21/02/2021

Tưởng niệm ngày 17 Tháng Hai, tên Trung Quốc vẫn bị né trên báo đảng

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Ngoại trừ báo Thanh Niên, Pháp Luật TP.HCM, Dân Việt và Người Lao Động, hầu hết báo nhà nước được ghi nhận đăng bài tưởng niệm cuộc chiến chống Trung Quốc nhưng không dám nhắc tên kẻ thù.

Năm 2021 đánh dấu tròn 42 năm kể từ rạng sáng 17 Tháng Hai, 1979, pháo binh Trung Quốc bất ngờ bắn phá các mục tiêu trong lãnh thổ Việt Nam, mở màn cuộc xâm lược.

Bà Nguyễn Thúy Hạnh (thứ ba từ trái) trong ngày 16 Tháng Hai, 2021, cùng 10 nhà hoạt động khác đến một nghĩa trang ở phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, để cắm hoa và thắp hương tưởng niệm các chiến sĩ hy sinh trong cuộc chiến chống “quân xâm lược Trung Quốc.” (Hình: Facebook Nguyễn Thúy Hạnh)


Hôm 16 Tháng Hai, trong khi báo Thanh Niên đăng bài “42 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc: Đánh trả quân xâm lược Trung Quốc” thì báo Vietnam Plus có bài “Ký ức về cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 42 năm” và không hề có tên Trung Quốc trong bài viết. Thay vào đó, người viết bài mô tả quân xâm lược với từ “địch” và “quân phương Bắc.”

Hôm 17 Tháng Hai, báo Tuổi Trẻ đăng bài “42 năm cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc: Khắc khoải từ biên ải,” nhưng chỉ có một cụm từ “quân Trung Quốc” trong đoạn gần cuối bài.

Cùng ngày, trong bài “Nên có bảo tàng chiến tranh biên giới phía Bắc” đăng trên tờ Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Minh Hòa thừa nhận: “Có một giai đoạn các thông tin về cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc dường như ít được nhắc đến. Có lẽ vì vậy mà các chứng tích về những tội ác của quân xâm lược Trung Quốc trong cuộc chiến này hầu như không được lưu giữ, bảo vệ để giờ đây chúng ta có thể trưng bày…”

Trong khi đó, trang nhất của tờ Nhân Dân, cơ quan ngôn luận chính thức của đảng CSVN, và báo VNExpress, tự nhận là “báo tiếng Việt nhiều người đọc nhất,” hôm 17 Tháng Hai không hề có một dòng tin tưởng niệm 42 năm cuộc chiến chống Trung Quốc.

Việc tờ Nhân Dân giữ im lặng về cuộc chiến chống Trung Quốc khiến nhiều Facebooker đồng loạt chia sẻ lại hình chụp tờ báo này hồi Tháng Hai, 1979, ghi rõ “quân Trung Quốc xâm lược.”

Từ nhiều năm trước, sự kiện Trung Quốc xâm lược Việt Nam hôm 17 Tháng Hai, 1979, được coi là chủ đề cấm kỵ đối với báo nhà nước. Việc đăng bài tưởng niệm cuộc chiến này chỉ được Ban Tuyên Giáo Trung Ương cho phép với liều lượng hạn chế trong một vài năm trở lại đây. Nguyên do được hiểu là đảng CSVN sợ đảng Cộng Sản Trung Quốc phật ý và việc đăng bài về sự kiện này có thể làm tổn hại đến “tình hữu nghị Việt-Trung.”

Thanh Niên là tờ báo hiếm hoi gọi thẳng tên “Trung Quốc,” “giặc Tàu” khi đăng bài tưởng niệm ngày 17 Tháng Hai. (Hình: Trần Mạnh Thường/Thanh Niên)

Trong một diễn biến khác, cả trăm Facebooker kéo vào trang Facebook Đại Sứ Quán Trung Quốc ở Việt Nam để lại nhiều bình luận “tiêu cực” nhân ngày 17 Tháng Hai.

Bên dưới bài đăng trên trang này dẫn phát ngôn của ông Hùng Ba, đại sứ Trung Quốc ở Việt Nam, về việc Bắc Kinh “đoàn kết chung tay” với Hà Nội, nhiều Facebooker bày tỏ ý bất bình.

Facebooker Chương Trần để lại bình luận: “Nên hỏi nhân dân Việt Nam có lòng tin vào anh láng giềng này không?” Một số Facebooker khác nhắc ông Hùng Ba “còn nhớ ngày 17 Tháng Hai, 1979.” (N.H.K) [qd]


Feb 17, 2021 cập nhật lần cuối Feb 17, 2021

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/tuong-niem-ngay-17-thang-hai-ten-trung-quoc-van-bi-ne-tren-bao-dang/

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire