT nào đó mắc phải ra trước quốc hội trong kỳ họp sắp tới để quốc hội xem xét. Các chức danh chủ tịch nước, chủ tịch quốc hội, thủ tướng...là do quốc hội bầu ra nên quốc hội cần thiết phải biết những sai lầm mà các vị ấy mắc phải nếu có, để từ đó xem xét đưa ra biện pháp xử lý thích ứng.

"Về việc đề nghị xem xét kỷ luật, Ban Chấp hành Trung ương đã thảo luận rất kỹ, cân nhắc toàn diện các mặt ở thời điểm hiện nay và đi đến quyết định không thi hành kỷ luật đối với tập thể Bộ Chính trị và một đồng chí trong Bộ Chính trị; và yêu cầu Bộ Chính trị có biện pháp tích cực khắc phục, sửa chữa khuyết điểm; không để các thế lực thù địch xuyên tạc, chống phá" 


36 commentaires:

 1. Một trò hề! 100% BCT có nghĩa có cả người bị kỷ đề nghị ĐƯỢC kỷ luật nhưng .... thôi không kỷ luật. Vậy cái đề nghị đó là đề nghị để làm gì? Thà không nói ra, còn đã nói ra là 100% đề nghị kỷ luật thì không thể không kỷ luật. Mà cũng lạ, ở đời, ai lại đi yêu cầu kỷ luật chính mình: "Bộ Chính trị đã thống nhất 100% đề nghị Ban Chấp hành Trung ương cho được nhận một hình thức kỷ luật và xem xét kỷ luật đối với một đồng chí Uỷ viên Bộ Chính trị" Cả 14 ông bà đề nghị kỷ luật một vị trong số mình. Hay trong 14 vị không biết ai sẽ bị kỷ luật nên giơ tay bừa.

  RépondreSupprimer
  Réponses
  1. Lâu nay mình cứ khăng khăng cho rằng chiến thuật "Tiqui-Taca" là của đội bóng đá Tây Ban Nha và CLB Bác-xê-lô-na . Tới đêm qua 15/10 mới biết là đã nhầm to ....

   Supprimer
  2. Không đâu bạn ơi, chiến thuật "tiqui-taca" vẫn là của người lạ đó chớ.
   Riêng (Bộ chính trị đảng) ta có chiêu số "trách anh trách tui" và kết qủa huề vốn, bởi anh đá vào lưới tui và tui đá vào lưới anh, thế là cả bọn cùng thủng lưới, nên xử huề, hahahahahaha

   Hay toàn ban (BCT và Trung ương) cùng đồng ca "hổng phải tại anh cũng hổng phải tại tui, tại trời xui khiến nên nước mình gặp tai ương" !

   Lão Ngoan Đồng

   Supprimer
 2. Hoàn toàn nhất trí với ý kiến biểu quyết của Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng về việc không kỷ luật một ủy viên BCT cũng như không đồng ý kỷ luật tập thể BCT. Thứ nhất không có gì là vô hạn, nên ông ủy viên BCT này gần no rồi thì cứ để ông ấy ở chức vụ đấy, đưa mấy đứa khác vào nó còn đói, nó ăn nhiều nửa thì chết. Thứ hai mười bốn ông tam tạng trong BCT thì làm gì mà sai được? Nếu mấy ông ấy sai thì Đảng sai à? Chúc mừng hội nghị thành công tốt đẹp và toàn thể nhân dân rất hồ hởi, phấn khởi chờ đợi hội nghị lần thứ 7 ban chấp hành trung ương đảng lần tới.

  RépondreSupprimer
 3. NHẤT TRÍ 100% VỚI Ý KIẾN CỦA CHỦ BLOG.

  XEM RA ĐẢNG VẪN CHƯA THỂ THẬT SỰ "GẦN DÂN" NHƯ MONG MUỐN CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH.

  CÒN DUY TRÌ, TỒN TẠI KIỂU XUÊ XOA NÀY, THÌ ĐẢNG VÀ DÂN LÀ 2 ĐƯỜNG THẲNG SONG SONG... MÀ THÔI.

  RépondreSupprimer
 4. Một vở tuồng của những anh hề đã kết thúc. Các cuộc họp này chỉ phí tiền dân mà thôi, Một đất nước chẳng biết Quốc hội hay Đảng lãnh đạo đây.

  RépondreSupprimer
 5. Những báo cáo chính trị của các lãnh tụ cs xưa nay vẫn mòn nhạt và bí hiểm như sấm kí trạng Trình,người ta phải săm soi tìm ra vài câu,đôi từ để suy đoán,mà suy đoán thì mấy khi đúng.Một nền cai trị không minh bạch!Một chế độ chính trị mà người dân chỉ nghe được tiếng sột soạt thì thầm của chính quyền.Dân chủ ơi,bao giờ ta được gặp Người?!

  RépondreSupprimer
 6. Nguyễn Phú Trọng - Nguyễn Tấn Dũng16 octobre 2012 à 07:19

  Gội từ đầu xuống, nhưng qua quýt thôi nhé, trị bệnh cứu người mà.
  (Chỉ thị mật của Bộ Chính trị về đợt phê và tự phê chỉnh đốn Đảng)

  RépondreSupprimer
 7. Bác Chênh ơi, bác đã sống mấy chục năm dưới chế độ đảng lãnh đạo với các tính từ muôn năm, sáng suốt, đỉnh cao trí tuệ...mà bác vẫn không hiểu sao. QH chỉ là công cụ, là "tay sai" của đảng, là đứa con hoang của chế độ.
  Còn dân chủ với người dân ư? Có đấy. Nhưng chỉ trong giới hạn của địa bàn dân cư thôi. Những v/đ đại sự QG là bí mật của Chúa, con chiên bé nhỏ đừng có nhìn vào. Tôi gọi đó là cái bất cập vĩ đại của nền dân chủ. Nhân câu chuyện bác đặt ra, tôi xin gửi lại bài viết này như một sự phản biện

  RépondreSupprimer
 8. Bây giờ đặt giả thiết rằng 100% UVTƯ đồng ý kỷ luật "một đồng chí",tất nhiên "một đồng chí"ấy phải rời ghế thì ai trong 13 vị còn lại dám ngồi vào ghế đó để đổ cả một núi vỏ mà "một đồng chí"đó đã ăn rồi kể cả những vị đã cùng ăn ốc với "một đồng chí"đó

  RépondreSupprimer
 9. Đồng chí còn hại nhau thì lấy gì mà tin nhau, có lẻ tin ở cửa miệng.

  RépondreSupprimer
 10. Vở tuồng đã diễn xong, với chút gắng cỏi cương lên ở một vài tình tiết nhằm câu sự chú ý của khán giả. Cuối cùng vẫn bị chấm điểm là : nhàm và nhạt ! Đây chỉ là kết cuộc đã được báo trước, chỉ ngậm ngùi, tẽn tò cho những ai háo hức đổi thay... Ông gì đã bảo đâu có sai : không thể sửa chữa, chỉ vứt đi thôi !

  RépondreSupprimer
 11. ai đã từng đọc qua khoa nhân tướng thì có ít nhiều hiểu về tướng của một con người khi nói mà miệng túm lại như mồm thổi lữa
  tướng ấy là tướng nói phét ,vẽ thông thạo nhưng thực tế rỗng tếch
  sống kèn cựa nhỏ mọn,cha không làm tròn bộn phận của cha

  RépondreSupprimer
 12. Hội nghị TW 4 đã chứng tỏ Quan trí còn thấp hơn Dân trí 100%

  RépondreSupprimer
 13. Bác Chênh có phân tích sâu sắc...nhưng vẫn CN XH KH quá...bác nên liên hệ về thực tế ở Trung Quốc hiện nay...rồi Nhật, Thái lan...chứ để TW rút kinh nghiệm sâu sắc hoài thì đất nước ta chậm quá...Mong Bác Chênh góp nhé !

  RépondreSupprimer
 14. Biết bao người đã hi sinh vì đất nước, đổ biết bao xương máu, trái tim đầy nhiệt huyết. Nhưng đến thời điểm này ...toi nghĩ rằng những người ấy có tự hỏi rằng họ đã hy sinh vô ích. Thật đáng buồn

  RépondreSupprimer
 15. Bác tổng nhà ta diễn vở kịch NGHẸN NGÀO trong buổi bế mạc còn xuất sắc hơn cả Hoài linh nữa.Còn dân đen chúng ta thì nên tập hát bài Buồn Tàn Thu của nhạc sĩ Văn Cao đi là vừa

  RépondreSupprimer
 16. Thế lực thù địch này ý của bác Trọng có thể là nhân dân.

  RépondreSupprimer
 17. NÁT VÀ NÁT .
  TIẾP TỤC TỤT HẬU .DÂN ĐEN CÒN CHẾT DÀI.
  NGANG VỚI PHONG KIẾN THÔI .

  RépondreSupprimer
 18. 175 vị đã đóng xong một vở tuồng mà 90,000,000 khán giả đều biết đó là vở tuồng gì rồi mà, anh Chênh!

  RépondreSupprimer
 19. Biết là rốt cục cũng đếu có gì thay đổi mà sao vẫn cứ ngóng,sao vẫn cứ trông,vẫn hy vọng mỏi mòn...

  Ngày ấy có bao giờ tới không nhỉ???

  Sinh mệnh 90 triệu người nằm trong tay 175 người, có đáng không???

  RépondreSupprimer
 20. Thưa bác Chênh,
  Tôi xin nói điều này có thể nhiều vị không tin và không thích.
  Nhưng không nói thì cảm thấy khó chịu lắm.
  Tôi cho rằng Việt nam mình, sau khi để lỡ cơ hội, miền Nam tự do thất trận và cả nước trở thành một nước CS thống nhất, thì sẽ gần như vĩnh viễn là CS.
  Chế độ CS ở VN sẽ không bao giờ thay đổi không phải vì nó tốt đẹp mà vì sự sợ hãi và sự ngu dốt của người dân VN trong đó có kẻ viết dòng này là tuyệt đối.

  RépondreSupprimer
  Réponses
  1. bây giờ không còn đi bộ nữa mà được đi xe máy, được ăn no, được uống bia. Dân VN hạnh phúc lắm rồi. Quá đã, quá đã!

   Supprimer
 21. Ai có tài có tâm đứng ra lãnh đạo làm một điều gì đó đi. Ai cũng phải một lần chết mà! Nhưng chết bây giờ cho con cháu sau này khỏi phải đau đớn giống mình. Chờ đợi hoài mệt mỏi lắm! Mà uất ức quá tự tử chết thì uổng quá! MÁU ĐANG SÔI!

  RépondreSupprimer
 22. Chính nhờ sự vô minh của những con số 14+175=189 tên hề rẻ tiền không bán được vé, mà gánh hát rong này có cơ hội tan hàng nhanh hơn dự đoán của khán giả.

  RépondreSupprimer
 23. "Thế lực thù địt"
  Không bao giờ thiếu câu này!

  RépondreSupprimer
 24. Liệng chuột sợ bể "Đảng". Vậy thì hãy để "cho nó chết"...

  RépondreSupprimer
 25. Tôi nghĩ rằng, ai sâu xã đến đâu, nghĩ dài đến đâu cũng chỉ đến vậy thôi! Không ai dám bảo thằng này phải nghỉ, thằng kia lên làm như ở Tây âu! Chúng ta vẫn là chúng ta, tôi vẫn là tôi, bạn vẫn là bạn. Không có tính răn đe, giáo dục, làm gương cụ thể. Nhưng mấy ông địa phương liệu hồn, BCT thì thế đấy, mượn dao giết người, mượn dao tha bổng, còn các ông là thịt luôn. Càng dung túng, càng bao che, càng không thành khẩn là các ông đi trước vì các ông là người tham mưu đấy. Thua hết các nước, kể cả Trung quốc, họ có 17.000 tệ là ăn thuốc quy tiên, mình khác họ vì có truyền thống nói một đằng - làm một lẻo mà. Ai cũng vậy, ở đâu thì âu đấy!!!!! Cố gắng lên ..... dân là khổ thôi; ai bảo dân có bon đầy tớ như vậy!?!?!?!? .....

  RépondreSupprimer
 26. Vì lý do vấn đề hết sức tế nhị và ... nhạy cảm nữa, ví dụ như "đồng chí" ấy mắc phải lỗi giống "Chủ tịch Tô" chẳng hạn. Như vậy nêu ra thì dễ bị thế lực thù địch lợi dụng lắm, hết sức ảnh hưởng đến uy tín, danh dự, phẩm chất, tính tiên phong của Đảng.

  RépondreSupprimer
 27. Tôi lại liên tưởng tới cái khóc của tổng Hồ sau vụ CCRĐ.

  RépondreSupprimer
 28. Việc học và làm theo gương đạo đức Hồ Chí Minh tới đâu rồi nhỉ? hình như HNTƯ 6 đã phát bằng cho 175 vị.

  RépondreSupprimer
 29. Buồn , xot, và thẹn

  RépondreSupprimer
 30. Qua hội nghị này càng nhìn rõ như ban ngày cái hoc thuyết vĩ đại

  RépondreSupprimer
 31. trước và trong Hội nghị trung ương 6 tôi cứ nghĩ tw 4 nhận định sai "một bộ phận không nhỏ...." vì qua kiểm điểm các tỉnh, thành trong cả nước xong mà chưa chỉ ra được ai là suy thoái nhưng bế mạc HN TW 6 thì tôi lại nghĩ TW 4 nhận định đúng và người suy thoái là 175 ủy viên BCH Trung ương

  RépondreSupprimer
  Réponses
  1. Đúng rồi, 175 vị đó nhìn như bù nhìn một đám. Cháu xem trên TV thấy các vị đó ngồi họp gì mà gò bó làm sao. Các hàng ghế trong QH có vẻ chật chội ? Gò bó như bị ghông thế thì sao các vị ấy nghĩ được điều gì hay ho, mà giám phê bình, mà TỰ TRỌNG. Nhìn mặt các vị đó như muốn đi ...mà không đi được.

   Supprimer
 32. bài này hay. Lâu mới có bài thiết thực thế này.

  RépondreSupprimer