31/05/2017

Thượng nghị sỹ Mỹ: Trung Quốc hành xử giống kẻ bắt nạt ở Biển Đông


Thượng nghị sĩ John McCain (Ảnh: Politico)


Thượng nghị sỹ Mỹ John McCain đã chỉ trích Trung Quốc hành xử như “kẻ bắt nạt” với việc quân sự hóa các đảo nhân tạo ở Biển Đông. Ông McCain đồng thời cũng cho rằng, Mỹ cần phải thảo luận với các đồng minh để tìm kiếm một giải pháp hòa bình.


Reuters ngày 30/5 đưa tin, trong bài phát biểu tại Sydney hôm nay, ông McCain cho rằng "rõ ràng là Trung Quốc đang cố gắng bành trướng trên các đảo nhân tạo ở Biển Đông và quân sự hóa chúng. Đó là một hành động vi phạm luật pháp quốc tế".

Mỹ đã chỉ trích Trung Quốc đã bồi đắp phi pháp hơn 1.300 ha đất trên 7 thực thể ở Biển Đông trong 3 năm qua. Trung Quốc còn xây dựng sân bay, bến cảng, kho chứa máy bay và các trung tâm thông tin liên lạc trái phép trên các đảo nhân tạo này.

Để đối phó với hành động ngang ngược của Trung Quốc, Mỹ đã tiến hành chiến dịch tự do hàng hải ở Biển Đông. Gần đây nhất, Mỹ đã thực hiện hoạt động tự do hàng hải và diễn tập tại khu vực đá Vành Khăn, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Bình luận trên của Thượng nghị sỹ bang Arizona có thể gây leo thang căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc, chỉ vài ngày trước khi hội nghị an ninh khu vực Shangri-La diễn ra tại Singapore.

Các đồng minh của Mỹ như Australia cho tới nay đã từ chối tham gia vào các hoạt động tự do hàng hải ở Biển Đông do lo ngại "chọc giận" Trung Quốc. Mặc dù ông McCain không kêu gọi Australia tiến hành hoạt động như vậy nhưng cựu ứng viên tổng thống Mỹ cho rằng các đồng minh cần hợp tác với nhau để tìm kiếm một giải pháp hòa bình.


Đức Hoàng

Nguồn: Theo Dân Trí

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire