23/02/2021

DƯƠNG TỰ TRỌNG VÀ CÂU CHUYỆN VỀ LUẬT NHÂN QUẢ

Thảo Ngọc 

Dương Chí Dũng: tử hình

Dương Tự Trọng là Đại tá công an, cựu Phó giám đốc công an Hải Phòng, bị bắt vào ngày 22/2/2013, sau khi tổ chức cho anh trai mình là Dương Chí Dũng  đào thoát khỏi Việt Nam. Sau đó Dương Tự Trọng(DTT) bị xử tù 16 năm về tội “tổ chức đưa người khác trốn đi nước ngoài”(1)


DTT xuất thân trong gia đình có truyền thống công an. Cha là Đại tá Dương Khắc Thụ, nguyên Giám đốc CA Hải Phòng. Trong bốn người con và rể của ông Thụ, đã có ba người vướng đến pháp luật: Ngoài DTT ra, Dương Chí Dũng liên quan đến vụ án Vinalines , và người con rể là Đại tá, Phó GĐCA Hải Phòng Nguyễn Bình Khiên, chồng của  Thượng tá Băng Tâm, công tác tại PC25 CA Hải Phòng. Khiên bị cách chức và đuổi về vì tội “dám mò dái ngựa”.

Hồi còn  làm  công an Hải Phòng, DTT nổi tiếng  là một tay sắt máu và có nhiều  tội ác với nhân dân. Nổi tiếng nhất là vụ DTT quyết giết bằng được người vô tội Nguyễn Văn Chưởng,  và xua quân về Tiên Lãng nổ súng để đàn áp gia đình Đoàn Văn Vươn mà cướp đất.

1. Vụ  Nguyễn Văn Chưởng  bị quy tội giết người. Sự việc xảy ra vào lúc 21h ngày 14/07/2007 tại Cảng Đình Vũ, Phường  Đông Hải 2, Quận Hải An, TP Hải Phòng. Nạn nhân là thiếu tá Nguyễn Văn Sinh, cán bộ CAP Đông Hải 2. Vào tối ngày 01/08/2007, CA TP Hải Phòng đã bắt Nguyễn Văn Chưởng, Vũ Toàn Trung và Nguyễn Văn Hoàng, được cho là hung thủ của vụ án này.

Qua 3 phiên xét xử, sơ thẩm, phúc thẩm và giám đốc thẩm, tòa án đã tuyên Nguyễn Văn Chưởng tử hình, Đỗ Văn Hoàng tù chung thân , Vũ Toàn Trung 23 năm tù giam vì các tội danh giết người và cướp tài sản; Nguyễn Trọng Đoàn (em trai Chưởng) 2 năm tù giam vì che dấu tội phạm; Nguyễn Thị Lan Phương 1 năm tù treo vì không tố giác tội phạm.

Tuy nhiên, bản án có nhiều điều cần đặt nghi vấn:

- Lời khai của các bị cáo trong vụ án có nhiều điều mẫu thuẫn với nhau và không đúng với bản khám nghiệm hiện trường, có rất nhiều bản khai đi khai lại nhiều lần.

Điều đáng nói là nhiều  người làm chứng rằng tối hôm xảy ra vụ án, họ thấy Chưởng ở quê, cách địa điểm xảy ra vụ án đến 35km. Những người này  được gọi lên và nhận những lời hăm dọa. Công an HP còn dọa sẽ bắt cả làng, nếu cả làng làm chứng. Người dân Bình Dân còn kể rằng, DTT lúc đó là Thượng tá, Phó thủ trưởng cơ quan CSĐT, cầm ve áo và tuyên bố: “Tao, thượng tá Dương Tự Trọng, thề sẽ làm cho thằng chủ tịch xã Bình Dân mất chức!”, vì ông chủ tịch xã lỡ xác nhận rằng những người nhân chứng đó là người thuộc địa phương ông.

Ngày lên tòa nhận bản án tử hình, Chưởng gửi lại một chiếc áo đông xuân cũ cho gia đình. Chiếc áo ấy Chưởng đã rút từng sợi chỉ rồi dùng tăm thêu. Dòng chữ trên chiếc áo kể về nỗi oan khuất của mình:

Án oan ôm hận nhờ Chính phủ /Giải oan hận này cho dân đen /Tấm lòng trong sạch thiên địa biết /Trả lại công bằng cho dân thường /Sao để quan sai hành hạ dân /Luật pháp Việt Nam là rất đúng /Đừng để oan sai giáng hạ cho dân lành”.

Đến nay (2021) vụ án đã qua 14 năm. Nguyễn Văn Chưởng chưa bị từ hình và cũng chưa được tha.

Dư luận cho rằng, Dương Tự Trọng  được thăng  chức Phó Giám đốc Công an Hải Phòng và được thăng hàm Đại tá là nhờ công lao đã “ buộc” Nguyễn Văn Chưởng nhận tội trọng vụ án Thiếu tá công an Nguyễn Văn Sinh.

2.  Vụ cướp đất trắng trợn của anh em nhà Đoàn Văn Vươn năm 2012 ở Hải Phòng. Vụ cưỡng chế đất này là “một trận đánh đẹp”, do Đại tá PGĐ Dương Tự Trọng chỉ huy. Kết quả là hai an em Đoàn Văn Vươn và Đoàn Văn Quý bị kết án mỗi người 5 năm tù.

Đoàn Văn Vươn ngày ra tù

Sau này khi DTT còn trong nhà giam, Đoàn Văn Vươn đã từ Hải Phòng lên trại giam Vinh Quang, tỉnh Vĩnh Phúc, đem theo 4 con vịt biển được nuôi từ Đầm Vươn thăm Dương Tự Trọng. Hai người ngồi uống rượu với nhau trong chan hòa nước mắt ân hận của  DTT.

“Chuyện thế này, mở đầu, ông DTT nhìn thấy ông Vươn thì hơi e sợ. Sau đó cảm nhận chuyến thăm của ông Vươn là rất tử tế, tình cảm. Từ phút đó, DTT ân hận và khóc, hối lỗi và nói với ông Vươn những lời sám hối. Sau thấy Trọng khóc nhiều, ông Vươn dỗ dành, nói rất chân thành: “Anh Trọng ơi, anh không có lỗi anh ạ. Lỗi là lỗi hệ thống thôi. Anh đừng dằn vặt nữa”(Chuyện này được TS Nguyễn Xuân Diện nghe Đoàn Văn Vươn kể lại trong một bữa cơm do gia đình Đoàn Văn Vươn mời).

Giấc mơ máu của DTT

Tờ Tâm Sự Gia Đình số báo Xuân 2017, nhà thơ Trần Đăng Khoa trong bài “Những chuyện kỳ bí bây giờ mới kể về Dương Tự Trọng”, kể  về giấc mơ máu như sau: “Anh có tin vào tâm linh không. Là vì có những việc em không thể lý giải được. Chỉ có thể khẳng định rằng, có một thế giới vừa hiện thực vừa huyền bí bao phủ quanh mình. Đó là thế giới tâm linh. Đấy là cuộc gặp gỡ với bố em. Ông cụ đến thăm em. Em thấy ông cụ đứng nhìn em trân trân... Em bảo bố nói gì với con đi chứ... Rồi ông khóc, nước mắt lại có máu. Máu nhỏ xuống cả mặt em. Thế là em khóc ầm lên và bừng tỉnh... Lúc ấy là 4giờ 15 phút ngày 25 tháng Giêng năm 2016. Sau này người nhà vào thăm, em biết sự thật. Đúng là lúc ấy bố em đang hấp hối...”.

Đúng là một giấc mơ rùng rợn. Giấc mơ có máu. Nhưng là máu của ai? Phải chăng đó là máu của những người vô tội mà cha con DTT đã gieo rắc cho nhân dân trong mấy chục năm qua?

Nay có tin nói sau  8 năm thụ án, DTT đã được thả về trước tết Nguyên Đán 2021.

Những kẻ đã gây nợ máu cho nhân dân hãy tỉnh ngộ và trở về với nhân dân.

Không nên chờ đến lúc phải ngồi sau chấn song sắt nhà tù mới ngộ ra rằng con người chết chưa phải là hết, có thế giới tâm linh như DTT. Đừng gây thêm tội ác thì sẽ chịu sự phán xét của luật nhân quả ngay khi còn sống.

Những kẻ tù oan đang chờ ngày chịu chết như Nguyễn Văn Chưởng, Hồ Duy Hải v.v... phải được trả tự do ngay tức khắc.

 

Chú thích:

(1):(https://tuoitre.vn/duong-tu-trong-duoc-giam-an-con-16-nam-tu-giam-608905.htm)

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire