31/05/2017

Trung Quốc ngang nhiên lên kế hoạch triển khai hệ thống quan sát dưới Biển Đông


Trung Quốc đã ngang nhiên lên kế hoạch xây dựng hệ thống quan sát khổng lồ dưới đáy biển, bao trùm toàn bộ Biển Đông và biển Hoa Đông, tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng đưa tin ngày 29/5.

Đồ họa mô phỏng hệ thống quan sát đáy biển của Trung Quốc (Ảnh: SCMP)Theo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, Trung Quốc ngang nhiên lên kế hoạch chi khoảng 2 tỷ Nhân dân tệ (khoảng 290 triệu USD) cho các hệ thống quan sát đặt dưới đáy biển. Hệ thống này sẽ cung cấp các thông tin theo thời gian thực tế về điều kiện môi trường cũng như các hoạt động dưới đáy biển, trong bối cảnh Bắc Kinh ngày càng có nhiều động thái bành trướng nhằm thể hiện yêu sách chủ quyền phi lý của nước này tại khu vực Biển Đông và biển Hoa Đông.

Đài truyền hình Trung Quốc CCTV đưa tin chính phủ nước này gần đây đã phê chuẩn kế hoạch trên và dự kiến sẽ mất khoảng 5 năm để lắp đặt cũng như vận hành các hệ thống quan sát này. Ngoài ra, một trung tâm dữ liệu cũng sẽ được xây dựng tại Thượng Hải để theo dõi và lưu trữ các thông tin hóa học, sinh học và địa chất học do các hệ thống này thu thập được.

Truyền thông Trung Quốc lớn tiếng nói rằng các hệ thống quan sát dưới đáy biển không chỉ hỗ trợ nước này đạt được bước tiến trong nghiên cứu khoa học cũng như ngăn ngừa thảm họa, mà còn giúp tăng cường cái mà Bắc Kinh ngang nhiên gọi là “an ninh quốc gia”.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc thời gian qua bị “tố” có nhiều động thái xây đắp đảo nhân tạo trái phép và quân sự hóa phi pháp các thực thể tranh chấp trên Biển Đông, bất chấp sự phản đối của các nước trong khu vực và cộng đồng quốc tế. Trong khi đó, tại biển Hoa Đông, nơi Trung Quốc có tranh chấp chủ quyền với Nhật Bản đối với quần đảo Điếu Ngư (Nhật Bản gọi là Senkaku), Tokyo cũng thường xuyên chỉ trích các động thái khiêu khích của Bắc Kinh khi đưa các tàu và máy bay tới gần quần đảo này.


Thành Đạt
Theo SCMP

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire