10/11/2014

Sinh viên Hồng Kông biểu tình trước trụ sở phái bộ Trung Quốc

Học sinh-sinh viên Hồng Kông biểu tình phản đối luật bầu cử do Bắc Kinh áp đặt, ngày 28/10/2014.
Reuters
Tú Anh
Chủ Nhật 09/11/2014, gần 1.000 sinh viên - học sinh Hồng Kông do Hoàng Chi Phong (Joshua Wong) dẫn đầu đã kéo đến cơ quan đại diện Trung Quốc tại Hồng Kông. Đoàn biểu tình kêu gọi chính quyền Bắc Kinh đối thoại trực tiếp.

Theo AFP, gần 1.000 sinh viên-học sinh do Hoàng Chí Phong dẫn đầu đã tuần hành trên con đường dẫn đến trung tâm tài chính và « văn phòng liên lạc » của Trung Quốc. Địa điểm biểu tượng này được một hàng rào cảnh sát bảo vệ.


Thủ lãnh trẻ tuổi nhất của phong trào Dân chủ Hoàng Chí Phong tuyên bố « nếu chính quyền Hồng Kông không đủ khả năng quản lý ( đàm phán dân chủ) thì tại sao không trực tiếp nói chuyện với Bắc Kinh để tìm cách giải quyết bất đồng ».

Trong tuần này, phong trào sinh viên đã gửi thư ngõ kêu gọi cựu Chủ tịch Hành pháp Đổng Kiến Hoa làm trung gian tổ chức đối thoại với Trung Quốc nhưng theo Hoàng Chí Phong thì cho đến giờ không có đáp ứng.

Trong khi đó tại Bắc Kinh, với tư cách là lãnh đạo một trong 21 thành viên của APEC, Trưởng đặc khu Hồng-Kông Lương Chấn Anh đã được Chủ tịch Tập Cận Bình tiếp kiến. Trong dịp này, ông Tập Cận Bình tuyên bố ủng hộ « hoàn toàn » lãnh đạo Lương Chấn Anh trong việc « duy trì ổn định ».

Theo một bài phóng sự dài của AFP, nổi bất mãn của nông dân vùng ngoại ô Hồng Kông đang tăng cao vì bị tài phiệt đầu cơ địa ốc đánh lừa, ép buộc bán đất với giá rẻ mạt. Thành phần bị ngược đãi này có khả năng làm tăng thêm căng thẳng trong quan hệ với chính quyền Hồng Kông và thiểu số nhóm lợi ích trong bối cảnh phong trào biểu tình đòi tự do bầu cử hiện nay đã kéo dài đến hai tháng.
Theo RFI

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire