02/10/2014

XIN LỖI HONG KONG

Hoàng My Phan


Tôi không ưa Tàu!
Điều này có lẽ bắt nguồn từ mối thâm thù truyền kiếp của tổ tiên tôi, từ sự bành trướng bẩn thỉu của Trung Quốc đối với những nước láng giềng- tất nhiên có đất nước tôi trong số đó, từ không biết bao nhiêu trò gian xảo lọc lừa mà lái thương Trung Quốc đã làm kiệt quệ nông dân nước tôi- những người ít hiểu biết mà chỉ thấy mối lợi nhỏ trước mắt, và từ những thói xấu bất lịch sự, thiếu văn minh của nhiều người Tàu ở ngay xứ sở Canada hiền hoà.
Trong mắt tôi vài ngày trước đây thôi, người Hongkong cũng chỉ là một bọn Tàu-giàu-hơn-Tàu-lục-địa, không hơn không kém.


Hôm nay tôi đã thay đổi. Tôi cầu nguyện, tôi dõi theo tin tức về các em từng giờ. Tôi xúc động với từng mẩu tin về Hongkong. Tôi lo sợ có một Thiên An Môn 2014 nhưng luôn cố gạt đi ý nghĩ ấy.


 Các em xuống đường, ý chí một lòng ngút trời mà hiền hoà nhỏ nhẹ. Các em đầy hiểu biết để đối phó với những hơi cay súng đạn mà khẩu hiệu là lời của bài hát. Các em buộc phải làm cản trở giao thông nhưng cẩn thận viết lời xin lỗi. Các em đông ngập tràn phố phường như kiến nhưng tuyệt đối không ai dẫm lên đám cỏ xanh mượt. Các em lượm rác của ban đêm để sáng ra đường phố vẫn sạch bóng. Các em chia phiên nhau để đi làm, các em bò ra đường làm bài tập. Thậm chí các em còn ý tứ giữ thân thể thơm tho, để khi đứng sát cạnh nhau quá lâu thì không làm người kế bên khó chịu.
Các bạn trẻ của tôi, cho tôi gửi một lời xin lỗi. Tôi bỗng cảm thấy mình ngu xuẩn và hời hợt. Tôi đã vơ đũa cả nắm, khinh thường " bọn Tàu" mà chắc gì tôi đã làm được điều như các bạn đang làm. Cám ơn các bạn đã cho tôi thấy một vẻ đẹp đoàn kết thật cao cả. Cám ơn các bạn đã cho thế giới, cho Việt Nam của tôi thấy, nếu đồng lòng đồng sức, thì không có gì là không thể thay đổi được. Tôi không biết điều các bạn đang làm có thành công như các bạn mong muốn không, nhưng tôi tin chắc rằng cuộc xuống đường của các bạn lần này sẽ đi vào lịch sử.


Facebook Hoangmy Phan

2 commentaires:

  1. Ôi ! Xúc động quá. Người biểu tình che mưa cho cảnh sát - không biết có đúng vậy không ? Nếu đúng , tình người và tính nhân văn là đây. Để được thế này thì có lẻ do nền giáo dục của tư bản "giãy chết" đấy !

    Ốc Quân

    RépondreSupprimer
  2. phải cám ơn nước anh đã dạy dỗ cho lớp trẻ hồng công một lối sống đẹp một tư cách đẹp.có văn hóa.

    RépondreSupprimer